Chuyện lạ Hải Dương: Hội nghị khách hàng chỉ dành cho phụ nữ trên 40 tuổi và sự thật bất ngờ phía sau

Theo Đức Tùy (giadinh.net.vn) | 15:33 10/10/2019 | 0

Nhiều người dân huyện Ninh Giang (Hải Dương) bất ngờ nhận được giấy mời tham dự buổi tri ân khách hàng, giới thiêu về dầu ăn và nhận quà tặng. Tuy nhiên, đến chiều qua, hàng trăm phụ nữ mua các sản phẩm của nhóm người lạ mặt mới vỡ lẽ bị lừa...

Chiều qua (9/10), PV Báo Gia đình & Xã hội nhận được thông tin phản ánh của nhiều người dân sinh sống trên địa bàn huyện Ninh Giang (Hải Dương) về việc xuất hiện một nhóm người không rõ lai lịch tổ chức hội nghị khách hàng giới thiệu về dầu ăn có nhiều hành vi bất thường và hàng trăm người dân bị lừa tiền khi mua sản phẩm từ sâm.

Trung tâm thương mại sự kiện Hồng Lạc, nơi nhóm người lạ mặt thuê địa điểm tổ chức.

Tuy nhiên, khi PV có mặt tại nơi diễn ra hội thảo thì nhóm người lạ mặt trên vừa nhanh chân tẩu thoát trên 2 chiếc xe ô tô. Lúc này, hàng trăm người dân, chủ yếu là phụ nữ trung và cao tuổi, trên tay cầm sản phẩm vừa mua đứng ngẩn ngơ vì vừa nhận ra bị lừa mất một món tiền.

Cầm trên tay các món hàng vừa mua được từ nhóm người lạ mặt, bà Trần Thị H. (xã Hồng Dụ) nói giọng chua xót: "Bây giờ tôi không dám về nhà anh ạ. Về kiểu gì cũng bị chồng và các con mắng khi mua phải hàng bị lừa. Lúc đi tôi mang hơn 5 triệu, giờ chỉ còn hơn 1 triệu, biết giải thích thế nào…".

Nhiều người dân khi mua phải sản phẩm này xong không biết sẽ làm gì.

Bà H. kể, chiều 7/10, khi bà đang ở ngoài ngõ phơi thóc thì có 1 người phụ nữ đi xe đến và đưa cho bà phiếu tặng quà mời tri ân được tổ chức tại tầng 5, Trung tâm thương mại sự kiện Hồng Lạc (thôn Tranh Xuyên, xã Đồng Tâm). Người phụ nữ này còn dặn, giấy mời này chỉ dành cho phụ nữ từ 45 đến 70 tuổi, còn đàn ông không được tham dự.

Nội dung phiếu tặng quà ghi rõ: Chương trình giá Nét chất lượng Nét. Đặc biệt, hội nghị khách hàng chỉ dành cho phụ nữ từ 45 đến 75 tuổi. Mỗi người đi dự sẽ được tặng 2 chai dầu ăn Nét (loại 1 lít/chai) và khi đi dự mang theo giấy mời để nhận quà từ nhà tài trợ.

Hàng trăm người dân ở các xã: Đồng Tâm, Vĩnh Hòa, Hiệp Lực, Hồng Dụ, thị trấn Ninh Giang... bị nhóm đối tượng lừa mua sản phẩm

"Sáng hôm sau, tôi và một số người nữa trong địa phương mang theo giấy mời đến địa điểm tổ chức. Khi đến nơi, có nhân viên đứng dưới cầu thang kiểm tra, nếu ai có giấy mời sẽ được phát cho 1 chiếc thẻ ghi tên, địa chỉ quê quán, còn nam giới và không có giấy mời thì không được vào. Đặc biệt, người đến dự không được quay phim, chụp ảnh và suốt buổi đều có người đứng xung quanh quan sát", bà H. cho biết.

Cũng theo người phụ nữ này, trong ngày đầu tiên diễn ra hội nghị, nhóm người trên tổ chức nhiều hoạt động mang tính tập thể tạo sự gần gũi, tin tưởng. Hết buổi, mọi người được phát chai dầu ăn Nét, 1 chiếc khăn tắm.

Phiều mời tham dự tri ân nhận quà tặng.
Trước mỗi buổi diễn ra hội nghị, nhóm người này đều thay thẻ tham dự của mọi người.

Đến ngày hôm sau, nhóm người này tiếp tục diễn thuyết trong đó có nói đến hồng sâm, trà sâm chữa được nhiều bệnh. 

