Chuyện buồn thưởng Tết giáo viên

(giadinh.net.vn) 10:05 20/01/2018 | 0

Cứ dịp Tết đến, xuân về, hàng nghìn giáo viên trên khắp cả nước lại trông mong, hy vọng vào khoản thưởng Tết, sau cả năm cống hiến. Tuy nhiên, dù ngành Giáo dục cũng hết sức “hô hào”, song thưởng Tết hay tháng lương thứ 13 đối với giáo viên mầm non, phổ thông ở nhiều nơi vẫn là những tiếng thở dài…

Quan tâm đến giáo viên hoàn cảnh

Tết Mậu Tuất cũng chỉ còn vỏn vẹn chưa đầy 1 tháng nữa là tới, song lúc này nhiều đơn vị, đặc biệt là các doanh nghiệp cũng đã thông báo công khai chuyện thưởng Tết cho cán bộ, nhân viên sau một năm làm việc. Đáng chú ý, nhiều đơn vị, doanh nghiệp đã hân hoan khiến xã hội trầm trồ với khoản thưởng lên tới hàng chục, hàng trăm triệu đồng. Chí ít, nhiều nơi cũng được tháng lương thứ 13, hay “bèo” nhất cũng vài triệu đồng. Tuy nhiên, cũng như hàng năm, chuyện thưởng Tết cho giáo viên vẫn là điều “bí mật”, thậm chí đến thời điểm hiện tại vẫn chỉ là những đề nghị “trên giấy” của công đoàn giáo dục địa phương.

Để chăm lo Tết cho cán bộ, giáo viên, nhân viên công tác trong ngành Giáo dục, Công đoàn Giáo dục TPHCM đã vừa yêu cầu Ban chấp hành công đoàn cơ sở phối hợp với thủ trưởng, người sử dụng lao động xây dựng kế hoạch chăm lo Tết, thời gian trả lương, thưởng thi đua, tiền tiết kiệm tăng thu nhập (đơn vị công lập); trả lương, trả thưởng, mức thưởng Tết (đơn vị ngoài công lập), cho nhà giáo, người lao động trong ngành Giáo dục.

Cũng theo yêu cầu của Công đoàn Giáo dục TPHCM, các đơn vị phải nắm chắc tâm tư, nguyện vọng của nhà giáo, phối hợp giải quyết kịp thời những thắc mắc, khiếu nại về chế độ chính sách, tiền lương, tiền thưởng… Đối với đơn vị ngoài công lập, nếu do hoạt động của đơn vị gặp khó khăn, cần có giải pháp tạo nguồn tài chính trả lương, trả thưởng cho người lao động. Trong trường hợp không có nguồn để trả lương, trả thưởng thì báo cáo ngay để giải quyết. Ngoài ra, việc bình xét nhà giáo khó khăn, không may bị tai nạn, không may bị mất việc được chăm lo thấp nhất là 500.000 đồng/trường hợp.

chuyện buồn thưởng tết giáo viên
Thưởng Tết giáo viên đã trở thành “câu chuyện nóng” trong nhiều năm nay. Ảnh minh họa: Q.Anh

Tương tự, Ban Thường vụ Công đoàn Giáo dục Hà Nội cũng đã có văn bản đề nghị các đơn vị trong toàn ngành thực hiện tốt việc chăm lo đời sống cán bộ giáo viên, nhân viên (CBGV, NV) dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Trong đó lưu ý việc nắm bắt tình hình đời sống của cán bộ giáo viên, nhân viên của đơn vị; đặc biệt là trường hợp diện chính sách, có hoàn cảnh kinh tế gia đình đặc biệt khó khăn, bệnh hiểm nghèo... Công đoàn các đơn vị phối hợp cùng với chính quyền đồng cấp giải quyết kịp thời các chế độ chính sách về tiền lương, tiền thưởng và những khó khăn vướng mắc cho cán bộ giáo viên, nhân viên trước khi đón Tết Nguyên đán.

Mơ về… tháng lương thứ 13!

Được biết, Tết Đinh Dậu 2017, ở TPHCM có 51/97 trường công lập có tiền Tết với tổng số tiền gần 9 tỉ đồng với trên 5.000 người nhận thưởng. Mức thưởng bình quân gần 1,8 triệu đồng/người, cao nhất là 5 triệu đồng/người và thấp nhất là 500.000 đồng/người. Còn tại Hà Nội, mọi năm, nhiều trường công lập có tiếng cũng chỉ thưởng Tết cho giáo viên chưa đến tiền triệu. Ngay cả một số trường công lập nổi tiếng, mỗi giáo viên cũng chỉ nhận được khoảng 500.000 đồng tiền Tết, kèm theo một bó hoa. Các giáo viên ngoại thành nhận được từ 200.000 - 500.000 đồng gọi là “thưởng Tết”. Ở thành phố đã thế, các trường vùng nông thôn, miền núi còn nhiều khó khăn “thưởng Tết” hầu như không có, hoặc chỉ là chai dầu ăn, gói bánh, kẹo…

Tết Nguyên đán năm nay, nhiều trường công lập không muốn đề cập đến vấn đề thưởng Tết, bởi mức thưởng này cũng là vấn đề “tế nhị”, hầu như các trường không có thưởng Tết mà chỉ là một khoản tiền “khiêm tốn” phổ biến, ngay cả trường có thưởng Tết cũng ngại tiết lộ vì sợ bị mang ra so bì. Theo quy định, ngành Giáo dục không có quỹ để chi tiền thưởng Tết cho giáo viên. Khoản thưởng hằng năm mà các trường chi cho giáo viên thật ra là khoản kết dư cuối năm. Tức là ngân sách cho các trường mỗi năm, sau khi chi cho các hoạt động, phong trào, quỹ lương... còn dư thì động viên chút ít cho cán bộ, giáo viên, công nhân viên trong trường. Do đó, thưởng Tết vẫn là câu chuyện xa xỉ đối với nhiều giáo viên, thậm chí ở các thành phố lớn.

