Chi phí hàng hóa bị đội lên cao do hệ thống logistic và bảo quản kém

Theo Dương Tú (giadinh.net.vn) | 16:12 31/07/2019 | 0

Hệ thống Logistic chưa đồng bộ khiến hàng hóa, đặc biệt là nông sản khi đến tay người tiêu dùng bị đội giá lên hàng chục phần trăm.

Tuy có nhiều lợi thế về sản xuất nông nghiệp, nông sản nhưng chi phí logistic quá cao đang khiến hàng hóa Việt Nam khó cạnh tranh trên chính thị trường trong nước chứ chưa nói đến việc xuất khẩu. Đồng thời giá thành logistic quá cao đang khiến cả người tiêu dùng và người nông dân chịu thiệt hại trong việc mua bán sản phẩm.

Theo số liệu mới nhất vừa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn công bố thì giá logistic đang chiếm tỉ lệ quá cao trong giá thành sản phẩm. Củ thể, giá thành sản phẩm ngành thủy sản có 12% cấu thành bởi chi phí logistic, tỷ lệ này với gỗ và sản phẩm từ gỗ là khoảng 23%, hay đang chú ý hơn cả là sản phẩm nông sản như rau quả, lua gạo lên tới hơn 30%.

Những con số trên khiến nhiều người không khỏi giật mình khi chi phí cầu thành giá sản phẩm bị ảnh hưởng nhiều như vậy bởi logistic sẽ làm giảm sức cạnh tranh cho hàng hóa nông sản Việt Nam.

chi phí logistic đang chiếm tỷ trọng cao trong giá thành sản phẩm.

Theo báo báo, xuất khẩu nông sản Việt Nam đứng thứ 15 thế giới, thứ 2 Đông Nam á và đã xuất các sản phẩm sang 180 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau. Tuy nhiên, càng ngày nông sản Việt Nam đang phải đón nhận sự cạnh tranh gắt gao hơn do chi phí logistic quá lớn cùng với khâu bảo quản thực phẩm còn nhiều hạn chế.

Theo tính toán của Viện chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn, chi phí logistics phục vụ nông nghiệp ở Việt Nam cao hơn Thái Lan 6%, Malaysia 12% và hơn cả Singapore 300%.

Còn riêng đối với người tiêu dùng Việt Nam, khi vào siêu thị mua một quả cam thì họ đã phải trả từ 30 – 40% giá thành cho chi phí vận chuyển, đóng gói, lưu kho bãi. Hay với mỗi kg thịt mua thì người tiêu dùng cũng phải chi trả hơn 12% cho những phí này. Đó cũng là một phần nguyên nhân lý giải vì sao giá thành thịt nhập khẩu đang rẻ hơn rất nhiều so với thịt trong nước.

Theo lời một chủ hợp tác xã, giá rau sau khi đến tay người tiêu dùng bị đội giá lên cao ngoài lý do giá thành logistic còn là hệ thống vận hành chưa thực sự hợp lý. Rau tại hợp tác xã này sau khi thu hoạch đã không được vận tải ngay nên tỷ lệ rau bị hỏng là rất cao, kết hợp với chi phí vận tải lớn nên rau bị đội giá là vấn đề dễ hiểu.

Tương tự với thịt, một loại thực phẩm tiêu dùng thiết yếu của người dân, các doanh nghiệp trong ngành cho biết, hiện tại giá thịt trong nước đang cao hơn thịt nhập khẩu tử 20 đến 40%. Một phần lớn nguyên nhân là đến từ chi phí logistic cao. Điều này đã khiến cho cả người chăn nuôi và doanh nghiệp bị thiệt hại trong khi người tiêu dùng cũng phải bỏ thêm nhiều tiền ra hơn để mua các sản phẩm này.

Giá thành cao khiến thiệt hại cho cả người tiêu dùng lẫn người sản xuất.

Trao đổi với cơ quan báo chí, ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển nông nghiệp nông thôn cho biết: “Chi phí logistic cao sẽ đẩy giá sản phẩm lên cao khi chúng ta chào hàng cho các đối tác. Điều này dẫn đến hai trường hợp, một là giá thành cao khó cạnh tranh hoặc là quay lại giảm giá bên phía người sản xuất”

Nguyên nhân được các chuyên gia chỉ ra ở đây là do giá cước vận tải cao, cùng với sự mất cân đối giữa các loại hình vận tải đường bộ với đường thủy và hàng không làm chi phí logistic tăng cao. Ngoài ra việc thiếu các chuỗi cung ứng lạnh trong vận chuyển, lưu kho khiến cho lượng nông sản hỏng bỏ đi nhiều cũng làm cho giá sản phẩm tăng lên đáng kể.

Trong bối cảnh Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng với nhiều hiệp định thương mại được ký kết sẽ tạo điều kiện cho hàng hóa, nông sản ngoại nhập khẩu vào Việt Nam ngày một nhiều hơn. Nếu không cải thiện được được hệ thống logistic, giảm thiểu chi phí vận chuyển, bến bãi, lưu kho thì nguy cơ mất lợi thế trên chính thị trường sân nhà đã hiển hiện ngay trước mắt.

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Giá xăng tiếp tục tăng, lập đỉnh hơn 32.000 đồng/lít

Giá xăng tiếp tục tăng, lập đỉnh hơn 32.000 đồng/lít

13/06/2022| 0

Theo chu kỳ điều chỉnh mới của liên Bộ Tài chính - Công Thương, từ 15h ngày 13/6, xăng E5 RON 92...


Giá vàng trong nước lao dốc, giảm hơn 1 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước lao dốc, giảm hơn 1 triệu đồng/lượng

13/06/2022| 0

Sáng nay 13/6, giá vàng trong nước đã giảm hơn 1 triệu đồng/lượng chỉ sau 2 giờ giao dịch.


Hà Nội: Bắt quả tang cơ sở sản xuất hơn 2.000 lít mật ong giả

Hà Nội: Bắt quả tang cơ sở sản xuất hơn 2.000 lít mật ong giả

11/06/2022| 0

Lực lượng QLTT Hà Nội vừa kiểm tra và thu giữ một cơ sở sản xuất mật ong Hoa Nhãn giả tại huyện Hoài...


Hơn 1.500 chiếc Chevrolet Colorado 2022 vừa ra mắt đã bị triệu hồi

Hơn 1.500 chiếc Chevrolet Colorado 2022 vừa ra mắt đã bị triệu hồi

09/06/2022| 0

Do mối hàn kém, hơn 1.500 chiếc bán tải hiệu Chevrolet Colorado và GMC Canyon vừa xuất xưởng đầu...


Thu giữ hàng nghìn hộp mỹ phẩm trị viêm nang lông, mụn lưng... nhập lậu

Thu giữ hàng nghìn hộp mỹ phẩm trị viêm nang lông, mụn lưng... nhập lậu

09/06/2022| 0

Gần 7.700 hộp mỹ phẩm Peel vi tảo nhãn hiệu Le'peau cùng hàng nghìn miếng mặt nạ Rwine beauty và 90...


Giá vàng hôm nay 9/6: Nỗi lo suy thoái, vàng biến động mạnh

Giá vàng hôm nay 9/6: Nỗi lo suy thoái, vàng biến động mạnh

09/06/2022| 0

Giá vàng hôm nay 9/6 trên thị trường quốc tế biến động mạnh theo diễn biến của đồng USD, nhưng xu...