Bà Vũ Thị X. (xã Đồng Tâm) chia sẻ, trong quá trình diễn ra hội nghị, nhóm người này lấy lý do nếu quảng cáo trên tivi sẽ mất nhiều tiền, nhờ cô bác quảng cáo khi dùng sản phẩm thì tiền quảng cáo quy thành sản phẩm tặng mọi người. Đầu mỗi buổi có bốc thăm trúng thưởng và giá trị quà mỗi buổi tăng lên. Thậm chí, đến cuối tháng giá trị quà tặng lên đến 30 triệu.

Trong lúc đối tượng áo trắng thu tiền mua sản phẩm thì có 2 người đàn ông khác luôn để ý quan sát quanh phòng.

Mỗi sản phẩm đưa ra, nhóm người lạ mặt thường giới thiệu chữa trị được nhiều bệnh, tốt cho sức khỏe, đặc biệt là người già. Tiếp đó, nhóm người này thông tin giá thị trường về từng loại sản phẩm và nhờ mọi người quảng cáo và công quảng cáo của mọi người sẽ được công ty trợ giá.

Trong 2 ngày diễn ra hội nghị, mọi người sau khi mua sản phẩm đều được nhóm người này trả lại tiền và tặng không cho sản phẩm đó mang về sử dụng. Đặc biệt, người đứng ra thuyết trình luôn dặn mọi người rằng, bà con mua vì nhu cầu sử dụng chứ mua vì phần quà thì họ sẽ không bán...

Sản phẩm trà mật Hồng sâm được tặng miễn phí. Ảnh: Đ.Tùy

Trước khi đưa sản phẩm ra bán, nhóm người trên cũng bảo lần mua này không có quà, không trả lại tiền. Nhưng nhiều lần nói vậy mà họ vẫn trả lại tiền khiến mọi người tin tưởng. Do đó, ai có bao tiền đều dốc ra mua hết, thậm chí thiếu tiền đi vay mua bằng được sản phẩm.

Đến sáng qua, nhóm người này bán sản phẩm củ sâm giá 3 triệu và cũng được trả lại tiền. Chiều cùng ngày, nhóm người trên bán sản phẩm Cao hồng linh chi với giá 3 triệu đồng thì không trả lại tiền và ai mua sẽ được phát thẻ màu vàng, thẻ này được mua chịu tiếp sản phẩm Hồng sâm núi vì ngày mai vẫn còn chương trình. Cùng thời điểm này, họ còn bán thêm 2 sản phấm khác từ sâm với giá 600 và 200 nghìn đồng.

Cận cảnh sản phẩm Cao hồng linh chi bán với giá 3 triệu. Ảnh: Đ.Tùy

Tuy nhiên, sau khi khoảng 150 người mua sản phẩm Cao hồng linh chi với trên 400 triệu đồng xong thì tất cả mọi người đến dự đều được nhận quà tặng (đã để sẵn trong hội trường). Nhân cơ hội mọi người ra lấy quà, nhóm người nhanh chân xuống sảnh lên xe ô tô tẩu thoát. Đợi lâu không thấy nhóm người quay lại, người dân xuống sảnh trung tâm tìm thì nhóm người kia đã cao chạy xa bay.

Theo quan sát của PV, các sản phẩm mà nhóm đối tượng trên bán cho người dân đều có chữ nước ngoài, không có hướng dẫn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng. Đặc biệt, sản phẩm Cao hồng linh chi là 1 lọ hình tròn làm bằng sứ có chữ nước ngoài và được đóng trong hộp trông bắt mắt.

Thẻ Vip đủ các màu...
...và thùng carton sản phẩm mà nhóm người lạ mặt bỏ lại tại phòng hội nghị.

Còn tại hội trường diễn ra hội nghị, nhóm người trên bỏ lại nhiều thẻ VIP với các màu khác nhau, nhiều thùng carton đựng sản phẩm và 1 tờ giấy có nội dung Giấy mời…

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Trịnh Văn Thuần – Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm cho biết: "Đơn vị tổ chức hội nghị này không đến làm việc với UBND xã chúng tôi, không báo cáo và xin phép chính quyền địa phương nên chúng tôi không biết. Trong khi địa điểm tổ chức lại tiếp giáp với Thị trấn Ninh Giang.

Tuy nhiên, đến trưa hôm qua, qua dư luận nhân dân, chính quyền xã nắm được sự việc và bản thân tôi có báo cáo với cơ quan chức năng của huyện Ninh Giang nhờ can thiệp…".

Phát phiếu mời dự hội nghị tri ân khách hàng về dầu ăn Nét...
...nhưng lại lừa bán sản phẩm từ sâm.

