Chương trình thiện nguyện của Báo Gia đình & Xã hội: Nghĩa tình nơi “rốn lũ” miền Trung

Theo Phương Thuận (giadinh.net.vn) | 08:55 07/11/2020 | 0

Từ ngày 1 đến ngày 4/11/2020, đoàn từ thiện của Báo Gia đình & Xã hội và các nhà hảo tâm do Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số dẫn đầu đã có chuyến công tác về miền Trung, nơi bà con đang phải oằn mình giải quyết những hậu quả của mưa lũ. Có lẽ chưa khi nào, hai tiếng “đồng bào” lại thiêng liêng, chan chứa nghĩa tình đến thế…

Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Nguyễn Doãn Tú (đứng thứ 2, từ phải sang) và Tổng Biên tập Trần Tuấn Linh (bên phải) trao 20 triệu đồng chia sẻ với gia đình Trung tá - liệt sĩ Nguyễn Cao Cường (xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh).

Xót xa những cảnh đời mùa lũ

Điểm dừng chân đầu tiên của đoàn, trong hành trình hướng về miền Trung là tại 4 xã thuộc 3 huyện của tỉnh Hà Tĩnh. Sáng ngày 2/11, Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số Nguyễn Doãn Tú cùng đoàn từ thiện đã đến gia đình liệt sỹ Nguyễn Cao Cường ở thôn Nam Sơn, xã Cương Gián (huyện Nghi Xuân) thắp nén tâm hương, chia sẻ những đau thương, mất mát với người cha già và người vợ trẻ của liệt sỹ. Trung tá Nguyễn Cao Cường là một trong 22 cán bộ chiến sỹ Đoàn 337 đã hy sinh khi làm nhiệm vụ tại Quảng Trị. Bên di ảnh con, ông Nguyễn Khắc Dương nghẹn ngào không nói nên lời. Đứng gần đó, cô Nguyễn Thị Hoa, con dâu ông, nước mắt lã chã rơi. Nhận 20 triệu đồng từ tay Tổng cục trưởng Nguyễn Doãn Tú cùng những lời động viên, an ủi, ông Dương cảm ơn sự quan tâm của Báo Gia đình&Xã hội cùng các nhà hảo tâm dành cho gia đình mình, nói rằng sẽ nuôi dạy con cháu nên người, sống đẹp, sống tốt, xứng đáng với sự hy sinh của người con đã cống hiến cho Tổ quốc.

Trên đường đoàn từ thiện vào 3 xã tiếp theo gồm Thạch Thắng (huyện Thạch Hà), Cẩm Thành, Cẩm Duệ (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), mưa bắt đầu rơi. Dọc đường vào Thạch Thắng, dấu vết của mưa lũ, ngập lụt vẫn còn hằn in trên những bức tường của các hộ dân. Dù bận rộn với những công việc sau mưa lũ, nhưng các đồng chí cán bộ ở UBND xã vẫn kịp tổ chức một buổi lễ trao quà ấm cúng, tình nghĩa. Phát biểu tại trước đông đảo bà con và chính quyền địa phương, Tổng cục trưởng Nguyễn Doãn Tú nói: "Trước những mất mát, đau thương mà người dân miền Trung đang phải gánh chịu, hoạt động thiện nguyện của Báo Gia đình&Xã hội cùng các nhà hảo tâm tài trợ rất ý nghĩa. Cả nước đang hướng về miền Trung, mong bà con sớm khắc phục tổn thất, ổn định cuộc sống sau bão lũ…".

Người dân vùng lũ xúc động khi nhận được sự quan tâm, chia sẻ của Tổng cục Dân số, Báo GĐ&XH và các nhà hảo tâm.

Ngay sau khi trao quà cho bà con và trạm y tế, trường học ở xã Thạch Thắng, đoàn tới 2 xã Cẩm Thành, Cẩm Duệ. Ở Cẩm Duệ, ngoài trục đường giao thông chính xe ô tô có thể vào được, các con ngõ nhỏ vẫn ngập nước, người dân phải di chuyển bằng thuyền. Nhận món quà từ đoàn từ thiện, ông Võ Thái Trọng (ở xã Cẩm Duệ) rưng rưng nói: "Cảm ơn đoàn nhé, cảm ơn nhé, bà con cảm ơn rất nhiều. Những ngày vừa qua khổ lắm…".

