Chủ đầu tư Cocobay nói TP Đà Nẵng chậm trễ công vụ nên không có nhà bàn giao cho khách mua

Theo Đinh Kim Dung | 10:14 28/08/2019 | 0

Giải thích về việc không bàn giao nhà theo đúng tiến độ, chủ đầu tư dự án Cocobay là Công ty Thành Đô (nay là Tập đoàn Empire) cho rằng cơ quan nhà nước TP Đà Nẵng đã chậm trễ trong việc làm thủ tục hành chính.

Liên quan đến việc không bàn giao căn hộ đúng tiến độ và bị người mua kiện ra tòa, Công ty CP Đầu tư xây dựng Thành Đô đã đưa ra những lý do để giải thích cho thực trạng này. Đáng chú ý, trong số nguyên nhân mà chủ đầu tư đưa ra có nội dung cho rằng do cơ quan nhà nước TP Đà Nẵng chậm trễ trong việc làm thủ tục xây dựng cho dự án.

Cụ thể, sau khi không thể bàn giao nhà đúng dự kiến trong hợp đồng, ngày 03/10/2018, chủ đầu tư Cocobay đã ban hành văn bản số 413/2018/CV-TĐ lý giải: “Việc chậm trễ của cơ quan nhà nước TP Đà Nẵng trong các thủ tục đầu tư, xây dựng đã dẫn tới việc dự án chưa thể hoàn thành và bàn giao căn hộ vào đúng hạn 30/09/2018”.

Chủ đầu tư Cocobay tố TP Đà Nẵng làm chậm trễ tiến độ bàn giao nhà. 

Sau khi một lần nữa không thể bàn giao nhà theo đúng lời hứa, chủ đầu tư Cocobay lại tiếp tục đưa ra văn bản số 434/CV-Thành Đô ngày 22/10/2018, lý giải rằng: “Nguyên nhân thứ 2 gây ra sự chậm trễ là việc chậm cấp phép xây dựng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Chủ đầu tư đã nộp hồ sơ xin cấp Giấy phép xây dựng đối với một số công trình hạ tầng như điện, nước tại khu vực của toàn bộ dự án, tuy nhiên do TP Đà Nẵng có một số thay đổi về nhân sự và phải tiến hành một số đợt thanh tra nên việc cấp phép đối với các công trình nói trên bị chậm trễ, ảnh hưởng tới tiến độ chung để đưa dự án vào hoạt động theo thời gian dự kiến”.

Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã chỉ ra hàng loạt sai phạm tại “siêu dự án” của Thành Đô. Những quyết định xử phạt Công ty CP Xây dựng Thành Đô của cơ quan chức năng là bằng chứng tố ngược chủ đầu tư Cocobay về việc vi phạm quy định của nhà nước trong lĩnh vực xây dựng khiến khách hàng bị vạ lây.

Trong văn bản tiếp theo, chủ đầu tư một mực khẳng định nguyên nhân chậm bàn giao nhà vẫn là do TP Đà Nẵng. 

Cùng đó, ngày 16/6/2017, Thanh tra Bộ Xây dựng ban hành văn bản số 262/KL-TTr về công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng và hoạt động kinh doanh bất động sản dự án Cocobay Đà Nẵng do Công ty CP Tập đoàn phát triển Empire (Tập đoàn Empire) làm chủ đầu tư.

Cụ thể nội dung văn bản chỉ rõ: Dự án Cocobay Đà Nẵng thiếu bản đồ địa hình phục vụ lập các đồ án quy hoạch điều chỉnh; Công tác lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch bị thiếu đề cương, nhiệm vụ quy hoạch; Việc thực hiện đầu tư xây dựng diện tích tại dự án Cocobay Đà Nẵng tăng so với quy hoạch được duyệt, tăng thêm 2 lô đất có ký hiệu lô HH3 và HH5 với diện tích hơn 1.100m2.

Bên cạnh đó, Tập đoàn Empire thực hiện thi công công trình khi chưa có giấy phép xây dựng tại khối nhà ký hiệu BH1 thuộc khu Nhà ở liền kề Hoàng Gia; chủ đầu tư cho thi công một số hạng mục công trình nằm trong dự án khi chưa được phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công.

Chủ đầu tư Cocobay từng dính hàng loạt sai phạm trong quá trình xây dựng. 

Chiều cao công trình tại một số khối nhà như HH3, HH4, HH5 và HH7 là 5 tầng, thấp hơn theo Quyết định số 6565/QĐ-UBND ngày 27/9/2017 của UBND TP Đà Nẵng có chiều cao từ 7 đến 35 tầng tại GPXD số 1029/GPXD ngày 9/2/2017.

