Có gì đặc biệt ở địa điểm ông Putin đọc Thông điệp liên bang cuối cùng trong nhiệm kỳ?

(soha.vn) 13:35 28/02/2018 | 0

Ngày 1/3, vào lúc 12h (giờ Moskva, tức 16h theo giờ Hà Nội), Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đọc Thông điệp liên bang trước hai Viện của Quốc hội liên bang Nga.

Đây là Thông điệp liên bang cuối cùng của Tổng thống Putin trong nhiệm kỳ hiện nay (2012 – 2018). Giới quan sát cho rằng bức Thông điệp của nhà lãnh đạo Nga cũng là cương lĩnh tranh cử của ông trước cuộc bầu cử Tổng thống vào ngày 18/3 sắp tới.

Có thể nói đây là một tình huống “nhạy cảm”, khác hẳn những năm trước. Bởi vì ông Putin cũng tái tranh cử nhiệm kỳ mới (2018 - 2024), là một trong số 8 ứng cử viên Tổng thống. Các lực lượng đối lập Nga đã lên tiếng yêu cầu ông lùi sự kiện đọc Thông điệp liên bang lại vì cho rằng điều này mang lại lợi thế cho ông, khiến cho cuộc đua vào Điện Kremlin không công bằng.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn đài phát thanh “Tiếng vọng Moskva” mới đây, bà Emilia Slabunova, thành viên ban lãnh đạo đảng Yabloko - mà người sáng lập đảng Grigori Yavlinski cũng ra ứng cử Tổng thống, cho biết: “Tôi đã đề nghị Tổng thống Putin lùi Thông điệp liên bang tới sau ngày bỏ phiếu, sau khi Tổng thống mới nhậm chức. Hiến pháp quy định Thông điệp liên bang phải được trình bày hàng năm, nhưng việc này đã không được thực hiện, vì năm 2017 không có Thông điệp liên bang của Tổng thống…”

Tuy nhiên, ngày 27/2, người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov khẳng định Điện Kremlin không thấy lý do gì để hoãn sự kiện đọc Thông điệp liên bang vào ngày 1/3 cả.

Ông nhấn mạnh: “Đây là nghĩa vụ hiến định của Tổng thống, trong Thông điệp liên bang năm nào người lãnh đạo Nhà nước cũng đánh giá kết quả của thời gian qua và nêu ra định hướng cơ bản cho nhiệm vụ mới trong tương lai”.

có gì đặc biệt ở địa điểm ông putin đọc thông điệp liên bang cuối cùng trong nhiệm kỳ?
Địa điểm tổng thống Putin sẽ đọc Thông điệp liên bang 2018 (Ảnh: Internet)

Địa điểm hoàn toàn mới

Địa điểm Tổng thống Putin trình bày Thông điệp liên bang lần này là hoàn toàn mới: lần đầu tiên trong lịch sử, Tổng thống Nga đọc Thông điệp liên bang tại tòa nhà Manezh ở bên ngoài Điện Kremlin, cạnh Vườn Alexandrovski, nơi có Ngọn lửa vĩnh cửu và Mộ Chiến sĩ vô danh tưởng niệm những người ngã xuống trong chiến tranh giữ nước.

Tên gọi chính thức của Manezh là “Nhà triển lãm trung ương”. Đây là một tòa nhà lịch sử, được xây dựng năm 1817 nhân kỷ niệm 5 năm chiến thắng của Nga trong Cuộc chiến tranh giữ nước năm 1812.

Thời kỳ đầu, tòa nhà được dùng làm nơi tập dượt của quân đội, từ năm 1831 là nơi tổ chức triển lãm, hòa nhạc, nhảy múa. Sau Cách mạng Tháng Mười năm 1917, thời kỳ đầu Manezh được sử dụng làm doanh trại quân đội, về sau là gara ô tô của Chính phủ.

Năm 1957, tòa nhà này bắt đầu có quy chế chính thức là “Nhà triển lãm trung ương”, tại đây thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật quan trọng.

Năm 2004, một vụ cháy lớn khiến cho Manezh hư hỏng rất nặng. Theo đồ án của kiến trúc sư Pavel Andreev, tòa nhà được xây dựng lại, có thêm tầng hầm, mặt bằng sử dụng cho triển lãm được mở rộng. Hiện nay tại đây thường xuyên tổ chức các cuộc triển lãm, hòa nhạc, các cuộc hội thảo, khóa học về nghệ thuật v.v…

Tổng thống Putin tuyên bố tranh cử với tư cách cá nhân.

