Những ngày qua, COVID-19 quay trở lại Việt Nam với sức công phá mạnh mẽ hơn trước, nguy cơ lây lan nhanh và ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, sức khỏe người dân. Thành phố Đà Nẵng được ghi nhận là nơi bắt nguồn của làn sóng COVID-19 mới và hiện đang trở thành tâm dịch. Với tinh thần tương thân tương ái, cả nước đang dồn mọi nguồn lực về cả vật chất và tinh thần đề giúp Đà Nẵng chống dịch.

Tại Đà Nẵng, Quảng Nam đội ngũ chống dịch đang phải đối diện với áp lực rất lớn, không ít người đã có biểu hiện suy nhược cơ thể vì làm việc với cường độ cao đã lay động trái tim hàng triệu đồng bào cả nước. Do đó, khi Đà Nẵng kêu gọi, ngay lập tức nhiều địa phương đã lên tiếng đáp lời. Đội ngũ y bác sĩ là các chiến sỹ xung phong lên tuyến đầu chống dịch. Nhiều hình ảnh đẹp, câu chuyện ý nghĩa đã làm ấm lòng không chỉ các bác sĩ nơi tuyến đầu mà đã khiến cả chục triệu người Việt Nam trong và ngoài nước rung động.

Ngày 5/8, nhiều địa phương đồng loạt cử nhân lực vào hỗ trợ Đà Nẵng chống dịch. Tỉnh Bình Định cử 25 nhân viên y tế, bệnh viện Chợ Rẫy cử đội phản ưng nhanh lần thứ 5 tới Đà Nẵng và đây cũng là lần xuất quân thứ 9 của cơ sở y tế này để chi viện cho cuộc chiến chống COVID-19. Trong khi đó, thành phố Hải Phòng cử 33 cán bộ y tế gồm 9 bác sĩ và 24 điều dưỡng đi vào tâm dịch với quyết tâm cao nhất là sẽ cùng Đà Nẵng chiến thắng đại dịch.

Tại Hải Phòng, ba tiếng trước giờ lên đường, TS.BS Phạm An Khang, khoa hồi sức tích cực nội và chống độc, Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp tranh thủ chút thời gian gấp gáp để bàn giao lại công việc cho các đồng nghiệp. Ít thời gian còn lại, chỉ đủ để anh tranh thủ thu xếp đồ đạc và tạm biệt gia đình lên đường hành quân.

“Chúng tôi lên đường theo tinh thần tự nguyện, đây là nhiệm vụ chung của bệnh viện mà thành phố giao phó. Ai cũng mong muốn đóng góp những kiến thức chuyên môn của mình cho công tác đẩy lùi dịch bệnh”, TS.BS Phạm An Khang chia sẻ ngay trước giờ lên đường.

Trong đoàn 33 cán bộ y tế của thành phố Hải Phòng, điều dưỡng Bùi Thị Nhàn, Bệnh viện Hữu nghị Việt – Tiệp cũng là một trong số đó khi chị tự nguyện lên đường tham gia hỗ trợ TP.Đà Nẵng. Do diễn biến dịch bệnh phức tạp nên lịch trình của đoàn được đẩy sớm hơn dự kiến ba ngày, cũng giống như những đồng nghiệp khác, chị chỉ có ba tiếng để bàn giao công việc, sắp xếp hành lý và về thăm gia đình.

Chị cảm thấy mình may mắn khi có nguồn động lực lớn tới từ sự thấu hiểu của gia đình. Trước khi lên đường chị Nhàn chỉ kịp về nhà chào người thân và dặn hai con trai ở nhà chăm ngoan, học tập tốt chờ mẹ hoàn thành nhiệm vụ trở về.

"May mắn là cả nhà cũng ủng hộ, mẹ tôi chỉ dặn con cứ yên tâm lên đường hoàn thành nhiệm vụ, ở nhà đã có bố mẹ lo cho các cháu. Còn chồng tôi cũng động viên rằng, đã có anh là hậu phương vững chắc, còn lại em cứ yên tâm", chị Nhàn cười tươi chia sẻ trước giờ lên đường. Nụ cười ấy chắc chắn sẽ tiếp thêm sức mạnh cho những chiến sĩ nơi tuyến đầu và cũng sẽ làm yên tâm cho những người đang là hậu phương vững chắc. Còn chị Nhàn cũng sẽ như những đồng nghiệp khác của mình, đi lên tuyến đầu với tinh thần lạc quan và niềm tự hào với nhiệm vụ mà chính quyền thành phố và nhân dân giao phó.

