Chủ toạ nhắc nhở thẩm phán khi hỏi "xoáy" BS Hoàng Công Lương về lời thề Hippocrates

(giadinh.net.vn) 11:57 16/05/2018 | 0

Sáng 16/5, TAND TP Hòa Bình tiếp tục xét xử vụ án chạy thận làm 8 người chết ở BVĐK Hòa Bình với cáo buộc tội danh Vô ý làm chết người và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng cho 3 bị cáo: Hoàng Công Lương, Bùi Mạnh Quốc và Trần Văn Sơn.

Sự cố xảy ra mới làm hợp đồng

Trước đó, trao đổi với báo giới, luật sư Nguyễn Tiến Dũng, người tham gia bào chữa cho bị cáo Quốc, cho biết chiều 29/5/2017, có 2 người đến gặp Quốc tại BVĐK tỉnh Hòa Bình xưng là lãnh đạo Công ty Dược phẩm Thiên Sơn, yêu cầu ký một văn bản và nói rằng để "hoàn thiện hồ sơ".

Trong những ngày xét xử sắp tới, các luật sư sẽ làm rõ việc hợp đồng ký kết sau khi đã xảy ra sự cố.

chủ toạ nhắc nhở thẩm phán khi hỏi "xoáy" bs hoàng công lương về lời thề hippocrates
Bị cáo tại phiên tòa sáng nay

Theo cáo trạng, ngày 25/5/2017, Công ty Dược phẩm Thiên Sơn ký Hợp đồng số 05/2017/TS/TA với Công ty Xử lý nước Trâm Anh với nội dung: Bán, lắp đặt, thay thế vật liệu lọc RO số 2 tại BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Tuy nhiên trong phiên xử chiều ngày 15/5, bị cáo Quốc khai có ký hợp đồng với Công ty Thiên Sơn nhưng không phải ngày 25/5/2017 mà vào chiều 29/5/2017 - tức là sau khi sự cố xảy ra (sáng 29/5). Trước đó, công ty này chỉ mới gửi báo giá thực hiện việc thay thế thiết bị vật tư, vệ sinh màng lọc máy chạy thận cho Công ty Dược phẩm Thiên Sơn.

"Ông Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Dược phẩm Thiên Sơn, gọi điện yêu cầu bị cáo ngày 28-5-2017 lên BVĐK tỉnh Hòa Bình thực hiện các hạng mục theo nội dung báo giá. Bị cáo khẳng định chưa có bất cứ hợp đồng nào giữa hai bên. Hợp đồng chỉ do Công ty Thiên Sơn ký trực tiếp với BVĐK tỉnh Hòa Bình từ trước đó" - bị cáo Quốc khai.

Sáng 16/5, bị cáo Sơn thừa nhận trước Toà đã gian dối trong biên bản lập ngày 28/5/2017.

Bị cáo Trần Văn Sơn khai, sau khi sự cố xảy ra mới lập biên bản để Quốc ký và hoàn tất thủ tục. Sơn khai không có ai chỉ đạo trong việc ký sau sự cố. Tuy nhiên bị cáo Quốc khai không ký bất kỳ biên bản nào ngày 28/5/2017.

Với tư cách là công ty, đây là lần đầu Công ty Trâm Anh (do bị cáo Quốc làm giám đốc) hợp đồng với Công ty Dược phẩm Thiên Sơn sửa chữa máy móc tại BVĐK tỉnh Hòa Bình. Những lần trước, khi hai bên thực hiện sửa chữa ở một số nơi thì 2 bên làm hợp đồng trước khi tiến hành sửa chữa.

Xét hỏi nhân viên BVĐK tỉnh Hoà Bình

Cũng trong sáng 16/5, bất ngờ có sự xuất hiện của người đại diện cho nguyên giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình Trương Quý Dương tại toà. Trước đó, trong lần mở phiên xét xử đầu tiên (ngày 7/5) và hôm qua (15/5), ông Dương đều vắng mặt vì lý do đã xuất cảnh sang nước ngoài.

Toà cho mời một số bác sĩ, cán bộ của BVĐK tỉnh Hoà Bình xét hỏi, như: bác sĩ Hoàng Đình Khiếu (Phó Giám đốc BV), BS Hoàng Công Tình (Phó khoa HSTC), điều dưỡng viên Đỗ Thị Điệp (khoa Hồi sức tích cực); điều dưỡng trưởng khoa Hồi sức tích cực Đinh Tiến Công; điều dưỡng viên Phạm Danh Quang…

Trong đó, BS Tình cho biết ông không được bàn giao máy móc, kể cả đơn nguyên thận lẫn đơn nguyên HSTC. Hôm nào ông Khiếu đi vắng thì giao cho Tình điều hành hoạt động của khoa.

BS Tình cho rằng khi máy móc thiết bị đến khoa phòng như máy móc, thuốc thì tất nhiên đó là sản phẩm an toàn. Có kiểm tra, kiểm nghiệm hay không là trách nhiệm của phòng vât tư.

Trả lời tòa, điều dưỡng Đỗ Thị Điệp cho biết, ngày 28/5/2017, chị Điệp được bị cáo Sơn báo cáo có đơn vị đến sửa chữa. Đến tối Sơn có điện lại báo cáo xong có thể đưa vào hoạt động bình thường.

