Chủ tịch UBND TP Uông Bí: Chùa Ba Vàng có được là do sự đóng góp của nhân dân

Theo Nhóm PV (giadinh.net.vn) | 12:10 26/03/2019 | 0

Chủ tịch Thành phố Uông Bí Nguyễn Mạnh Hà phủ nhận thông tin chùa Ba Vàng được một công ty tư nhân đầu tư, xây dựng.

11h45: Trước việc chậm phát hiện và xử lý hoạt động thỉnh vong tại chùa Ba Vàng, ông Hà cho biết, nhà Chùa đã thiết lập hệ thống quản lý nghiêm ngặt nên cơ quan chức năng cũng khó phát hiện. Còn việc có dấu hiệu lừa đảo hay không của bà Phạm Thị Yến cũng như nhà chùa thì cần có điều tra, xác minh và kết luận cụ thể từ cơ quan công an. Về nội dung phóng viên phản ánh, ông Hà cho biết sư trụ trì Thích Trúc Thái Minh từng khẳng định phép thỉnh oan gia trái chủ là chính phép. Việc này chỉ có Giáo hội Phật giáo nắm rõ và trả lời.

Về thông tin nghi vấn Chùa Ba Vàng mở rộng diện tích nhà chùa lấn vào đất rừng quốc gia, ông Hà đề nghị xem xét lại và sẽ trả lời sau.

Cảnh quan của chùa Ba Vàng.

11h35: Về công tác quản lý tiền công đức từ nhà chùa, ông Hà chia sẻ: "Cần có sự rõ ràng, qui định cụ thể từ cấp cao về việc này để người dân hiểu rõ cũng như chính quyền theo hướng dẫn để thực hiện."

Về trách nhiệm của trưởng BQL lễ hội chùa Ba Vàng trong hoạt động mê tín dị đoan của chùa này, ông Hà nói: "Hoạt động của chùa đều nằm trong các danh mục đã đăng ký, không nằm trong hoạt động lễ hội. Như vậy, nhà chùa đã làm sai. Về trách nhiệm của BQL lễ hội, chúng tôi sẽ xem xét và xử lý."

11h30: Trước câu hỏi của phóng viên đặt ra đối với ông Nguyễn Mạnh Hà về số tiền do "vong yêu cầu", cơ quan chức năng xử lý ra sao về hoạt động này. Ông Hà đã trích dẫn văn bản trong Luật tín ngưỡng, tôn giáo và khẳng định: "Nhà chùa không được thỉnh oan gia trái chủ".

Khi được hỏi vì sao trang web của chùa Ba Vàng và cá nhân bà Yến cũng như sư trụ trì chùa này chưa được cơ quan quản lý Nhà nước cấp phép nhưng đến giờ mới được xử lý?

Về vệc này, bà Hân trả lời: "Đây là trang thông tin điện tử nội bộ của nhà chùa. Sau quá trình kiểm tra Sở phát hiện trang web trên hoạt động như một trang thông tin điện tử tổng hợp nên phái Sở đã yêu cầu tạm dừng hoạt động trang web này."

11h20: Trước một số thông tin cho rằng, chùa Ba Vàng được công ty Tùng Lâm đầu tư, Chủ tịch UBND TP Uông Bí cho rằng đây là thông tin không chính xác. Ông Hà nhấn mạnh: "Chùa ba Vàng có được như ngày hôm nay là do sự đóng góp của nhân dân."

11h10: Trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin bà Yến đã trở về địa phương nhưng trên thực tế bà Yến vẫn vắng mặt. Về việc này, ông Nguyễn Mạnh Hà cho biết: "Bà Yến không đăng ký tạm trú tạm vắng tại địa phương. Hiện bà Yến đã trở về Hạ Long."

Ông Nguyễn Mạnh Hà

Liên quan đến việc chùa Ba Vàng có thỉnh oan gia trái chủ nhưng trong danh mục đăng ký hoạt động của nhà chùa không có, ông Hà cho biết: "Khi kiểm tra danh mục đăng ký hoạt động của nhà chùa không thấy có, chính quyền đã yêu cầu nhà chùa dừng ngay hoạt động này."