Cũng theo kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng, trong hoạt động kinh doanh bất động sản, việc nhận chuyển nhượng dự án của chủ đầu tư Cocobay thiếu biên bản bàn giao hồ sơ các dự án kèm danh mục hồ sơ và biên bản giao mốc giới đất đai của dự án trên thực địa cho bên nhận chuyển nhượng.

Diện tích sàn xây dựng bán cho khách hàng tăng so với diện tích sàn theo Giấy phép xây dựng số 2225/GPXD ngày 15/11/2016, tại khu Nhà ở liền kề Hoàng Gia có 49/56 hợp đồng mua bán nhà ở là 1.658,1m2...

Dự án Coco Skyline Resort của Công ty CP Đầu tư xây dựng Thành Đô. 

Về việc huy động vốn, chủ đầu tư nhận tiền mua nhà ở ứng trước của khách hàng vượt 70% giá trị hợp đồng trước khi bàn giao căn hộ của 30 căn hộ tại tòa nhà căn hộ khách sạn Cổ Cò 1, tổng giá trị vượt là 4.340.763.839 đồng.

Tiếp đó đến tháng 5/2018, Thanh tra Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã ban hành Quyết định số 18/QĐ-XPVPHC xử phạt Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô, chủ đầu tư tổ hợp dự án Cocobay số tiền 40 triệu đồng vì xây dựng các hạng mục không phép.

Theo quyết định này, Công ty CP Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô bị phạt số tiền nêu trên do có hành vi xây dựng không phép tại hạng mục công trình Trung tâm giải trí Coco (vị trí cụm HH8, Dự án khu nghỉ dưỡng và nhà cao cấp The Empire) trong tổ hợp Cocobay.

Cocobay một thời "hoàng kim" khi phát sóng quảng cáo trên khung giờ vàng của VTV.

Đặc biệt, về năng lực đầu tư tài chính của chủ đầu tư, theo báo cáo tài chính năm 2015 đã được kiểm toán, ghi nhận số vốn sở hữu của chủ đầu tư chỉ là 289.410.000.000 đồng, thấp hơn 15% tổng mức đầu tư của dự án Cocobay Đà Nẵng.

Liên quan đến sự việc chủ đầu tư Cocobay bị khởi kiện, anh Bùi Trung Kiên có hợp đồng mua bán căn hộ với công ty Thành Đô dự kiến bàn giao vào ngày 31/3/2018. Tuy nhiên, sau khi hoàn tất thanh toán theo hợp đồng, chủ đầu tư không tiến hành bàn giao nhà ở như dự kiến.

Kết quả của hợp đồng mua bán giữa anh Kiên và Thành Đô chính là vụ kiện sẽ được xử vào ngày 5/9 tới tại TAND quận Đống Đa, Hà Nội.

Thời đại Plus, Báo Gia đình và Xã hội sẽ tiếp tục thông tin tới quý độc giả về vụ kiện này.

Tin liên quan

Tin bài khác

Cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị truy tố

Cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị truy tố

22/09/2021| 0

Liên quan đến những sai phạm trong vụ án "Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", VKSND...


Thái Bình: Khới tố các đối tượng làm giả hàng trăm giấy xét nghiệm COVID-19

Thái Bình: Khới tố các đối tượng làm giả hàng trăm giấy xét nghiệm COVID-19

22/09/2021| 0

Thông tin từ Công an huyện Quỳnh Phụ (tỉnh Thái Bình) cho biết, tối 21/9, cơ quan CSĐT, Công an...


Khám xét nhà nguyên Đại tá Phùng Anh Lê, Trưởng Phòng cảnh sát kinh tế Công an Hà Nội

Khám xét nhà nguyên Đại tá Phùng Anh Lê, Trưởng Phòng cảnh sát kinh tế Công an Hà Nội

21/09/2021| 0

Tối 21/9, các cán bộ của VKSND Tối cao đã tiến hành khám xét nhà nguyên Đại tá Phùng Anh Lê - Trưởng...


Miễn nhiệm Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định chơi golf giữa mùa dịch

Miễn nhiệm Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định chơi golf giữa mùa dịch

21/09/2021| 0

Tổng cục Thuế vừa ra quyết định chính thức về việc miễn nhiệm chức danh Phó Cục trưởng Cục...


Khởi tố kẻ liều lĩnh 'thông chốt' kiểm dịch, đánh công an

Khởi tố kẻ liều lĩnh 'thông chốt' kiểm dịch, đánh công an

21/09/2021| 0

Công an huyện Bố Trạch (Quảng Bình) vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với đối tượng có...


Khởi tố đối tượng giết người do mâu thuẫn lúc chơi bi-a

Khởi tố đối tượng giết người do mâu thuẫn lúc chơi bi-a

21/09/2021| 0

Do mâu thuẫn trong lúc chơi bi - a, Hiện đã dùng gậy đánh bạn. Thây nạn nhân bỏ chạy Hiện tiếp tục...