Trong đoàn còn có điều dưỡng Tạ Thị Ngọc Ánh (SN 1995, công tác tại Bệnh viện Việt Tiệp, Hải Phòng) vừa về từ khu cách ly được một tháng, phải tranh thủ tổ chức đám cưới và chưa kịp hưởng chuyến du lịch trăng mật thì đã xung phong vào tâm dịch Đà Nẵng.

Nữ điều dưỡng trẻ chia sẻ, do thời gian đi gấp rút nên chị không kịp về nhà, chồng chị đã chuẩn bị đồ đạc và đưa đến bệnh viện cho vợ. Dù mới cưới chồng được một tháng nhưng chị tình nguyện xa gia đình để vào Đà Nẵng tham gia chống dịch. Thế nhưng, chồng chị vẫn rất ủng hộ, động viên tinh thần cho vợ.

"Mặc dù mới cưới nhau được một tháng nhưng khi nghe em gọi điện báo sẽ vào Đà Nẵng chống dịch chồng em không do dự ủng hộ quyết định của vợ. Chỉ có mẹ chồng em hơi buồn một xíu vì nhà neo người nhưng rồi mẹ cũng động viên em cố gắng giữ gìn sức khỏe. Chồng em thường xuyên gọi điện hỏi thăm sức khỏe, nhắc nhở chuyện ăn uống. Mình có hậu phương vững chắc như vậy thì không có gì phải lo lắng nữa cả, cứ thế mà chiến đấu thôi", Ánh tâm sự.

Trước đoàn quân của thành phố Hải Phòng, Bộ Y tế cũng đã điều động đội hàng loạt đội quân tinh nhuệ gồm những tổ công tác đặc biệt, đội ngũ bác sĩ đầu ngành từ các bệnh viện lớn như Bạch Mai, Chợ Rẫy, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung Ương, Đại học y Hà Nội,… tiến vào tâm dịch Đà Nẵng.

Với quyết tâm không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng và giảm thiểu tối đa thương vong, nhân lực vật lực đang được dồn tổng lực cho tâm dịch Đà Nẵng. Chính những hình ảnh đẹp, những câu chuyện cảm động đằng sau hình ảnh chiến sĩ áo trắng sẵn sàng lên đường chống dịch sẽ lan tỏa tinh thần đoàn kết của toàn dân để phát huy sức mạnh đại đoàn kết với mục tiêu đẩy lùi COVID-19.

Những thông tin, hình ảnh được gửi về từ tâm dịch Đà Nẵng cho thấy cuộc chiến chống dịch tại trận tiền này đang nóng hơn bao giờ hết. Xét nghiệm, truy vết, cách ly, điều trị… là những công tác liên tục được triển khai tại tâm dịch. Bất kể ngày đêm, các y, bác sĩ đều căng mình với khối lượng công việc khổng lồ với tâm thế tận hiến để dành lại sự sống cho các bệnh nhân không may nhiễm bệnh.

Những bữa ăn vội, những lúc tranh thủ chợp mắt trong giờ nghỉ tại phòng làm việc hay hình ảnh các nữ y, bác sĩ tự cắt đi mái tóc để phục vụ công tác chống dịch đã chạm đến trái tim của hàng triệu người dân Việt. Trong trận chiến này, đã có những bác sĩ, y tá, điều dưỡng thấm mệt vì làm việc cường độ cao phải truyền nước nhưng họ không bao giờ chùn bước. Sau những phút nghỉ ngơi, họ tiếp tục lao vào cuộc chiến đến khi COVID-19 bị đẩy lùi.

Ngày 2/8, chị Đặng Thị Thu Hà (sinh năm 1972) công tác tại Trạm Y tế Minh Hòa (quận Liên Chiểu – TP Đà Nẵng) bị ngất xỉu, phải thở ô xy do làm việc quá sức. Hơn một tuần, chị phải đi nhiều nơi để truy tìm F1 và tuyên truyền người dân đi cách ly khiến việc ăn uống, ngủ nghỉ bất thường dẫn tới kiệt sức.