Chị Điệp khẳng định lúc 18h30 ngày 28/5/2017, bị cáo Sơn có gọi điện báo máy sửa chữa xong, mai có thể hoạt động bình thường vì kỹ sư vẫn còn ở đây.

chủ toạ nhắc nhở thẩm phán khi hỏi "xoáy" bs hoàng công lương về lời thề hippocrates
Ông Hoàng Đình Khiếu trả lời trước tòa

Trong phần trả lời toà, ông Hoàng Đình Khiếu cho biết, trách nhiệm quản lý thiết bị chung là trách nhiệm tất cả nhân viên ở khoa. Ông Khiếu cho biết bản thân không được phòng vật tư báo cáo mà phòng vật tư trực tiếp báo cáo giám đốc

Về việc quản lý trang thiết bị tại khoa HSTC cũng như Đơn nguyên thận, phòng vật tư có giao cho khoa để quản lý sử dụng còn bảo dưỡng là phòng Vật tư.

Khi có thiết bị hỏng thì khoa báo lên phòng vật tư sau đó phòng vật tư đến kiểm tra xem hỏng những cái gì để mời bên sửa chữa. Về hệ thống lọc nước số 2 bị sự cố, nhân viên trong khoa phát hiện ra, sau đó điều dưỡng báo cáo lại khoa và báo cáo lên phòng Vật tư.

Về quy trình sửa chữa, cần phải có phòng tài chính và phòng vật tư tham vấn cho giám đốc Bệnh viện để mời nhà thầu.

Bị cáo Hoàng Công Lương: Khẳng định không được giao phụ trách đơn nguyên Thận

Trong phần xét hỏi bị cáo Hoàng Công Lương, thẩm phán hỏi BS Lương xoay quanh trách nhiệm bác sĩ này tại Đơn nguyên thận nhân tạo.

Cũng như trong phần trả lời ngày hôm qua, bị cáo Hoàng Công Lương đều khẳng định không được giao phụ trách đơn nguyên Thận nhân tạo. Đồng thời, anh cũng không có chức vụ và quyền hạn phân công 2 bác sĩ còn lại, cả 3 bác sĩ cùng hội ý thống nhất. Do cùng có quyền hạn và trách nhiệm như nhau nên các bác sĩ khác cũng có thể ra y lệnh lọc máu.

Do đó, khi Toà công bố lời khai của điều dưỡng Hằng và điều dưỡng Huyền (do hai người này vắng mặt) khai rằng: Ông Khiếu giao cho bị cáo Lương phụ trách Đơn nguyên, ra y lệnh lọc máu. Bị cáo Lương cho rằng lời khai này không đúng sự thật và đề nghị Toà triệu tập điều dưỡng Hằng.

Bị cáo Lương nhấn mạnh anh chỉ có nhiệm vụ chữa bệnh còn sửa chữa bảo dưỡng không thuộc nhiệm vụ của mình.

Trong phần xét hỏi, một thẩm phán có hỏi BS Hoàng Công Lương về lời thề Hippocrates. Tuy nhiên, Chủ tọa phiên tòa nhắc nhở thẩm phán tập trung vào vụ án.

Theo Võ Thu - Thanh Phong/Báo Gia đình & Xã hội 

Tin liên quan

Tin bài khác

Hà Nội: Kẻ đánh nữ chủ quán hải sản dập não, vỡ gan có thể bị xử lý về tội "Giết người"

Hà Nội: Kẻ đánh nữ chủ quán hải sản dập não, vỡ gan có thể bị xử lý về tội "Giết người"

12/11/2021| 0

Mua hàng nợ tiền không trả, Phán còn tìm tới cửa hàng hành hung khiến chị T dập não xuất huyết, vỡ...


Làm rõ nhóm đối tượng tổ chức test nhanh COVID-19 trái phép cho khán giả vào xem bóng đá

Làm rõ nhóm đối tượng tổ chức test nhanh COVID-19 trái phép cho khán giả vào xem bóng đá

12/11/2021| 0

Tối 11/11, Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đã bắt giữ nhóm đối tượng làm giả test xét nghiệm nhanh...


'Nữ quái' cầm đầu đường dây đánh bạc hàng ngàn tỷ đồng

'Nữ quái' cầm đầu đường dây đánh bạc hàng ngàn tỷ đồng

10/11/2021| 0

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định từ đầu tháng 7/2021 đến ngày 2/11/2021 các đối tượng đã sử dụng...


Bất ngờ về trình độ học vấn của “trùm” đường dây đánh bạc 14.000 tỷ

Bất ngờ về trình độ học vấn của “trùm” đường dây đánh bạc 14.000 tỷ

09/11/2021| 0

Dù có học vấn khá thấp, nhưng Phạm Công Anh – “trùm” đường dây đánh bạc qua mạng 14.000 tỷ vẫn tự...


Hà Nội: Đường dây đánh bạc quy mô 14.000 tỷ đồng bị triệt phá như thế nào?

Hà Nội: Đường dây đánh bạc quy mô 14.000 tỷ đồng bị triệt phá như thế nào?

08/11/2021| 0

Lực lượng công an Hà Nội vừa triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc qua mạng quy mô ước tính 14.000 tỷ...


Bắc Giang: Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh COVID-19 liên quan tới quán karaoke cafe Phố

Bắc Giang: Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh COVID-19 liên quan tới quán karaoke cafe Phố

07/11/2021| 0

Đến nay, qua công tác kiểm soát dịch bệnh COVID-19 đã phát hiện 20 trường hợp dương tính với...