Chiêu lừa đảo làm giả hồ sơ vay vốn chiếm đoạt tiền tỉ ở Hải Dương

(giadinh.net.vn) 16:46 21/05/2018 | 0

Khi được công ty tài chính giải ngân, trừ phí mua sim, mua sổ hộ khẩu, thuê người làm sai lệch hồ sơ..., số tiền còn lại đối tượng Hiển được hưởng.

Thời gian qua, phòng An ninh Điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Hải Dương nhận được đơn trình báo của 1 công ty tài chính trên địa bàn về việc phát hiện nhiều hồ sơ đứng tên các cá nhân ở tỉnh Hải Dương có dấu hiệu giả mạo để vay vốn với số tiền lên tới hàng tỷ đồng.

Trong đó, có hồ sơ mang tên Nghiêm Xuân Hạ, Đoàn Thị Lịch, Đinh Văn Tư, Nguyễn Đình Thọ, Vũ Đình Huỳnh và một số đối tượng đã rút được tiền tại các bưu cục ở tỉnh Hải Dương rồi chiếm đoạt.

Từ đây, đơn vị đã làm rõ đường dây làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức lập hồ sơ giả vay vốn để lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Theo phòng ANĐT, sau khi nhận được đơn trình báo, đơn vị vào cuộc tiến hành xác minh, theo dõi và làm rõ vụ việc. Đến trưa 17/3, đơn vị phát hiện Phạm Đình Quyền (SN 1997), trú tại huyện Thanh Miện đang dùng chứng minh thư nhân dân (CMTND) mang tên Nguyễn Viết An (cùng huyện) đến Bưu cục Hải Dương để rút 10 triệu đồng khi đã được công ty tài chính giải ngân theo gói vay sử dụng sim Viettel.

chiêu lừa đảo làm giả hồ sơ vay vốn chiếm đoạt tiền tỉ ở hải dương
Ảnh minh họa

Tại cơ quan điều tra, Quyền và các đối tượng khai, sau khi tìm hiểu nhận thấy văn phòng 1 công ty tài chính (trụ sở tại TP. Hải Dương) chuyên hoạt động tư vấn và giúp khách hàng lập hồ sơ vay vốn tiêu dùng có thủ tục đơn giản, ngày 10/3, Quyền và An đến làm thủ tục vay vốn và được Nguyễn Thị Phương Anh, nhân viên của văn phòng tư vấn gói vay tiêu dùng, cho biết chỉ cần sim điện thoại của hãng viettel, kèm CMND, ảnh 3x4 và sổ hộ khẩu.

Do Quyền không mang CMND nên nhờ An đứng tên vay hộ. Mặc dù cả hai đều không mang sổ hộ khẩu nhưng Phương Anh vẫn nhận lo giúp thủ tục và theo đúng theo lịch hẹn, Quyền đến rút tiền thì bị cơ quan chức năng bắt giữ.

Trong quá trình điều tra, phòng ANĐT làm rõ vai trò của từng người. Cụ thể, Phương Anh và Hương đã cùng với Nguyễn Thị Hiển (37 tuổi), trú tại khu Kim Lai, phường Ngọc Châu (TP. Hải Dương) là cộng tác viên của công ty tài chính làm giả mạo hồ sơ cho nhiều khách hàng.

Đối tượng Hiển đóng vai trò tìm kiếm khách hàng, lập hồ sơ vay vốn, còn Phương Anh và Hương sử dụng code đẩy lên hệ thống, giả mạo khách hàng để trả lời thẩm định, trả lời nhân viên của công ty tài chính nhằm lừa dối về khoản vay của các hồ sơ khách hàng được giải ngân.

Đối với những khách hàng không đủ điều kiện (như không có CMND, sổ hộ khẩu) thì Hiển cùng đồng bọn làm giả thông tin khách hàng.

Khi được công ty tài chính giải ngân, Hiển trừ chi phí mua sim, mua sổ hộ khẩu, thuê người làm sai lệch hồ sơ và cắt 5% khoản vay khách hàng được giải ngân. Trong số này, đối tượng chia cho văn phòng của công ty 2,5%, số còn lại Hiển được hưởng.

