Chung cư Thanh Hà Cienco: Cư dân mòn mỏi chờ nước sạch

(giadinh.net.vn) 08:38 26/07/2018 | 0

Từ sau sự việc ngày 10/7 cư dân khu chung cư Thanh Hà Cienco 5 xã Cự Khê, Thanh Oai, Hà Nội phát hiện bể nước sạch chứa rác thải. Nửa tháng trôi qua, việc giải quyết vấn đề nước sạch vẫn dậm chân tại chỗ.

chung cư thanh hà cienco: cư dân mòn mỏi chờ nước sạch
Băng rôn đòi nước sạch vẫn căng đỏ chung cư. Ảnh: H.P

Khổ sở với nhu cầu tối thiểu

Như chúng tôi đã thông tin, suốt một thời gian dài, các hộ dân sinh sống tại tòa nhà HH01A, HH02 – 1A, HH02 – 1C, HH03 – A,B,C và các tòa nhà khác tại dự án KĐT Thanh Hà Cienco 5 (do Tập đoàn Mường Thanh làm CĐT) ở Xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội phải dùng nước sinh hoạt bẩn, có màu vàng đục, mùi hôi tanh khó chịu.

Tình trạng này kéo dài từ khi các căn hộ được bàn giao, người dân chuyển về sinh sống. Đến nay vẫn chưa được giải quyết, người dân vẫn phải sống trong lo lắng khi dùng nước sinh hoạt mà họ cho rằng không đạt chuẩn, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sức khỏe hàng chục nghìn con người là cư dân nhiều tòa nhà tại khu đô thị mới xây dựng đi vào hoạt động này.

Ngày 25/7, sau nửa tháng sự việc cư dân phát hiện bể chứa nước sạch của tòa nhà chứa bùn, rác thải xây dựng chúng tôi trở lại khu đô thị này. Qua tiếp xúc với cư dân cho thấy, tình trạng nước sạch vẫn chưa được giải quyết.

Ông Nguyễn Văn Thiều ở tầng 10 khu nhà HH02 cho biết: “Chúng tôi tiếp tục kêu cứu lên cơ quan chức năng sau sự việc nước bể ngầm chứa rác nửa tháng trước. Hơn một tuần nay, nhiều gia đình đã đồng ý ký vào tờ đơn tập thể của cư dân để gửi lên cơ quan chức năng, kiến nghị giải quyết dứt điểm vấn đề nước sạch”.

Mặc dù băng rôn đã được treo nhiều tại căn hộ trong nhiều tháng liền, nhưng chủ đầu tư không có câu trả lời thỏa đáng và tìm nguồn nước sạch cho người dân khiến mâu thuẫn giữa họ cư dân ngày càng căng thẳng. Ông Thiều chán nản: “Cấp nước không đạt chuẩn, chúng tôi vẫn phải trả tiền nước sạch, chủ đầu tư dự án thiếu công bằng và trách nhiệm”.

Gia đình ông Thiều mua máy lọc nước từ khi mới chuyển vào ở từ đầu năm 2018. Tuy nhiên, ông Thiều cho biết: “Máy lọc nước của nhà chúng tôi hiện đã tắc vì nước bẩn quá. Nhiều lúc nước trong vòi chảy ra có màu vàng như nước trà đá. Nhà tôi chỉ dùng tắm giặt, còn lại ăn uống thì phải mua nước. Loại nước 15.000 đồng/bình/20 lít, rất tốn kém, phiền phức”.

Không chỉ gia đình ông Thiều, hiện tại cư dân nhiều tòa nhà tại khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 phải mua nước sạch, nước đóng bình để sinh hoạt, bao gồm ăn uống, tắm rửa, vệ sinh vì sợ dùng nước mà chủ đầu tư cung cấp sẽ mang bệnh vào người.

Chị Nguyễn Thùy Linh, cư dân của khu đô thị này chia sẻ: “Cư dân tại khu đô thị này đã rất khổ sở vì nước sạch. Nước ở đây không thiếu như những khu vực khác chỉ có điều ở đây là nước rất bẩn. Trước đây dùng để tắm rửa, vệ sinh mà từ người lớn đến trẻ em, rất nhiều người mắc các bệnh về da sinh ngứa ngáy, lở loét khắp người. Bản thân da của tôi cũng bị nhiễm kim loại nặng và phải điều trị đặc biệt một thời gian. Hàng tuần chúng tôi đã phải bỏ ra vài trăm nghìn để mua nước sạch về sinh hoạt”.

Cần sự rốt ráo vào cuộc của cơ quan chức năng

chung cư thanh hà cienco: cư dân mòn mỏi chờ nước sạch
Người dân cho rằng, do nguồn nước không đảm bảo nên họ bị... bị viêm da (ảnh cư dân cung cấp).

Hiện tại, chưa có một kết luận rõ ràng nào để thấy nguyên nhân nước bẩn từ đâu. Nếu nước bẩn là do lỗi của nhà cung cấp thì cư dân nên yêu cầu chủ đầu tư xây dựng hệ thống lọc nước, vì nếu từng người dân phải sử dụng máy lọc gia đình sẽ rất tốn kém và không đảm chất lượng. Đặc biệt nếu gia đình nào mua phải máy lọc nước kém chất lượng thì hậu quả cũng khôn lường. Chủ đầu tư có trách nhiệm về khâu trung chuyển nước từ phía nhà máy cấp nước đến cư dân.