11h: Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP Uông Bí nêu các nội dung về hội nghị hôm nay. Theo ông Hà, hoạt động liên quan tín ngưỡng của chùa Ba Vàng là Hội Phật giáo VN quản lý. Việc sư trụ trì hoạt động cúng oan gia trái chủ tại chùa Ba Vàng thì sư trụ trì sẽ chịu trách nhiệm.

Với bà Phạm Thị Yến, lực lượng chức năng đã tìm kiếm, yêu cầu bà Yến trở về nơi cư trú. Hiện bà Yến đã về nhà. Cơ quan chức năng đã tiến hành xử phạt hành chính 5 triệu đồng đối với bà Yến do sai phạm trong nếp sống văn hóa và truyền bá mê tín dị đoan. Hiện cơ quan công an đang tiếp tục xác minh tiếp những hoạt động khác của chùa này.

"Hoạt động thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ tại chùa Ba Vàng, UBND thành phố đã xác minh, làm việc với chùa Ba Vàng và đang xử lý. Cơ quan công an và đơn vị chức năng đang tiếp tục xác minh làm rõ sự việc mà báo chí đã phản ánh.", ông Hà cho biết thêm.

10h50: Mở đầu cuộc họp, bà Hân cho biết cuộc họp hôm nay không phải là buổi họp báo mà là hội nghị cung cấp thông tin báo chí về sự việc tại chùa Ba Vàng. Bà Hân cũng đề nghị các cơ quan báo chí đưa tin trung thực, khách quan về hội nghị này.

Bà Hân phát biểu tại buổi họp. Ảnh: Minh Lý

10h46: Lúc này, buổi họp báo mới được bắt đầu. Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP Uông Bí và bà Lê Ngọc Hân, Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Quảng Ninh đã có mặt tại bàn tổ chức họp báo.

Ông Nguyễn Mạnh Hà và bà Lê Ngọc Hân. Ảnh: Minh Lý

10h08: Theo thông báo thì buổi họp báo sẽ diễn ra vào lúc 10h sáng nhưng đến thời điểm hiện tại cuộc họp vẫn chưa thể diễn ra. Lý do mà Ban tổ chức đưa ra là một số đại biểu chưa đến kịp nên cuộc họp sẽ diễn ra muộn hơn.

Hội trường buổi họp báo sáng nay.

9h30: Buổi họp báo được tổ chức tại trung tâm hội nghị TP Uông Bí, bắt đầu lúc 10h nhưng từ sớm, phóng viên của khoảng 50 cơ quan báo chí địa phương và trung ương đã có mặt. Chủ tịch UBND TP Uông Bí, ông Nguyễn Mạnh Hà chủ trì cuộc họp báo.

Các phóng viên báo chí có mặt từ sớm để tác nghiệp. Ảnh: Minh Lý

Ngoài ra, cuộc họp báo còn có sự tham dự của đại diện lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, UBND TP Uông Bí, Công an TP Uông Bí... Lãnh đạo TP Uông Bí cho biết thêm, đây là buổi họp báo của chính quyền để cung cấp thông tin cho báo chí nên sẽ không có sự tham dự của trụ trì chùa Ba Vàng và phật tử Phạm Thị Yến.

Theo TP Uông Bí, trước đó vào ngày 25/3, thành phố đã có báo báo về vụ việc gửi tới UBND tỉnh Quảng Ninh theo đúng tinh thần chỉ đạo.

Ngày 25/3, Sở Thông tin - Truyền thông tỉnh Quảng Ninh yêu cầu chùa Ba Vàng dừng hoạt động các trang thông tin điện tử gồm: chuabavang.com.vn; thaythichtructhaiminh.com và phamthiyen.com do các trang thông tin này chưa chấp hành các chấp hành các quy định của pháp luật về đăng ký, sử dụng tên miền quốc tế và tổ chức hoạt động đối với các trang thông tin điện tử.

