Chuyên gia đưa phương án huy động 60 tỷ USD nhàn rỗi trong dân

Theo Q.T (th) | 20:02 26/08/2018 | 0

Chuyên gia Ngân hàng Thế giới (WB) cho rằng, Việt Nam có tỷ lệ tích lũy trong dân cao, vốn nhàn rỗi trong dân lên đến 60 tỷ USD. Cần có giải pháp phát triển thị trường vốn, nếu kêu gọi được nguồn lực này thì sẽ giải quyết được bài toán về vốn cho cá nhân, doanh nghiệp.

chuyên gia đưa phương án huy động 60 tỷ usd nhàn rỗi trong dân
Cần phải nghiên cứu cách huy động được nguồn vốn nhàn rỗi của người dân. Ảnh: TL

Nhiều ý kiến tại Diễn đàn Chuyên đề Thị trường Vốn –  Tài chính trong khuôn khổ (Diễn đàn Kinh tế Việt  Nam)  với chủ  đề “Mở  rộng  thị trường  vốn,  tài chính  Việt  Nam–  Giải  pháp  và  thách thức” do Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân, Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính vừa tổ chức tại Hà Nội.

Ông Alatabani - chuyên gia trưởng thị trường tài chính Việt Nam của Ngân hàng Thế giới (WB) cho rằng: "Khi đầu tư dài hạn, cần nghĩ xem làm cách nào để huy động được nguồn vốn nhàn rỗi của người dân, đồng thời, tạo ra môi trường tốt để có khoản đầu tư dài hạn, tạo điều kiện cho thị trường trái phiếu chứng khoán của Việt Nam phát triển", ông Alatabani góp ý.

Còn theo ông Ketut Kusuma- chuyên gia cao cấp về thị trường vốn của WB, các nguồn tích lũy tiết kiệm cần được đầu tư vào đâu là câu hỏi cần được quan tâm. Vấn đề đặt ra là làm thế nào huy động được nguồn vốn nhàn rỗi trong các hộ gia đình để họ yên tâm khi đầu tư vào các kênh khác nhau như cổ phiếu, trái phiếu, gửi ngân hàng.

Ông Nguyễn Xuân Thành- Giám đốc phát triển, Đại học Fulbright Việt Nam cho biết, việc phát triển thị trường vốn hiện nay mới giải quyết được nguồn vốn cho doanh nghiệp lớn và có quy mô trung bình.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận nguồn vốn và buộc phải sử dụng đến nguồn "tín dụng đen".

Ông Nguyễn Kim Hùng- Giám đốc Verco- đơn vị có thời gian làm việc với nhiều công ty nhận định, hiện với các doanh nghiệp nhỏ và vừa có doanh thu dưới 500 tỷ đồng hầu hết chưa có cấu trúc vốn, đồng thời có sự lẫn lộn giữa vốn ngắn, trung và dài hạn.

Theo tính toán của doanh nhân này, tại một số doanh nghiệp nhỏ và vừa, tới 60% tổng vốn sản xuất kinh doanh của họ là từ tín dụng đen. Theo ông Hùng, nên tạo ra một khung pháp lý để nếu doanh nghiệp phải sử dụng nguồn vốn tín dụng đen mà vẫn có thể được hợp thức hóa.

“Đây là khoản chi phí rất lớn nhưng không được hạch toán vào chi phí hợp lệ nên các doanh nghiệp vừa và nhỏ buộc phải xử lý nó vào chi phí khác và lợi nhuận còn cuối cùng rất thấp”, ông Hùng nói.

Trước chia sẻ này, ông Hà Huy Tuấn- Phó Chủ tịch Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia cũng bổ sung số liệu từ Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho thấy, các doanh nghiệp phải dùng 30% chi phí không chính thức để sản xuất kinh doanh.

