Chủ nhiệm HTX thu phí đồng cỏ: "Chúng tôi có quyền kinh doanh trên đồng ruộng" (?!)

(dantri.com.vn) 16:48 10/08/2018 | 0

Liên quan đến vụ Hợp tác xã (HTX) ở thôn Thống Nhất và Hoành Vinh thuộc xã An Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình đưa ra nhiều khoản thu oái ăm với dân nghèo, chúng tôi đã liên hệ làm việc với chủ nhiệm các hợp tác xã này để có cái nhìn khách quan, đa chiều.

Trao đổi với phóng viên về vụ việc trên, ông Võ Doãn Khồ, Trưởng thôn Hoành Vinh cho biết, việc thu phí này đã thực hiện từ nhiều năm nay, được người dân đồng ý và bản chất của việc thu phí này nhằm gắn trách nhiệm của người dân khi họ thả trâu bò làm hư hỏng các công trình như đập, đê, lúa ở khu vực chăn thả.

Ông Khồ giải thích: "Ví như anh chăn thả trâu bò làm hư hỏng cái đập này, làm hư hại lúa của những hộ khác nhưng không có trâu bò thì ai chịu trách nhiệm? Nên phí này giống như gắn liền với trách nhiệm với từng người dân có thả trâu bò, gà vịt… thôi".

chủ nhiệm htx thu phí đồng cỏ: "chúng tôi có quyền kinh doanh trên đồng ruộng" (?!)Người dân thôn Thống Nhất và Hoành Vinh rất bức xúc trước các khoản thu vô lý.

Cũng theo ông Khồ, chăn nuôi ở đây chỉ phục vụ cho cá nhân người dân chứ không phải phục vụ cho sản xuất nông nghiệp nên bắt buộc người dân phải có trách nhiệm.

Phóng viên cũng liên hệ với ông Võ Doãn Dực, Chủ nhiệm HTX Hoành Vinh nhưng ông này từ chối gặp báo chí và cho rằng, HTX có quyền kinh doanh cái gì thì kinh doanh (?!).

Qua điện thoại, ông Dực nói: “HTX sản xuất kinh doanh, được cơ quan có thẩm quyền cấp phép nên chúng tôi có quyền kinh doanh trên đồng ruộng. Chúng tôi làm việc có đại hội, đại biểu xã viên biểu quyết nhất trí. Sản xuất kinh doanh trên diện tích đất được cấp phép, chúng tôi muốn kinh doanh cái gì đúng pháp luật thì làm, không làm trái pháp luật là được. Chúng tôi không có thời gian đi diễn giải với những việc đó”.

Mặc dù trưởng thôn và chủ nhiệm HTX Hoành Vinh nói việc đưa ra các khoản thu có đại hội và được người dân nhất trí, tuy nhiên tiếp xúc với chúng tôi, nhiều hộ dân nơi đây tỏ ra rất bức xúc trước những khoản phí “trời ơi” mà các HTX đã thu từ nhiều năm nay.

Như Dân trí đã phản ánh, từ nhiều năm nay, người nông dân nghèo tại xã An Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình rất bức xúc trước việc HTX tự ý đề ra các khoản thu phí đồng cỏ cho trâu bò, phí đồng ruộng cho gà, vịt. Thậm chí, các hộ dân có máy cày, máy gặt muốn ra đồng sản xuất cũng phải nộp phí bảo trì đường bộ.

