Chuyên gia phong thuỷ nói gì về chuyện cải tạo sông Tô Lịch thành... sông Thames?

Theo Bảo Minh (giadinh.net.vn) | 14:25 19/12/2018 | 0

Theo chuyên gia phong thuỷ, “Sông phải có hai tầng. Tầng trên hứng nước mặt, nước tự nhiên. Tầng dưới hai bên bờ thu nước bẩn, nước thải. Còn ở giữa là đường ống hạ đặt các công trình ngầm như hệ thống cáp quang, hệ thống điện, nước sạch tiêu dùng”.

Đường bao kinh đô Thăng Long

Từ đề xuất của Tập đoàn Phương Bắc về chủ trương cải tạo sông Tô Lịch thành dòng sông “sạch”, mang cảnh quan đặc trưng của Thủ đô, trong buổi làm việc với PV Thời đại Plus, TS Lê Xuân Phương, Chuyên gia phong thuỷ, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển doanh nhân và doanh nghiệp Đông Nam Á đã chia sẻ chi tiết về sự tích dòng sông Tô Lịch, cũng như các giải pháp mang tính lâu dài để cải tạo bền vững dòng sông này.

Theo TS Lê Xuân Phương, sông Kim Ngưu là một dòng sông được gắn liền theo truyền thuyết trâu vàng ở bên Trung Quốc. Khi nghe tiếng chuông đồng đen của thiền sư Nguyễn Minh Không ở nước Nam thì lại tưởng tiếng trâu mẹ gọi, trâu con liền chạy sang. Đường trâu chạy lún xuống tạo thành sông Kim Ngưu. Chỉ khi đến phía Tây thành Thăng Long, tiếng chuông dứt, trâu vàng liền xới đất tung lên tìm mẹ khiến đất thụt xuống, trở thành hồ Kim Ngưu, tức hồ Tây bây giờ. 

Cải tạo sông Tô Lịch nhận được nhiều quan tâm của người dân. Ảnh: Bảo Minh

Giáo sư sử học Trần Quốc Vượng ghi chép, sông Kim Ngưu cổ là một phần lưu vực của sông Tô Lịch, lấy nước từ Tô Lịch ở Ô Cầu Giấy chảy theo hướng Tây Đông, tới phố Đội Cấn và lấy từ Tô Lịch tới Ô Thụy Chương (Thụy Khuê) rồi chảy theo hướng Bắc Nam (đoạn này còn gọi là sông Ngọc Hà). Sau đó, chảy qua các phố Ngọc Khánh, Giảng Võ, Hào Nam, Ô Chợ Dừa, Xã Đàn, Kim Liên, Ô Cầu Dền, Ô Đông Mác, Yên Sở, rồi hợp lưu trở lại Văn Điển. Đến đây, sông Kim Ngưu lại có phân lưu nữa là sông Trung Liệt (tách ra tại Hào Nam), sông Sét và sông Lừ (đều tách khỏi sông Kim Ngưu và Phương Liệt).

Bởi vậy sông Tô Lịch ở phía Tây Kinh thành, còn sông Kim Ngưu ở phía Nam Kinh thành. Sông Kim Ngưu xưa vốn là tuyến giao thông đường thủy, là hệ thống thủy lợi tưới tiêu cho nông nghiệp của Hà Nội, cũng là nơi có chức năng thu gom nước thải cho thành phố chảy về hồ điều hòa Yên Sở.

Thực trạng hiện nay các dòng sông này đã bị lấp hoặc lấn chiếm nhiều, khiến cho bề rộng của sông bị thu hẹp. Mặc dù được cải tạo cống hóa, kè bờ, nắp bê tông và nắn dòng chảy để đưa về hồ điều hòa Yên Sở, tới Văn Điển, đổ vào sông Tô Lịch (ở bên cạnh thôn Văn, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì). Đoạn cuối này hiện chưa được cải tạo, lượng nước còn ít và bị lấn chiếm.

Còn sông Tô Lịch vốn là đường bao của kinh đô Thăng Long xưa, nó là một cạnh của tứ giác nước Thăng Long. Tương truyền tên sông Tô được lấy từ tên một vị thần, sống vào thời nhà Tấn đô hộ xứ Giao Chỉ. Đến thời Đường nơi đây là vị trí xây dựng thành Đại La. 

Chuyên gia phong thuỷ Lê Xuân Phương trò chuyện với PV.

Tô Lịch vốn từng là một phân lưu của sông Hồng, đưa nước từ thượng lưu của sông Hồng sang sông Nhuệ. Đến đoạn trung lưu thì gặp Hồ Tây (là dấu tích của Sông Hồng cũ nằm cạnh Quan Thánh) và một phần nước từ Hồ Tây được cung cấp cho đoạn sông từ đó đến hạ lưu. Sách Đại Nam Nhất Thống Chí (soạn giữa thế kỷ 19) đã viết.

Theo lịch sử, sông Tô Lịch là một sông cổ của tứ giác Thăng Long, hai bên bờ sông buôn bán tấp nập. Dần dần, sông trở nên bị tắc, bị lấp, và trở thành dòng thoát nước thải. Ngày nay, sông Tô bắt đầu từ phường Nghĩa Đô – Cầu Giấy (phía Nam đường Hoàng Quốc Việt) chảy cùng hướng với đường Bưởi, đường Láng, đường Khương Đình, đường Kim Giang về phía Nam, Tây Nam rồi ngoặt sang phía Đông Nam và đổ ra sông Nhuệ, đoạn đối diện làng Hữu Từ, thuộc xã Hữu Hòa, huyện Thanh Trì.