Đặc biệt, Hiển đã làm giả hồ sơ mang tên Đoàn Thị Lịch, trú tại xã Cẩm Văn, huyện Cẩm Giàng và được duyệt giải ngân 50 triệu đồng. Sau đó, để Nguyễn Thị Kim Liên, trú tại TP. Hải Phòng đến Bưu cục huyện Kim Thành (Hải Dương) rút tiền.

Tiếp đó, đối tượng làm giả hồ sơ mang tên Đinh Văn Tư, trú tại TP. Hải Dương, sau khi được giải ngân 40 triệu đồng, trừ chi phí Hiển được hưởng hơn 16 triệu đồng...

Theo cơ quan chức năng, từ năm 2017, Hiển câu kết với Bùi Thị Nguyệt Nga (34 tuổi, trú tại Hà Nội), Vũ Điều Thuận (25 tuổi, trú tại ở thôn Đá Bạc, xã Gia Minh, huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng) và Lò Kim Phượng (36 tuổi, trú tại phường Quyết Thắng, TP. Sơn La) cùng thực hiện hành vi phạm tội.

Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Hải Dương đã thu giữ 11 sổ hộ khẩu không có chữ nhưng có hình dấu của Công an TP. Thái Nguyên, 3 sổ hộ khẩu không có chữ, không có dấu và hàng trăm CMND các loại, nhiều sim điện thoại và nhiều phương tiện, tài liệu có liên quan đến hành vi phạm tội của các đối tượng.

Sau khi hoàn tất việc thu thập chứng cứ, tài liệu và căn cứ vào các lời khai của đối tượng, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Hải Dương đã tiến hành khởi tố 4 đối tượng gồm: Nguyễn Thị Hiển, Bùi Thị Nguyệt Nga, Vũ Điều Thuận và Lò Kim Phượng. Trong đó, bắt tạm giam 2 đối tượng về hành vi phạm tội trên.

Theo Đức Tùy/Báo Gia đình & Xã hội 

Tin liên quan

Tin bài khác

Triệt phá đường dây thầu đề “khủng” ở Sài Gòn chỉ giao dịch qua... tin nhắn

Triệt phá đường dây thầu đề “khủng” ở Sài Gòn chỉ giao dịch qua... tin nhắn

16/04/2021| 0

Lực lượng công an TP Hồ Chí Minh vừa triệt phá đường dây số đề hoạt động trong thời gian dài với số...


Tội danh mà YouTuber Lê Chí Thành bị cáo buộc có mức án thế nào?

Tội danh mà YouTuber Lê Chí Thành bị cáo buộc có mức án thế nào?

15/04/2021| 0

Với hành vi chống đối, ngăn cản lực lượng chức năng xử lý vi phạm giao thông, YouTuber Lê Chí Thành...


1 trong 8 cô gái bị ép bán dâm kể lại thủ đoạn tra tấn man rợ của gã chủ "động quỷ"

1 trong 8 cô gái bị ép bán dâm kể lại thủ đoạn tra tấn man rợ của gã chủ "động quỷ"

15/04/2021| 0

Phạm Ngọc Tiên dùng những hình thức tra tấn, ép buộc các cô gái bán dâm.


YouTuber Lê Chí Thành vừa bị bắt là ai?

YouTuber Lê Chí Thành vừa bị bắt là ai?

14/04/2021| 0

Lê Chí Thành trong thời gian gần đây nổi tiếng trên mạng xã hội YouTube và Facebook với những clip...


Quảng Ninh: Nam thanh niên "canh tác" cần sa trên ban-công

Quảng Ninh: Nam thanh niên "canh tác" cần sa trên ban-công

14/04/2021| 0

Kiểm tra hành chính, lực lượng Công an TP Cẩm Phả, Quảng Ninh phát hiện trên ban-công một ngôi nhà...


Nhóm "trai thẳng" chấp nhận quan hệ đồng tính để cưỡng đoạt tiền

Nhóm "trai thẳng" chấp nhận quan hệ đồng tính để cưỡng đoạt tiền

14/04/2021| 0

Để có tiền chi tiêu, một nhóm đối tượng sinh năm 2002 đã tự biến mình thành "món hàng" để dụ những...