Che đi có phải đã xong?

(giadinh.net.vn) 08:52 29/03/2018 | 0

Ngày hôm nay, hình ảnh tượng 12 con giáp đặt tại khu du lịch quốc tế Hòn Dấu (TP Hải Phòng) đã được mặc bikini càng được lan truyền mạnh với nhiều diễu cợt hơn.

Cộng đồng mạng phần lớn cho rằng, đơn vị liên quan chữa cháy cho 12 bức tượng mặt thú, mình người phô bày bộ phận sinh dục quá đơn giản, thậm chí thô thiển. Không phải cái gì cũng cứ che đi là xong.

Cụ thể, thời gian gần đây nhiều khách đến tham quan nghỉ dưỡng tại khu du lịch quốc tế Hòn Dấu tại phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn chụp ảnh các bức tượng 12 con giáp chia sẻ trên mạng xã hội và cho rằng không hợp với thuần phong mỹ tục. Trong khi đó, theo giải thích của đơn vị liên quan thì những tượng này đều được hội đồng nghệ thuật thẩm định và khu tượng này nhằm tạo thêm nét mới lạ cho khách du lịch. Việc thu hút khách du lịch chưa thấy nhưng trước mắt có không ít vị khách đến đây đã phải vội vàng ra đi.

Nickname Bảo An bày tỏ: “Tôi thấy các tượng này xấu, quá lố thể hiện trình độ thẩm mỹ kém cỏi. Đã thế họ còn chữa cháy bằng cách cho tượng mặc bikini trông đến nực cười. Điều tệ hại nữa là nó được đặt ngay tại khu vực du lịch vốn có nhiều trẻ em lui tới. Ở Hàn Quốc có cả công viên về bộ phận sinh dục nam nhưng đó là công viên dành cho người lớn và nó có tích rất nhân văn. Ở đây, thì dung tục, không nghệ thuật lại không khoanh vùng đối tượng phục vụ thật quá bất nhã”.

che đi có phải đã xong?

Nickname Thúy Liên- vị khách từng đến Hòn Dấu thì bức xúc rằng: "Cách đây hơn một tuần tôi đưa con đến mà phát ngượng, nhiều du khách còn đến đụng chạm vào bộ phận nhạy cảm của tượng rồi cười cợt. Trước khi đến đây, tôi đã hình dung ra ngày nghỉ cuối tuần vui vẻ nhưng đến rồi thì quá bực, cả nhà đành phải chuyển địa điểm”.

Có nickname còn nặng nề rằng, hội đồng thẩm định nghệ thuật phê duyệt 12 bức tượng quái vật này để làm gì? Các vị có thấy xấu hổ không? Nghệ thuật nó nằm ở chỗ nào các vị chỉ tôi xem?

Các chuyên gia lĩnh vực nghệ thuật cũng nhận xét một cách toàn diện rằng, về mặt nội dung không có thông điệp mang đến cho người xem. Bức tượng nhân mã trong thần thoại Hy lạp tức đầu người - mình thú, còn ở đây thì làm ngược lại kiểu đầu thú - mình người. Người ta làm tượng nhân sư để hướng đến giá trị nhân văn: Con thú như thế nào đi chăng nữa vẫn mong muốn chúng có suy nghĩ và tình cảm của con người, bởi con người là tinh hoa nhất của vũ trụ. Còn ở đây, không hiểu được triết lý đó mà làm ngược lại. Thể hiện tư duy là rất tuỳ tiện, mất đi giá trị nhân văn mà nghệ nhân tạc tượng hướng đến. Nội dung không cò thì tính nghệ thuật cũng không có gì để bàn tới.

Tuy nhiên cũng có người bênh vực khi cho rằng ở Hàn Quốc có cả công viên về bộ phận sinh dục nam có ai chê trách gì đâu. Thậm chí còn nhắc đến nó như một địa điểm thăm quan không thể không đến ở Hàn Quốc. Người Việt mình đến đó nhiều người cũng muốn vào xem và tung ảnh lên trang cá nhân có sao đâu?

Một tác phẩm nghệ thuật theo đề tài khoả thân mà không có tính nghệ thuật sẽ thành phản cảm. Bởi “của quý” gắn ở tượng trở nên thô thiển, tục tĩu, lai tạp nhố nhăng… Hãy trả lại cảnh quan ở đó đẹp một cách tự nhiên như nó vốn có, không phải cứ làm điều gì đó sai lầm rồi lại tìm cách che đi là xong.

Theo Mai Hạnh/Báo Gia đình & Xã hội

Tin liên quan

Tin bài khác

Thắng trong thế chủ động

Thắng trong thế chủ động

28/04/2020| 0

Từ khi đại dịch COVID-19 xảy ra, Việt Nam đã có nhiều giải pháp hữu hiệu trong việc “chống dịch như...


Sự phi lý

Sự phi lý

26/04/2020| 0

Thắt chặt chi tiêu dành tiền đi chợ hay cắt giảm những thứ phải mua hằng ngày là hai phương án người...


Nhìn lại chính mình

Nhìn lại chính mình

21/04/2020| 0

COVID-19 đang khiến cả nước phải căng mình phòng chống, toàn hệ thống chính trị và người dân cùng...


Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

19/04/2020| 0

Dịch COVID-19 khiến nhiều người phải nghỉ việc, không có việc làm dẫn đến giảm sút thu nhập trong...


Thách thức và bản lĩnh

Thách thức và bản lĩnh

17/04/2020| 0

Dịch COVID-19 bùng phát khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào tình cảnh khó khăn, lao động thất nghiệp....


Ý thức, sự gương mẫu ở đâu?

Ý thức, sự gương mẫu ở đâu?

14/04/2020| 0

Việc Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản (Bình Phước) đập bàn, to tiếng khi bị dừng xe kiểm tra thân...