Chính thức công bố nguyên nhân khiến 4 trẻ sơ sinh tử vong tại BV Sản Nhi Bắc Ninh

(giadinh.net.vn) 22:41 21/11/2017 | 0

17h35 phút ngày 21/11, Hội đồng chuyên môn cấp Bộ liên quan vụ việc 4 trẻ sơ sinh tử vong ở Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh đã chính thức thông tin tới báo chí nguyên nhân vụ việc.

Chủ tịch Hội đồng chuyên môn là BSCK2 Tô Thị Mai Hoa – Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh, Phó chủ tịch là hai chuyên gia: PGS.TS Trần Minh Điển (Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương) và PGS.TS Trần Danh Cường (Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương).

Hội đồng còn có 4 chuyên gia của Sở Y tế, Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh… Hội đồng này được thành lập vào ngày 21/11.

chính thức công bố nguyên nhân khiến 4 trẻ sơ sinh tử vong tại bv sản nhi bắc ninh
Bà Tô Thị Mai Hoa đọc kết luận của hội đồng chuyên môn.

Bà Tô Thị Mai Hoa cho biết, sau khi nghiên cứu, Hội đồng kết luận: Bốn trẻ sinh non tháng, nhẹ cân so với tuổi thai, trên nền mẹ tiền sử sản khoa bệnh lý. Các cháu đã được xử lý sản khoa phù hợp. Các trẻ có vấn đề suy hô hấp sau sinh, được xử lý cấp cứu và điều trị tích cực.

Các trẻ đều có tình trạng nhiễm khuẩn sau điều trị 3-5 ngày, có tình trạng nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn. Trẻ không đáp ứng với các biện pháp điều trị chống sốc tại viện. Nguyên nhân tình trạng nhiễm khuẩn sơ sinh có thể liên quan đến nhiễm khuẩn bệnh viện.

Theo PGS.TS Trần Minh Điển, một trong những nguyên nhân về nguồn lây nhiễm khuẩn, đó là trên cơ địa của những em bé đều trong tình trạng đẻ non, nhiều thủ thuật đi kèm (tiêm truyền, thở máy C-PAP…) non yếu về miễn dịch thì nguy cơ nhiễm khuẩn viện có thể xảy ra.

TS Điển cũng cho biết, tối nay (21/11), 7 bé sẽ được chuyển lên BV Phụ sản Trung ương (khoa Sơ Sinh) và 2 bé chuyển lên BV Nhi Trung ương (nâng số bé ở BV Sản Nhi Bắc Ninh lên đây là 10 trẻ).

Theo bà Tô Thị Mai Hoa, Công an tỉnh Bắc Ninh hôm qua đã mời Viện khoa học hình sự (Bộ Công an) vào làm việc. Khi có kết luận chính thức từ đây, ngành y tế và bệnh viện sẽ có sự hỗ trợ phù hợp nhất cho các gia đình với tinh thần tương thân tương ái, trách nhiệm… Trước đó, lãnh đạo tỉnh, Sở Y tế và bệnh viện đã thăm hỏi, động viên các gia đình có bệnh nhi tử vong.

chính thức công bố nguyên nhân khiến 4 trẻ sơ sinh tử vong tại bv sản nhi bắc ninh
Trẻ sơ sinh đang nằm lồng ấp tại Đơn nguyên sơ sinh (Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh)

Cũng theo bà Hoa, BS tại Đơn nguyên sơ sinh đã được đào tạo cấp cứu sơ sinh, nhưng vì bệnh nhi nặng đông nên khi có sự cố xảy ra, theo sự chỉ đạo, đã chuyển một số bệnh nhân nặng lên tuyến trên, tiếp tục có các biện pháp liên quan chấn chỉnh, chống nhiễm khuẩn tại đơn vị, đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn tiếp các bác sĩ.