Ông cũng chỉ ra bốn nguyên nhân khiến tín dụng đen nở rộ. Thứ nhất, theo ông, quỹ tín dụng đen tồn tại theo nhu cầu của người dân, doanh nghiệp và việc tiến hành nhanh gọn, không vướng điều kiện chặt chẽ như của ngân hàng.

Thứ hai, có tình trạng dùng nguồn vay từ tín dụng đen trả nợ ngân hàng.

Thứ ba là do gần đây, sự phát triển công nghệ thông tin khiến cho cách tiếp cận trực tiếp giữa bên có nhu cầu vay và cho vay càng trở nên thuận lợi hơn.

Thứ tư là vấn đề khơi thông nguồn vốn, nhiều người có tâm lý không muốn gửi ngân hàng vì cho vay ngoài lãi suất cao hơn.

Ông Tuấn cho rằng quỹ tín dụng đen không phải xấu bởi kể cả trên thế giới, hình thức này đã tồn tại từ rất lâu dưới dạng như các ngân hàng và không được công nhận.

Chuyên gia cao cấp về Thị trường vốn Ngân hàng Thế giới ông Ketut Kusuma cho biết, cơ cấu tài sản tài chính cơ bản của Việt Nam hiện bao gồm trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp và vốn hóa thị trường chứng khoán.

"Trong đó, thị trường chứng khoán và trái phiếu của Việt Nam hoạt động tốt hơn những thị trường khác tại Châu Á trong những năm vừa qua", ông Ketut Kusuma đánh giá.

Mặc dù đạt được một số thành tựu, nhưng vị chuyên gia này cho rằng, sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường chứng khoán Việt Nam chưa nhiều, thị trường trái phiếu doanh nghiệp còn nhiều khả năng tăng trưởng, đặc biệt là thị trường tư nhân chưa được khai thác hết.

Điểm hạn chế ở thị trường trái phiếu doanh nghiệp tư nhân Việt Nam hiện nay chính là tính minh bạch hạn chế, thông tin về nhà phát hành và thị trường không có sẵn đối với phần đông các nhà đầu tư, đặc biệt là các tổ chức phi ngân hàng.

Chính sự hạn chế này đã dẫn đến việc các doanh nghiệp Việt không huy động được các nguồn vốn dài hạn và làm thị trường vốn Việt Nam mất cân bằng, với 70% nguồn vốn hiện nay là vốn ngắn hạn.

 Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho rằng, thị trường tài chính trong những năm qua chưa phát triển đúng theo mong muốn nhưng thị trường chứng khoán và tiền tệ vẫn phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua. Đây là kênh cung cấp vốn chủ yếu cho nền kinh tế.

Những năm gần đây, thị trường chứng khoán có nhiều điểm đột phá. Vốn hóa thị trường chứng khoán năm 2017 tăng trên 70%. Với thị trường tiền tệ, tính chung, tỷ lệ tín dụng trên GDP khoảng 130%. Quy mô thị trường trái phiếu doanh nghiệp thấp, chỉ chiếm 1,25%, trong khi quy mô trái phiếu Chính phủ vẫn chiếm chủ yếu. Đây đều là nguồn vốn ngắn hạn nên nhu cầu vốn vay trung dài hạn lớn, tạo áp lực cho các tổ chức tín dụng.

Theo bà Hồng, với nguồn vốn hiện tại, tỷ trọng vốn ngắn hạn chiếm 70% nhưng đã cải thiện nhiều so với 5-6 năm trước. Áp lực cho vay trung, dài hạn vẫn lớn và các tổ chức tín dụng phải đối mặt với rủi ro về chênh lệch kỳ hạn. Đối với trái phiếu chính phủ, các tổ chức tín dụng vẫn nắm hơn 80% lượng trái phiếu.

Trong những năm qua, Ngân hàng Nhà nước chú trọng cân đối nguồn vốn để kiểm soát rủi ro, nhất là ở thị trường bất động sản, chứng khoán. Chính sách lãi suất cũng khuyến khích nguồn vốn dài hạn để cải thiện nguồn vốn dài hạn.

