Chính quyền nói gì về chuyện thu nhiều loại quỹ khi dịch COVID-19 chưa hết?

Theo Bảo Loan (giadinh.net.vn) | 07:15 18/06/2020 | 0

Theo đại diện phường Khương Đình (Thanh Xuân), hiện tượng thu nhiều loại quỹ là do tổ dân phố tự phát, phường chưa có chủ trương, kế hoạch thu và việc thu này, phường cũng không hề biết.

Liên quan đến việc tổ dân phố số 3 thu nhiều loại quỹ trong khi khoản hỗ trợ khó khăn do dịch COVID-19 chưa đến tay khiến không ít người dân bức xúc, ngày 17/6, trao đổi nhanh với PV Báo Gia đình & Xã hội, bà Nguyễn Thị Hà Phương - Phó chủ tịch UBND phường Khương Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, 2 loại quỹ thu từ ngay sau Tết bao gồm quỹ biển đảo và quỹ vì người nghèo là do phía Mặt trận Tổ quốc phát động.

Tuy nhiên, riêng 5 loại quý mà Báo Gia đình & Xã hội đã nêu, gồm có: Quỹ vì trẻ thơ, quỹ từ thiện, quỹ người cao tuổi, quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ khuyến học thì đến hiện tại phường chưa thông qua Hội đồng Nhân dân để có kế hoạch thu.

Danh sách các hộ dân tại khu dân cư 2, phường Khương Đình đóng góp quỹ tự nguyện. Ảnh: NVCC

Bà Phương khẳng định: "5 loại quỹ kể trên thì đều theo chủ trương của thành phố, nên hàng năm, phường vẫn có kế hoạch thu và đưa về quỹ quản lý vào khoảng tháng 4. Các loại quỹ này phường đều nộp về nhân sách chứ không tự thu, tự chi. Khi sử dụng thì đều tiến hành lấy ý kiến và công khai trước Hội đồng Nhân dân.

Tuy nhiên, năm nay dịch COVID-19 phức tạp nên đó là lý do vì sao mà phường chưa có kế hoạch thu. Việc này hoàn toàn do tổ dân phố tự phát. Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh, chúng tôi đã yêu cầu các bên liên quan có giải trình, đến nay, phường đã chỉ đạo tổ dân phố trả lại người dân số tiền đã thu".

Bà Phương cũng thừa nhận hiện tượng thu quỹ ngay sau dịch COVID-19 là chưa đúng thời điểm, và cho rằng: "Các tổ dân phố thu cũng không xin ý kiến của phường".

Thư trả lời chị P.T.Q của ông Nguyễn Xuân Lưu - Bí thư quận ủy kiêm Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân vào tháng 3/2020. Ảnh: NVCC.

Bà Phương cũng khẳng định, việc thu các loại quỹ trên tinh thần tự nguyện không chỉ diễn ra ở phường Khương Đình mà 100% các phường trên địa bàn thành phố đều triển khai thu các loại quỹ này.

Cùng ngày, thông tin tới PV, bà P.T.Q (sinh sống tại tổ 3, phường Khương Đình) cho biết, đại diện tổ dân phố đã trả lại số tiền đã thu cho từng hộ dân.

Chị Q cho biết: "Mặc dù tôi đã nhận được thông báo nhận mail, chuyển mail từ đại diện thành phố nhưng bản thân tôi không muốn làm khó chính quyền cơ sở nơi tôi đang sinh sống, tôi phản ánh sự việc này là muốn thành phố xem xét và ra Chỉ thị cấm, dừng việc thu tất cả các loại quỹ tự nguyện vô lý này. Phường Khương Đình chỉ là một ví dụ điển hình trong tất cả các phường, xã trên địa bàn Hà Nội và nhiều tỉnh thành khác".

Trước đó, chị P.T.Q (HKTT tại tổ 3, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân) đã phản ánh tới Báo Gia đình & Xã hội về hiện tượng người dân trên địa bàn phải đóng rất nhiều loại phí tự nguyện mà khoản tiền hỗ trợ vì dịch COVID-19 vẫn chưa đến tay.