Về phía Bộ Công an, chiều 23/5, Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh văn phòng Bộ Công an, cho biết UBND tỉnh Quảng Ninh, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Tôn giáo Chính phủ đã lên tiếng, yêu cầu cơ quan chức năng kiểm tra về vấn đề này.

Đối với lực lượng công an, theo ông Lương Tam Quang, quá trình kiểm tra, đánh giá, nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật sẽ xử lý theo đúng quy định. “Tất cả thông tin báo chí phản ánh sẽ được kiểm tra, đánh giá, xử lý theo quy định”, Chánh văn phòng Bộ Công an khẳng định.

Chùa Ba Vàng là ngôi chùa lớn, đẹp nên thu hút nhiều du khách.

Trong những ngày qua, dư luận cả nước xôn xao về có hoạt động truyền bá chuyện vong báo oán tại chùa Ba Vàng sau loạt phóng sự của báo Lao Động. Theo đó, ai muốn thoát nạn thì phải "trả nợ" cho vong từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng thông qua hình thức công đức vào nhà chùa...

Trước thông tin trên, 20/3, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có công văn yêu cầu UBND TP Uông Bí chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan kiểm tra vụ việc...

Theo Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Quảng Ninh, nghi thức "thỉnh vong", "cúng oan gia trái chủ" không có trong giáo lý Phật giáo, đồng thời khẳng định, nếu để xảy ra hoạt động "thỉnh vong", "cúng oan gia trái chủ" trách nhiệm thuộc về trụ trì chùa Ba Vàng.

Tiếp đó, UBND TP Uông Bí đã ban hành văn bản yêu cầu trụ trì chùa Ba Vàng chấm dứt các hoạt động không có trong danh mục hoạt động tôn giáo năm 2019 đã đăng ký và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định.

Tin liên quan

Tin bài khác

Sự hồi phục kỳ diệu của F0 từng hỏi "bao giờ em chết" và lời hẹn "mời bác sĩ đi nhậu khi xuất viện"

Sự hồi phục kỳ diệu của F0 từng hỏi "bao giờ em chết" và lời hẹn "mời bác sĩ đi nhậu khi xuất viện"

23/09/2021| 0

"Bao giờ thì em chết? Nhà em nghèo lắm, em xin phép không được tiếp tục điều trị nữa" - mảnh giấy...


Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 6

Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 6

23/09/2021| 0

Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, chiều nay (23/9) áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 6.


Hà Nội: Thủ phủ phố nội thất Đê La Thành công khai mở cửa dù chưa được phép

Hà Nội: Thủ phủ phố nội thất Đê La Thành công khai mở cửa dù chưa được phép

23/09/2021| 0

Hà Nội nới lỏng giãn cách, một số mặt hàng kinh doanh thiết yếu được phép mở cửa, thế...


Bộ Y tế tiếp nhận máy thở, vật tư y tế hỗ trợ phòng chống dịch trị giá hơn 92 tỷ đồng

Bộ Y tế tiếp nhận máy thở, vật tư y tế hỗ trợ phòng chống dịch trị giá hơn 92 tỷ đồng

23/09/2021| 0

Số trang thiết bị, vật tư y tế do Quỹ Temasek Singapore hỗ trợ gồm máy thở, khẩu trang, thiết bị bảo...


Nới lỏng giãn cách, vì sao người Hà Nội ra ngoài tập thể dục vẫn bị phạt 2 triệu đồng?

Nới lỏng giãn cách, vì sao người Hà Nội ra ngoài tập thể dục vẫn bị phạt 2 triệu đồng?

23/09/2021| 0

Sau ngày 21/9, Hà Nội nới lỏng nhiều hoạt động nhưng cũng có nhiều hoạt động, dịch vụ chưa được hoạt...


3 người cùng nhà ở Long Biên mắc COVID-19, Thủ đô thêm 5 ca mới

3 người cùng nhà ở Long Biên mắc COVID-19, Thủ đô thêm 5 ca mới

23/09/2021| 0

5 ca mắc COVID-19 ở Hà Nội vừa được công bố trưa nay thuộc 2 ổ dịch phường Việt Hưng và phường Thanh...