Theo người phát ngôn Điện Kremlin, sự kiện Tổng thống Putin đọc Thông điệp liên bang năm nay có đông người tham dự hơn so với những lần trước, ngoài các hạ nghị sĩ và thượng nghị sĩ còn có đông đảo những người lãnh đạo các cấp chính quyền, các bộ, ngành. Vì thế những địa điểm cũ trong khuôn viên Điện Kremlin không đủ chỗ ngồi. Hơn nữa, các nhà tổ chức sự kiện muốn phát huy tối đa hiệu ứng truyền thông bằng công nghệ mới, như sử dụng các màn hình cực lớn, nên quyết định lựa chọn tòa nhà Manezh là thích hợp hơn cả.

Theo thông báo của Phủ Tổng thống Nga, đã có 705 nhà báo Nga và nước ngoài đăng ký có mặt để trực tiếp đưa tin về sự kiện, trong đó có các phóng viên thường trú của TTXVN, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) và Đài phát thanh Tiếng nói Việt Nam (VOV) thường trú tại Moskva.

Các kênh truyền hình Nga Rossia 1, Rossvia 24, Pervyi (Kênh 1) và một loạt đài phát thanh Nga sẽ truyền trực tiếp Thông điệp liên bang của Tổng thống V. Putin.

Chúng tôi sẽ tường thuật trực tiếp buổi đọc Thông điệp liên bang 2018 của Tổng thống Nga Vladimir Putin vào lúc 16h ngày 1/3 (giờ Hà Nội). Buổi tường thuật có sự tham gia củaNhà báo Nguyễn Đăng Phát - Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt-Nga, Tổng biên tập Tạp chí Bạch Dương. Kính mời quý độc giả đón đọc.

Theo Soha

Tin liên quan

Tin bài khác

Peru bắt đầu tiêm cho phụ nữ mang thai, Nga thử nghiệm vaccine COVID-19 dạng xịt cho trẻ em

Peru bắt đầu tiêm cho phụ nữ mang thai, Nga thử nghiệm vaccine COVID-19 dạng xịt cho trẻ em

14/06/2021| 0

Peru đã chính thức khởi động chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho phụ nữ mang thai khi quốc...


Số người chết toàn cầu nửa năm 2021 vượt quá cả năm 2020, Ấn Độ ghi mức cao kỷ lục trong ngày

Số người chết toàn cầu nửa năm 2021 vượt quá cả năm 2020, Ấn Độ ghi mức cao kỷ lục trong ngày

11/06/2021| 0

Chưa đầy 6 tháng đầu năm 2021, số người tử vong vì COVID-19 đã vượt quá tổng số ca của cả năm 2020....


Thế giới vượt 175 triệu ca bệnh, Mỹ tặng 500 triệu liều vaccine cho thế giới

Thế giới vượt 175 triệu ca bệnh, Mỹ tặng 500 triệu liều vaccine cho thế giới

10/06/2021| 0

Sau gần 2 năm xuất hiện dịch bệnh, đến nay tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn thế giới đã vượt 175...


Sử dụng công nghệ mã hóa, bắt hơn 800 đối tượng trong chiến dịch triệt phá tội phạm toàn cầu

Sử dụng công nghệ mã hóa, bắt hơn 800 đối tượng trong chiến dịch triệt phá tội phạm toàn cầu

09/06/2021| 0

Với "Chiến dịch Lá chắn Trojan" sử dụng công nghệ mã hóa tinh vi, cơ quan cảnh sát châu Âu (Europol)...


Thiếu hụt nguồn cung vaccine, châu Phi nguy cơ hứng chịu “sóng thần” COVID-19

Thiếu hụt nguồn cung vaccine, châu Phi nguy cơ hứng chịu “sóng thần” COVID-19

09/06/2021| 0

Đại diện WHO bày tỏ quan ngại, châu Phi có thể phải đối mặt với làn sóng COVID-19 tương tự, thậm chí...


Châu Á trở thành khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi dịch, quốc gia đầu tiên tuyên bố 'chiến thắng' 

Châu Á trở thành khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi dịch, quốc gia đầu tiên tuyên bố 'chiến thắng' 

08/06/2021| 0

Do biến chủng B.1.617.2 (Ấn Độ) có tốc độ lây lan trên diện rộng đã khiến châu Á vượt châu Âu trở...