Thậm chí, chuyện thưởng Tết hay mơ về tháng lương 13 cũng đã trở thành đề tài “nóng” trên một diễn đàn (hơn 100 nghìn thành viên) mạng xã hội dành cho giáo viên. Dù đưa ra điểm “ưu ái” so với ngành khác là được nghỉ hè 2 tháng nhưng vẫn hưởng lương, song hầu hết các ý kiến thành viên (là giáo viên) cho rằng không có thưởng Tết ở nơi đang dạy học, thay vào đó là một chút tiền vài trăm nghìn đồng hoặc quà, bánh. Nhiều ý kiến trong diễn đàn này cũng đề xuất nên có quy định cụ thể là thưởng tháng lương thứ 13 đối với giáo viên, bởi nhiều ngành, nghề khác cũng đang áp dụng và phù hợp với bảng lương, sự cống hiến lâu năm của từng cá nhân.

Nhiều năm công tác trong ngành giáo dục, quản lý nhà trường, TS. Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Khoa học tâm lý giáo dục Hà Nội chia sẻ: “Tết đến, hầu như trường nào cũng có kế hoạch chăm lo cho cán bộ, giáo viên và người lao động trong trường. Tuy nhiên, khá phổ biến chỉ là quà cho giáo viên đôi khi là chai rượu, chút bánh kẹo. Tiền Tết hầu như các trường đều không đáng kể và nhiều trường cũng không muốn nhắc đến thực tế này vì không có nguồn để trích thưởng. Quà Tết chỉ là sự động viên, khích lệ thôi, chứ đây là một thực tế buồn khi nghĩ đến các ngành, nghề khác được thưởng nhiều mà giáo viên không có gì ngoài quà và chút “lì xì” Tết”.

Chia sẻ về chuyện thưởng Tết cuối năm, nhiều ý kiến cho rằng thay vì mỗi năm nhắc đến thưởng Tết trong ngành giáo dục sẽ có người chạnh lòng, người hồ hởi, thì nên quy định có lương tháng 13 cho giáo viên như nhiều ngành, nghề khác. Đó cũng là nguồn thu chính đáng mà người lao động xứng đáng được hưởng sau một năm lao động vất vả.

Theo Quang Anh/Báo Gia đình & Xã hội

Tin liên quan

Tin bài khác

Hai bệnh nhân COVID-19 tử vong, là người cao tuổi, có bệnh lý nền nặng

Hai bệnh nhân COVID-19 tử vong, là người cao tuổi, có bệnh lý nền nặng

19/06/2021| 0

Cụ bà 90 tuổi quê Bắc Giang và người đàn ông 67 tuổi bị ung thư phế quản đã tử vong. Đây là trường...


Bộ Y tế huy động tổng lực hỗ trợ TP.HCM thực hiện chiến dịch tiêm chủng vaccine

Bộ Y tế huy động tổng lực hỗ trợ TP.HCM thực hiện chiến dịch tiêm chủng vaccine

19/06/2021| 0

Sáng ngày 19/6, Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức tiêm vaccine cho người lao động tại công ty TNHH...


Tạm dừng hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh từ Thanh Hóa đi, đến tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và ngược 

Tạm dừng hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh từ Thanh Hóa đi, đến tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và ngược 

19/06/2021| 0

Tỉnh Thanh Hoá vừa có công văn về tạm dừng hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh từ Thanh Hóa đi...


Bản tin COVID-19 trưa 19/6: Cả nước thêm 112 ca, riêng TP.HCM ghi nhận 64 ca mắc mới

Bản tin COVID-19 trưa 19/6: Cả nước thêm 112 ca, riêng TP.HCM ghi nhận 64 ca mắc mới

19/06/2021| 0

Trong số 112 ca COVID-19 mới được công bố trưa nay, có 3 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 109 ca...


Hà Nội khẩn tìm người cùng chuyến bay ca dương tính SARS-CoV-2 vừa phát hiện

Hà Nội khẩn tìm người cùng chuyến bay ca dương tính SARS-CoV-2 vừa phát hiện

19/06/2021| 0

Hà Nội tìm người trên địa bàn thành phố đi trên chuyến bay VN1274 của Việt Nam Airlines từ sân bay...


Hà Nội: Từ 20/6 Bệnh viện Đức Giang trở lại hoạt động bình thường sau 5 ngày phong toả

Hà Nội: Từ 20/6 Bệnh viện Đức Giang trở lại hoạt động bình thường sau 5 ngày phong toả

19/06/2021| 0

Sau 5 ngày tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân tới khám, điều trị để phòng dịch COVID-19, từ 0h 20/6, Bệnh...