Vụ chặt chém phí xe cẩu ở Hà Nội: Luật sư mách nước chủ xe cách để né bị ép giá

Theo Hoàng Sơn | 07:33 18/10/2019 | 0

Luật sư cho biết, chủ xe vi phạm cần tỉnh táo để tránh trường hợp công an can dự trái phép vào việc của mình, đồng thời tránh các đơn vị cẩu xe áp đặt giá.

Liên quan đến việc nhiều chủ xe vi phạm lỗi dừng đỗ sai quy định ở Hà Nội phải chịu giá cẩu xe đắt gấp 2-3 lần so với giá thị trường, ngày 9/10 phóng viên Thời đại Plus – Báo Gia đình và Xã hội đã có trao đổi với Luật sư Trần Tuấn Anh – Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch, Đoàn Luật sư Hà Nội. Theo đó, Luật sư Tuấn Anh khẳng định, không có quy định pháp luật nào về việc cẩu xe.

“Chỉ có quy định về việc xe gây tắc đường, cản trở giao thông, đỗ sai quy định thì thì công an có quyền cẩu xe vi phạm để giải phóng đường, tránh ùn tắc gây mất an toàn giao thông. Việc sử dụng dịch vụ cẩu xe bên ngoài là thỏa thuận giữa chủ xe và đơn vị làm dịch vụ.

Việc xử lý vi phạm giao thông hoàn toàn khác với việc cẩu xe. Trong trường hợp, chủ xe vi phạm có mặt, nếu xét thấy không cần thiết phải cẩu xe thì chỉ cần nộp phạt đối với lỗi đỗ sai quy định và đánh xe đi nơi khác mà không nhất thiết phải sử dụng dịch vụ cẩu xe. Lực lượng chức năng cũng không thể yêu cầu tiếp tục cẩu xe được vì chủ xe có thể tự di chuyển phương tiện để không gây mất an toàn giao thông. Chủ xe hoàn toàn có thể thỏa thuận với bên làm dịch vụ cẩu xe mà không phụ thuộc vào sự can thiệp của lực lượng công an.

Ngoài ra, khi nộp phạt vi phạm xong, đơn vị cẩu xe cũng không có quyền giữ xe của chủ phương tiện, chỉ có cơ quan công an có thẩm quyền mới được phép giữ xe của người vi phạm. Nếu chủ xe vi phạm nộp phạt xong mà công an không giải phóng xe là trái quy định của quy định của pháp luật”, luật sư Tuấn Anh cho hay.

Luật sư Trần Tuấn Anh.

Cũng theo luật sư Tuấn Anh, do pháp luật chưa quy định cụ thể, nên nghĩa vụ trả phí cẩu xe hiện nay vẫn là do chủ xe vi phạm phải chịu. Tuy nhiên, giá dịch vụ là do các bên tự đàm phán, trường hợp không đàm phán được thì các bên có thể đưa nhau ra tòa để giải quyết.

“Trường hợp công an yêu cầu phải thanh toán với bên xe cẩu rồi mới làm việc tiếp là yêu cầu trái thẩm quyền. Bởi, họ đã can thiệp trái phép vào giao dịch dân sự của chủ xe, công an chỉ có trách nhiệm xử lý xe vi phạm về việc dừng đỗ sai quy định. Do vậy, người vi phạm cũng cần tỉnh táo để tránh trường hợp công an can dự trái phép vào việc của mình, tránh để các đơn vị cẩu xe áp đặt giá”, luật sư Tuấn Anh khẳng định.

Vị luật sư cho biết thêm, do đây là vấn đề phát sinh trong thực tế, chưa được điều chỉnh của pháp luật, gây ra khó khăn, bức xúc trong dư luận, dễ dẫn đến bất công, tiêu cực…Vì vậy, cần đề ra các quy phạm pháp luật cụ thể. Ví dụ, giá cả cẩu từng loại xe là bao nhiêu; trường hợp nào thì cẩu xe; trường hợp nào không nhất thiết phải cẩu, nếu trong trường hợp xe cẩu mới đến mà chưa phải làm nhiệm vụ cẩu thì người vi phạm sẽ phải nộp bao nhiêu tiền;…? Những điều trên hoàn toàn có thể đưa vào một khung pháp lý để chủ xe nắm rõ được.

Mặc dù vậy, khi được hỏi về việc có nên xem việc cứu hộ, kéo xe vi phạm là hoạt động đặc thù của ngành giao thông? Vị luật sự cho rằng, việc này là không cần thiết, bởi sẽ làm tăng thêm gánh nặng cho về vấn đề quản lý nhà nước. “Luật chỉ cần quy định khung chung, từ đó các đơn vị chức năng có thể ký hợp đồng nguyên tắc với một vài các đơn vị kinh doanh hoạt động cẩu xe thuê…”, Luật sư Tuấn Anh bày tỏ.

Tin liên quan

Tin bài khác

Hà Nội: Kẻ đánh nữ chủ quán hải sản dập não, vỡ gan có thể bị xử lý về tội "Giết người"

Hà Nội: Kẻ đánh nữ chủ quán hải sản dập não, vỡ gan có thể bị xử lý về tội "Giết người"

12/11/2021| 0

Mua hàng nợ tiền không trả, Phán còn tìm tới cửa hàng hành hung khiến chị T dập não xuất huyết, vỡ...


Làm rõ nhóm đối tượng tổ chức test nhanh COVID-19 trái phép cho khán giả vào xem bóng đá

Làm rõ nhóm đối tượng tổ chức test nhanh COVID-19 trái phép cho khán giả vào xem bóng đá

12/11/2021| 0

Tối 11/11, Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đã bắt giữ nhóm đối tượng làm giả test xét nghiệm nhanh...


'Nữ quái' cầm đầu đường dây đánh bạc hàng ngàn tỷ đồng

'Nữ quái' cầm đầu đường dây đánh bạc hàng ngàn tỷ đồng

10/11/2021| 0

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định từ đầu tháng 7/2021 đến ngày 2/11/2021 các đối tượng đã sử dụng...


Bất ngờ về trình độ học vấn của “trùm” đường dây đánh bạc 14.000 tỷ

Bất ngờ về trình độ học vấn của “trùm” đường dây đánh bạc 14.000 tỷ

09/11/2021| 0

Dù có học vấn khá thấp, nhưng Phạm Công Anh – “trùm” đường dây đánh bạc qua mạng 14.000 tỷ vẫn tự...


Hà Nội: Đường dây đánh bạc quy mô 14.000 tỷ đồng bị triệt phá như thế nào?

Hà Nội: Đường dây đánh bạc quy mô 14.000 tỷ đồng bị triệt phá như thế nào?

08/11/2021| 0

Lực lượng công an Hà Nội vừa triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc qua mạng quy mô ước tính 14.000 tỷ...


Bắc Giang: Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh COVID-19 liên quan tới quán karaoke cafe Phố

Bắc Giang: Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh COVID-19 liên quan tới quán karaoke cafe Phố

07/11/2021| 0

Đến nay, qua công tác kiểm soát dịch bệnh COVID-19 đã phát hiện 20 trường hợp dương tính với...