Những thửa ruộng biến thành biển nước

Phó Tổng Biên tập Nguyễn Ngọc Đức (phải) và Phó Tổng Biên tập Nguyễn Chí Long trao 20 triệu đồng và quà cho đại diện Trường Mầm non xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình.

5 giờ sáng ngày 3/11, đoàn thiện nguyện Báo Gia đình&Xã hội hối hả lên đường vào Quảng Bình. Lần này điểm đến thuộc 2 xã Tân Hóa (huyện Minh Hóa) và Mỹ Thủy (huyện Lệ Thủy). Từ lâu, Tân Hóa đã được ví như chiếc "túi đựng nước", là "rốn lũ" của huyện Minh Hóa, bởi xã này nằm trong lòng chảo, bao quanh là núi đá, hễ cứ mưa là bị ngập đầu tiên. Chính vì vậy, chính quyền và người dân nơi đây đã có sáng kiến xây dựng những căn "nhà phao", nước dâng đến đâu nhà sẽ nổi đến đó. Tuy nhiên, đối mặt với trận lũ lịch sử này, những chiếc nhà phao cũng trở nên chông chênh, vì có nơi nước dâng cao đến 6m. Điều đau lòng là khi nước lũ tràn về, ngập sâu, cháu Đ.M.T, 8 tuổi, ở thôn Cổ Liêm đã trượt chân từ nhà phao xuống nước tử vong. Gia đình cháu thuộc hộ cận nghèo, bố đi làm ăn xa, khi hay tin con thì tất cả đã muộn. Đứng bên ban thờ lập vội của đứa trẻ thơ ngây, giữa mùi khói hương, đoàn công tác Báo Gia đình&Xã hội ai cũng ngậm ngùi, xót xa. Trước hoàn cảnh của gia đình cháu bé, ngoài phần quà của đoàn thiện nguyện, Tổng cục trưởng Nguyễn Doãn Tú cũng tặng thêm gia đình cháu một phần quà với tư cách cá nhân.

Mưa vẫn không ngừng rơi, nhưng đoàn thiện nguyện, sau khi trao quà xong ở UBND xã Tân Hóa, Trạm Y tế và trường học xã Tân Hóa lại tiếp tục lên đường vào huyện Lệ Thủy – quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Dọc hành trình chúng tôi đi qua, dấu tích của trận lũ kinh hoàng vẫn còn hằn in. Những căn nhà, bức tường đổ sập ngổn ngang, những chiếc bàn, chiếc tủ gãy chân nằm chỏng chơ, những thửa ruộng vẫn chìm sâu dưới biển nước mênh mông sóng vỗ. Ám ảnh hơn khi nhìn sang hai bên đường, rác sinh hoạt, túi nilon bị nước lũ đẩy lên, giờ nước rút nhưng vẫn treo toòng teng trên những ngọn cây. Chúng tôi không thể hình dung nổi, trong những ngày lũ vừa qua, bà con sống ở đâu?

Tổng cục trưởng Nguyễn Doãn Tú động viên chia sẻ với cô trò Trường mầm non Hoa Hồng (Cam Hiếu, huyện Cam Lộ, Quảng Trị).

Ngày thứ ba của hành trình, đoàn Báo Gia đình&Xã hội cùng các nhà hảo tâm đến xã Cam Hiếu và Cam Thủy, thuộc huyện Cam Lộ - quê hương cách mạng, ở tỉnh Quảng Trị. Đây cũng là một trong những địa bàn ngập nặng nhất trong đợt thiên tai, bão lũ vừa qua. Tại UBND xã Cam Hiếu, ông Trần Tuấn Linh – Tổng Biên tập Báo Gia đình&Xã hội chia sẻ: "Đợt thiện nguyện hướng về miền Trung là một trong những hoạt động của Chương trình Vòng tay Nhân ái của Báo Gia đình&Xã hội. Thông qua chương trình này, chúng tôi mong muốn thông điệp yêu thương, sẻ chia được lan tỏa, mong muốn bà con miền Trung vơi đi những khó khăn, nhọc nhằn do thiên tai gây ra, sớm ổn định cuộc sống và sản xuất...".

