Chân dung người sáng lập Món Huế bị tố nợ nhà cung cấp hàng chục tỷ đồng

Theo L.Vũ (th) | 14:33 23/10/2019 | 0

Chuỗi nhà hàng Món Huế thuộc sở hữu của Công ty TNHH chế biến thực phẩm Huy Việt Nam. Công ty này thuộc sở hữu Huy Vietnam Limited ở Hong Kong, đại diện pháp luật là ông Huy Nhật. Công ty này từng được xem là điển hình gọi vốn nhanh và thành công trong giới startup, tạo dựng được làn sóng ẩm thực mới cho các món ăn Việt Nam.

Trước khi bị tố nợ tiền hàng của các nhà cung cấp lên đến hàng chục tỉ đồng, Công ty Huy Việt Nam, công ty mẹ của chuỗi Món Huế, doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài từng rất hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực ẩm thực.

Zing chia sẻ thông tin từ Cổng thông tin Quốc gia về Đăng ký Doanh nghiệp, Công ty Huy Việt Nam chính thức thành lập vào tháng 6/2015. Ngành nghề kinh doanh chính là cung cấp dịch vụ ăn uống theo hợp đồng không thường xuyên với khách hàng. Công ty Huy Việt Nam có trụ sở tại đường Võ Văn Kiệt, phường Cô Giang, Q.1, với vốn điều lệ 1.200 tỉ đồng. Công ty này thuộc sở hữu Huy Vietnam Limited ở Hong Kong, đại diện pháp luật là ông Huy Nhật. 

Ông Huy Nhật - người sáng lập chuỗi nhà hàng Món Huế (SN 1974), là người Mỹ gốc Việt, có bằng cử nhân và thạc sĩ kinh tế ở Mỹ. Ông Nhật giữ chức danh giám đốc và tổng giám đốc doanh nghiệp. Là người khá nổi tiếng trong giới kinh doanh nhà hàng tại Việt Nam.

Trước khi bị nhà cung cấp tố cáo về việc nợ hàng chục tỷ đồng, chuỗi Món Huế của ông Huy Nhật đã từng gọi vốn được hơn 30 triệu USD từ các quỹ đầu tư nước ngoài. Trước khi về Việt Nam khởi nghiệp, ông Huy Nhật đã kinh doanh ở Trung Quốc với chuỗi nhà hàng Huy Long Viên.

Ông Huy Nhật (áo đen). Ảnh: Huy Việt Nam

Tại Công ty Huy Việt Nam, ông Huy Nhật chịu trách nhiệm về quản lý tổng thể doanh nghiệp, điều hành việc mở các nhà hàng mới, phát triển kinh doanh và marketing. Ông này từng có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ẩm thực ở Mỹ, Trung Quốc và Việt Nam.

Huy Việt Nam sở hữu các chuỗi nhà hàng Món Huế, Phở Ông Hùng, Cơm Thố Cháy, Iki Sushi, House of Phở và Great Bánh Mì. Riêng Món Huế có gần 80 chi nhánh trên 5 tỉnh, thành trên cả nước.

Vào tháng 1/2017, vốn điều lệ của Công ty Huy Việt Nam là 500 tỷ đồng với 100% vốn nước ngoài. Đến tháng 4/2017, công ty tăng vốn lên 1.200 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến lần điều chỉnh vốn gần nhất vào tháng 4 năm nay, doanh nghiệp giảm một nửa vốn điều lệ xuống còn hơn 600 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 22/10, nhiều nhà cung cấp của Huy Việt Nam đã kéo tới văn phòng công ty tại TPHCM cũng như mang đơn tố cáo gửi công an phường Cô Giang (quận 1). Thống kê sơ bộ từ 28 nhà cung cấp, Huy Việt Nam đang nợ các doanh nghiệp này tổng số tiền 20 tỷ đồng.

Ghi nhận từ TTO, thời kỳ phát triển nhanh của chuỗi này là những năm 2015-2017, chỉ trong thời gian ngắn chuỗi cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng, Cơm Thố Cháy, Great Bánh mì & cafe… đã tăng từ 14 cửa hàng năm 2014 lên 110 cửa hàng tính đến năm 2016. Cho đến trước khi đột ngột đóng cửa hệ thống, nhà quản lý không hề có một thông báo nào với nhà cung cấp khiến các nhà cung cấp lẫn người tiêu dùng bất ngờ.

Nhiều cửa hàng Món Huế đóng cửa khiến thực khách bất ngờ. Ảnh: TL

Trước đây, các hệ thống phát triển độc lập, khoảng hơn năm gần đây, doanh nghiệp mới bắt đầu tái cấu trúc, gộp các thương hiệu trong một không gian, gọi là "Food Hall". Tham vọng của Huy Việt Nam không dừng chân ở mảng nhà hàng. Công ty còn xây dựng nhà máy sản xuất sản phẩm ăn nhanh, hâm nóng, đóng gói sẵn cung cấp vào siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện ích, nhà hàng, các hãng hàng không, khu công nghiệp.

Giữa năm 2017, Huy Việt Nam đã khởi công xây dựng dự án hai nhà máy chế biến thực phẩm tại Long An và Hà Nội. Tổng số vốn đầu tư hai nhà máy này khoảng 40 triệu USD. Trang web của công ty này vẫn giữ thông tin ông Huy Nhật nằm trong ban lãnh đạo, chịu trách nhiệm điều hành tổng thể công ty. 

Theo thông tin từ Zing, đến ngày 2/10, thời điểm chỉ hơn 1 tuần trước khi các nhà hàng Món Huế bắt đầu đóng cửa, Công ty Huy Việt Nam thay đổi người đại diện theo pháp luật từ ông Huy Nhật sang ông Nguyễn Quỳnh Anh (SN 1984), giữ vị trí giám đốc công ty. Tuy nhiên ông Quỳnh Anh không được giới thiệu trong phần thông tin về ban lãnh đạo công ty trên website doanh nghiệp.

Tin liên quan

Tin bài khác

Cách bảo vệ bản thân trước biến thể Omicron BA.4 và BA.5

Cách bảo vệ bản thân trước biến thể Omicron BA.4 và BA.5

06/07/2022| 0

Các ca mắc COVID-19 đang gia tăng trên toàn cầu, trước sự xuất hiện của các biến thể phụ mới BA.5 và...


Ngày 3/7: Ca mắc COVID-19 giảm mạnh còn 511, thấp nhất trong 12 tháng qua

Ngày 3/7: Ca mắc COVID-19 giảm mạnh còn 511, thấp nhất trong 12 tháng qua

03/07/2022| 0

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 3/7 cho biết có 511 ca mắc COVID-19, giảm 219 ca...


Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

03/07/2022| 0

Ngày 3/7, Bộ Y tế đã tiếp tục thông tin về tình hình tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 cho người...


Tiêm vaccine phòng COVID-19 vào thời điểm nào là tốt nhất trong thai kỳ?

Tiêm vaccine phòng COVID-19 vào thời điểm nào là tốt nhất trong thai kỳ?

03/07/2022| 0

Tiêm vaccine phòng COVID-19 khi mang thai có thể giúp bảo vệ cả mẹ và con. Nhưng người phụ nữ nên...


Tiếp đà quý II, dự báo tăng trưởng cả năm 2022 có thể đạt hoặc vượt mục tiêu

Tiếp đà quý II, dự báo tăng trưởng cả năm 2022 có thể đạt hoặc vượt mục tiêu

03/07/2022| 0

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương, tập trung triển khai tốt những giải pháp...


Cảnh báo lạm dụng thuốc hít cắt cơn ở bệnh nhân hen suyễn tăng nguy cơ nhập viện

Cảnh báo lạm dụng thuốc hít cắt cơn ở bệnh nhân hen suyễn tăng nguy cơ nhập viện

03/07/2022| 0

Hiện tại điều trị hen suyễn chủ yếu là dự phòng bằng các thuốc hít corticosteroid. Tuy nhiên, việc...