Chị Q bức xúc: "Tôi sống ở tổ 3 từ năm 2001 đến nay. Năm nào, tổ dân phố nơi đây cũng thu nhiều loại quỹ cứng như quỹ vì người nghèo, quỹ vì biển đảo Việt Nam, quỹ lễ đình, quỹ phường, quỹ tổ dân phố, quỹ vì trẻ thơ, quỹ nhân đạo từ thiện, quỹ tình nghĩa, quỹ khuyến học, quỹ người cao tuổi, quỹ bảo trợ xã hội, quỹ hội phụ nữ... Ngoài ra, còn một số loại quỹ phải đóng đột xuất như quỹ chữ thập đỏ, quỹ cựu chiến binh, quỹ tu bổ tượng đài liệt sĩ, quỹ ủng hộ thiên tai...".

Theo chị Q, mỗi năm, mỗi hộ phải đóng làm 2-3 đợt, mỗi đợt mấy loại quỹ. Mỗi lần đóng từ 150.000- 200.000 đồng. Tính ra, một hộ dân phải đóng khoảng 500.000 đồng/năm tiền quỹ. Số tiền này nếu tính theo số đầu hộ là vô cùng lớn".

Cũng theo chị Q, năm 2020, dịch bệnh COVID-19 ập đến, ít nhiều người dân ở Hà Nội bị mất việc, giảm thu nhập. Từ tháng 5 tới giờ mới bắt đầu có hoạt động kinh tế trở lại nhưng thực tế rất nhiều người dân vẫn chưa có việc làm, việc làm chưa ổn định hoặc thu nhập bấp bênh. Thế nhưng, UBND phường Khương Đình vẫn tổ chức thu đủ các loại quỹ. Hồi cuối tháng 3/2020, gia đình chị Q bị thu 3 loại quỹ, đầu tháng 6 thì phải đóng 6 loại quỹ.

Chị Q quả quyết, việc thu quỹ trong khi người dân đang rất khó khăn do dịch bệnh đã khiến nhiều người dân bức xúc. Trong khi, tính đến ngày hôm nay, rất nhiều người bị thất nghiệp tạm thời đã nộp đủ tờ khai và giấy tờ tới tổ dân phố nhưng vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ từ gói cứu trợ 62.000 tỷ đồng.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Không khí lạnh tăng cường, các tỉnh Bắc Bộ chuyển rét đậm

Không khí lạnh tăng cường, các tỉnh Bắc Bộ chuyển rét đậm

17/01/2021| 0

Bộ phận không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở khu vực Bắc Bộ. Theo dự báo, trời chuyển rét...


1 ca mắc COVID-19 mới, gần 18.000 người đang cách ly

1 ca mắc COVID-19 mới, gần 18.000 người đang cách ly

16/01/2021| 0

Nam chuyên gia 56 tuổi quốc tịch Nigeria là bệnh nhân COVID-19 mới nhất ở Việt Nam, Bộ Y tế thông...


Nghệ An: Chồng chết cháy cùng con trai 1 tuổi, vợ bị thương nặng

Nghệ An: Chồng chết cháy cùng con trai 1 tuổi, vợ bị thương nặng

16/01/2021| 0

Cơ quan công an đang khám nghiệm hiện trường, điều tra làm rõ vụ việc người chồng cùng con trai 1...


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Quyết định thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Quyết định thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia

16/01/2021| 0

Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Y tế, giữ chức vụ kiêm...


Miền Bắc sắp có thêm rét đậm, rét hại tăng cường, Bộ Y tế lưu ý gì về cách phòng bệnh?

Miền Bắc sắp có thêm rét đậm, rét hại tăng cường, Bộ Y tế lưu ý gì về cách phòng bệnh?

15/01/2021| 0

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế cần có hướng dẫn cho người dân, trong đó đối với trẻ em cần giữ ấm...


Tai nạn tàu lượn trong khu du lịch ở Phú Thọ, 1 học sinh tử vong

Tai nạn tàu lượn trong khu du lịch ở Phú Thọ, 1 học sinh tử vong

15/01/2021| 0

Đang trong quá trình vận hành, một khoang tàu lượn trong khu du lịch Đảo Ngọc Xanh (Thanh Thủy, Phú...