Trong thời gian này, trên địa bàn phường có 3 bệnh nhân nhiễm COVID-19 nên khối lượng công việc nhiều, các nhân viên y tế làm việc không quản ngày đêm trong điều kiện ăn uống thất thường. Chị Hà là một trong những nhân viên nhiệt huyết trong việc truy vết các F1, F2 cũng như thực hiện công tác hỗ trợ để đưa người đi cách ly. Sáng 2/8, khi vừa đến trạm y tế thì chị Hà bị ngã xuống và ngất xỉu, các nhân viên y tế nhanh chóng đưa chị vào cấp cứu, cho thở ô xy.

Chỉ một ngày sau đó, trao đổi với phóng viên Báo Gia đình và Xã hội qua điện thoại, chị Hà cho biết, do làm việc từ sáng sớm đến khuya nhiều ngày liên tục với cường độ cao nên cơ thể không thích nghi kịp. Nhưng chị chỉ xin nghỉ ít ngày, khi sức khỏe ổn định, chị ngay lập tức quay trở lại với các đồng nghiệp, tiếp tục chiến đấu hết mình để chung tay đẩy lùi COVID-19.

Trước đó, ngày 29/7, những hình ảnh được bác sĩ Nguyễn Nhật Trường – Bệnh viện Phổi Đà Nẵng chia sẻ về việc các nữ bác sĩ, y tá tự cắt ngắn mái tóc của mình để phục vụ cho công tác chống dịch đã khiến nhiều người xúc động. Những hình ảnh tưởng chỉ có trên phim ảnh và sách lịch sử nay tái hiện trong cuộc chiến chống dịch là minh chứng sát thực cho tinh thần tận hiến của những chiến sỹ ngành y.

"Đã 3 ngày trôi qua tại khoa chống dịch của bệnh viện. Mọi chuyện đều diễn ra theo đúng quy trình chống dịch nhưng hôm nay khi thức dậy, cảnh mà tôi thấy đầu tiên không phải là bệnh nhân mà là mọi người đang cắt tóc cho nhau. Tôi hỏi mọi người vì sao lại cắt đi mái tóc, vì mái tóc đối với phụ nữ rất quan trọng. Mọi người chỉ cười và nói cắt cho gọn để làm việc”, bác sĩ Nguyễn Nhật Trường chia sẻ trên trang Facebook cá nhân.

Đối với phần đa phụ nữ, mái tóc là thứ được họ nâng niu, chăm sóc nhưng tại đây, dường như mọi thứ thuộc về cá nhân không còn quan trọng, tất cả được gác sang một bên để phục vụ một mục đích cuối cùng, đó là chống dịch.

Ai cũng biết rằng, thiên thần chỉ tồn tại trong những câu chuyện, phim ảnh hay ký ức của trẻ thơ nhưng trong trận chiến này, những chiến sỹ áo trắng đã được ví như thiên thần ở đời thực.

Trong số những người đang thực hiện công tác chống dịch tại Đà Nẵng, ngoài đội ngũ các y bác sỹ, các lực lượng vũ trang và các cấp chính quyền, đoàn thể không thể không kể đến những đóng góp của đội ngũ sinh viên tình nguyện ngành y.

Lơ Mu K’Nhi, một sinh viên vừa tốt nghiệp Khoa Y tế Công cộng, Trường ĐH Kỹ thuật Y – Dược Đà Nẵng. Khi chuẩn bị hành trang để trở về quê giúp đỡ cha mẹ việc đồng áng thì nhận được thông báo của nhà trường tuyển sinh tình nguyện hỗ trợ lực lượng chức năng trong công tác phòng, chống COVID-19.

Không chút đắn đo, cô gái mới chỉ ngoài hai mươi nhanh chóng đăng ký tham gia đội ngũ sinh viên tình nguyện với ý nghĩ đơn giản là đóng góp chút sức lực và kiến thức y khoa mà mình học được cho công tác phòng chống dịch.

“Em giấu bố mẹ đi tình nguyện vì sợ mọi người lo lắng. Dịch bệnh đang căng thẳng, là sinh viên ngành Y em muốn đóng góp một phần nhỏ bé để giúp các y bác sĩ vượt qua thời kỳ khó khăn này” - K’Nhi chia sẻ.

