Châu Âu trở lại những ngày “đen tối” vì COVID-19

Theo Đinh Kim Dung (th) (giadinh.net.vn) | 10:59 29/10/2020 | 0

Pháp công bố một tháng phong tỏa toàn quốc, còn Đức tái áp đặt các biện pháp hạn chế giữa lúc hai nền kinh tế lớn nhất EU thừa nhận nguy cơ bệnh viện quá tải vì đại dịch.

Tối 28/10, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã thông báo quyết định phong tỏa toàn quốc từ 0 giờ ngày 30/10 tới ngày 1/12. Như vậy, chính quyền Pháp buộc phải đưa ra biện pháp mạnh nhất nhằm tránh nguy cơ mất kiểm soát sự lây lan và làn sóng bệnh nhân như đợt dịch đầu năm. 

Tổng thống Emmanuel Macron khẳng định, nếu không hành động ngay để hãm đà lây lan của COVID-19 hiện đã tràn tới khắp nơi ở Pháp, các bệnh viện sẽ không còn chỗ tiếp nhận người bệnh. Làn sóng thứ hai của đại dịch COVID-19 rõ ràng phức tạp và gây thiệt hại về người nhiều hơn đợt trước.

Người dân Pháp theo dõi bài phát biểu của Tổng thống Macron ngày 28/10. (Ảnh: Reuters).

Có thể có tới 400 nghìn người chết vì dịch trong vài tháng tới nếu không có biện pháp ngăn chặn quyết liệt. Các biện pháp hiện nay chưa đủ mạnh và hiệu quả để hạn chế sự bùng phát của dịch bệnh, vì vậy lệnh phong tỏa lại được triển khai sau gần năm tháng và sẽ kéo dài ít nhất bốn tuần. 

Tất cả người dân được yêu cầu ở nhà, trừ trường hợp ra ngoài mua nhu yếu phẩm. Người dân cũng được phép ra ngoài tập thể dục nhưng tối đa 1 tiếng mỗi ngày và phải giữ khoảng cách với người khác.

Các trường học vẫn sẽ mở, nhân viên vẫn đến chỗ làm nếu chủ doanh nghiệp tuyên bố các công việc này không thể làm từ xa. Cảnh sát sẽ chặn hỏi ngẫu nhiên bất kỳ ai đi trên đường và kiểm tra giấy được phép ra ngoài. "Đây quả thực là những ngày đen tối", hãng tin Reuters nhận định.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron công bố lệnh phong tỏa toàn quốc khi Covid-19 bùng phát mạnh trở lại tại nước này. (Ảnh: Reuters).

Việc số ca nhiễm mới tăng theo cấp số nhân trên khắp châu Âu buộc các chính phủ phải xem xét khôi phục lệnh ở nhà từng áp dụng trong làn sóng lây nhiễm đầu tiên hồi tháng 3 và tháng 4. Ireland đã phong tỏa trở lại vào tuần trước và động thái của Pháp có thể sẽ gây ra áp lực khiến các chính phủ khác làm tương tự, bao gồm Anh.

Tại Đức, nền kinh tế số 1 châu Âu, Thủ tướng Angela Merkel ngày 28/10 cũng ra lệnh đóng cửa các nhà hàng, quán bar và nhà hát từ ngày 2 đến hết ngày 30/11. Trường học và các cửa hàng buôn bán vẫn được mở cửa nhưng phải hạn chế số người ra vào cùng lúc.

"Chúng ta phải hành động nhanh. Hệ thống y tế Đức có thể đối phó với đại dịch ngay bây giờ nhưng với tốc độ lây nhiễm như hiện nay, nếu không làm gì, hệ thống y tế sẽ tới giới hạn cực đại trong vài tuần", bà Merkel cảnh báo.

Người dân Đức đeo khẩu trang tại thành phố Frankfurt, Đức. (Ảnh: Reuters). 

Số ca mắc COVID-19 mới đã vượt trung bình 36.000 trường hợp mỗi ngày trong khi tại Đức là tăng theo cấp số nhân, theo Reuters. 

Số liệu mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy châu Âu ghi nhận 1,3 triệu trường hợp nhiễm mới trong 7 ngày qua, chiếm gần một nửa số ca mắc COVID-19 mới của thế giới. Ý, quốc gia bùng phát dịch đầu tiên của châu Âu, đang cân nhắc tái phong tỏa thành phố Milan và Napoli.

Các chính phủ châu Âu đã bị chỉ trích vì thiếu phối hợp và lơ là trong giai đoạn dịch tạm lắng vừa qua khiến các bệnh viện có nguy cơ bị quá tải một lần nữa. Chốt phiên giao dịch ngày 28/10, các chỉ số chính của thị trường chứng khoán châu Âu đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5/2020.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Vaccine phòng COVID-19 của Nga hiệu quả 95%, giá dưới 20 USD/người

Vaccine phòng COVID-19 của Nga hiệu quả 95%, giá dưới 20 USD/người

25/11/2020| 0

Vaccine phòng bệnh COVID-19 do Nga phát triển mang tên Sputnik V hiệu quả đến 95% sau khi thử...


Kỳ lạ nước máy bắt lửa cháy ngùn ngụt ở Trung Quốc

Kỳ lạ nước máy bắt lửa cháy ngùn ngụt ở Trung Quốc

25/11/2020| 0

Tại một thành phố ở đông bắc Trung Quốc, nước máy chảy ra từ vòi nước của nhiều hộ gia đình ở có thể...


Thế giới gần 60 triệu ca bệnh, hàng trăm thi thể nạn nhân COVID-19 ở Mỹ chất trong xe đông lạnh từ 

Thế giới gần 60 triệu ca bệnh, hàng trăm thi thể nạn nhân COVID-19 ở Mỹ chất trong xe đông lạnh từ 

24/11/2020| 0

Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu đã là gần 60 triệu ca bệnh, trong đó có hơn 1,4 triệu người...


Chính quyền Trump chấp nhận chuyển giao quyền lực cho ông Biden

Chính quyền Trump chấp nhận chuyển giao quyền lực cho ông Biden

24/11/2020| 0

Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) thông báo cho Tổng thống tân cử Joe Biden rằng chính phủ Trump sẵn...


Lo ngại làn sóng COVID-19 mùa Giáng sinh, Châu Âu hạn chế các lễ hội truyền thống

Lo ngại làn sóng COVID-19 mùa Giáng sinh, Châu Âu hạn chế các lễ hội truyền thống

24/11/2020| 0

Một trong những khu chợ Giáng sinh lâu đời và nổi tiếng nhất nước Đức sẽ không được tổ chức như dự...


Biden đề cử Antony Blinken cho chiếc ghế Ngoại trưởng Mỹ

Biden đề cử Antony Blinken cho chiếc ghế Ngoại trưởng Mỹ

23/11/2020| 0

Tổng thống đắc cử Joe Biden bước đầu đã để cử một vài vị trí quan trọng nhằm phục vụ tốt cho những...