Chuyên gia cũng "rối mù" trước quy định sửa đổi phân hạng giấy phép lái xe

Theo Nhật Tân (giadinh.net.vn) | 13:48 02/07/2020 | 0

Dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi vẫn gây nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh đề xuất phân hạng giấy phép lái xe từ 12 hạng theo quy định hiện hành lên tới 17 hạng.

Theo Dự thảo Luật Giao thông đường bộ (GTĐB) 2008 sửa đổi, Bộ GTVT đề nghị quy định có 17 hạng GPLX thay vì chỉ 13 hạng như hiện nay. Trong đó, sẽ có thêm bằng lái xe hạng A0 dành cho các đối tượng đi xe gắn máy như xe đạp điện, xe máy điện, xe máy có động cơ dưới 50cc.

Việc chia thành nhiều hạng GPLX đang khá gây tranh cãi trong dư luận cũng như giới chuyên gia, trong đó, phần đa ý kiến nhân dân đều cho rằng, việc chia nhỏ cũng như thay đổi hạng GPLX theo Dự thảo Luật GTĐB mà Bộ GTVT đang chủ trì soạn thảo gây rối rắm, phiền hà cho người dân.

Ông Nguyễn Văn Thanh (nguyên Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam) chia sẻ, ông là người trong ngành nhưng thấy "rối mù" khi đọc các hạng bằng lái xe mới theo dự thảo Luật GTĐB (sửa đổi). Như vậy, người dân sẽ càng thấy phức tạp, cơ quan chức năng cũng quản lý khó khăn hơn trước.

Theo ông Thanh, sau khi thay đổi loại bằng lái, người dân có thể phải đổi bằng gây lãng phí vì đến lúc nào đó Nhà nước cần có sự quản lý thống nhất. Ngoài ra, tâm lý người dân muốn đổi bằng mới hơn là sử dụng bằng cũ, nên sẽ phải bỏ thời gian và chi phí đi đổi.

Ông Thanh cũng cho biết, không đồng tình với việc cấp bằng lái A0 cho xe dưới 50cc và xe điện, vì quy định này bắt buộc học sinh phải học và thi lấy bằng lái xe, sẽ gây phiền hà và tốn kém cho nhiều gia đình, có thể nảy sinh tiêu cực. Thay vào đó, cần đưa các nội dung giáo dục an toàn giao thông vào chương trình học để nâng cao kiến thức cho học sinh.

Theo Dự thảo Luật Giao thông đường bộ 2008 sửa đổi, Bộ GTVT đề nghị quy định có 17 hạng Giấy phép lái xe (GPLX) thay vì chỉ 13 hạng như hiện nay.

TS Nguyễn Hữu Đức – chuyên gia giao thông cũng cho rằng, nếu như bản dự thảo Luật GTĐB sửa đổi được chấp nhận sẽ tạo ra sự lẫn lộn rất lớn giữa GPLX cũ và GPLX mới. "Ví dụ như hạng A1 chẳng hạn, lúc đó sẽ có 2 loại GPLX hạng A1 là loại cũ và loại mới nhưng giá trị sử dụng lại khác hẳn nhau", TS Đức nói.

Theo ông, điều này sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy xấu trong xã hội. Đầu tiên là việc phân biệt GPLX cũ và mới sẽ "loạn xị ngậu" lên, thậm chí dẫn đến cãi nhau. Hoặc có thể một thời gian nữa sẽ có thêm quy định yêu cầu tất cả các GPLX cũ đều phải đổi lại. "Tôi đánh giá đây là quy định không hợp lý và sẽ gây ra rất nhiều xáo trộn trong đời sống thực tế", ông Đức bày tỏ.

Vị chuyên gia này cũng cho hay, về nguyên tắc, một hệ thống mà muốn giữ ổn định không nên có sự thay đổi hoặc trong trường hợp muốn phân lại phải theo những nguyên tắc nhất định. Cách phân hạng GPLX như trong bản dự thảo Luật GTĐB sửa đổi là không theo nguyên tắc nào nên chắc chắn sẽ dẫn đến sự lộn xộn. 

Đơn vị soạn thảo luật đã sai hẳn về mặt khoa học khi phân loại, điều này sẽ gây khó khăn cho cả người dân lẫn các đơn vị quản lý về sau. Ở nhiều nước trên thế giới họ cũng thực hiện việc phân hạng GPLX nhưng không chia nhỏ ra làm quá nhiều hạng và nhất là lộn xộn như thế này…

Theo lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, hiện Dự thảo Luật GTĐB sửa đổi vẫn đang trong quá trình xây dựng, đóng góp lấy ý kiến. Tổng cục Đường bộ sẽ tiếp thu các ý kiến và có chỉnh sửa cho phù hợp.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng khẳng định, dự thảo luật chỉ quy định với bằng lái xe cấp mới, bằng lái xe hết hạn phải đổi. Còn bằng lái xe vẫn có hiệu lực sẽ không "hồi tố", người dân không cần chuyển đổi qua GPLX mới mà vẫn sử dụng bình thường.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị tạm đình chỉ công tác

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị tạm đình chỉ công tác

11/08/2020| 0

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND...


Tác hại đáng sợ của việc kéo khẩu trang xuống cằm rồi lại kéo lên

Tác hại đáng sợ của việc kéo khẩu trang xuống cằm rồi lại kéo lên

11/08/2020| 0

Theo các chuyên gia, trong quá trình đeo khẩu trang, người dùng muốn ăn, uống hoặc làm bất cứ hoạt...


Vĩnh biệt Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu – Người trọn nghĩa vẹn tình với quê hương

Vĩnh biệt Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu – Người trọn nghĩa vẹn tình với quê hương

11/08/2020| 0

Khi còn đương chức cũng như khi không trực tiếp giữ trọng trách của Đảng, dù trong bộn bề công việc,...


Đà Nẵng phát thẻ cho người dân đi chợ theo ngày chẵn - lẻ để phòng COVID-19

Đà Nẵng phát thẻ cho người dân đi chợ theo ngày chẵn - lẻ để phòng COVID-19

11/08/2020| 0

Sở Công thương Đà Nẵng vừa ra văn bản về việc phát thẻ cho người dân đi chợ từ ngày 12/8 theo ngày...


[Infographic] - Quy trình đặc biệt về kỳ thi trong mùa COVID-19

[Infographic] - Quy trình đặc biệt về kỳ thi trong mùa COVID-19

11/08/2020| 0

Sau hai lần lùi lịch, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đã diễn ra. Đây là một trong những kỳ thi vô...


Làm rõ hành vi chủ mưu vụ 3 tài xế từ vùng tâm dịch ra Huế khai báo gian dối để trốn cách ly

Làm rõ hành vi chủ mưu vụ 3 tài xế từ vùng tâm dịch ra Huế khai báo gian dối để trốn cách ly

11/08/2020| 0

Liên quan đến vụ việc phát hiện 3 tài xế từ vùng tâm dịch ra Huế khai báo gian dối để trốn cách ly,...