Sau khi trao 100 suất quà cho các hộ dân, 50 triệu đồng cùng một số vật phẩm y tế cho Trạm Y tế xã, đoàn lên đường vào điểm Trường Mầm non Hoa Hồng của xã Cam Hiếu. Hơn 4km đường vào trường, những khúc gỗ, rễ cây từ thượng nguồn con sông Hiếu đổ về vẫn nằm ngổn ngang. Mưa lại rơi. Sân trường sũng nước. Thấy có khách đến, cô giáo Hiệu phó Hồ Thị Tuyết Nhung vội vàng ra đón. Thấu hiểu hoàn cảnh mùa bão lũ, Tổng cục trưởng Nguyễn Doãn Tú đề nghị cô đứng luôn tại hành lang nói chuyện cho tiện.

Cô Nhung cho biết, khi nước lũ tràn về, đồ đạc, tài liệu, sách vở, bàn học của các con… do ngâm trong nước đều hỏng hết. Bàn học các con đang ngồi là do những nhà hảo tâm vừa đưa tới. Nhận món quà 20 triệu đồng và một số vật phẩm thiết yếu từ tay Tổng cục trưởng trao tặng, bất giác đôi mắt cô Hiệu phó đỏ hoe, nghẹn ngào không nói thành lời. Sau lưng cô, các bé trong lớp ngơ ngác chẳng hiểu chuyện gì đã xảy ra.

Ông Lương Đức Quang (bên phải), ông Nguyễn Văn Ái (bên trái) đại diện cho Công ty Đầu tư Thương mại Bất động sản Nhật Nam, trao quà cho người dân.

Mặc dù không ít thành viên trong đoàn thiện nguyện Báo Gia đình & Xã hội từng công tác nhiều năm ở miền Trung, từng biết tới nỗi vất vả của bà con nơi đây, nhưng lần này, khi chứng kiến những người như cô Nhung khóc, chúng tôi đều không thể cầm lòng. Hình ảnh những vệt nước trên tường cao ngút đầu, hình ảnh người dân đội nón lá, áo mưa đến nhận quà, hình ảnh những ngôi nhà, mái trường xác xơ, đầy bùn đất khiến trong lòng mỗi người dâng lên cảm xúc, thương cảm, sẻ chia. Hai chữ "đồng bào" chưa bao giờ thấm đến thế, thiêng liêng đến thế.

Rời Cam Hiếu, chúng tôi lên đường đến điểm cuối cùng của hành trình là xã Cam Thủy. Xã này có 1.470 hộ dân với 10 thôn. Trong đợt lũ vừa qua, 1.117 hộ dân ở 9 thôn đã bị ngập lụt, trong đó có hơn 900 hộ ngập sâu trên 1m. Người dân Cam Thủy chủ yếu sản xuất nông nghiệp nên khi lũ về, tài sản của bà con như lương thực, gia súc gia cầm… đều gần như mất trắng.

Ông Nguyễn Quý Dương, Phó Tổng Giám đốc Công ty Toàn Cầu - Lạc Hồng Viên trao gạo cho người dân.

Tuy nhiên, cũng như 6 xã khác trải dài từ Hà Tĩnh đến Quảng Bình, Quảng Trị mà đoàn đã đến, bà con và chính quyền xã Cam Thủy đang nỗ lực khôi phục sản xuất, ổn định lại cuộc sống thường nhật. Dường như, trong cơn hoạn nạn, mọi đức tính tốt đẹp của người Việt lại trỗi dậy một cách mạnh mẽ. Đó là sự kiên trì, chịu khó, đó là tinh thần kiên cường, bất khuất chống lại thiên tai, đặc biệt đó là sự sẻ chia, cảm thông, ứng xử với nhau theo nghĩa "đồng bào", vốn tiềm ẩn trong mỗi con người Việt Nam.

Ông Trần Trung Thành, Giám đốc chi nhánh Nghệ An - Công ty Dược Hà Tây trao quà cho bà con xã Thạch Thắng (Hà Tĩnh).

