Chính quyền nói về việc hàng loạt ô tô ở Hà Nội bị dán giấy do đỗ xe tắc đường

Theo Nhật Tân (giadinh.net.vn) | 05:30 10/09/2020 | 0

Dù biết việc cư dân tự phát dán giấy vào những phương tiện đỗ xe gây tắc đường có thể dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật thế nhưng UBND phường Mộ Lao (quận Hà Đông, TP Hà Nội) vẫn chưa có phương án giải quyết triệt để do con đường chưa được bàn giao cho chính quyền.

Mới đây, tại ngõ Dâu, phường Mộ Lao, hàng loạt xe ô tô đỗ dưới hè đường bị phủ kín băng keo, giấy dán kín các cửa kính xe kèm theo nhiều thông điệp răn đe, yêu cầu các chủ xe ngừng đỗ xe trái phép tại đây.

Theo ghi nhận của PV Báo Gia đình & Xã hội, ngõ Dâu có 3 làn xe, ở giữa hai tòa chung cư lớn là Seasons Avenue và Mulberry Lane. Con ngõ này dài khoảng 100m nhưng khiến cả chính quyền và người dân đau đầu suốt nhiều năm qua vì tình trạng đỗ xe bừa bãi gây ùn tắc. Oái oăm ở chỗ, dù cả 2 đầu ngõ đều được cắm biển cấm dừng đỗ nhưng lại không phát huy tác dụng.

Tờ giấy cảnh báo của người dân, được dán kín trên cửa kính những ô tô đỗ 2 bên đường gây ùn tắc giao thông.

Anh Long (cư dân sống tại chung cư Seasons Avenue) cho biết, thời gian qua cư dân tại đây đã nhiều lần kiến nghị lên cơ quan chức năng, chính quyền phường vì quá bức xúc trước tình trạng nhiều ô tô đậu thành hàng dài liên tục, chiếm trọn mất 2 bên lòng đường dẫn đến ùn tắc. Cực chẳng đã do không tìm được phương án giải quyết nên một số cư dân có hành động dán giấy lên xe để cảnh báo.

Một số cư dân khác cũng cho hay, bên trong các tòa chung cư còn đủ chỗ đỗ cho cư dân nhưng vẫn có người "tiếc tiền" hoặc khách vãng lai bất chấp biển cấm đỗ. Song cũng có thông tin nói một số gia đình vì có 2-3 ô tô, vượt quá chỉ tiêu thiết kế, nên không còn suất đỗ xe.

Xe đỗ cả hai bên đường mặc dù đã có biển cấm dừng đỗ.

Điều đáng nói, đây cũng là đường độc đạo để xe cứu hoả, xe cứu thương đi lại khi cần ứng cứu khẩn cấp. Trong một buổi diễn tập cứu hỏa diễn ra hồi cuối năm 2019, các xe cứu hỏa dù thúc còi ỉnh ỏi nhưng vẫn buộc phải di chuyển với tốc độ rùa bò vào ngõ vì bị các hàng xe đậu chắn hết lối đi. Chứng kiến cảnh tượng, người dân chỉ có nhìn nhau bất lực: "Nói dại nếu cháy thật, thì ai sẽ chịu trách nhiệm?".

Trong buổi diễn tập cuối năm 2019, xe cứu hỏa tiến vào ngõ với tốc độ rùa bò vì bị chắn hết lối đi.

Tháng 5/2020, sau khi tiếp nhận phản ánh, lực lượng chức năng của quận Hà Đông đã phối hợp cùng phường Mỗ Lao đến khu vực ngõ Dâu để thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền.

Đoàn người đi đến đâu đọc loa đến đấy, yêu cầu các chủ phương tiện đang dừng 2 bên làn đường lập tức cho xe di chuyển. Với những xe đang đỗ từ trước mà không có chủ, đoàn người tiến hành gắn lên kính chắn gió đoạn thông báo ngắn nội dung đề nghị chấp hành nghiêm luật giao thông.

Tuy nhiên sau khoảng 30 phút tuyên truyền rầm rộ, ngay khi đoàn công vụ vừa rời đi, các chủ phương tiện lại cho xe đỗ vào vị trí cũ. Và đến khoảng 14h chiều cùng ngày, những hàng xe tăm tắp chiếm lòng đường lại hình thành.

Tắc đường thường xuyên xảy ra tại ngõ Dâu vì tình trạng đậu xe bừa bãi.

Ngán ngẩm trước việc ủn tắc giao thông kéo dài nhưng chính quyền sở tại không có phương án giải quyết dứt điểm, cư dân 2 toà chung cư nói trên đã có đơn kêu cứu gửi Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Sở GTVT TP Hà Nội, UBND quận Hà Đông cùng các ban ngành chức năng.

