Cháu bé 1 tuổi bị ung thư bàng quang đứng trước nguy cơ dừng sự sống do bố mẹ nghèo túng

theo lương hạnh (giadinh.net.vn) | 14:28 22/06/2020 | 0

Sau 9 lần truyền hóa chất, cháu Lường Minh Nhật (SN 2019, trú tại bản Giang Lò, xã Cà Nàng, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La) mới được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật khối u. Cuộc chiến giành giật mạng sống của cháu bé đang có nguy cơ phải dừng lại khi gia đình không thể tiếp tục lo chi phí chữa trị.

Cháu Nhật là con trai đầu lòng của anh Lường Văn Lệnh (SN 1981) và chị Cầm Thị Thuân (SN 1998, cùng trú tại bản Giang Lò, xã Cà Nàng, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La). Kết hôn năm 2018, ngôi nhà nhỏ rộn ràng tiếng nói cười khi chào đón sự ra đời của cậu con trai đầu lòng. Những tưởng con mình sẽ lớn lên như bao trẻ em bình thường khác thì tai họa ập đến với gia đình họ.

Tháng 7/2018, cháu Nhật có những biểu hiện tiểu tiện thành các tia nhỏ rồi dần không đi tiểu được. Vợ chồng anh Nhật tức tốc cho con lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La để thăm khám thì được chuẩn đoán là viêm bàng quang. Gia đình tiếp tục chuyển cháu xuống Bệnh viện Nhi Trung ương, anh Lệnh như vỡ òa khi cầm trên tay "bản án tử" ung thư cổ bàng quang của con trai.

Cháu Nhật phải truyền hóa chất 9 lần với mong mỏi u teo đi sẽ mổ được. Tuy nhiên, bác sĩ nói đã truyền hết phác đồ điều trị nhưng khối u không hề teo đi, cháu bé không thể mổ được. Sau đợt hội chẩn với các bác sĩ ở Pháp, cháu Nhật được đặt ống xông ở niệu quản và được tư vấn phải vào Huế để tiếp tục xạ trị. Đây là cơ hội duy nhất để cháu Nhật có hy vọng sống.

Vợ chồng anh Lệnh – chị Thuân không biết xoay sở thế nào để tiếp tục có tiền đưa con vào Huế xạ trị.

Hơn 1 năm vượt đường xá xa xôi cùng con từ Sơn La xuống Hà Nội chiến đấu với bệnh tật, gia đình anh Lệnh đã kiệt quệ về kinh tế. Để chữa trị bệnh cho con, anh chị phải đi thuê trọ ngoài với giá 100.000/ngày và hàng tháng đưa con vào bệnh viện để truyền hóa chất.

Theo chia sẻ của người thân, vợ chồng anh Lệnh, chị Thuân cùng là dân tộc Thái. Nghề nghiệp chính của anh chị chỉ là chăn nuôi trâu, bò và trồng ngô, khoai. Thực phẩm thiết yếu là trao đổi giữa các phiên chợ hoặc những người buôn bán từ thành phố mang vào. Ngoài ra, anh chị không có thêm bất kì một khoản thu nhập nào khác.

Đến nay, những tài sản gì đáng giá nhất của gia đình anh Lệnh cũng đã mang bán hoặc cầm cố để có tiền chạy chữa bệnh cho con. Vì thế, khi nghe bác sỹ tư vấn phải đưa con vào Huế xạ trị, nỗi lo hằn rõ trên mặt bố mẹ bé Nhật.

Ngôi nhà lụp xụp của gia đình anh Lệnh tại bản Giang Lò, xã Cà Nàng, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La.

Nằm trong vòng tay mẹ, cháu bé mới 1 tuổi liên tục khóc mếu máo, ánh mắt ngơ ngác chưa nhận thức được gì khiến ai cũng phải xót xa. Cùng quẫn quá, chị Thuân đã phải hỏi người nhà của bệnh nhi giường bên để vay tạm mấy chục nghìn tiền cơm cháo cho con.

Phụ huynh của bệnh nhân nằm cạnh giường bệnh cháu Nhật rớm nước mắt chia sẻ: "Cháu bé khổ quá, phải qua 9 lần mổ mới được đặt ống xông. Hôm qua mẹ cháu đi hỏi vay từng giường bệnh mấy chục nghìn mua cháo cho con khiến ai cũng xót xa".