Cụ thể, mỗi năm người dân nơi đây phải nộp 100.000 đồng/con trâu, bò; nghé, bê thì nộp 50.000 đồng; gà vịt tuỳ vào số lượng. Ngoài ra, các hộ dân có máy cày, máy gặt lúa muốn ra đồng sản xuất cũng phải nộp phí bảo trì đường bộ 300 ngàn – 500 ngàn đồng/máy.

 chủ nhiệm htx thu phí đồng cỏ: "chúng tôi có quyền kinh doanh trên đồng ruộng" (?!)Nhiều năm qua hai HTX ở thôn Hoành Vinh và Thống Nhất đã đề ra nhiều điều khoản thu hết sức hà khắc, vô lý khiến dân rất bức xúc

Liên quan đến vụ việc, trả lời PV Dân trí,ông Phạm Trung Đông, Chủ tịch UBND huyện cho biết, nếu là đất của cá nhân mà khi chưa có thoả thuận, người dân không thể tự ý cho trâu bò, gà vịt xuống ăn cỏ. Còn nếu là đất công thì không được quyền thu. “Huyện sẽ thành lập đoàn công tác xuống tận nơi để kiểm tra tình hình, nếu phát hiện sai phạm thì sẽ xử lý nghiêm và trả lại tiền cho bà con”, ông Đông khẳng định.

Còn ông Trương Văn Long, Chủ tịch UBND xã An Ninh cho biết, các HTX tự ý thu phí nên ủy ban xã không nắm bắt được. “Chúng tôi sẽ cho kiểm tra, nếu thấy không đảm bảo và hợp lý thì sẽ chấn chỉnh ngay”, ông Long nói.

Theo nguồn tin của PV Dân trí,hiện đã một đoàn công tác của huyện Quảng Ninh xuống xã An Ninh để kiểm tra vụ việc báo chí phản ánh tại hai HTX ở thôn Hoành Vinh và Thống Nhất.

Theo Dân trí

Tin liên quan

Tin bài khác

Phạt thanh niên bôi mặt đen để đi ăn xin ở Nghệ An

Phạt thanh niên bôi mặt đen để đi ăn xin ở Nghệ An

11/12/2019| 0

Nam thanh niên bôi mặt đen, mặc áo mưa đứng trước cổng trường để ăn xin khiến nhiều người hoang...


Hình ảnh HLV Park Hang Seo mãi ở trong lòng người hâm mộ Việt nam

Hình ảnh HLV Park Hang Seo mãi ở trong lòng người hâm mộ Việt nam

11/12/2019| 0

Chiến thắng của U22 Việt Nam tại đấu trường SEA Games 30 và giành Huy chương Vàng lịch sử đã khiến...


VFF và CLB Hà Nội phải trả Heerenveen bao nhiêu để Văn Hậu được về dự SEA Games 30?

VFF và CLB Hà Nội phải trả Heerenveen bao nhiêu để Văn Hậu được về dự SEA Games 30?

11/12/2019| 0

VFF và CLB Hà Nội đã phải chi ra một số tiền lớn trả lương hộ CLB chủ quản SC Heerenveen để đưa Văn...


Mã bài thi được đề tên thầy trò Park Hang –seo khiến học sinh thích thú

Mã bài thi được đề tên thầy trò Park Hang –seo khiến học sinh thích thú

11/12/2019| 0

Chia sẻ niềm vui cùng đội tuyển U22 giành huy chương vàng sau 60 năm, trong đề thi học kỳ 1 môn Công...


Sau chiến thắng của U22 Việt Nam, hàng loạt đại gia công bố số tiền và hiện vật thưởng cho đội tuyển

Sau chiến thắng của U22 Việt Nam, hàng loạt đại gia công bố số tiền và hiện vật thưởng cho đội tuyển

11/12/2019| 0

Đội tuyển U22 Việt Nam đã xuất sắc giành chiến thắng ấn tượng 3-0 trước U22 Indonesia giành huy...


Từ khóa “U22 Việt Nam và HLV Park Hang-seo” gây bão tại trang tìm kiếm số một Hàn Quốc

Từ khóa “U22 Việt Nam và HLV Park Hang-seo” gây bão tại trang tìm kiếm số một Hàn Quốc

11/12/2019| 0

Thành công của bóng đá Việt Nam ở SEA Games 30 tạo được tiếng vang rất lớn ở quê hương của HLV Park....