Chiêm ngưỡng viên ngọc trai 8.000 năm tuổi độc nhất vô nhị trên thế giới

Theo BV (th) | 09:19 24/10/2019 | 0

Viên ngọc trai được cho là cổ nhất thế giới sẽ được trưng bày tại Viện Bảo tàng Louvre Abu Dhabi (Thủ đô của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất) vào 30/10 tới.

Vnexpress dẫn nguồn từ CNN cho hay, viên ngọc trai tự nhiên 8.000 năm tuổi có màu hồng nhạt, đường kính chưa đến 0,3 cm được phát hiện trong một căn phòng ở di chỉ khảo cổ trên đảo Marawah ngoài khơi Abu Dhabi năm 2017.

Các nhà khảo cổ đã sử dụng carbon phóng xạ để xác định rằng nó hình thành khoảng giữa năm 5800 và 5600 trước Công nguyên, khiến nó trở thành viên ngọc lâu đời nhất trên thế giới từng được phát hiện. 

Trong quá trình khai quật, các nhà khảo cổ cũng tìm thấy nhiều đồ gốm, hạt cườm làm từ vỏ cứng của động vật và đá cùng nhiều mũi tên làm bằng đá lửa. Bên cạnh đó, nhóm chuyên gia khảo cổ cũng tìm thấy nhiều đồ tạo tác làm từ xương động vật biển như cá và rùa. Địa điểm khảo cổ ở đảo Marawah gồm các tàng tích của nhiều cấu trúc đồ đá từ thời kỳ đồ đá mới.

Các nhà khảo cổ ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) vừa phát hiện một viên ngọc trai 8.000 năm tuổi có từ Thời kỳ đồ đá. Ảnh AFP

Ông Mohamed Al-Muabarak, Giám đốc Cơ quan Văn hóa và Du lịch Abu Dhabi cho rằng, việc phát hiện viên ngọc trai lâu đời nhất thế giới ở Abu Dhabi là minh chứng cho thấy những hoạt động kinh doanh và văn hóa thời nay có nguồn gốc sâu xa từ những thời tiền sử. "Nó minh chứng cho nguồn gốc cổ xưa của sự gắn kết chúng tôi với biển”, ông Mohamed Al-Muabarak nói.

Đại diện DCT cho biết thêm, các đoàn săn ngọc sẽ dành những tháng mùa hè để chèo thuyền đến khu vực nhiều trai trong Vịnh Ba Tư nông và ấm áp. Họ sẽ lặn tìm trai sau đó đập vỡ vỏ của chúng để có được những viên ngọc hình thành tự nhiên bên trong.

Viên ngọc trai được cho là cổ nhất thế giới sẽ được trưng bày tại Viện Bảo tàng Louvre Abu Dhabi (Thủ đô của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất) vào 30/10 tới. Ảnh: CNN.

Theo đại diện DCT, người dân địa phương từ lâu đã sử dụng ngọc trai làm đồ trang sức xa xỉ và nó đã được đem ra giao dịch với người Mesopotamia thời cổ Iraq để đổi lấy đồ gốm và các hàng hóa khác. 

"Nhà buôn trang sức người Venice, Gasparo Balbi vốn từng đi qua khu vực, từng nói các hòn đảo ngoài khơi Abu Dhabi là nơi cung cấp ngọc trai vào thế kỷ 16", cơ quan văn hóa Abu Dhabi cho biết.

Ngành ngọc trai từng là trụ cột của nền kinh tế UAE nhưng việc mua bán đã tàn lụi vào thập niên 1930 với sự xuất hiện của ngọc trai nuôi Nhật Bản cũng như các cuộc xung đột làm chao đảo các nền kinh tế thế giới. 

Ngày nay, hoạt động lặn tìm ngọc trai đã biến mất ở Abu Dhabi, mặc dù các công viên giải trí và các công ty du lịch tiếp tục đưa hoạt động này vào như một chương trình cho du khách.

Thông tin từ Bộ Văn hóa và Du lịch (DCT) của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất cho biết thì viên ngọc trai cổ 8.000 năm tuổi được phát hiện trên đảo Marawah ngoài khơi Abu Dhabi năm 2017 sẽ được ra mắt trong buổi triển lãm sắp tới tại Bảo tàng Louvre Abu Dhabi có tên "10.000 năm xa xỉ", mở cửa vào ngày 30 tháng 10 tới. Đây là lần đầu tiên viên ngọc trai xuất hiện trước công chúng kể từ khi người ta phát hiện ra nó". 

Tin liên quan

Tin bài khác

Anh phê duyệt liệu pháp điều trị kháng thể đơn dòng hiệu quả với biến chủng Omicron

Anh phê duyệt liệu pháp điều trị kháng thể đơn dòng hiệu quả với biến chủng Omicron

03/12/2021| 0

Giới chức Anh cho biết, nước này đã phê duyệt thuốc điều trị COVID-19 có nguy cơ bị triệu chứng nặng...


Omicron đã xuất hiện ở Nigeria từ tháng 10, hiện có ở hơn 20 quốc gia trên thế giới

Omicron đã xuất hiện ở Nigeria từ tháng 10, hiện có ở hơn 20 quốc gia trên thế giới

02/12/2021| 0

Theo giới chức Nigeria, qua phân tích trình tự gen, biến chủng Omicron có trong mẫu bệnh phẩm được...


Biến thể Omicron đã có ở Hà Lan trước khi Nam Phi phát cảnh báo

Biến thể Omicron đã có ở Hà Lan trước khi Nam Phi phát cảnh báo

01/12/2021| 0

Theo giới chức Hà Lan, biến thể Omicron đã xuất hiện ở nước này trước thời điểm Nam Phi phát cảnh...


Nhiều hãng dược xúc tiến nghiên cứu vaccine ngăn chặn siêu biến thể Omicron

Nhiều hãng dược xúc tiến nghiên cứu vaccine ngăn chặn siêu biến thể Omicron

30/11/2021| 0

Nhiều hãng dược phẩm nổi tiếng trên thế giới đang bắt tay vào nghiên cứu phát triển các loại vaccine...


'Siêu biến thể' Omicron ảnh hưởng thế nào đến những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine?

'Siêu biến thể' Omicron ảnh hưởng thế nào đến những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine?

30/11/2021| 0

Việc một "siêu biến thể COVID" như Omicron với khả năng lây nhiễm nhanh hơn Delta tới 500% xuất hiện...


Người nhiễm siêu biến thể Omicron có những triệu chứng gì?

Người nhiễm siêu biến thể Omicron có những triệu chứng gì?

29/11/2021| 0

Theo giới chuyên gia y tế, đến thời điểm hiện tại những ghi nhận cho thấy, biến thể Omicron của...