Chính thức công bố nguyên nhân ô nhiễm không khí ở TP Hồ Chí Minh vượt mức cho phép

Theo BV (th) | 13:37 26/09/2019 | 0

Trung tâm Quan trắc và Phân tích môi trường (TP HCM) vừa công bố nguyên nhân dẫn đến chất lượng không khí ở mức báo động tại TP HCM những ngày qua, đồng thời cơ quan này cũng bác bỏ nguyên nhân do ảnh hưởng cháy rừng từ Indonesia.

Thông tin trên Tuổi Trẻ, ngày 25/9, Trung Tâm Quan trắc và Phân tích môi trường thuộc Chi cục Bảo vệ môi trường TP Hồ Chí Minh đã có kết quả báo cáo chất lượng không khí tại TP này trong tháng 9. Đặc biệt từ ngày 19 – 23/9 đã xảy ra hiện tượng bầu trời mù mịt dẫn đến không khí ô nhiễm trầm trọng đe dọa sức khỏe, cuộc sống sinh hoạt của người dân. Bụi mịn trong không khí được các chuyên gia xác định chính là tác nhân gây ra tình trạng ô nhiễm này.  

Cụ thể, kết quả quan trắc 30 vị trí môi trường trong tháng 9 cho thấy chất lượng không khí từ ngày mùng 3 đến 20/9 có sự gia tăng đột biến của các chất ô nhiễm như bụi lơ lửng, NO2, SO2, CO... trong đó cao nhất là ngày 20/9, bụi lơ lửng tăng gấp 2,19 lần, NO2 tăng 1,41 lần, CO tăng 1,4 lần. Đặc biệt bụi mịn PM10, PM 2.5 tăng từ 1,9 đến 2,2 lần.

Hiện tượng bầu trời mù mịt, không khí ô nhiễm trầm trọng đe dọa sức khỏe người dân TP Hồ Chí Minh. Ảnh Thanh Niên

Theo phần mềm Air Visual (Mỹ), chỉ số IQI (chỉ số chất lượng cho biết tình trạng ô nhiễm không khí và mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe của con người) vào trưa 25/9 tại TP Hồ Chí Minh là 111 và mức độ tiếp xúc với bụi mịn PM2.5 là 29,5 µg/m3 (vượt khuyến cáo 10,0 µg/m3). Đây là mức cảnh báo nguy hại đến sức khỏe con người, đặc biệt là đối với trẻ em và người cao tuổi.

Các chuyên gia đánh giá nguy hiểm nhất là bụi mịn PM 2.5. Loại bụi này có kích cỡ nhỏ chỉ bằng 1/30 sợi tóc người và có khả năng đi sâu vào các phế nang của phổi, thậm chí là mạch máu, gây viêm nhiễm đường hô hấp và làm tăng nguy cơ tử vong ở người mắc bệnh ung thư phổi và bệnh tim. Những khẩu trang thông thường không có tác dụng ngăn ngừa các lớp bụi mịn xâm nhập vào cơ thể.

Nói về nguyên nhân khiến gia tăng các lớp bụi mịn gây ô nhiễm không khí ở mức báo động, theo Trung tâm Quan trắc Tài nguyên - Môi trường là do hoạt động hội tụ nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh khuếch tán sâu xuống khiến thành phố luôn nhiều mây, không có nắng.

Những khẩu trang thông thường không có tác dụng ngăn ngừa các lớp bụi mịn. Ảnh Tuổi Trẻ

Cùng với nền nhiệt độ thấp có mưa gián đoạn trên diện rộng, độ ẩm không khí cao và trong khí quyển có các hạt nhân ngưng kết, hơi nước bám vào tạo ra lớp mù.

Đồng thời trời không có nắng, không có đủ bức xạ làm nóng mặt đất đã tạo ra lớp nghịch nhiệt làm cho không khí ô nhiễm nằm sát mặt đất không phát tán lên cao được, lớp mù ngày càng dày đặc, lâu tan.

Thông tin trên TTXVN, một nguyên nhân khác cũng được các chuyên gia đề cập là do mật độ giao thông ngày càng lớn. Các loại xe  chạy bằng dầu, khí thải từ các nhà máy, đốt gỗ, củi than, bụi hữu cơ nhiều, lại lẫn với nhiều tạp chất khác như nitơ, lưu huỳnh, kim loại… nên rất độc hại. 

Trung Tâm Quan trắc và Phân tích môi trường cũng cho biết, tình trạng mù gây ô nhiễm không khí những ngày qua cũng thường xảy ra định kỳ hàng năm vào khoảng tháng 9 và tháng 10 tại TP Hồ Chí Minh. Hiện tượng này còn được gọi là mù quang hóa.

Đồng thời dựa vào các dữ liệu dự báo trong nước và quốc tế, Trung tâm Quan trắc và Phân tích môi trường (Chi cục Bảo vệ môi trường TP Hồ Chí Minh) cũng bác bỏ nguyên nhân ô nhiễm không khí tại TP Hồ Chí Minh là do ảnh hưởng của cháy rừng ở Indonesia.

Tin liên quan

Tin bài khác

Hà Nội có 73 ca dương tính SARS-CoV-2 mới trong 24 giờ, nhiều ca phát hiện tại cộng đồng

Hà Nội có 73 ca dương tính SARS-CoV-2 mới trong 24 giờ, nhiều ca phát hiện tại cộng đồng

01/08/2021| 0

Với 16 ca dương tính mới vừa phát hiện trong chiều nay, từ 18h ngày 31/7 tới 18h ngày 1/8, Hà Nội...


Ngày 1/8: Việt Nam có 8.620 ca COVID-19 ghi nhận tại Hà Nội, TPHCM và 38 tỉnh, thành

Ngày 1/8: Việt Nam có 8.620 ca COVID-19 ghi nhận tại Hà Nội, TPHCM và 38 tỉnh, thành

01/08/2021| 0

Với 4.246 ca mắc mới vừa phát hiện trong 12 giờ qua, Việt Nam ghi nhận tới 8.620 ca bệnh trong ngày,...


THÔNG BÁO KHẨN: Tìm người đến 6 địa điểm sau tại Hải Dương

THÔNG BÁO KHẨN: Tìm người đến 6 địa điểm sau tại Hải Dương

01/08/2021| 0

Thông báo nêu rõ, những người đến các địa điểm sau nhanh chóng khai bao y tế. Trường hợp không khai...


Nhanh chóng lập kế hoạch tổng thể, chi tiết để tránh việc "chạy theo vaccine"

Nhanh chóng lập kế hoạch tổng thể, chi tiết để tránh việc "chạy theo vaccine"

01/08/2021| 0

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu Sở Y tế 63 tỉnh/thành căn cứ các kế hoạch của Bộ Y tế để lập kế...


Hải Phòng: Mâu thuẫn gia đình, chồng chém vợ nguy kịch

Hải Phòng: Mâu thuẫn gia đình, chồng chém vợ nguy kịch

01/08/2021| 0

Mâu thuẫn chuyện gia đình khiến hai vợ chồng xô xát dẫn đến việc người chồng chém vợ trọng thương...


Cảnh báo 2 website lừa đảo xin trợ cấp tiêm vaccine COVID-19

Cảnh báo 2 website lừa đảo xin trợ cấp tiêm vaccine COVID-19

01/08/2021| 0

Một số trang web giả mạo thông tin xin trợ cấp tiêm chủng vaccine và lừa tiền cứu trợ vừa bị cơ quan...