Chất lượng không khí miền Bắc đang ở mức báo động gây hại sức khỏe cho con người

Theo BV (th) (giadinh.net.vn) | 10:12 18/09/2019 | 0

Các chuyên gia cho rằng hiện tượng nghịch nhiệt vào ban đêm dẫn đến không khí không thoát lên được và chỉ quanh quẩn dưới đất là nguyên nhân chính dẫn tới không khí bị ô nhiễm ở Thủ đô Hà Nội và các tỉnh miền Bắc những ngày qua.

Qua số liệu tại các trạm quan trắc từ Sở Tài Nguyên & Môi Trường cho thấy, từ ngày 14/7 tới nay, chỉ số chất lượng không khí AQI luôn ở mức kém (từ 101-150), thậm chí có thời điểm ở mức xấu (từ 151 đến 200).

Cụ thể, theo nguồn tin từ VnExpress, ngày 17/9, điểm quan trắc tại cầu Niệm (Kiến An, Hải Phòng) chỉ số là 160, điểm tại Tam Đảo (Vĩnh Phúc) 167, ba điểm tại tỉnh Phú Thọ đều trên ngưỡng 160. Đến trưa, chỉ số ô nhiễm không khí tại các tỉnh này có giảm nhưng vẫn ở trong khoảng từ 80 đến 120 (mức từ trung bình đến xấu).

Tại Thủ đô Hà Nội, trong 2 ngày gần đây, chất lượng không khí đều cho những kết quả trong ngưỡng kém và xấu ở cả "10/10" điểm quan trắc. Chỉ số AQI - chất lượng không khí trung bình một ngày duy trì  ở mức chất lượng không khí kém.

Đặc biệt trong ngày 17/9, thông qua các ứng dụng đo thời tiết như Air Visual hay Pam Air, nhiều điểm quan trắc taị Hà Nội có chất lượng không khí AQI ở trên mức 160, chạm mốc 170.

Chỉ số đều ở mức màu đỏ báo hiệu nguy hại cho sức khoẻ. Ảnh Lao Động

Thông tin trên Lao Động, tính đến thời điểm 12h ngày 17/9, trên ứng dụng thời tiết Air Visual đã cập nhật 5 điểm ô nhiễm không khí nhất Hà Nội gồm: Phố Hàng Đậu (quận Ba Đình): 170; phường Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm): 168; Chi cục Bảo vệ môi trường (Trung Hòa, quận Cầu Giấy: 166; đường Thành Công (quận Đống Đa): 166; quận Hoàn Kiếm: 163. Những mốc chỉ số này đều màu đỏ - ở mức cảnh báo gây hại sức khoẻ cho con người.

Lý giải về hiện tượng này, ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng cục trưởng Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, những ngày qua thời tiết miền Bắc nằm trong giai đoạn chuyển giao giữa mùa hè và mùa thu nên các khối không khí ít có sự biến động. 

"Không khí không thể bốc lên cao theo hoạt động đối lưu, không có hiện tượng ngưng kết mây, gây mưa làm bớt nhiễm bẩn. Ở phương ngang thì không có gió thổi vào để di chuyển khối khí ô nhiễm đi nơi khác", ông Hải giải thích.

Mức độ ô nhiễm không khí thể hiện rõ qua chỉ số. Ảnh Lao Động

Đồng tình với quan điểm trên, ông Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam nhận định, có thể nguồn ô nhiễm không tăng, nhưng hiện tượng nghịch nhiệt vào ban đêm dẫn đến không khí không thoát lên được và chỉ quanh quẩn dưới đất là nguyên nhân chính dẫn tới không khí bị ô nhiễm. 

Theo ông Tùng, đây là hiện tượng mang tính chu kỳ vào thời gian chuyển giao giữa các mùa, đặc biệt là mùa hè tới mùa đông. Tuy nhiên, một điều bất thường là hiện tượng nghịch nhiệt thường xảy ra vào mùa đông nhưng năm nay lại liên tiếp xảy ra vào mùa thu với những đợt kéo dài.

