Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình chỉ ra điểm mấu chốt vụ án Hồ Duy Hải không oan sai

Theo Lê Bảo (giadinh.net.vn) | 13:52 15/06/2020 | 0

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã chỉ ra những điểm minh chứng sự phạm tội của Hồ Duy Hải, đặc biệt nhấn mạnh đến chi tiết chiếc thớt và con dao.

Sáng 15/6, phát biểu tại Quốc hội và nhân dân cả nước, ĐBQH Nguyễn Hòa Bình (Chánh án TAND Tối cao) đã lý giải những điểm mấu chốt về vụ án Hồ Duy Hải xảy ra năm 2008 gây rúng động dư luận trong suốt thời gian qua.

ĐBQH Nguyễn Hòa Bình nói: "Vụ án Hồ Duy Hải được rất nhiều đại biểu quan tâm, đây là vụ án xảy ra năm 2008 và trải qua các quá trình tố tụng nhiều cấp như: sơ thẩm, phúc thẩm, giám đốc thẩm và Chủ tịch nước". Chánh án cũng đã tập trung làm rõ trước Quốc hội về việc vụ án có oan sai hay không.

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình.

Điểm tóm tắt lại vụ án, Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết, Hồ Duy Hải có quen 2 cô gái (tức Nguyễn Thị Ánh Hồng và Nguyễn Thị Thu Vân) tại Bưu điện Cầu Voi (xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An). Tối 13/1/2008, Hồ Duy Hải đến bưu điện chơi, sau đó xảy ra vụ án mạng.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình cũng đã dẫn ra những điểm mấu chốt chứng minh Hồ Duy Hải phạm tội.

Thứ nhất, cơ quan điều tra đã cho Hải miêu tả hiện trưởng, Hải mô tả chính xác những đồ vật. Nếu không có mặt tại hiện trường thì không thể miêu tả được. Đặc biệt, trong đó có 2 điểm lưu ý trong lời mô tả đó là những đồ vật trong phòng ngủ của 2 cô gái. Nếu bên ngoài thì ai cũng biết, nhưng trong phòng ngủ thì nếu không có mặt không thể biết. 

Đặc biệt, vị trí các đồ vật rời như con gấu, túi trái cây, tờ báo, cốc nước… hôm nay có thể để chỗ này, hôm sau để vị trí khác nhưng Hải đã miêu tả đúng vị trí.

Hồ Duy Hải tại tòa. Ảnh: TL

Thứ hai là diễn biến hành vi, Hải khai trong quá trình sờ soạng, cô Hồng không nói gì nhưng khi đè cô ấy ra thì cô phản ứng đạp vào người. Tại hiện trường, áo ngực của cô gái ở trên ngực. Phản ứng của người phụ nữ bình thường là sửa áo ngực nhưng Hải tỳ tay lên nên không sửa được. Tiếp đó, hiện trường có chiếc thớt dính máu cạnh đầu của Hồng, trên đỉnh đầu của Hồng có một vết thương. Kết luận của pháp y là do vật chứng phẳng.

Giám định pháp y trong âm đạo có dịch. Theo cơ quan pháp y thì trong quá trình kích dục nên có dịch.

Chánh án TAND tối cao cũng nhắc đến những tài sản Hồ Duy Hải cướp được. Chánh án cho biết, Hồ Duy Hải khai sau khi giết 2 cô gái có lấy của bưu điện một số tiền, sim thẻ và lấy của 2 cô gái dây chuyền, vòng tay, nhẫn.

Tại thời điểm khám nghiệm hiện trường, cơ quan điều tra không biết Hải lấy cái gì. Nhưng khi Hải khai rằng lấy được cô này dây chuyền, lấy được cô kia vòng tay, cơ quan điều tra hỏi các gia đình bị hại thì họ mô tả đúng đồ vật 2 cô gái đó đã có.

Theo Chánh án Nguyễn Hòa Bình: "Có một chi tiết rất đáng lưu ý chứng minh cho sự phạm tội của Hải là Hải khai lấy được của cô Hồng dây chuyền có mặt, cô Vân dây chuyền không có mặt. Kết quả khám nghiệm hiện trường, mặt dây chuyền của cô Vân được tìm thấy".

Bên cạnh đó, cơ quan điều tra đã yêu cầu Hải khai nơi tiêu thụ những tài sản cướp được. Hải đã khai chính xác địa chỉ nơi bán dây chuyền và nơi bán điện thoại: "Cửa hàng vàng, điện thoại cũ có thể nhiều người biết nhưng có những chi tiết cơ quan tố tụng xét thấy phù hợp. Và đặc biệt về giá cả, cơ quan điều tra xác minh, giá của chiếc điện thoại cũ như thế này phù hợp với lời khai của Hải là đã bán được 200.000 đồng".