Để trang trải cho những chi phí sinh hoạt phát sinh, anh Lệnh tranh thủ lúc con không sốt do truyền hóa chất để đi bốc vác thuê kiếm tiền trang trải tạm thời. Với khuôn mặt đen sạm, khắc khổ của người bố chỉ mong con khỏe mạnh, anh Lệnh nghẹn lời: "Những lúc con đau, con sốt vì phải truyền hóa chất, lòng tôi như thắt lại. Con không ăn uống được gì, khóc ròng mãi. Giờ vợ chồng tôi không biết phải xoay sở tiền ở đâu để tiếp tục điều trị cho con. Đây là đứa con duy nhất của vợ chồng tôi, chúng tôi không muốn mất cháu…".

Cháu bé 1 tuổi có nguy cơ dừng sự sống do bố mẹ đã kiệt quệ, không còn trả năng chi trả chi phí lến đến cả trăm triệu đồng.

Ông Lường Văn Chum (Trường bản Giang Lò, xã Cà Nàng) cũng cho biết: "Bản Giang Lò chủ yếu là dân tộc Thái và có rất nhiều hộ khó khăn. Gia đình anh Lệnh cũng chỉ làm nương và chăn nuôi để sinh sống. Vì vậy, sau khi biết trường hợp của cháu Nhật nhưng phải đến tháng 8/2020 chúng tôi mới bình xét để cho gia đình cháu vào hộ nghèo được. Địa phương chúng tôi rất mong các nhà hảo tâm giúp đỡ gia đình anh Lệnh, chị Thuân để có điều kiện chạy chữa bệnh cho cháu Nhật".

Mọi sự giúp đỡ bé Lường Minh Nhật - Mã số 572 xin gửi về:

1. Anh Lường Văn Lệnh và chị Cầm Thị Thuân trú tại bản Giang Lò, xã Cà Nàng, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La. Hiện bé Nhật đang điều trị tại phòng 822, Khoa ung thư - Bệnh viện Nhi Trung ương.

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 572

3. Ủng hộ trực tiếp Chương trình "Vòng tay Nhân ái", tại Tòa soạn Báo Gia đình và Xã hội. Địa chỉ Tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 572

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email: phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126/0888.695.999

4. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 125.000.058.110 , Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 061.100.191.1287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

Đề gửi Mã số 572

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Báo Gia đình và Xã hội tiếp tục trao quà cho đồng bào vùng lũ tỉnh Quảng Bình

Báo Gia đình và Xã hội tiếp tục trao quà cho đồng bào vùng lũ tỉnh Quảng Bình

04/11/2020| 0

Hơn 120 triệu đồng cùng 100 suất quà gồm 20kg gạo, các nhu yếu phẩm thiết thực... đã được Báo Gia...


Báo Gia đình và Xã hội trao quà hỗ trợ đến người dân xã Tân Hóa, tỉnh Quảng Bình

Báo Gia đình và Xã hội trao quà hỗ trợ đến người dân xã Tân Hóa, tỉnh Quảng Bình

04/11/2020| 0

Tiếp tục chuyến hành trình thiện nguyện ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung, ngày 3/11, Báo Gia đình...


Mẹ của cô bé có khuôn mặt biến dạng ở Quảng Bình gửi con để đi giúp người dân chống lũ

Mẹ của cô bé có khuôn mặt biến dạng ở Quảng Bình gửi con để đi giúp người dân chống lũ

26/10/2020| 0

Mặc dù trong nhà nước ngập tới cổ, đồ đạc bị hư hỏng hoặc trôi theo dòng lũ xiết nhưng chị Hoàng Thị...


Bé Bảo An bị bệnh tim được ủng hộ hơn 25 triệu đồng

Bé Bảo An bị bệnh tim được ủng hộ hơn 25 triệu đồng

24/10/2020| 0

Bé Bảo An bị bệnh tim bẩm sinh phức tạp vừa trải qua lần mổ thứ 2 theo lịch hẹn. Ca mổ thành công và...


Báo Gia đình và Xã hội kêu gọi ủng hộ đồng bào bị bão lũ miền Trung

Báo Gia đình và Xã hội kêu gọi ủng hộ đồng bào bị bão lũ miền Trung

19/10/2020| 0

Những ngày qua, người dân miền Trung, đặc biệt là Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị… đang phải...


Gia cảnh tuyệt vọng của đôi vợ chồng có con lớn 3 tuổi mắc ung thư, con út 2 tuổi bị bệnh down

Gia cảnh tuyệt vọng của đôi vợ chồng có con lớn 3 tuổi mắc ung thư, con út 2 tuổi bị bệnh down

05/10/2020| 0

Nỗi đau khi đứa con út mắc bệnh down chưa thể nguôi, vợ chồng chị Quyên lại đau đớn phát hiện con...