Như hệ tiêu hoá trong cơ thể con người

TS Lê Xuân Phương cho hay, theo góc độ đánh giá của tâm linh: “Đẹp phô ra, xấu xa đậy lại”, vậy sao các dòng nước thải của Hà Nội ngày nay, một số rất ít được hạ xuống ngầm, còn đa phần vẫn là tự nhiên phơi nhiễm làm ô nhiễm cả mặt nước. Không khí ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của cư dân Hà Nội và mỹ quan của đô thị. Vì vậy, sự hiện diện của các con sông nước thải khiến cư dân Thủ đô không thể khước từ. Ví như hình ảnh chiếc thùng rác trong nhà thì ngay trong con người, hệ tiêu hóa cũng được sinh ra ở đáy của cơ thể con người. 

TS Lê Xuân Phương thẳng thắn: “Để đưa Hà Nội trở thành một thành phố đáng sống, đáng đến, cũng như đáp ứng được các vai trò thoát nước bẩn, tạo nước sạch để tưới tiêu và làm cảnh quan thì chúng ta phải đưa ra giải pháp sơ bộ biến dòng sông này trở thành dòng sông 2 trong 1, 3 trong 1, thậm chí là 4 trong 1. 

Đó là sông phải có hai tầng. Tầng trên để hứng nước mặt, nước tự nhiên. Tầng dưới hai bên bờ thì thu nước bẩn, nước thải. Còn ở giữa là đường ống hạ đặt các công trình ngầm như hệ thống cáp quang, hệ thống điện, nước sạch tiêu dùng”.

Theo TS Lê Xuân Phương, dòng sông nước thải cũng giống như hệ thống tiêu hoá của con người. Ảnh: Bảo Minh

Cũng theo TS Phương, giải pháp quy hoạch sơ bộ là vậy nhưng về tài chính thì Nhà nước và nhân dân phải cùng làm. Nhà nước thì ra chính sách cho phép cải tạo hệ thống nước thải của thành phố để giao cho các sở ban ngành thực hiện, còn nhân dân tham gia đóng góp tài chính. Không cần tất cả, chỉ với 3 triệu người dân Thủ đô cùng đóng góp mỗi tháng thì mức 20.000 đồng/người/tháng sẽ lên đến 60 tỷ đồng/tháng. 

Đồng thời, mỗi đóng góp đều được ghi nhận và tích điểm để vinh danh những người có công với thủ đô tương ứng với các mức đóng góp phù hợp. Đó là thông điệp của chương trình hành động lớn của những người con đất Việt yêu Thủ đô.

Tuy nhiên, cải tạo ra sao để định hình về dòng chảy, giảm thiểu giải phóng mặt bằng, cũng như các giải pháp để đầu tư, quy hoạch sao cho hiệu quả, thẩm mỹ với các phương pháp khoa học nhằm tối ưu hóa, hợp lý hóa không gian mà con sông đang hiện hữu. Có lẽ, trong quá trình thực hiện, ngoài những tư vấn về phong thuỷ, không thể thiếu sự đóng góp của các chuyên gia về quy hoạch, giải pháp, cảnh quan, vật liệu… để cùng toàn thể nhân dân tham gia với tinh thần “Vì quê hương giàu đẹp”. 

Tin liên quan

Tin bài khác

Sáng 6/7: Bộ Y tế nhắc nhiều lần, vẫn có hàng chục tỉnh liên tục ở 'top' tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 

Sáng 6/7: Bộ Y tế nhắc nhiều lần, vẫn có hàng chục tỉnh liên tục ở 'top' tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 

06/07/2022| 0

Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã liên tục nhắc nhở các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine...


Cách bảo vệ bản thân trước biến thể Omicron BA.4 và BA.5

Cách bảo vệ bản thân trước biến thể Omicron BA.4 và BA.5

06/07/2022| 0

Các ca mắc COVID-19 đang gia tăng trên toàn cầu, trước sự xuất hiện của các biến thể phụ mới BA.5 và...


Ngày 3/7: Ca mắc COVID-19 giảm mạnh còn 511, thấp nhất trong 12 tháng qua

Ngày 3/7: Ca mắc COVID-19 giảm mạnh còn 511, thấp nhất trong 12 tháng qua

03/07/2022| 0

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 3/7 cho biết có 511 ca mắc COVID-19, giảm 219 ca...


Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

03/07/2022| 0

Ngày 3/7, Bộ Y tế đã tiếp tục thông tin về tình hình tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 cho người...


Tiêm vaccine phòng COVID-19 vào thời điểm nào là tốt nhất trong thai kỳ?

Tiêm vaccine phòng COVID-19 vào thời điểm nào là tốt nhất trong thai kỳ?

03/07/2022| 0

Tiêm vaccine phòng COVID-19 khi mang thai có thể giúp bảo vệ cả mẹ và con. Nhưng người phụ nữ nên...


Tiếp đà quý II, dự báo tăng trưởng cả năm 2022 có thể đạt hoặc vượt mục tiêu

Tiếp đà quý II, dự báo tăng trưởng cả năm 2022 có thể đạt hoặc vượt mục tiêu

03/07/2022| 0

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương, tập trung triển khai tốt những giải pháp...