"Trong quá trình đi bán vàng, do lo sợ có người theo dõi nên Hải không nhìn vào mặt của người bán vàng mà nhìn ra ngoài đường. Người của cửa hàng vàng khai, thông thường họ tính toán rồi bấm bằng máy tính, chìa máy tính cho người mua xem. Tuy nhiên, do Hải không nhìn vào máy tính nên cửa hàng đã viết vào tờ giấy. Hải nói là có viết ra tờ giấy, sau đó Hải vứt đi. Như vậy là phù hợp trong phương thức thanh toán và bán hàng", Chánh án TAND Tối cao nói.

Ông Nguyễn Hòa Bình cũng cho biết, có rất nhiều chứng cứ khác như ở thời điểm khám nghiệm hiện trường, cơ quan điều tra không biết cái thớt là hung khí. Chỉ đến khi Hải khai dùng thớt đập vào đầu nạn nhân. Lúc đó cái thớt đã bị dọn đi. Còn con dao Hải khai ở bên bức tường của nhà bưu điện. Hải dắt dao vào cái bảng ở bức tường đó. Không ai biết đến sự tồn tại của con dao, chỉ có Hải mới biết.

"Sau này khi khám nghiệm hiện trường, các anh dân phòng dỡ cái bảng ra thì phát hiện 1 con dao rơi xuống và vứt con dao đó đi. Cơ quan điều tra tìm con dao đó không được. Sau này cơ quan điều tra cho 3 anh dân phòng mua con dao tương tự về cho Hải nhận diện. Kết quả Hải nhận diện đúng dao hôm gây án. Mặc dù khi khai không thống nhất, lúc ngắn, lúc dài", ông Nguyễn Hòa Bình nói.

Cuối cùng, trước hội trường Quốc hội vị Chánh án TAND Tối cao nhận định: "Lời khai nhận tội đầu tiên do Hải viết ra chứ không phải bản cung khá chi tiết. Ở thời điểm quan trọng của vụ án, Hải đều thừa nhận. Khi nhận kết luận điều tra, Hải nhận tội. Khi nhận kết luận điều tra của VKS, Hải cũng khẳng định cáo trạng là đúng. Kết thúc phiên tòa phúc thẩm, Hải không kêu oan, chỉ xin giảm nhẹ hình phạt. Người kêu oan nhiều nhất là mẹ của Hải".

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Khởi tố vụ tài xế đánh người vì nhắc dừng chờ đèn đỏ ở Hà Nội

Khởi tố vụ tài xế đánh người vì nhắc dừng chờ đèn đỏ ở Hà Nội

23/01/2021| 0

Cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ tài xế xe bán tải đánh người chỉ vì bị nhắc chuyện dừng...


Nghệ An: Bắt 2 lãnh đạo ban quản lý rừng gây thiệt hại gần 400 triệu đồng

Nghệ An: Bắt 2 lãnh đạo ban quản lý rừng gây thiệt hại gần 400 triệu đồng

22/01/2021| 0

Cơ quan công an xác định, 2 lãnh đạo Ban quản lý rừng phòng hộ Quỳ Hợp gây thiệt hại gần 400 triệu...


Công an tỉnh Vĩnh Phúc thông tin vụ dùng điếu cày đánh chết người chỉ vì một câu nói

Công an tỉnh Vĩnh Phúc thông tin vụ dùng điếu cày đánh chết người chỉ vì một câu nói

21/01/2021| 0

Chỉ vì bực tức nhau câu nói, Hùng đã lạnh lùng dùng điếu cày xuống tay đánh anh Nguyên ngay tại bàn...


Vĩnh Phúc: Thông tin mới vụ người đàn ông bị đoạt mạng vì một câu nói

Vĩnh Phúc: Thông tin mới vụ người đàn ông bị đoạt mạng vì một câu nói

21/01/2021| 0

Sau khi uống rượu say, chỉ vì một câu nói, Hùng đã xuống tay sát hại người đàn ông trong quán nhậu.


Sắp xét xử phúc thẩm theo đơn kháng cáo của mẹ "nữ sinh giao gà"

Sắp xét xử phúc thẩm theo đơn kháng cáo của mẹ "nữ sinh giao gà"

20/01/2021| 0

Sau khi bị tuyên án 20 năm tù về tội danh ma tuý, Trần Thị Hiền - mẹ của nữ sinh giao gà Cao Mỹ...


Nghi ngờ nhân tình còn qua lại với chồng cũ, gã đàn ông hành động mất nhân tính

Nghi ngờ nhân tình còn qua lại với chồng cũ, gã đàn ông hành động mất nhân tính

20/01/2021| 0

Nghĩa buộc cửa phòng trọ của người yêu và nhà hàng xóm rồi châm lửa đốt vì nghi ngờ chị L. còn qua...