Những sinh viên với kiến thức nền có sẵn về y tế sẽ được bổ sung thêm khóa đào tạo cấp tốc từ các bác sĩ, y tá để nhanh chóng tham gia công tác phòng chống dịch tại tâm điểm Đà Nẵng.

Dù là công việc tình nguyện nhưng theo các bác sĩ, các em làm việc hăng say như những nhân viên thực thụ. Không ngại gian khổ, thậm chí là nguy hiểm tại những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao.

Những đêm có kết quả xét nghiệm, các sinh viên hỗ trợ CDC Đà Nẵng lại lao đi gõ cửa từng nhà điều tra dịch tễ, dù nguy hiểm cận kề nhưng tất cả vẫn làm việc hăng say mà không chút đắn đo, than thở, tất cả đều hướng đến mục tiêu chung đó là đẩy lùi COVID-19.

Khi COVID-19 quay trở lại Việt Nam vào tháng 7 với những ca ghi nhận đầu tiên sau 99 ngày tại Đà Nẵng, Chính phủ đã có những chỉ đạo tổng thể và các phương án ứng phó đối với dịch bệnh tại các địa phương.

Đồng thời Bộ Y tế cũng đã cử “đội quân tinh nhuệ” từ các bênh viện hàng đầu khắp cả nước tới hỗ trợ Đà Nẵng, Quảng Nam với quyết tâm không để dịch bệnh lan rộng ra các tỉnh thành khác trên cả nước.

Từ công tác truy vết, xét nghiệm, chữa trị đều có những đội ngũ chuyên gia hàng đầu, cùng với đó là các tổ công tác đặc biệt được thành lập để thực hiện công tác dập dịch tại TP. Đà Nẵng.

Không những vậy, trong những ngày này cả nước đều hướng về tâm dịch miền Trung. Các doanh nghiệp, tập đoàn, ngân hàng, tổ chức kinh tế, cơ quan ban ngành đều tổ chức các đợt ủng hộ tiền, hiện vật, trang thiết bị để đội ngũ y bác sĩ nơi đây có thêm vật lực, động lực chiến đấu nơi tuyến đầu.

Những bức tranh cổ động, bài thơ thể hiện lòng biết ơn đối với các bác sĩ là nguồn động viên tinh thần to lớn để họ đương đầu với những thử thách và bình tĩnh để vượt qua.

Ở đó, khi nguy hiểm đang cận kề thì cũng là lúc tình người được thể hiện rõ nét. Những câu chuyện xúc động của những con người không chỉ ở Đà Nẵng mà từ khắp mọi nơi trên cả nước đang được viết lên. Danh sách đội ngũ y tế đăng ký tình nguyện tới Đà Nẵng vẫn ngày được nối dài thêm, những nguồn nhân lực, vật lực vẫn được các nơi chuyển về với lời nhắn ngắn gọn “Đà Nẵng cố lên”.

Còn ở ngay tâm dịch, hàng ngày người ta vẫn chia sẻ với nhau những câu chuyện một doanh nhân chi ra vài tỉ đồng để mua khẩu trang, đồ bảo hộ y tế gửi tới các y bác sĩ từ đầu mua dịch. Rồi nghe bệnh viện thiếu cái gì thì lại kêu gọi mọi người cùng mua sắm đóng góp gửi vào từ lọ thuộc bổ hay cây chổi lau nhà.

Hay có ông chủ nhà hàng chi hơn một tỷ đồng cung cấp cho Bệnh viện Đà Nẵng hàng nghìn suất ăn, bà chủ khách sạn tổ chức nấu ăn chia sẻ cho những người nghèo trong những ngày cách ly. Có trường mầm non lại nấu những nồi nước chanh, sả gửi tới cho đội ngũ làm nhiệm vụ, trường kia tại nấu cơm gửi vào bệnh viện hàng ngày,…

Chia sẻ là những từ được người ta nhắc đi nhắc lại nhiều lần thời gian qua với những con người ở Đà Nẵng. Giá trị vật chất có thể nhiều hay ít, nhưng niềm tin và cảm xúc là những thứ người ta đang trao cho nhau để thắp sáng trong lòng các chiến sĩ đang chiến đấu tại tuyến đầu chống dịch một niềm tin chiến thắng. Và có một điều có thể chắc chắn rằng, trong cuộc chiến này, đã và sẽ không một ai bị bỏ lại phía sau.

Tin liên quan