“Đáng chú ý, số liệu đo được ngày 17/9, không chỉ Hà Nội mà cả miền Bắc, thậm chí ở những tỉnh ven biển, chỉ số AQI trên Pam Air - ứng dụng tra cứu chỉ số chất lượng không khí đều hiện sắc đỏ rực. Đây là điều rất lạ, đòi hỏi cơ quan chức năng cần phải nghiên cứu theo dõi thêm để đưa ra kết luận”, ông Tùng nói.

Để đảm bảo sức khỏe cho người dân, TS Hoàng Dương Tùng khuyến cáo, chất lượng không khí kém sẽ gây nguy hại cho sức khoẻ, đặc biệt là nhóm người nhạy cảm như trẻ em, người già. Vì thế, mọi người cần chủ động bảo vệ sức khoẻ.

Nên thường xuyên theo dõi chỉ số chất lượng không khí trên cổng thông tin của UBND TP Hà Nội. Lúc chỉ số lên quá cao (trên 200) thì hạn chế tối đa đi ra ngoài, hoặc hoạt động thể thao ngoài trời. Những người già và trẻ nhỏ đóng cửa lại và dùng máy lọc không khí. Nếu ra ngoài, khuyến cáo nên đeo loại khẩu trang có chức năng lọc khí.

Tình trạng chất lượng không khí ở mức kém tại Thủ đô Hà Nội và các tỉnh miền Bắc sẽ tiếp tục duy trì đến cuối tuần và chỉ được cải thiện khi đón một đợt gió từ Đông Bắc tràn về. 

Tin liên quan

Tin bài khác

Bộ trưởng Bộ Y tế: Sẵn sàng đưa vào hoạt động Trung tâm Hồi sức vùng 500 giường tại Cần Thơ

Bộ trưởng Bộ Y tế: Sẵn sàng đưa vào hoạt động Trung tâm Hồi sức vùng 500 giường tại Cần Thơ

31/07/2021| 0

Trung tâm này mang tính chất khu vực chứ không chỉ phục vụ riêng Cần Thơ. Bộ Y...


Hà Nội, TP HCM và 33 tỉnh thêm 4.564 ca COVID-19 mới, ngày 31/7 Việt Nam có 8.624 bệnh nhân

Hà Nội, TP HCM và 33 tỉnh thêm 4.564 ca COVID-19 mới, ngày 31/7 Việt Nam có 8.624 bệnh nhân

31/07/2021| 0

Trong 4.564 ca mắc COVID-19 mới được Bộ Y tế công bố tối 31/7 có 4.560 ca ghi nhận trong nước với...


Hải Phòng ghi nhận 1 lái xe container dương tính với SARS-CoV-2

Hải Phòng ghi nhận 1 lái xe container dương tính với SARS-CoV-2

31/07/2021| 0

Sau 7 ngày từ Lạng Sơn về nhà ở Trại Lẻ (Phường Kênh Dương, quận Lê Chân, Hải Phòng), lái xe...


19 tỉnh, thành phía Nam giãn cách xã hội thêm 14 ngày

19 tỉnh, thành phía Nam giãn cách xã hội thêm 14 ngày

31/07/2021| 0

19 tỉnh, thành phía Nam giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thêm 14 ngày, theo công điện của Thủ tướng...


Thủ tướng: Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng xin cho, lựa chọn vaccine

Thủ tướng: Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng xin cho, lựa chọn vaccine

31/07/2021| 0

Thủ tướng yêu cầu tuyệt đối không được lợi dụng chức trách để tiêm cho người không đúng đối tượng và...


Tổ công tác Bộ Y tế đưa giải pháp giúp doanh nghiệp TP.HCM thực hiện “3 tại chỗ” an toàn phòng chống 

Tổ công tác Bộ Y tế đưa giải pháp giúp doanh nghiệp TP.HCM thực hiện “3 tại chỗ” an toàn phòng chống 

31/07/2021| 0

Liên quan đến doanh nghiệp “3 tại chỗ” trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp....