Chuyện thú vị phía sau robot Sophia

Theo Mai Hạnh (giadinh.net.vn) | 10:33 14/07/2018 | 0

Sự hiện diện của robot nữ xinh đẹp Sophia tại Hà Nội với chiếc áo dài trắng và trả lời 3 câu hỏi tại Diễn đàn cấp cao về 4.0 đang khiến cộng đồng mạng xuất hiện nhiều chiều ý kiến khá thú vị.

Sophia là robot đầu tiên trong lịch sử được cấp quyền công dân như con người tại một quốc gia trên thế giới, là khách mời đặc biệt của Diễn đàn cấp cao về 4.0 do Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương tổ chức ngày 13/7.

Có hình dáng, nước da, giọng nói rất giống người thật cùng nội dung trả lời 3 câu hỏi một ách lưu loát tại Diễn đàn cấp cao về 4.0 đã khiến không ít người bày tỏ sự thích thú nhưng vẫn xen lẫn lo lắng: Đến một ngày robot sẽ dần thay thế con người và thống trị thế giới.

“Trong tương lai không xa con người sẽ hối hận vì robot sẽ tạo ra những robot trí tuệ hơn để thống trị loài người. Con người sẽ ra sao nếu không chỉ là một robot mà hàng trăm, hàng triệu robot được cấp quyền công dân. Quan điểm của tôi thì đừng để robor thay thế con người trong mọi hoạt động, mọi lĩnh vực. Tôi ủng hộ sự phát triển công nghệ nhưng không mong muốn sự hoàn hảo hoá trí tuệ nhân tạo vì khi đó robot sẽ biết làm gì để di chuyển hay nạp năng lượng thì loài người coi chừng”, nickname Hồng Loan bày bỏ.

Hay nickname Quế Chi lo lắng: “Sẽ đến một ngày nào đó robot (các thế hệ sau) sẽ có khả năng tự sửa chữa lỗi cho nhau, tự nâng cấp và thay đổi lập trình để con người không còn điều khiển hay kiểm soát được chúng. Chúng sẽ kiểm soát hoặc tiêu diệt con người... Tuy nghe giống phim khoa học viễn tưởng nhưng lý thuyết là có thể. Trước đây cũng có ai hình dung là sẽ có một ngày có một cô robot như Sophia này đâu”.

chuyện thú vị phía sau robot sophia

Tuy nhiên những ý kiến trên đều ngay lập tức nhận phản ứng từ cộng đồng: “Xem phim viễn tưởng nhiều quá bị ám ảnh rồi. Robot chỉ có thể thống trị loài người và có tham vọng thống trị loài người khi nó có đủ hai yếu tố: Một là, có cảm xúc yêu, ghét, giận hờn, tham, sân si; Hai là có ham muốn sắc dục giống con người. Con người là sản phẩm của tạo hoá, robot là sản phẩm của con người. Robot không thể đạt đến dự vi tế như con người được”, nickname Cường Minh phản ứng.

Robot có rất nhiều điểm mạnh nhưng lại có điểm yếu rất lớn nhất không thể khắc phục được đó là một khối thép phải được lập trình. Vì vậy, việc tin robot thay thế được bộ não của con người quả là điều không tưởng. Robot dù có thông minh đến mấy cũng là sản phẩm trí tuệ của con người, điều khiển, cài đặt tất cả những gì cần thiết cho nó. Robot không có cảm xúc, không có tư duy như con người, con người mãi là bộ máy vĩ đại nhất của nhân loại. Nhưng robot sẽ tiếp nối nền văn minh của nhân loại và chinh phục vũ trụ nơi mà con người không thể khám phá hết được.

Bộ óc sáng tạo của con người không có giới hạn. Không phải sofia hay gì khác mà là trí tuệ, tư duy của con người, của những thiên tài sẽ mang đến nhiều điều phi thường trong tương lai. Hy vọng trong tương lai Việt Nam không chỉ là những người chỉ biết thừa hưởng mà còn là những con người đóng góp cho thế giới loài người những phát minh vĩ đại mới.

Theo Báo Gia đình & Xã hội

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Thắng trong thế chủ động

Thắng trong thế chủ động

28/04/2020| 0

Từ khi đại dịch COVID-19 xảy ra, Việt Nam đã có nhiều giải pháp hữu hiệu trong việc “chống dịch như...


Sự phi lý

Sự phi lý

26/04/2020| 0

Thắt chặt chi tiêu dành tiền đi chợ hay cắt giảm những thứ phải mua hằng ngày là hai phương án người...


Nhìn lại chính mình

Nhìn lại chính mình

21/04/2020| 0

COVID-19 đang khiến cả nước phải căng mình phòng chống, toàn hệ thống chính trị và người dân cùng...


Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

19/04/2020| 0

Dịch COVID-19 khiến nhiều người phải nghỉ việc, không có việc làm dẫn đến giảm sút thu nhập trong...


Thách thức và bản lĩnh

Thách thức và bản lĩnh

17/04/2020| 0

Dịch COVID-19 bùng phát khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào tình cảnh khó khăn, lao động thất nghiệp....


Ý thức, sự gương mẫu ở đâu?

Ý thức, sự gương mẫu ở đâu?

14/04/2020| 0

Việc Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản (Bình Phước) đập bàn, to tiếng khi bị dừng xe kiểm tra thân...