Đánh giá về sự việc này, đại điện chính quyền xã Đồng Tâm cho hay, nếu là hội nghị chính đáng, bán sản phẩm tốt thì không có chuyện đơn vị tổ chức lại không thông qua chính quyền địa phương và cấm người đến dự quay phim, chụp ảnh. Đặc biệt, chỉ cho phụ nữ từ 45 đến 75 tuổi đến dự, không cho phụ nữ trẻ tuổi và nam giới vào.

Đối tượng nam thanh niên mặc áo đỏ, đeo kính thu tiền mua sản phẩm của người dân.

Đại diện Trung tâm tổ chức sự kiện Hồng Lạc cho biết, cách đây khoảng 4-5 ngày, có 1 người phụ nữ dáng đậm đến thuê văn phòng để tổ chức hội nghị và người phụ nữ này hẹn thuê dài ngày.

Tuy nhiên, khi đại diện trung tâm đề nghị làm hợp đồng thuê thì người phụ nữ kia nói không cần thiết và thỏa thuận thuê theo tiếng, mỗi tiếng trả 1 triệu đồng. Đồng thời, người phụ nữ đặt cọc trước 2 triệu và tổ chức xong buổi nào nhóm người này đều thanh toán tiền buổi đó. 

Hội trường khoảng 500 chỗ ngồi chật cứng.

"Nhóm người này có khoảng tầm 10 người cả nam và nữ, đi trên 2 xe ô tô, 1 xe 4 chỗ, 1 xe 7 chỗ. Tuy nhiên, đến chiều hôm qua, trước khi mang bán sản phẩm cho người dân thì xuất hiện thêm 1 xe chở hàng. Sau khi hàng chuyển lên phòng hội nghị thì một lát sau, nhóm người này nhanh chóng lên xe và đi đâu không ai biết", đại diện trung tâm Hồng Lạc cho biết.

Cũng theo đại diện UBND xã Đồng Tâm, nếu người dân nào đã mua sản phẩm trên nên đến cơ quan công an huyện trình báo để cơ quan chức năng có căn cứ tìm kiếm nhóm người lạ mặt...

Được biết, tại Trung tâm tổ chức sự kiện Hồng Lạc có lắp camera an ninh trong phòng hội nghị và trước sảnh trung tâm.

Tin liên quan

Tin bài khác

Hà Nội công bố chỉ tiêu vào lớp 10 THPT: Căng thẳng vì 4 vạn học sinh sẽ phải học dân lập, trường 

Hà Nội công bố chỉ tiêu vào lớp 10 THPT: Căng thẳng vì 4 vạn học sinh sẽ phải học dân lập, trường 

25/05/2020| 0

Chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020 - 2021 tại Hà Nội tăng nhẹ so với năm trước, song...


Dừng một loạt hoạt động thu phí, Bệnh viện Bạch Mai hướng tới "xóa sổ" giường yêu cầu

Dừng một loạt hoạt động thu phí, Bệnh viện Bạch Mai hướng tới "xóa sổ" giường yêu cầu

25/05/2020| 0

Ngoài dừng hoạt động với Công ty Trường Sinh, Bệnh viện Bạch Mai giải thể hoạt động nhóm dịch vụ...


11 hộ được tiền hỗ trợ COVID-19 thì 9 hộ khá giả, 7 hộ là... người nhà cán bộ

11 hộ được tiền hỗ trợ COVID-19 thì 9 hộ khá giả, 7 hộ là... người nhà cán bộ

25/05/2020| 0

UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa) phát hiện tại xã Yên Thọ chỉ có 2/11 hộ đúng điều kiện cận nghèo, 9...


Xác minh chuyện bé gái lớp 2 ở Hà Nội nghi bị giáo viên đánh vì làm sai bài toán

Xác minh chuyện bé gái lớp 2 ở Hà Nội nghi bị giáo viên đánh vì làm sai bài toán

25/05/2020| 0

Gặng hỏi về những vết thương trên cơ thể con gái sau khi từ trường trở về nhà, chị Xuyến “chết lặng”...


Thông tin mới nhất về tình hình sức khỏe phi công mắc COVID-19

Thông tin mới nhất về tình hình sức khỏe phi công mắc COVID-19

25/05/2020| 0

Theo đánh giá của Bệnh viện Chợ Rẫy, tình trạng của phi công còn nặng, vẫn hôn mê. Bệnh nhân phụ...


Bộ Tài chính yêu cầu đơn giản hóa việc bồi thường bảo hiểm xe máy

Bộ Tài chính yêu cầu đơn giản hóa việc bồi thường bảo hiểm xe máy

25/05/2020| 0

Dự thảo Nghị định sửa đổi về bảo hiểm bắt buộc TNDS đối với xe cơ giới sẽ được hoàn thành trong...