Chào mừng Mậu Tuất: Tín hiệu tích cực phát đi khắp thế giới, điều tốt lành chờ đón mọi nơi

(soha.vn) 09:27 16/02/2018 | 0

Kết thúc di sản của năm Đinh Dậu, năm Mậu Tuất tới đây ẩn chứa nhiều điều giúp ta có sự lạc quan và tin tưởng vào những điều tốt lành ở phía trước của cả thế giới.

Đối với nhiều quốc gia châu Á, năm mới Mậu Tuất đến muộn cả một tháng rưỡi so với năm mới Dương lịch 2018. Di sản của năm cũ đi theo sang năm mới thật nặng nề và phức tạp, cho thấy thế giới trong năm mới vẫn sẽ tiếp tục biến động rất mạnh mẽ và sâu sắc.

Dù vậy cũng lại đã có thể thấy là năm mới Mậu Tuất bắt đầu với không ít tín hiệu tích cực đối với thế giới nói chung và đối với nhiều khu vực, châu lục nói riêng.

Hòa bình dần lập lại

Ngoại trừ một số điểm nóng như ở Syria, thế giới trong những ngày qua cơ bản yên bình.

Những cuộc xung đột khu vực dai dẳng lâu nay chưa tiến được gần hơn đến giải pháp chính trị hoà bình nhưng cũng đã không còn quyết liệt.

Ngay cả ở Syria, mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Israel tăng cường hoạt động quân sự, làm cho mọi chuyện liên quan đến nơi này thêm phức tạp và nhạy cảm, kéo theo nguy cơ bùng phát chiến tranh mới giữa một số đối tác với nhau thêm tiềm tàng, nhưng rõ ràng, các bên liên quan đều tỏ ra kiềm chế và không muốn tình hình chính trị an ninh trở nên tồi tệ đến mức không còn có thể kiểm soát được nữa.

Thế vận hội Mùa đông năm nay tổ chức ở Hàn Quốc sẽ đi vào lịch sử với sứ mệnh tạo điều kiện thuận lợi và khung cảnh thích hợp để giúp hai miền bán đảo Triều Tiên đi vào hoà dịu với nhau.

chào mừng mậu tuất: tín hiệu tích cực phát đi khắp thế giới, điều tốt lành chờ đón mọi nơi
Bà Kim Yo Jong cười tươi khi nói chuyện với Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên Kim Yong Nam tại phòng VIP của sân bay Incheon. Ảnh: Yonhap

Sự cải thiện quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc không những làm thay đổi cơ bản cục diện tình hình trên bán đảo liên Triều mà còn là bước ngoặt trong quan hệ của hai nước này với các đối tác khác liên quan đến vấn đề hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Bán đảo Triều Tiên đã ám ảnh khu vực, châu lục và thế giới suốt nhiều năm nay về chính trị an ninh, đặc biệt trong năm Đinh Dậu.

Vì thế, việc hai miền bán đảo thỏa hiệp và xích lại gần nhau là điều tốt lành cho hai nước, cho khu vực và cho thế giới.

Toàn bộ vấn đề Triều Tiên giờ được soi rọi bằng ánh sáng của những tác động bất ngờ, rất quyết đoán và có thể tiếp cận bằng giải pháp đàm phán ngoại giao chứ không phải bằng đối đầu quân sự, bằng thiện chí và hợp tác chứ không phải bằng thù địch và trừng phạt.

Mà một khi vấn đề hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên có thể được giải quyết theo cách mới thì câu chuyện về hạt nhân và tên lửa của Iran tới đây chỉ có thể diễn biến phụ thuộc vào quan điểm chính sách của Mỹ.

Tổng thống Hàn Quốc tiếp em gái lãnh đạo Triều Tiên

Cái tích cực từ Triều Tiên và Hàn Quốc trong những ngày vừa qua là bằng chứng cho thấy không có vấn đề gì của thế giới là không thể giải quyết được bằng tiếp xúc và đối thoại chính trị hoà bình.

Rất có thể Mậu Tuất sẽ là năm đánh dấu bước chuyển quyết định hướng tới giải pháp cho toàn bộ vấn đề Triều Tiên.

Năm mới với các nước lớn

Những tín hiệu tích cực cho năm Mậu Tuất có thể thấy được từ biến động trong mối quan hệ giữa các nước lớn với nhau.

Ở đây, cuộc cạnh tranh chiến lược vẫn rất quyết liệt nhưng các bên đều dè chừng và không xô đẩy nhau dẫn đến xung đột vũ trang ở đâu đó bên ngoài lãnh thổ của họ cùng với chiến tranh thương mại và tiền tệ.

Cuộc khẩu chiến giữa họ có thể gay gắt và mục tiêu đối phó lẫn nhau được thể hiện trong một vài văn kiện chính sách của họ, nhưng thực chất sự hợp tác vẫn luôn được duy trì.

Nhờ đó, trật tự chính trị an ninh, kinh tế thương mại, tài chính tiền tệ trên thế giới vẫn giữ được sự ổn định tương đối và vẫn có được khả năng phòng ngừa những đột biến và xáo trộn.

Đáng được đề cập trên phương diện này là những biểu hiện về thay đổi của tổng thống Mỹ Donald Trump trong nhận thức về nước Mỹ và thế giới, trong sách lược cầm quyền ở Mỹ và cách xử lý quan hệ của Mỹ với thế giới.

Đúng là ông Trump có cách thức cầm quyền riêng, chẳng giống ai ở Mỹ và vẫn muốn cầm quyền nước Mỹ như cách quản lý một công ty.

chào mừng mậu tuất: tín hiệu tích cực phát đi khắp thế giới, điều tốt lành chờ đón mọi nơi
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AP)

Nhưng người này đã bớt đi sự cực đoan và thái quá, đã tỏ ra cầu thị và chịu học hỏi thực tiễn, đã tương đối hoá nội hàm của khẩu hiệu "Nước Mỹ trước hết" chứ không cực đoan hoá nó, đã biết phải bớt dân tuý khi như thế có lợi cho nước Mỹ ở bên ngoài.

chào mừng mậu tuất: tín hiệu tích cực phát đi khắp thế giới, điều tốt lành chờ đón mọi nơi
Những tín hiệu tích cực cho năm mới Mậu Tuất đến từ tình hình tăng trưởng của kinh tế thế giới.

Thị trường chứng khoán vẫn thất thường, những đồng tiền ảo vẫn là thách thức lớn và giá dầu lửa trên thị trường chưa ổn định lâu dài.

Nhưng tác động của chúng tới nhịp độ tăng trưởng của kinh tế thế giới và thương mại thế giới cũng chỉ hạn chế và không ngăn cản được đà tăng trưởng của kinh tế thế giới và thương mại thế giới.

Cũng có thể thấy bảo hộ mậu dịch chưa suy giảm nhưng chưa đủ mức để cản trở xu thế tự do hoá mậu dịch và toàn cầu hoá.

Năm Mậu Tuất vì thế ẩn chứa nhiều điều giúp ta có sự lạc quan và tin tưởng vào những điều tốt lành ở phía trước của cả thế giới.

Theo Soha

Tin liên quan

Tin bài khác

Pháp: Cơ quan Cao cấp về Y tế khuyến cáo tiêm chủng cho một số trẻ em tiếp xúc với virus gây bệnh 

Pháp: Cơ quan Cao cấp về Y tế khuyến cáo tiêm chủng cho một số trẻ em tiếp xúc với virus gây bệnh 

21/06/2022| 0

Ngày 20/6, Cơ quan Cao cấp về Y tế Pháp (HAS) đã khuyến nghị tiêm phòng với các trường hợp trẻ em có...


WHO: Châu Âu là 'tâm chấn' của đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ

WHO: Châu Âu là 'tâm chấn' của đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ

16/06/2022| 0

Văn phòng châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, châu Âu đang là trung tâm của sự lây lan...


Bệnh đậu mùa khỉ: Số người mắc tăng đột biến toàn cầu, WHO cân nhắc ban bố tình trạng y tế khẩn cấp

Bệnh đậu mùa khỉ: Số người mắc tăng đột biến toàn cầu, WHO cân nhắc ban bố tình trạng y tế khẩn cấp

15/06/2022| 0

Bệnh đậu mùa khi tiếp tục lây lan rộng trên toàn cầu, đã phát hiện hơn 1.600 ca mắc. Tổ chức Y tế...


Vaccine phiên bản mới chống lại biến thể Omicron

Vaccine phiên bản mới chống lại biến thể Omicron

09/06/2022| 0

Hôm qua, Công ty công nghệ sinh học Moderna của Mỹ đã công bố kết quả sơ bộ về phiên bản sửa đổi của...


Những dấu hiệu cho thấy bạn mắc bệnh đậu mùa khỉ

Những dấu hiệu cho thấy bạn mắc bệnh đậu mùa khỉ

08/06/2022| 0

Bệnh đậu mùa khỉ đã và đang gây xôn xao thế giới do bùng phát ở nhiều quốc gia. Các chuyên gia y tế...


Bệnh đậu mùa khỉ: Biểu hiện lâm sàng của bệnh đã thay đổi

Bệnh đậu mùa khỉ: Biểu hiện lâm sàng của bệnh đã thay đổi

07/06/2022| 0

Theo WHO, qua các báo cáo tổ chức này đưa ra nhận định, triệu chứng của người mắc bệnh đậu mùa khỉ...