Trong trường hợp nước đầu vào không đảm bảo chất lượng, trách nhiệm sẽ thuộc vào đơn vị cung cấp nước sạch. Còn nếu nước đầu vào đảm bảo chất lượng nhưng qua hệ thống trung chuyển của dự án đến cư dân không đảm bảo, chủ đầu tư sẽ phải chịu trách nhiệm. Vì vậy, việc tiến hành rà soát lại toàn bộ đường ống, sục rửa để đảm bảo chất lượng nước cho cư dân là là điều tối quan trọng.

Về vấn đề bể nước sạch của khu đô thị này có đảm bảo hay không, đại diện Tập đoàn Mường Thanh đã khẳng định: “Hệ thống bể chứa của khu đô thị mới đưa vào hoạt động, được vệ sinh sạch. Vì thế, nước bẩn là do nhà máy nước”. Tuy nhiên, vị đại diện này lúng túng khi bị vặn hỏi về sự xuất hiện những bao tải rác dưới đáy bể nước.

Lý do để khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 lựa chọn nhà máy nước sạch Cự Đà là do hiện nay đường ống nước sông Đà đang làm, chưa biết lúc nào đưa vào hoạt động. Nhưng cùng thời điểm đó, đại diện UBND xã Cự Khê cho biết, trước đây chưa từng nhận được thông tin phản ánh từ dân cư khu chung cư Thanh Hà Cienco 5 về tình trạng nước bẩn, mất vệ sinh.

Được biết, phía chủ đầu tư đã phối hợp với Công ty nước sạch Hà Đông triển khai cung cấp nước sạch cho cư dân ở đây tuy nhiên theo người dân, nước cấp đến họ vẫn không sạch.

Từ phía cư dân cho rằng, nước tại khu đô thị Thanh Hà bẩn là do cả 2 nguyên nhân: từ phía nguồn cung cấp nước do chứa các chất vượt ngưỡng cho phép gây hại cho sức khoẻ và bể chứa nước bẩn khi có quá nhiều rác thải, rỉ sắt, bùn đất…

Không biết đến bao giờ thì nguyên nhân nước không đạt chuẩn được làm rõ, lỗi thuộc về chủ đầu tư hay đơn vị cấp nước, hay là do từ hai phía? Chỉ biết rằng, hằng ngày cư dân tại đây vẫn đang phải đâu đầu, khổ sở cho việc đi đòi quyền mưu cầu tối thiểu của mình- muốn có nước sạch. Thiết nghĩ cơ quan liên quan sớm vào cuộc để giải quyết dứt điểm vấn đề này bức xúc này cho cư dân khu đô thị Thanh Hà để người dân nơi này yên tâm với cuộc sống.

Theo Hà Phương/Báo Gia đình và Xã hội 

Tin liên quan

Tin bài khác

Từ vụ laptop phát nổ khiến 3 học sinh bị thương, chuyên gia khuyến cáo những gì?

Từ vụ laptop phát nổ khiến 3 học sinh bị thương, chuyên gia khuyến cáo những gì?

24/10/2020| 0

Từ trường hợp 3 học sinh ở Hà Tĩnh mới đây bị thương khi đang dùng máy tính, các chuyên gia khuyến...


Sắp tới, hộ gia đình buộc phải phân loại rác nếu không sẽ bị từ chối vận chuyển

Sắp tới, hộ gia đình buộc phải phân loại rác nếu không sẽ bị từ chối vận chuyển

24/10/2020| 0

Tại Điều 78 Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) có quy định, đơn vị thu gom, vận chuyển chất thải rắn...


Cục CSGT nói về đề xuất người dân được chọn biển số xe theo ngày sinh, con số yêu thích?

Cục CSGT nói về đề xuất người dân được chọn biển số xe theo ngày sinh, con số yêu thích?

24/10/2020| 0

Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, nhiều nước tiên tiến trên thế giới đã triển khai đấu giá biển số xe...


Sửa đổi, bổ sung Luật Phòng, chống HIV/AIDS hướng đến chấm dứt dịch bệnh AIDS năm 2030

Sửa đổi, bổ sung Luật Phòng, chống HIV/AIDS hướng đến chấm dứt dịch bệnh AIDS năm 2030

24/10/2020| 0

Việc sửa đổi, bổ sung dự án Luật Phòng, chống HIV/AIDS nhằm thể chế quan điểm, chủ trương của Ban...


Sinh viên quê miền Trung vừa học, vừa thắt ruột lo nơi quê nhà bão lũ

Sinh viên quê miền Trung vừa học, vừa thắt ruột lo nơi quê nhà bão lũ

24/10/2020| 0

Trước ảnh hưởng của lũ lụt ở các tỉnh miền Trung, những sinh viên xa quê tại Hà Nội luôn nóng lòng...


Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cảnh báo “đặc biệt” khu vực "trọng tâm" bão số 8

Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cảnh báo “đặc biệt” khu vực "trọng tâm" bão số 8

24/10/2020| 0

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia cho biết, trọng tâm của bão số 8 chủ yếu từ Thừa Thiên...