Bộ Tài chính trình dự thảo đề xuất giảm 30% thuế bảo vệ môi trường để cứu ngành hàng không

Theo Dương Tú (giadinh.net.vn) | 09:55 26/06/2020 | 0

Bộ Tài chính cho biết đã trình Chính phủ dự thảo nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường (BVMT) đối với nhiên liệu bay từ nay đến hết ngày 31/12/2020. Theo đó, mức thuế này được đề xuất giảm 30% so với mức hiện hành.

Theo Bộ Tài chính, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để tháo gỡ khó khăn cho ngành hàng không; Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 về việc các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Bộ Tài chính đã nghiên cứu xây dựng dự án Nghị quyết về mức thuế BVMT đối với nhiên liệu bay đến hết ngày 31/12/2020 (sau đây gọi chung là dự án Nghị quyết) theo trình tự, thủ tục rút gọn quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Dự án Nghị quyết đã được gửi xin ý kiến Bộ, ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp, đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Chính phủ, của Bộ Tài chính để lấy ý kiến rộng rãi các tổ chức, cá nhân trong toàn xã hội trước khi hoàn thiện và trình lên Chính phủ xem xét.

Cụ thể, từ ngày Nghị quyết có hiệu lực thi hành đến hết ngày 31/12/2020: mức thuế là 2.100 đồng/lít (bằng 70% mức thuế BVMT đối với nhiên liệu bay theo quy định tại Nghị quyết số 579/2018/UBTVQH14 ngày 26/9/2018 về Biểu thuế BVMT). Từ ngày 01/01/2021 trở đi: mức thuế tiếp tục áp dụng theo quy định tại Nghị quyết số 579/2018/UBTVQH14 ngày 26/9/2018 về Biểu thuế BVMT.

Bộ Tài chính trình dự thảo Nghị quyết về giảm mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay nhằm hỗ trợ ngành hàng không.

Việc giảm mức thuế BVMT đối với nhiên liệu bay sẽ góp phần tháo gỡ khó khăn cho ngành hàng không, qua đó gián tiếp thúc đẩy một số ngành nghề khác như thương mại, du lịch, dịch vụ,… là phù hợp với chủ trương của Đảng và Nhà nước về việc hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn sau dịch.

Ngành hàng không là ngành được đánh giá bị ảnh hưởng nghiêm trọng bới COVID-19, số lượng khách hàng và số chuyến bay khai thác sụt giảm mạnh. 

Theo báo cáo của Vietnam Airlines, tính đến hết quý II/2020, số chuyến bay toàn mạng giảm 32,7 nghìn chuyến bay, giảm 88,2% so với kế hoạch; số lượng khách vận chuyển giảm khoảng 5,67 triệu khách, giảm 89,3% so với kế hoạch; quy mô sản lượng của Vietnam Airlines tháng 4/2020 còn khoảng 2% so với kế hoạch.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp hàng không vẫn phải gia tăng chi phí cố định để duy trì hoạt động của doanh nghiệp. Các chi phí cố định bao gồm chi phí thuê máy bay, chi phí đậu đỗ và các chi phí chi thường xuyên khác (theo báo cáo của các hãng hàng không trong nước, ước tính chi phí thuê máy bay mỗi tháng của Vietnam Airlines là 30 triệu USD, Vietjet là 20 triệu USD; ước tính chi phí đậu đỗ sân bay mỗi tháng của Vietnam Airlines là 6 tỷ đồng; Vietjet khoảng 3,6 tỷ đồng; Bamboo Airways khoảng 1,24 tỷ đồng).

Về doanh thu, các hãng hàng không cũng ghi nhận mức giảm mạnh. Trong quý II/2020, doanh thu của Vietnam Airlines giảm khoảng 18 nghìn tỷ đồng (giảm 96,1% so với kế hoạch), lợi nhuận giảm gần 6,4 nghìn tỷ đồng so với kế hoạch.

Kích thích du lịch nội địa đang thu về những kết quả khả quan, nhưng về dài hạn ngành hàng không vẫn phụ thuộc nhiều vào diễn biến COVID-19 trên thế giới.

