Chủ hụi ôm gần 14 tỷ đồng rồi tuyên bố “vỡ hụi”

Theo Gia Hân (giadinh.net.vn) | 20:09 24/10/2019 | 0

Những ngày này, nhiều hộ dân thuộc xã Yên Lễ và thị trấn Yên Cát, huyện miền núi Như Xuân, Thanh Hóa như “ngồi trên đống lửa” khi hay tin bà Nguyễn Thị Hạnh (SN 1958) trú khu 4, thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân làm “chủ hụi” ôm hàng chục tỷ đồng tuyên bố vỡ hụi.

Được lời mời chơi hụi từ bà Hạnh, bà Đỗ Thị Loan, trú khu phố 1, thị trấn Yên Cát đã không ngần ngại vận động nhiều người thân ở quê gửi tiền lên để gửi nơi bà Hạnh lấy tiền lãi hàng háng. Những tháng trước, bà Hạnh trả tiền lãi rất đúng hạn. Song 3 tháng nay, bà Hạnh không trả tiền, gia đình đến hỏi thì mới hay biết bà không có khả năng chi trả. Theo bà Loan, gia đình bà gửi tiền nơi bà Hạnh lên đến 2,5 tỷ đồng, riêng bà cho bà Hạnh vay tiền mặt 700 triệu.

Bà Loan mếu máo: "Từ hôm biết tin bà Hạnh không thể trả tiền, nhiều người thân ở quê gọi điện cho tôi liên tục, có người còn lên đến tận nhà. Từ chỗ đang giúp người thân có thêm đồng ra đồng vào tôi bỗng chốc trở thành con nợ và kẻ có tội".

Người dân kéo đến nhà bà Hạnh mới biết nhà của bà này đã bán.

Không chỉ gia đình bà Loan mà hàng trăm hộ gia đình khác tại xã Yên Lễ cũng tham gia chơi "hụi" bà Hạnh với số tiền lên hàng tỷ đồng.

Từ ngày hay tin bà Hạnh không thể trả tiền cho các con hụi, gia đình anh Lê Khắc Dũng trú tại xã Yên Lễ mất ăn, mất ngủ. Anh Dũng cho biết, anh chơi hụi với gia đình bà Hạnh đến nay đã được 11 tháng, mỗi tháng anh đóng nơi bà 15 triệu đồng. Tổng số tiền anh Dũng đóng lên đến 165 triệu đồng. Nay đến lượt anh lấy thì bà Hạnh bảo không có tiền trả.

"Khi rủ mọi người chơi hụi thì bà Hạnh lời ngon tiếng ngọt, nay đến lượt tôi lấy hụi thì bà Hạnh chối quanh. Bà bảo cuối năm ai cũng muốn lấy thì không có tiền. Nếu muốn lấy hụi thì phải chơi thêm tháng thứ 13. Nghe thật vô lý" – anh Dũng bức xúc.

Cầm trên tay sổ tay có chữ ký biên nhận tiền của bà Hạnh, bà Hồ Thị Thu mắt thầm quầng, người gầy tọp vì nhiều ngày lo lắng, suy nghĩ, bà Thu cho biết: "Số tiền tôi góp cho bà Hạnh đã lên đến 153 triệu đồng. Số tiền ấy được chắt bóp bấy lâu nay chỉ mong để dưỡng già…, ấy vậy đến giờ bà ấy tuyên bố vỡ hụi".

Người dân nghèo lao đao khi hay tin bà Hạnh tuyên bố vỡ hụi.

Theo các con hụi nơi đây, với chiêu thức gửi hụi lãi cao, bà Hạnh đã lừa được hàng chục tiểu thương đang kinh doanh tại chợ. Khi vỡ ra mới biết, bà Hạnh đứng ra cầm cái hàng chục hụi khác nhau, mỗi "dây hụi" có 12 người chơi, có "dây" mỗi tháng một thành viên đóng từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng. Cá biệt có nhà chơi vài chục triệu đến hàng tỷ đồng.