Từ đó, các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới cho rằng, phát triển thị trường chứng khoán, thúc đẩy trái phiếu doanh nghiệp chính là giải pháp để Việt Nam huy động được nguồn vốn dài hạn.

Mỗi tháng mua 1 chỉ vàng mới yên tâm

Dù có nhiều kênh đầu tư, tiết kiệm nhưng nhiều người vẫn giữ thói quen tích trữ vàng. Theo thói quen, không ít người mỗi tháng vẫn mua trữ 1 - 2 chỉ vàng để yên tâm phòng thân.

Chị Hạnh (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, có nhiều cách tiết kiệm nhưng gia đình chị vẫn thích mua vàng vì vàng giữ giá, dễ mua bán, cho tặng.

Chị Anh (Lò Đúc, Hà Nội) gia đình chị vẫn thích mua vàng để cất giữ vì không có nhiều nên hàng tháng chị chỉ mua 2 chỉ vàng để cất giữ. Chị thường chọn thương hiệu vàng có uy tín và hệ thống giao dịch lớn.

Trong bối cảnh hiện nay, đặc biệt là vốn vay ODA ngày càng phải vay với lãi suất cao. Nhà nước cần có hướng lâu dài là phải huy động sức trong dân.

Tin liên quan

Tin bài khác

Hà Nội: Bắt quả tang cơ sở sản xuất hơn 2.000 lít mật ong giả

Hà Nội: Bắt quả tang cơ sở sản xuất hơn 2.000 lít mật ong giả

11/06/2022| 0

Lực lượng QLTT Hà Nội vừa kiểm tra và thu giữ một cơ sở sản xuất mật ong Hoa Nhãn giả tại huyện Hoài...


Hơn 1.500 chiếc Chevrolet Colorado 2022 vừa ra mắt đã bị triệu hồi

Hơn 1.500 chiếc Chevrolet Colorado 2022 vừa ra mắt đã bị triệu hồi

09/06/2022| 0

Do mối hàn kém, hơn 1.500 chiếc bán tải hiệu Chevrolet Colorado và GMC Canyon vừa xuất xưởng đầu...


Thu giữ hàng nghìn hộp mỹ phẩm trị viêm nang lông, mụn lưng... nhập lậu

Thu giữ hàng nghìn hộp mỹ phẩm trị viêm nang lông, mụn lưng... nhập lậu

09/06/2022| 0

Gần 7.700 hộp mỹ phẩm Peel vi tảo nhãn hiệu Le'peau cùng hàng nghìn miếng mặt nạ Rwine beauty và 90...


Giá vàng hôm nay 9/6: Nỗi lo suy thoái, vàng biến động mạnh

Giá vàng hôm nay 9/6: Nỗi lo suy thoái, vàng biến động mạnh

09/06/2022| 0

Giá vàng hôm nay 9/6 trên thị trường quốc tế biến động mạnh theo diễn biến của đồng USD, nhưng xu...


Lâm Đồng xử phạt hàng tỉ đồng các vi phạm y dược tư nhân và ATTP...

Lâm Đồng xử phạt hàng tỉ đồng các vi phạm y dược tư nhân và ATTP...

09/06/2022| 0

Trong 6 tháng đầu năm 2022, ngành y tế Lâm Đồng đã thanh tra, kiểm tra và xử phạt nhiều cơ sở vi...


Audi A4, Audi Q5 bị triệu hồi tại thị trường Mỹ vì lỗi bộ điều khiển động cơ

Audi A4, Audi Q5 bị triệu hồi tại thị trường Mỹ vì lỗi bộ điều khiển động cơ

09/06/2022| 0

Hãng xe sang Đức thông báo triệu hồi một số mẫu ăn khách tại thị trường Mỹ do lỗi bộ điều khiển động...