Chiến thuật điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học để tăng cơ hội trúng tuyển

Theo BV (th) | 08:27 25/07/2019 | 0

Các chuyên gia cho rằng, để tăng cơ hội trúng tuyển, các thí sinh cần có “chiến thuật” điều chỉnh nguyện vọng. Nếu không, các em có thể bị trượt cho dù điểm số của mình cao hơn điểm trúng tuyển vào ngành.

Từ ngày 22/7, các thí sinh trên cả nước bắt đầu thực hiện việc điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2019. Theo đó, thời gian điều chỉnh nguyện vọng đối với phương thức trực tuyến: Bắt đầu từ ngày 22 đến 17h ngày 29/7, với phương thức điều chỉnh bằng phiếu đăng ký xét tuyển: Từ ngày 22 đến 17h ngày 31/7.

Thực tế, thời điểm này đa số các thí sinh đang rất bối rối trong việc sắp xếp điều chỉnh nguyện vọng. Theo quy định, thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng một lần duy nhất, vậy nên nếu không nghiên cứu kỹ cách sắp xếp điều chỉnh nguyện vọng sao cho hợp lý thì không những cơ hội trúng tuyển đại học không cao mà có khi còn bị trượt khỏi ngành mình yêu thích cho dù điểm số của mình cao hơn điểm ngành quy định.   

Liên quan đến vấn đề này, nhiều chuyên gia cho rằng để tăng cơ hội trúng tuyển, các em phải có “chiến thuật” trong việc thực hiện điều chỉnh nguyện vọng.

Thí sinh tham dự ngày hội tư vấn xét tuyển tại TP.HCM - Ảnh: Tuổi Trẻ

Theo nguồn tin từ Vietnamnet, ông Phạm Thái Sơn, Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm chia sẻ, trước hết thí sinh cần tìm hiểu kỹ thông tin về ngành, về trường, về điểm trúng tuyển của các năm gần đây và lập bảng danh sách các nguyện vọng trước khi thực hiện đăng ký.

Các nguyện vọng lựa chọn nên ở cùng nhóm ngành và ở nhiều trường khác nhau, đồng thời nguyện vọng được sắp xếp theo thứ tự giảm dần về sự phù hợp của bản thân với ngành nghề và trường.

Thí sinh nên đăng ký nguyện vọng 1 cho ngành mình mơ ước. Đây là thông điệp mà nhiều thầy cô muốn gửi đến các thí sinh. Các nguyện vọng ưu tiên hàng đầu phải là các ngành và trường phù hợp với mình và có thể điểm hàng năm cao hơn mức điểm của mình.

Tiếp theo là các nguyện vọng phù hợp và có điểm hàng năm gần với số điểm của mình và sau đó là các nguyện vọng phù hợp và có điểm hàng năm thấp hơn điểm thi của mình.

Chia sẻ bí quyết giúp các thí sinh có cơ hội đỗ cao, ông Phùng Quán, Thường trực tổ tư vấn hướng nghiệp tuyển sinh Trường ĐH KHTN ĐH Quốc gia TPHCM cho rằng thí sinh phải thay đổi nguyện vọng ngay khi thấy điểm thi các tổ hợp của mình thấp hơn mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển của các trường đại học để tìm kiếm cơ hội ở ngành/trường khác.

Không nên chỉ căn cứ vào điểm chuẩn năm trước để thay đổi nguyện vọng mà cần tham khảo thêm phổ điểm thi THPT Quốc gia năm nay do Bộ GD&ĐT công bố để quyết định.

Nhiều thí sinh băn khoăn trong việc thực hiện điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học. Ảnh: Tuổi  Trẻ

Theo ông Nguyễn Văn Đương, Phó Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Kinh tế TP Hồ Chí Minh, các thí sinh không nhất thiết phải điều chỉnh nguyện vọng, trừ khi các em có sự thay đổi khá lớn về điểm số hiện tại so với điểm số dự kiến ban đầu mình đạt được trong kỳ thi THPT Quốc gia.

“Nếu thí sinh có số điểm đạt được tương đương số điểm mong muốn ban đầu thì không nên thay đổi nguyện vọng. Trường hợp nếu có điều chỉnh và nếu điểm cao hơn thì nên điều chỉnh lên trường tốp trên so với trường đã đăng ký nhưng nên giữ nguyên ngành đã đăng ký. Nếu điểm không cao hơn thì nên điều chỉnh xuống trường thấp hơn, giữ nguyên ngành đã đăng ký hoặc chọn ngành gần với ngành mình thích”, ông Đương cho hay.

Ngoài ra, các thí sinh nếu điều chỉnh nguyện vọng chỉ để đỗ đại học thì không nên, bởi ngành nghề học sẽ đi với mình suốt đời. TS Lê Thị Thanh Mai - Trưởng ban Công tác sinh viên ĐHQG TP Hồ Chí Minh cũng lưu ý thí sinh nên áp dụng nguyên tắc cuối cùng khi điều chỉnh nguyện vọng. 

Thí sinh có thể đăng ký nhiều nguyện vọng vào nhiều trường khác nhau, nhưng nguyện vọng cuối cùng nên chọn trường nào có điểm chuẩn những năm trước thấp hơn điểm thi của mình ít nhất 2 điểm để đảm bảo cơ hội trúng tuyển.

Tin liên quan

Tin bài khác

Từ ngày 11/7, áp dụng giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn

Từ ngày 11/7, áp dụng giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn

06/07/2022| 0

Với 100% thành viên tham gia biểu quyết tán thành, UBTVQH đã thông qua Nghị quyết về mức thuế bảo vệ...


Sáng 6/7: Bộ Y tế nhắc nhiều lần, vẫn có hàng chục tỉnh liên tục ở 'top' tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 

Sáng 6/7: Bộ Y tế nhắc nhiều lần, vẫn có hàng chục tỉnh liên tục ở 'top' tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 

06/07/2022| 0

Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã liên tục nhắc nhở các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine...


Cách bảo vệ bản thân trước biến thể Omicron BA.4 và BA.5

Cách bảo vệ bản thân trước biến thể Omicron BA.4 và BA.5

06/07/2022| 0

Các ca mắc COVID-19 đang gia tăng trên toàn cầu, trước sự xuất hiện của các biến thể phụ mới BA.5 và...


Ngày 3/7: Ca mắc COVID-19 giảm mạnh còn 511, thấp nhất trong 12 tháng qua

Ngày 3/7: Ca mắc COVID-19 giảm mạnh còn 511, thấp nhất trong 12 tháng qua

03/07/2022| 0

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 3/7 cho biết có 511 ca mắc COVID-19, giảm 219 ca...


Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

03/07/2022| 0

Ngày 3/7, Bộ Y tế đã tiếp tục thông tin về tình hình tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 cho người...


Tiêm vaccine phòng COVID-19 vào thời điểm nào là tốt nhất trong thai kỳ?

Tiêm vaccine phòng COVID-19 vào thời điểm nào là tốt nhất trong thai kỳ?

03/07/2022| 0

Tiêm vaccine phòng COVID-19 khi mang thai có thể giúp bảo vệ cả mẹ và con. Nhưng người phụ nữ nên...