Trẻ em Yemen xếp hàng chờ nhận thực phẩm tại một quỹ từ thiện ở Hiziaz, Sanaa, ngày 7/5/2019. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 25/9, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết 2 triệu trẻ em Yemen đã phải nghỉ học, trong đó 25% đã bỏ học kể từ khi xung đột leo thang ở nước này vào tháng 3/2015.

Cũng theo báo cáo của UNICEF, việc học tập của 3,7 triệu em khác ở Yemen có nguy cơ bị gián đoạn do các giáo viên đã không được trả lương trong hơn 2 năm qua.

Ngoài ra, 20% số trường học ở Yemen đã bị chiến tranh tàn phá tới mức không thể sử dụng.

Đại diện UNICEF tại Yemen, bà Sara Beysolow Nyanti, cho biết: "Tình trạng bạo lực, mất chỗ ở và các vụ tấn công trường học đang ngăn cản nhiều trẻ em đến trường."

Bà Nyanti cảnh báo những trẻ em không được đi học đang đối mặt với nguy cơ trở thành nạn nhân của tất cả các hình thức bóc lột như bị buộc phải cầm súng chiến đấu, bị bóc lột sức lao động và tảo hôn.

Trẻ em không đến trường cũng mất đi cơ hội phát triển và lớn lên trong môi trường lành mạnh, và rồi cuối cùng không thể thoát ra khỏi cuộc sống nghèo đói và khó khăn.

Yemen rơi vào nội chiến kể từ năm 2014 khi phiến quân Houthi chiếm nhiều khu vực của nước này, trong đó có thủ đô Sanaa.

Theo đề nghị của chính quyền Yemen, Saudi Arabia đã thành lập và lãnh đạo liên minh quân sự Arab chống Houthi, hỗ trợ chính phủ lưu vong của Tổng thống Yemen Abd-Rabbu Mansour Hadi được quốc tế công nhận.

Cuộc chiến tại Yemen đã làm hàng chục nghìn người thiệt mạng, đẩy đất nước rơi vào cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng nhất thế giới, với 24,1 triệu người - hơn 2/3 dân số nước này - cần được viện trợ khẩn cấp.

Theo UNICEF, 1,8 triệu trẻ em dưới 5 tuổi ở Yemen bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng.