Chân dung vị Thủ tướng vừa từ chức sát cánh cùng Tổng thống Putin suốt 3 thập kỷ

Theo L.Vũ (th) (giadinh.net.vn) | 16:31 16/01/2020 | 0

Thủ tướng Medvedev cùng chính phủ do ông lãnh đạo đã từ chức nhằm tạo điều kiện để Tổng thống Putin thực hiện sửa đổi hiến pháp. Ông Medvedev đã có 3 thập kỷ gắn bó với Tổng thống Putin, từ những ngày là một viên chức nhỏ tới khi cùng ở trên đỉnh cao quyền lực nước Nga.

Ngày 15/1, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev khẳng định, chính phủ do ông lãnh đạo đã từ chức nhằm tạo điều kiện để Tổng thống Vladimir Putin thực hiện sửa đổi hiến pháp. Tuyên bố từ chức của Thủ tướng Medvedev được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Putin đọc Thông điệp Liên bang tại Moscow. Nhà lãnh đạo Nga đã đề xuất ý định cải cách hiến pháp, bao gồm việc trao thêm quyền lực cho quốc hội, trong đó có quyền lựa chọn thủ tướng.

Ông Medvedev đã có 3 thập kỷ gắn bó với Tổng thống Putin, từ những ngày là một viên chức nhỏ ở St. Petersburg vào thập niên 1990 tới khi cùng ở trên đỉnh cao quyền lực nước Nga.

Chia sẻ về quyết định từ chức, ông Medvedev cho biết, chính phủ của ông giải tán theo Điều 117 của Hiến pháp Nga, trong đó quy định thủ tướng chính phủ có thể đề xuất từ chức với Tổng thống, sau đó Tổng thống có thể chấp thuận hoặc bác bỏ đề xuất này. Thông điệp Liên bang do ông Putin đọc trước Quốc hội hôm nay đã vạch ra những “thay đổi cơ bản” đối với hiến pháp Nga.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev từ chức hôm 15/1. Ảnh: AFP

Thủ tướng Dmitry Medvedev sinh ngày 14/9/1965 tại thành phố Leningrad dưới thời Liên Xô (nay là thành phố St. Petersburg, Nga). Ông Medvedev tốt nghiệp khoa Luật Đại học quốc gia Leningrad và sớm bắt đầu sự nghiệp chính trị tại thành phố quê hương.

Từ năm 1991 - 1996, ông Medvedev làm việc với tư cách chuyên gia pháp luật tại Ủy ban Quan hệ Quốc tế (IRC) tại Hội đồng thành phố St. Petersburg, dưới sự lãnh đạo của ông Vladimir Putin. Thời gian làm việc tại St. Petersburg đã tạo dựng mối quan hệ giữa hai ông Putin - Medvedev và kéo dài 3 thập kỷ sau đó. 

Khi bắt đầu có danh tiếng trên chính trường Nga, ông Medvedev được Tổng thống Nga khi đó là Boris Yeltsin trọng dụng. Ông Putin đã kéo ông Medvedev từ St. Petersburg về Moscow. Năm 1999, sau khi chính thức trở thành Thủ tướng Nga dưới thời Yeltsin, ông Putin bổ nhiệm ông Medvedev làm Phó Chánh văn phòng Thủ tướng.

Ông Medvedev đã có 3 thập kỷ gắn bó với Tổng thống Putin. Ảnh: AFP

Trong 2 nhiệm kỳ ông Putin đảm nhận chức vị tổng thống, ông Medvedev được giao đảm nhận nhiều vị trí quan trọng như điều hành tập đoàn dầu khí Gazprom, Chánh văn phòng Tổng thống Nga. Từ năm 2005, ông Medvedev giữ chức Phó Thủ tướng thứ nhất. Năm 2007, ông được lựa chọn là ứng cử viên của Đảng Nước Nga thống nhất tham gia tranh cử tổng thống trong cuộc tổng tuyển cử năm 2008. 

Được sự ủng hộ của ông Putin, năm 2008 ông Dmitry Medvedev chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử và trở thành tổng thống thứ 3 của nước Nga, trong khi đó cựu Tổng thống Putin giữ chức Thủ tướng.

Theo giới chuyên gia nhận định, việc hoán đổi vị trí này là bước đi của ông Putin nhằm sửa đổi hiến pháp, tạo điều kiện cho ông Putin trở lại nắm quyền 4 năm sau đó.

Đảm nhận chức vị Tổng thống Nga, ông Medvedev đã xây dựng hình tượng một nhà lãnh đạo cởi mở, tự do và hướng về phương Tây nhiều hơn so với người tiền nhiệm. Đồng thời ông cũng mạnh tay trấn áp nạn tham nhũng vốn hoành hành tại nước Nga. Một số chính trị gia phương Tây cho rằng, ông Medvedev đưa nước Nga rẽ sang hướng đi khác so với 8 năm dưới thời ông Putin.

Dưới thời Tổng thống Medvedev hiến pháp Nga được sửa đổi, cho phép một cá nhân được đảm nhận cương vị tổng thống nhiều hơn 2 nhiệm kỳ, ông Putin đã trở lại vị trí tổng thống vào năm 2012. Từ đó cho đến khi đưa ra quyết định từ chức, ông Medvedev liên tục giữ vị trí thủ tướng trong chính quyền của ông Putin. 

Tổng thống Putin (phải) và Thủ tướng Medvedev cùng thực hiện các bài tập trong phòng thể hình năm 2015. Ảnh: TASS

Ngoài thời gian tham gia chính trường, ông Medvedev được báo chí Nga nhắc tới nhiều khi tham gia tích cực các hoạt động thể dục thể thao như bơi lội và tập thể hình. Ông Medvedev còn là người yêu thích các sản phẩm công nghệ, trong đó có các loại máy ảnh và điện thoại thông minh. Truyền thông Nga cho biết ông Medvedev có sở thích chụp ảnh, đặc biệt là thể loại phong cảnh thiên nhiên.

Sau lời phát biểu quyết định từ chức của ông Medvedev, Tổng thống Putin nói lời cảm ơn ông Medvedev vì những cống hiến trên cương vị Thủ tướng Nga. Ông Putin cũng đề nghị ông Medvedev và các thành viên trong chính phủ Nga vẫn giữ vị trí như hiện tại cho tới khi chính phủ mới được thành lập và lên kế hoạch gặp mặt tất cả các bộ trưởng trong chính phủ của Thủ tướng Medvedev.

Theo truyền thông Nga, sau khi chính phủ mới được thành lập, ông Medvedev dự kiến sẽ đảm nhiệm vị trí mới là Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga. Đây là cơ quan tham vấn quyền lực, có nhiệm vụ cố vấn cho tổng thống về các vấn đề an ninh quốc gia. Ông Medvedev được cho là đồng ý nhận nhiệm vụ mới này.

Theo RT, sau khi ông Medvedev rời vị trí Thủ tướng, Tổng thống Vladimir Putin đã đề cử ông Mikhail Mishustin - người đứng đầu Cơ quan Thuế Liên bang cho chức vụ Thủ tướng mới của nước Nga. "Tổng thống Vladimir Putin đã có cuộc gặp gỡ làm việc với ông Mikhail Mishustin và mời ông đảm nhiệm chức vụ Thủ tướng. Với sự đồng thuận của ông Mishustin, Tổng thống đã đệ trình ứng cử viên Mishustin vào vị trí thủ tướng để Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) xem xét", truyền thông Nga trích dẫn thông cáo của Điện Kremlin.

Tin liên quan

Tin bài khác

[Infographic] - Mỹ oằn mình chống đỡ đợt cháy rừng dữ dội nhất 18 năm qua

[Infographic] - Mỹ oằn mình chống đỡ đợt cháy rừng dữ dội nhất 18 năm qua

21/09/2020| 0

Thảm họa cháy rừng ở miền tây nước Mỹ là đợt cháy dữ dội nhất trong 18 năm qua khiến khí quyển ô...


Vệ sĩ cho giới nhà giàu ở Trung Quốc nhận lương khủng thế nào?

Vệ sĩ cho giới nhà giàu ở Trung Quốc nhận lương khủng thế nào?

21/09/2020| 0

Nhu cầu đội ngũ vệ sĩ giỏi võ, thành thạo công nghệ đang được giới siêu giàu Trung Quốc ưa chuộng....


Virus corona được phát hiện trên gói mực nhập khẩu vào Trung Quốc

Virus corona được phát hiện trên gói mực nhập khẩu vào Trung Quốc

21/09/2020| 0

Giới chức ở tỉnh Cát Lâm, phía đông bắc Trung Quốc vừa phát hiện virus corona trên bao bì mực đông...


Thế giới có hơn 31 triệu ca nhiễm, làn sóng COVID-19 thứ 5 đang đến Trung Quốc

Thế giới có hơn 31 triệu ca nhiễm, làn sóng COVID-19 thứ 5 đang đến Trung Quốc

21/09/2020| 0

Toàn thế giới ghi nhận tổng cộng hơn 31 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trong đó hơn 964.700 ca tử vong....


24 giờ, thêm hơn 5.100 người chết vì COVID-19 trên thế giới

24 giờ, thêm hơn 5.100 người chết vì COVID-19 trên thế giới

19/09/2020| 0

Thế giới ghi nhận hơn 30,6 triệu người nhiễm, hơn 955.000 người chết do COVID-19. Ấn Độ vẫn là quốc...


WHO: Cảnh báo dịch COVID-19 ở châu Âu 'rất nghiêm trọng', cần tăng cường an toàn cho nhân viên y tế

WHO: Cảnh báo dịch COVID-19 ở châu Âu 'rất nghiêm trọng', cần tăng cường an toàn cho nhân viên y tế

18/09/2020| 0

Các nước châu Âu đang tái áp dụng những biện pháp nghiêm ngặt và tăng cường phong tỏa để ngăn chặn...