Chúc cho người dân miền Trung và những vùng đang phải gánh chịu thiên tai, bão lũ sớm vượt qua thời khắc gian khó này.

Báo Gia đình & Xã hội xin gửi lời cảm ơn chân thành đến các nhà hảo tâm đã đóng góp tiền bạc, hàng hóa, phương tiện, cảm ơn những độc giả gần xa đã đồng cảm, sẻ chia, hỗ trợ cho chuyến thiện nguyện này. Hy vọng rằng trong những hoạt động sắp tới, các nhà hảo tâm sẽ tiếp tục đồng hành cùng Báo Gia đình & Xã hội để lan tỏa tình yêu thương đến mọi miền đất nước.

Danh sách các đơn vị, cá nhân ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung

A. Ủng hộ bằng tiền mặt

1. Báo Gia đình & Xã hội và cá nhân các cán bộ, phóng viên ủng hộ hơn 130 triệu đồng.

2. Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Bất động sản Nhật Nam: 500.000.000 VNĐ.

3. Ứng dụng tổng hợp tin tức VN Ngày nay: 60.000.000 VNĐ.

4. Một bạn đọc đề nghị không nêu tên: 50.000.000 VNĐ.

5. Công ty TNHH Dược phẩm Hoa Linh: 30.000.000 VNĐ.

6. Ông Trần Quốc Công (Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Lâm Vượng) và những người bạn ủng hộ: 20.000.000 VNĐ.

7. Công ty NSJ Group: 20.000.000 VNĐ.

8. Trung tâm Đào tạo, bồi dưỡng (Tổng Cục DS-KHHGĐ): 5.000.000 VNĐ.

9. Ngoài ra còn nhiều cá nhân khác ủng hộ, chúng tôi đã cập nhật trong bài "Báo Gia đình & Xã hội kêu gọi ủng hộ đồng bào bị bão lũ miền Trung", đăng tải trên Giadinh.net.vn ngày 19/10/2020.

B. Ủng hộ bằng hàng hóa

1. Công ty Toàn Cầu - Lạc Hồng Viên ủng hộ 2 tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh: 14 tấn gạo (trị giá 224.000.000 VNĐ).

2. Công ty CP Sao Thái Dương ủng hộ 1000 sản phẩm thực phẩm chức năng và dầu gội đầu trị giá 150.000.000 VNĐ.

3. Công ty Dược phẩm Hà Tây ủng hộ một số loại thuốc, trị giá hơn 100.000.000 VNĐ.

4. Công ty TNHH Ích Nhân ủng hộ chăn màn, dầu gió, trị giá: 34.000.000 VNĐ.

5. Tập đoàn DABACO - Công ty TNHH Đầu tư và phát triển chăn nuôi gia công: 5000 quả trứng ăn liền.

6. Công ty CP Dược phẩm Việt Đức: 12.000 lọ thuốc nhỏ mắt.

7. Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) tài trợ 01 xe chuyên chở người và hàng hóa cho đoàn trong suốt hành trình từ thiện tại 3 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị.

8. Do gặp khó khăn trong quá trình vận chuyển nên số hàng của Tập đoàn Tân Hiệp Phát và Tập đoàn TH (trị giá khoảng 200 triệu đồng) cùng các khoản tiền và hàng hóa khác sẽ được Báo Gia đình & Xã hội chuyển đến bà con trong thời gian tới.

Hàng hóa và tiền trị giá gần 2 tỷ đồng sẻ chia với bà con miền Trung

Sau một thời gian ngắn phát động, Báo Gia đình & Xã hội đã nhận được hơn 800 triệu đồng tiền mặt và hàng hóa (trị giá gần 1 tỷ đồng). Đoàn từ thiện Báo Gia đình & Xã hội đã trao tiền và quà tới bà con tại 3 tỉnh miền Trung gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị. Cụ thể:

Tại Hà Tĩnh:

- Xã Thạch Thắng (Thạch Hà) và xã Cẩm Thành (Cẩm Xuyên): Tại mỗi xã trao 100 suất quà cho 100 hộ dân gồm 500.000 đồng tiền mặt; 20 kg gạo cùng chăn màn, dầu gội, thuốc; trao 50 triệu đồng và thuốc (trị giá khoảng 20 triệu đồng) cho mỗi trạm y tế (02 trạm); trao 20 triệu đồng và quà cho mỗi trường học (02 trường);

