Chuyên gia chỉ rõ "thủ phạm" chính gây ung thư dạ dày, ai cũng nên biết để tránh

Theo M.H (th) (giadinh.net.vn) | 06:45 13/08/2020 | 0

Khoa học chưa tìm ra nguyên nhân chính xác của ung thư dạ dày là do đâu, nhưng đã chỉ ra một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày như vi khuẩn HP, tuổi tác,lối sống…

Ung thư dạ dày là một trong những bệnh lý ung thư tiêu hóa nguy hiểm thứ 2 trên thế giới. Nguy hiểm hơn là số ca mắc bệnh liên tục tăng và ngày càng trẻ hóa. Nếu trước kia bệnh ở người già thì gần đây số ca mắc ung thư dạ dày dưới tuổi 40 liên tục tăng.

Ảnh minh họa.

Theo các chuyên gia, ung thư dạ dày hoàn toàn có thể điều trị khỏi nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm. Tuy nhiên, dấu hiệu bệnh ở giai đoạn sớm thường không có triệu chứng rõ ràng nên thường bị người bệnh chủ quan, xem nhẹ và chỉ đi khám khi bệnh đã nặng, đến lúc này đã quá muộn.

Vì vậy, theo khuyến cáo của chuyên gia, người dân nên tầm soát ung thư dạ dày khi bước vào tuổi 40-50 mỗi năm 1 lần nội soi dạ dày bằng ống mềm, nhất là những gia đình có người thân từng bị mắc ung thư dạ dày.

Những người thường xuyên có dấu hiệu: tiêu chảy, táo bón, đi ngoài có máu trong phân, cơ thể mệt mỏi thường xuyên, ợ óng, chán ăn, sút cân không rõ lý do… cần được thăm khám sớm.

Chuyên gia chỉ rõ "thủ phạm" gây ung thư dạ dày

Cho đến nay, khoa học chưa tìm ra nguyên nhân chính xác của ung thư dạ dày là do đâu. Tuy nhiên, một số yếu tố được tìm thấy có thể tăng ung thư dạ dày như:

Ảnh minh họa.

- Nhiễm khuẩn (vi khuẩn HP): Đây là yếu tố gây bệnh rất lớn. Tỷ lệ nhiễm vi khuẩn HP ở Việt Nam rất cao. Ước tính trên thế giới có khoảng 70% dân số mắc vi khuẩn HP. Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng không phải ai nhiễm HP cũng mắc phải ung thư dạ dày.

- Vấn đề tuổi tác: Tuổi càng cao thì nguy cơ mắc càng lớn hơn, từ 40-50 tuổi có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn người trẻ. Nhưng hiện nay, ung thư dạ dày nói riêng và ung thư nói chung có xu hướng trẻ hóa.

- Chế độ ăn uống: Chế độ ăn uống liên quan đến uống rượu bia, ăn nhiều chất cay, nhiều đồ ăn nướng, ăn nhiều thịt, ít chất xơ, ít vận động… đều có nhiều nguy cơ cao gây ung thư dạ dày.

- Yếu tố gia đình: Trong gia đình có người mắc ung thư dạ dày thì nhóm người trong gia đình này có tỉ lệ mắc ung thư cao hơn.

Ngoài ra, một số nghiên cứu gần đây chứng minh nguy cơ mắc bệnh này có liên quan đến đột biến gen; bệnh lành tính lâu năm ở dạ dày không được điều trị... Một số yếu tố nguy cơ khác nữa ví dụ như là nhóm máu, người nhóm máu A có tỉ lệ mắc ung thư dạ dày cao hơn những nhóm máu khác,...

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Trẻ 2 tháng tuổi ở Hà Nội tử vong đột ngột khi nằm ngủ, chuyên gia lý giải nguyên nhân

Trẻ 2 tháng tuổi ở Hà Nội tử vong đột ngột khi nằm ngủ, chuyên gia lý giải nguyên nhân

16/01/2022| 0

Hội chứng tử vong đột ngột ở trẻ nhỏ là cái chết bất ngờ và không tiên lượng được ở trẻ sơ sinh hoặc...


Vệ sinh nơi ở, xử lý chất thải khi có F0 cách ly, điều trị tại nhà thế nào?

Vệ sinh nơi ở, xử lý chất thải khi có F0 cách ly, điều trị tại nhà thế nào?

16/01/2022| 0

Các gia đình không vệ sinh nơi F0 đang cách ly khi không thực sự cần thiết hoặc khi F0 tự làm được...


Béo phì: Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tiểu đường

Béo phì: Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tiểu đường

13/01/2022| 0

Béo phì là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến cho bệnh nhân mắc tiểu đường do kháng insulin....


9 loại thuốc và 6 thiết bị F0 cần chuẩn bị để cách ly, điều trị tại nhà

9 loại thuốc và 6 thiết bị F0 cần chuẩn bị để cách ly, điều trị tại nhà

13/01/2022| 0

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhiều người dân đã tự ý mua và dự trữ các loại thuốc, thực...


Tiểu đường: Những dấu hiệu mắc bệnh ở trẻ em cần lưu ý

Tiểu đường: Những dấu hiệu mắc bệnh ở trẻ em cần lưu ý

12/01/2022| 0

Tiểu đường xuất hiện ngày càng nhiều ở xã hội hiện đại, đặc biệt là đối tượng trẻ em khi mắc sẽ gây...


Đa niệu – biểu hiện bệnh lý mắc tiểu đường

Đa niệu – biểu hiện bệnh lý mắc tiểu đường

12/01/2022| 0

Đa niệu hay đái tháo là tình trạng xảy ra khi lượng nước tiểu của bệnh nhân nhiều hơn 2 lít/ngày. Đa...