Ngành y tế tỉnh cũng sẽ xây dựng đề án Khoa Sơ sinh thuộc Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh hoàn chỉnh (nay là đơn nguyên Sơ sinh) tuyển dụng thêm bác sĩ, điều dưỡng phục vụ Khoa Sơ sinh độc lập này.

Trước đó, như báo Gia đình & Xã hội đã đưa tin, ngày 20/11/2017, tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh có 4 trẻ sơ sinh tử vong trong quá trình cấp cứu và điều trị tại Bệnh viện.

4 trẻ tử vong đều là trẻ sinh non từ 32 - 35 tuần, có cân nặng khi sinh từ 1600 gram - 2300 gram. Các bệnh nhi này đều trong tình trạng suy hô hấp và được chẩn đoán suy hô hấp trên trẻ đẻ non, đã được xử lý cho nằm lồng ấp, thở máy, nuôi dưỡng tĩnh mạch và ăn sữa qua ống thông dạ dày, kháng sinh.

Trong quá trình điều trị từ 4 đến 7 ngày tại Bệnh viện Sản Nhi, vào khoảng thời gian từ 22h ngày 19/11/2017 đến 9h30 sáng ngày 20/11/2017, các trẻ có biểu hiện diễn biến nặng, được điều trị tích cực nhưng không có kết quả và 4 trẻ sơ sinh đã tử vong.

Đó là các bé Vi Thị P. (Vân Hồ, Sơn La) tử vong hồi 2h ngày 20/11, Vũ Hải Đ. (Nam Trực, Nam Định) tử vong hồi 5h55 ngày 20/11, Vũ Minh C. (Lạc Vệ, Tiên Du) tử vong hồi 8h30 ngày 20/11, Nguyễn Hà V. (Khắc Niệm, thành phố Bắc Ninh) tử vong hồi 9h30 ngày 20/11/2017.

Theo Võ Thu/Báo Gia đình & Xã hội

Tin liên quan

Tin bài khác

Chuyên gia chỉ mẹo chuẩn nhất chăm sóc trẻ mắc tay chân miệng

Chuyên gia chỉ mẹo chuẩn nhất chăm sóc trẻ mắc tay chân miệng

24/05/2022| 0

Bệnh tay chân miệng có thể điều trị tại nhà. Tuy nhiên có rất nhiều phụ huynh vẫn còn bối rối khi...


Những bệnh dễ nhầm lẫn với bệnh sốt xuất huyết nhiều người chưa biết

Những bệnh dễ nhầm lẫn với bệnh sốt xuất huyết nhiều người chưa biết

24/05/2022| 0

Sốt xuất huyết có triệu chứng khởi đầu thường là sốt cao nên dễ nhầm lẫn với các bệnh sốt thông...


Trẻ ho, sốt kéo dài cha mẹ cần làm gì?

Trẻ ho, sốt kéo dài cha mẹ cần làm gì?

24/05/2022| 0

Trẻ nhập viện với các biểu hiện ho, sốt, khó thở có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây.


12 quốc gia ghi nhận bệnh đậu mùa khỉ, Việt Nam theo dõi sát sao, giám sát chặt

12 quốc gia ghi nhận bệnh đậu mùa khỉ, Việt Nam theo dõi sát sao, giám sát chặt

23/05/2022| 0

Đại diện Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết các đơn vị đang theo dõi, giám sát chặt chẽ căn bệnh...


Rối loạn tâm lý, tâm thần mùa thi căn bệnh không thể xem nhẹ

Rối loạn tâm lý, tâm thần mùa thi căn bệnh không thể xem nhẹ

22/05/2022| 0

Cứ mỗi mùa thi đến là các bậc cha mẹ, đặc biệt các em học sinh lại trở về với nỗi ám ảnh, áp lực...


Các lưu ý chăm sóc trẻ bị táo bón cha mẹ nên đọc

Các lưu ý chăm sóc trẻ bị táo bón cha mẹ nên đọc

21/05/2022| 0

Táo bón là một trong những vấn đề thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Theo thống kê, có khoảng 10%...