Người dân sống gần gia đình bà Hạnh cho biết, thời gian gần đây gia đình bà Hạnh đã chuyển tài sản đi nơi khác. Căn nhà bà đang sinh sống cũng được chuyển nhượng cho gia đình thông gia.

Tiền mất vì chơi hụi, lâm cảnh nợ nần cũng vì chơi hụi, nhiều hộ dân tại xã Yên Lễ và thị trấn Yên Cát đã làm đơn tố cáo bà Hạnh tới cơ quan điều tra. 

Trao đổi với PV, Đại tá Lê Hải Đăng - Trưởng Công an huyện Như Xuân xác nhận: "Hiện chúng tôi đã nhận được đơn tố cáo của người dân về vụ việc vỡ hụi xảy ra trên địa bàn, cơ quan công an đã mời bà Nguyễn Thị Hạnh lên lấy lời khai để xác minh, điều tra, làm rõ sự việc. Chính quyền địa phương đã tuyên truyền, vận động người dân cần cảnh giác trước nguy cơ mất trắng tài sản từ việc chơi hụi, họ. Tuy nhiên vì người dân cả tin, hám lãi cao nên dễ mắc bẫy".

Theo tìm hiểu của phóng viên, bà Nguyễn Thị Hạnh đã làm nghề "chủ hụi" gần 20 năm nay. Nhiều người dân địa phương đã gửi hụi nơi bà Hạnh hàng chục năm. Nhà ít cũng vài chục triệu, nhà nhiều lên đến vài tỷ. Hiện bà Hạnh đã bị "vỡ hụi" với số tiền gần 14 tỷ đồng của nhiều người dân địa phương và không có khả năng chi trả. Trước khi tuyên bố "vỡ hụi", bà Hạnh được đánh giá là người làm ăn uy tín, sòng phẳng nên gần như lấy được lòng tin tuyệt đối của người chơi hụi tại địa phương.

Tin liên quan

Tin bài khác

19 tỉnh, thành phía Nam giãn cách xã hội thêm 14 ngày

19 tỉnh, thành phía Nam giãn cách xã hội thêm 14 ngày

31/07/2021| 0

19 tỉnh, thành phía Nam giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thêm 14 ngày, theo công điện của Thủ tướng...


Thủ tướng: Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng xin cho, lựa chọn vaccine

Thủ tướng: Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng xin cho, lựa chọn vaccine

31/07/2021| 0

Thủ tướng yêu cầu tuyệt đối không được lợi dụng chức trách để tiêm cho người không đúng đối tượng và...


Tổ công tác Bộ Y tế đưa giải pháp giúp doanh nghiệp TP.HCM thực hiện “3 tại chỗ” an toàn phòng chống 

Tổ công tác Bộ Y tế đưa giải pháp giúp doanh nghiệp TP.HCM thực hiện “3 tại chỗ” an toàn phòng chống 

31/07/2021| 0

Liên quan đến doanh nghiệp “3 tại chỗ” trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp....


Những ai có nguy cơ rất cao khi mắc COVID-19?

Những ai có nguy cơ rất cao khi mắc COVID-19?

31/07/2021| 0

Ngày 31/7, Bộ Y tế ban hành tiêu chí phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2 trong đó có 4 tiêu chí...


Nam công nhân công ty Sumidenso Hải Dương và mẹ đẻ nghi mắc COVID-19

Nam công nhân công ty Sumidenso Hải Dương và mẹ đẻ nghi mắc COVID-19

31/07/2021| 0

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hải Dương, sáng nay trên địa bàn huyện Nam Sách ghi nhận 2 ca...


Hải Dương: Hai tài xế ô tô "thông chốt" kiểm soát bất thành ở huyện Ninh Giang

Hải Dương: Hai tài xế ô tô "thông chốt" kiểm soát bất thành ở huyện Ninh Giang

31/07/2021| 0

Khi đi đến chốt kiểm soát, các tài xế không dừng lại để khai báo y tế và kiểm tra các điều kiện theo...