Khoản lỗ lớn khiến Vietnam Airlines phải thực hiện ngừng việc với hơn 6.000 lao động gồm: 4.100 lao động trực tiếp ký kết hợp đồng lao động (quy đổi thời gian ngừng việc); ngừng sử dụng với gần 1.900 lao động thuê ngoài (phi công nước ngoài và tiếp viên ALS).

Do đó, Nghị quyết về việc giảm 30% mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay được đánh giá sẽ góp phần hỗ trợ, giảm bớt khó khăn cho các doanh nghiệp vận tải hàng không trước bối cảnh dịch Covid-19. Đồng thời, kích thích nhu cầu di chuyển bằng đường hàng không nội địa cũng như quốc tế khi các thị trường được mở cửa trở lại.

Hiện tại, các cơ quan chức năng đã phối hợp với địa phương, các đơn vị du lịch và hàng không để phát triển các tour du lịch nội địa nhằm mục tiêu kích cầu. Hầu hết các hãng hàng không đều tung ra các chương trình khuyến mãi về giá vé ở các khung giờ bay.

Ngoài ra, việc kết hợp giữa các hãng hàng không và địa diểm du lịch để hình thành các combo du lịch giá rẻ cũng đang là phương án khá hiệu quả cho mục tiêu sử dụng nguồn lực nội địa.

Trong bối cảnh tình hình COVID-19 trên thế giới vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp khi số ca nhiễm mới vẫn không ngừng tăng lên, các đường bay quốc tế vẫn chưa hẹn ngày trở lại thì sự hỗ trợ của Chính phủ với ngành hàng không là điều cần thiết giúp các doanh nghiệp ngành này vượt qua thời điểm khó khăn hiện tại.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Đề xuất cắm cọc cao su ngăn chặn phương tiện quay đầu trên cầu Thăng Long

Đề xuất cắm cọc cao su ngăn chặn phương tiện quay đầu trên cầu Thăng Long

14/01/2021| 0

Lực lượng CSGT đề xuất cắm cọc cao su ngăn chặn phương tiện quay đầu trên cầu Thăng Long đồng thời...


Vaccine COVID-19 "made in Vietnam" Nano Covax mũi 2 liều nhỏ nhất được tiêm cho 3 người đầu tiên

Vaccine COVID-19 "made in Vietnam" Nano Covax mũi 2 liều nhỏ nhất được tiêm cho 3 người đầu tiên

14/01/2021| 0

Sáng 14/1, 3 người đầu tiên gồm 2 sinh viên và một nữ giáo viên ở Hà Nội được tiêm thử nghiệm...


Bắc Bộ hửng nắng nhiệt độ tăng nhẹ, Nam Bộ lạnh kỷ lục trong 43 năm

Bắc Bộ hửng nắng nhiệt độ tăng nhẹ, Nam Bộ lạnh kỷ lục trong 43 năm

14/01/2021| 0

Hôm nay, miền Bắc dần tăng nhiệt nhẹ, nắng ấm xuất hiện với nền nhiệt khoảng 20 độ. Trong khi đó,...


2 bé bị bỏ rơi trên đê sông Hồng có thể phải vào trại trẻ mồ côi nếu bác ruột không nhận

2 bé bị bỏ rơi trên đê sông Hồng có thể phải vào trại trẻ mồ côi nếu bác ruột không nhận

14/01/2021| 0

Trại trẻ mồ côi sẽ là nơi đón nhận 2 cháu bị bỏ rơi trên đê sông Hồng nếu gia đình bác ruột của các...


Nắng ấm sau chuỗi ngày rét đậm, người Hà Nội thích thú ra đường

Nắng ấm sau chuỗi ngày rét đậm, người Hà Nội thích thú ra đường

13/01/2021| 0

Dù sáng sớm và đêm khuya nhiệt độ tại Hà Nội vẫn lạnh, nhưng 2 hôm nay trời nắng đẹp khiến người dân...


TP.HCM: Trên đường đi học về, bé gái học cấp 1 bị xe tải cán tử vong

TP.HCM: Trên đường đi học về, bé gái học cấp 1 bị xe tải cán tử vong

13/01/2021| 0

Trên đường đi học về, xe đạp của nữ sinh cấp 1 va chạm với xe tải khiến nữ sinh ngã xuống đường, tử...