Chương Mỹ - Hà Nội: Lò mổ tự phát "bức tử" sông Đáy

(giadinh.net.vn) 11:29 31/03/2018 | 0

Nhiều năm nay, tại thôn Phượng Bãi, xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ, Hà Nội tồn tại nhiều lò giết mổ gia súc tự phát gây ô nhiễm môi trường. Nước thải, phế thải lò mổ không hề qua xử lý cứ thế được tuôn thẳng xuống sông Đáy, bốc mùi hôi thối…

chương mỹ - hà nội: lò mổ tự phát "bức tử" sông Đáy
Toàn bộ nước thải, phế phẩm giết mổ xả thẳng ra sông Đáy. Ảnh: PV

Hàng loạt lò mổ "chui"

Theo tìm hiểu của PV Báo Gia đình & Xã hội, tại thôn Phượng Bãi, xã Phụng Châu không chỉ một mà có rất nhiều lò mổ tự phát với công suất khoảng 600 con lợn, cung cấp gần 40 tấn thịt cho thị trường. Các lò mổ này được xây dựng ngay sát bờ sông Đáy với diện tích hàng nghìn m2, đây vừa là nơi giết mổ, vừa là nơi tập kết gia súc tập trung. Mỗi ngày các lò giết mổ này giết thịt vào 2 ca là vào lúc 2h sáng và 14 giờ chiều

Có mặt tại khu vực sông Đáy cạnh các lò mổ này, theo quan sát của phóng viên, hàng loạt ống nước thải được đấu nối ra sát bờ sông. Trong quá trình giết mổ, toàn bộ chất thải lỏng gồm phân lợn, huyết lợn và các phế phẩm sau giết mổ gia súc không được thu gom mà bị các cơ sở này xả thẳng xuống bờ sông, rồi chảy xuống sông Đáy, bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Thôn Phượng Bãi trong những ngày đầu hè trở nên ngột ngạt, mùi hôi hám luôn phảng phất gây khó chịu. Đặc biệt, tại các khu vực gần lò mổ gia súc dù luôn trong tình trạng kín cổng, cao tường nhưng mùi hôi thối vẫn xộc vào mũi, khiến những người mới đến cảm thấy chóng mặt, buồn nôn. Bà L.T.B, một người dân sống cạnh lò mổ cho biết: “Các lò mổ này không biết hoạt động như thế nào mà tiết lợn, lông lá và nội tạng cứ đổ thẳng ra sông. Toàn bộ khu vực này lúc nào cũng trong tình trạng bốc mùi tanh tưởi, hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Sau khi giết mổ, hàng chục xe ô tô chở lợn từ nhiều nơi về đây. Hàng ngày, tiếng kêu của lợn, tiếng xe máy, ô tô và tiếng tranh giành gia súc của tiểu thương làm huyên náo cả khu dân cư”.

Đáng lưu ý, các cơ sở giết mổ ở xã Phụng Châu đã được cơ quan chức năng kiểm soát được 80% số gia súc giết mổ trên địa bàn mỗi ngày nhưng lại không nằm trong quy hoạch. Đáng lưu ý, các cơ sở giết mổ tự phát nói trên do một số hộ gia đình chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp khu Lỗ Thổ, sau đó tự ý chuyển mục đích sử dụng, xây dựng nhà xưởng… Việc các hộ xây dựng khu giết mổ tập trung tại xã Phụng Châu không chỉ vi phạm Luật Đất đai mà còn vi phạm Luật Đê điều và không đúng quy hoạch.

Được biết, chính quyền địa phương nhiều lần xử lý các trường hợp vi phạm dựng nhà xưởng làm lò mổ từ khi mới manh nha. Dù vậy, đã gần 4 năm trôi qua với nhiều buổi tuyên truyền, vận động chủ lò tháo dỡ công trình vi phạm, nhưng các trường hợp này không chấp hành. Tuy nhiên đến nay, UBND huyện mới chỉ đưa ra được hướng giải quyết cho phép chuyển 4 lò mổ sang vị trí UBND TP chấp thuận quy hoạch xây dựng khu giết mổ tập trung tại xứ đồng Láng Giềng, thị trấn Chúc Sơn.

Không di dời sẽ cưỡng chế

chương mỹ - hà nội: lò mổ tự phát "bức tử" sông Đáy
Cảnh nhếch nhác bên trong một lò mổ lợn tự phát ở xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội.

Liên quan đến vấn đề trên, bà Nguyễn Thanh Hương, chuyên viên Phòng TN&MT huyện Chương Mỹ, cho biết: Hiện nay trên địa bàn xã Phụng Châu có tồn tại 3 cơ sở tự phát với công suất giết mổ khoảng 650 đến 700 con/ngày đêm. Các cơ sở đều được cấp giấy chứng nhận vệ sinh thú y, đều xây dựng hệ thống Biogas (hầm lắng) và được kiểm soát giết mổ hàng ngày của cơ quan thú y.