- Xã Cẩm Duệ (Cẩm Xuyên): Trao 100 suất quà tới 100 hộ dân gồm 500.000 tiền mặt, 20 kg gạo cùng các vật phẩm thiết yếu như chăn màn, dầu gội, thuốc…

Tại Quảng Bình, Quảng Trị:

- Trao quà tại 04 xã gồm: Xã Mỹ Thủy và Tân Hóa (thuộc các huyện Lệ Thủy, Minh Hóa của tỉnh Quảng Bình); xã Cam Hiếu và Cam Thủy (thuộc huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị). Tại mỗi xã đoàn đã trao 100 suất quà cho 100 hộ dân gồm 500.000 đồng tiền mặt, 20 kg gạo cùng các vật phẩm thiết yếu như chăn màn, dầu gội, thuốc…(tổng số 400 suất quà); trao 50 triệu đồng và thuốc (trị giá khoảng 20 triệu đồng) cho mỗi trạm y tế (04 trạm); trao 20 triệu đồng và quà cho mỗi trường học (04 trường).

* Ngoài ra, đoàn còn trao gạo đến một số viên chức các xã có hoàn cảnh khó khăn thuộc 3 tỉnh miền Trung là Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Đôi vợ chồng già không nơi nương tựa lênh đênh trên nhánh ‘sông chết’ ở Hà Nội

Đôi vợ chồng già không nơi nương tựa lênh đênh trên nhánh ‘sông chết’ ở Hà Nội

15/04/2022| 0

Không nhà cửa, không nghề nghiệp, mấy chục năm qua vợ chồng ông Quang, bà Ly vẫn sống lênh đênh trên...


Xót xa gia cảnh cậu học trò nghèo có bố chết, mẹ và ông, bà đều mang trọng bệnh

Xót xa gia cảnh cậu học trò nghèo có bố chết, mẹ và ông, bà đều mang trọng bệnh

30/11/2020| 0

Sau đợt lũ lụt nặng nề ở Hà Tĩnh, PV Báo Gia đình & Xã hội có dịp gặp lại cậu bé Trần Thế Bảo (MS...


Người dân vùng lũ Quảng Bình muốn gửi lời cảm ơn tới các nhà hảo tâm đã giúp đỡ họ trong cơn hoạn 

Người dân vùng lũ Quảng Bình muốn gửi lời cảm ơn tới các nhà hảo tâm đã giúp đỡ họ trong cơn hoạn 

11/11/2020| 0

Trong cơn bĩ cực mà trận lũ lịch sử mang tới, tình yêu thương của đồng bào được phát huy. Những...


Lời khẩn cầu “tàn nhưng không phế” của chàng trai nhiễm chất độc da cam, mù mắt nhưng nghị lực phi 

Lời khẩn cầu “tàn nhưng không phế” của chàng trai nhiễm chất độc da cam, mù mắt nhưng nghị lực phi 

07/11/2020| 0

Đàm Văn Thái, sinh năm 1994, quê ở Cao Bằng là một chàng trai bị nhiễm chất độc da cam từ khi mới ra...


Báo Gia đình và Xã hội tiếp tục trao quà cho đồng bào vùng lũ tỉnh Quảng Bình

Báo Gia đình và Xã hội tiếp tục trao quà cho đồng bào vùng lũ tỉnh Quảng Bình

04/11/2020| 0

Hơn 120 triệu đồng cùng 100 suất quà gồm 20kg gạo, các nhu yếu phẩm thiết thực... đã được Báo Gia...


Báo Gia đình và Xã hội trao quà hỗ trợ đến người dân xã Tân Hóa, tỉnh Quảng Bình

Báo Gia đình và Xã hội trao quà hỗ trợ đến người dân xã Tân Hóa, tỉnh Quảng Bình

04/11/2020| 0

Tiếp tục chuyến hành trình thiện nguyện ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung, ngày 3/11, Báo Gia đình...