Mới đây, Đoàn Đại biểu Quốc hội cũng đã có phiếu chuyển đơn của Ban quản trị chung cư Seasons Avenue và chung cư Mulberry Lane đến UBND quận Hà Đông để xem xét xử phạt tình trạng đỗ xe sau biển cấm dừng đỗ tại khu vực ngõ Dâu để tránh gây ách tắc, đảm bảo an ninh, an toàn cho gần 3.000 hộ dân sinh sống tại đây.

Phiếu chuyển đơn của Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội.

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với phóng viên chiều 9/9, ông Nguyễn Văn Long – Chủ tịch UBND phường Mộ Lao (Hà Đông, Hà Nội) cho biết, chính quyền đã nhận được phản ánh của người dân về việc có tình trạng đậu xe bừa bãi gây ách tắc giao thông tại ngõ Dâu.

Theo ông Long, cái khó của chính quyền phường ở chỗ việc phân cấp thẩm quyền xử lý tại con ngõ này chưa rõ ràng. Ngõ Dâu nằm trong dự án khu đô thị Mỗ Lao do Ban quản lý dự án Hà Đông quản lý.

"Dự án này đầu tư hạ tầng chưa được bàn giao, đưa vào sử dụng do vậy việc xử lý các xe đậu, đỗ, dừng không đúng quy định, chúng tôi không có căn cứ để xử lý", ông Long nói.

Ngay cả xe cấp cứu cũng gặp khó tại ngõ Dâu do tình trạng đỗ xe trái phép gây tắc đường.

Vị Chủ tịch UBND phường cũng cho hay, sau khi nhận được phản ánh, cán bộ phường cũng có xuống tuyên truyền, nhắc nhở các chủ xe không đỗ xe ở đây để không ảnh hưởng đến an toàn giao thông. Ngoài ra, biển cắm cấm dừng đỗ xe đặt tại đường này là do Ban quản lý dự án đang thi công, căn cứ hồ sơ cắm lên chứ chưa có quyết định cắm biển từ cơ quan chức năng.

"Chúng tôi đã có văn bản lên các cơ quan chức năng yêu cầu bàn giao cho phường tuyến đường để chúng tôi quản lý vận hành con đường này nhưng vẫn chưa được", ông Long nói thêm.

Do là con đường độc đạo nên tình trạng tắc đường thường xuyên diễn ra, nhất là vào giờ cao điểm.

Lý giải về việc trước đó UBND quận Hà Đông đã có văn bản "giao quyền" cho UBND phường Mỗ Lao kiểm tra, xử lý việc dừng, đỗ xe sai quy định, ông Long cho biết, sau khi nhận được văn bản của UBND quận Hà Đông, chính quyền phường đã đi tìm hồ sơ để giao cho công an xử lý nhưng không có quyết định nào cắm biển ở đấy nên phường đã có báo cáo lên quận. UBND quận cũng đề nghị Sở GTVT Hà Nội tổ chức hội nghị để tìm kiếm giải quyết vấn đề này. 

"Vừa rồi tôi cũng liên hệ với Sở GTVT xem có hướng giải quyết chứ chúng tôi ở dưới không có thẩm quyền", ông Long nói.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

03/07/2022| 0

Ngày 3/7, Bộ Y tế đã tiếp tục thông tin về tình hình tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 cho người...


Tiêm vaccine phòng COVID-19 vào thời điểm nào là tốt nhất trong thai kỳ?

Tiêm vaccine phòng COVID-19 vào thời điểm nào là tốt nhất trong thai kỳ?

03/07/2022| 0

Tiêm vaccine phòng COVID-19 khi mang thai có thể giúp bảo vệ cả mẹ và con. Nhưng người phụ nữ nên...


Tiếp đà quý II, dự báo tăng trưởng cả năm 2022 có thể đạt hoặc vượt mục tiêu

Tiếp đà quý II, dự báo tăng trưởng cả năm 2022 có thể đạt hoặc vượt mục tiêu

03/07/2022| 0

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương, tập trung triển khai tốt những giải pháp...


Cảnh báo lạm dụng thuốc hít cắt cơn ở bệnh nhân hen suyễn tăng nguy cơ nhập viện

Cảnh báo lạm dụng thuốc hít cắt cơn ở bệnh nhân hen suyễn tăng nguy cơ nhập viện

03/07/2022| 0

Hiện tại điều trị hen suyễn chủ yếu là dự phòng bằng các thuốc hít corticosteroid. Tuy nhiên, việc...


Ca mắc COVID-19 ở Đồng Nai đang tăng

Ca mắc COVID-19 ở Đồng Nai đang tăng

03/07/2022| 0

Tin từ Sở Y tế Đồng Nai cho biết, sau nhiều tháng liên tiếp không ghi nhận ca tử vong do COVID-19,...


Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

03/07/2022| 0

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương, quyết liệt hơn nữa việc đôn đốc, hỗ trợ địa phương...