Tuy nhiên, 3 cơ sở này không phù hợp với quy hoạch nên UBND huyện đã chỉ đạo các phòng ban liên quan và UBND xã Phụng Châu lập hồ sơ xử lý vi phạm. Còn riêng trong lĩnh vực môi trường thì phòng TN&MT đã tham mưu cho UBND huyện kiểm tra và lập biên bản ra Quyết định xử phạt hành chính với 2 cơ sở và yêu cầu các cơ sở di dời ra khỏi khu vực trước ngày 30/4.

Khi PV đặt câu hỏi về việc kiểm tra giám sát (từ nay cho đến ngày 30/4) sẽ thực hiện như thế nào, để đảm bảo các cơ sở giết mổ không xả thải ra môi trường? Bà Hương trả lời: “Việc giám sát ở địa phương là rất quan trọng, trong việc này UBND huyện đã chỉ đạo UBND xã thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các cơ sở thực hiện đúng theo các quy định của pháp luật. Nếu tiếp tục phát hiện hành vi vi phạm thì sẽ lập biên bản xử lý vi phạm hành chính”.

Ông Đặng Viết Xuân, Trưởng phòng Kinh tế huyện Chương Mỹ cũng chia sẻ: “Chương Mỹ là một huyện chuyên về chăn nuôi, có thể đứng thứ nhất TP Hà Nội, chính vì thế việc phát triển chăn nuôi là rất quan trọng. Trước đó, các hộ này từ Hà Đông di dời vào Phụng Châu và không hề có giấy tờ gì. Hiện nay, chúng tôi đã xây dựng xong kế hoạch cưỡng chế để trình UBND huyện phê duyệt. Nếu đúng đến ngày 30/4 phía lò mổ không di dời thì UBND huyện sẽ tổ chức cưỡng chế”.

Không thể xử lý trong một sớm một chiều

Chiều 30/3, trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hà Nội cho biết, việc các lò mổ tự phát ở xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ không chỉ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn tạo lỗ hổng trốn thuế, gây thất thu cho Nhà nước. Vì thế, Chi cục Thú y đã nhiều lần đề nghị xử lý vi phạm, di chuyển lò mổ vào khu tập trung được quy hoạch. “Theo kế hoạch đến 30/4 tới đây các lò mổ sẽ chuyển về hoạt động tại thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ. Đây là vấn đề nan giải và không thể xử lý dứt điểm trong một sớm một chiều. Chính vì thế trong thời gian này các lò mổ nói trên vẫn còn hoạt động”, ông Sơn cho hay.

Theo Cao Tuân/Báo Gia đình & Xã hội

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Hai bệnh nhân COVID-19 tử vong, là người cao tuổi, có bệnh lý nền nặng

Hai bệnh nhân COVID-19 tử vong, là người cao tuổi, có bệnh lý nền nặng

19/06/2021| 0

Cụ bà 90 tuổi quê Bắc Giang và người đàn ông 67 tuổi bị ung thư phế quản đã tử vong. Đây là trường...


Bộ Y tế huy động tổng lực hỗ trợ TP.HCM thực hiện chiến dịch tiêm chủng vaccine

Bộ Y tế huy động tổng lực hỗ trợ TP.HCM thực hiện chiến dịch tiêm chủng vaccine

19/06/2021| 0

Sáng ngày 19/6, Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức tiêm vaccine cho người lao động tại công ty TNHH...


Tạm dừng hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh từ Thanh Hóa đi, đến tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và ngược 

Tạm dừng hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh từ Thanh Hóa đi, đến tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và ngược 

19/06/2021| 0

Tỉnh Thanh Hoá vừa có công văn về tạm dừng hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh từ Thanh Hóa đi...


Bản tin COVID-19 trưa 19/6: Cả nước thêm 112 ca, riêng TP.HCM ghi nhận 64 ca mắc mới

Bản tin COVID-19 trưa 19/6: Cả nước thêm 112 ca, riêng TP.HCM ghi nhận 64 ca mắc mới

19/06/2021| 0

Trong số 112 ca COVID-19 mới được công bố trưa nay, có 3 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 109 ca...


Hà Nội khẩn tìm người cùng chuyến bay ca dương tính SARS-CoV-2 vừa phát hiện

Hà Nội khẩn tìm người cùng chuyến bay ca dương tính SARS-CoV-2 vừa phát hiện

19/06/2021| 0

Hà Nội tìm người trên địa bàn thành phố đi trên chuyến bay VN1274 của Việt Nam Airlines từ sân bay...


Hà Nội: Từ 20/6 Bệnh viện Đức Giang trở lại hoạt động bình thường sau 5 ngày phong toả

Hà Nội: Từ 20/6 Bệnh viện Đức Giang trở lại hoạt động bình thường sau 5 ngày phong toả

19/06/2021| 0

Sau 5 ngày tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân tới khám, điều trị để phòng dịch COVID-19, từ 0h 20/6, Bệnh...