Chặn đứng “đường lưỡi bò” lắt léo

Theo Hà Anh (giadinh.net.vn) | 09:00 05/11/2019 | 0

Thêm một lần nữa dư luận dậy sóng khi phát hiện tài liệu học tập và giảng dạy cho khoa Tiếng Trung và Tiếng Nhật (Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội) có in bản đồ hình “đường lưỡi bò” cực kỳ phi lý.

Bản đồ có "đường lưỡi bò" nằm trong hai cuốn giáo trình do ĐH Ngôn ngữ Bắc Kinh (Trung Quốc) phát hành, được Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đưa vào sử dụng từ đầu năm học 2019-2020. Điều đáng nói là một cuốn có "đường lưỡi bò" in to rõ nét, một cuốn hình ảnh nhỏ hơn song chỉ đến khi học sinh phát hiện nhà trường mới biết.

Những ngày gần đây, các sản phẩm, ấn phẩm có "đường lưỡi bò" được phát tán liên tiếp tại Việt Nam. Ví dụ, bộ phim hoạt hình "Everest: Người tuyết bé nhỏ" có hình ảnh bản đồ "đường lưỡi bò" đã bị Việt Nam và một số nước trong khu vực cấm công chiếu. Hay trong Triển lãm ô tô Việt Nam 2019 vừa diễn ra, mẫu xe Touareg của hãng Volkswagen có bản đồ định vị xuất hiện "đường lưỡi bò" ngay trên chiếc xe mà hãng này trưng bày.

Theo các chuyên gia, để lọt "đường lưỡi bò" vào giáo trình, vào phim ảnh và các sản phẩm tiêu dùng là việc nghiêm trọng. Đã đến lúc các đơn vị liên quan không thể quanh co đổ lỗi mà phải nghiêm túc nhận trách nhiệm. Trách nhiệm đến đâu phải xử lý đến đó và cũng là bài học để tăng cường công tác quản lý các sản phẩm, hàng hóa.

Bên cạnh đó, để chặn đứng hành vi này, các cơ quan chức năng cũng cần có đối sách để tuyên truyền lại vấn đề chủ quyền để người dân trong và ngoài nước hiểu đúng; để bất cứ ai khi thấy sản phẩm có "đường lưỡi bò" phi pháp sẽ tẩy chay, không sử dụng và báo cơ quan chức năng xử lý.

Thông tin mới nhất từ Phòng Chất lượng xe cơ giới (Cục Đăng kiểm Việt Nam), ngày 4/11 cho biết: Cục Đăng kiểm sẽ từ chối cấp Giấy Chứng nhận cho các trường hợp xe ôtô lắp ráp, nhập khẩu phát hiện có sự xuất hiện của "đường lưỡi bò", vi phạm chủ quyền quốc gia Việt Nam.

Qua những sự việc này, có thể thấy sự tinh vi trong việc cài cắm "đường lưỡi bò" phi pháp. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, sự việc nào thì vấn đề quốc gia, chủ quyền lãnh thổ cũng cần phải được đặt lên trên hết.

Ý thức về chủ quyền quốc gia thường trực trong mỗi người dân là điều vô cùng quan trọng!

Tin liên quan

Tin bài khác

Biệt thự rỗng ở làng “đi Tây”

Biệt thự rỗng ở làng “đi Tây”

02/11/2019| 0

Đã có lúc những ngôi làng ở Yên Thành hay Nghi Xuân của Hà Tĩnh nức tiếng thơm trên mặt báo. Đã có...


Phát ngôn đáng hổ thẹn

Phát ngôn đáng hổ thẹn

31/10/2019| 0

Ca sĩ Duy Mạnh đang khiến dư luận phản ứng bởi có những nhận xét thiếu tôn trọng phụ nữ Việt Nam.


Xin đừng đột ngột tăng giá

Xin đừng đột ngột tăng giá

29/10/2019| 0

Mới đây, Ban Quản lý vịnh Hạ Long đột ngột trình dự thảo tăng giá vé tham quan di sản thiên nhiên...


Đầu tắt mặt tối, sao có“hạnh phúc”?

Đầu tắt mặt tối, sao có“hạnh phúc”?

24/10/2019| 0

Nghị trường như lắng xuống, khi đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm nghèn nghẹn phát biểu về điều khoản...


Vì sao di sản Tràng An phải kêu cứu mãi?

Vì sao di sản Tràng An phải kêu cứu mãi?

22/10/2019| 0

Mấy năm trước, di sản Tràng An đã kêu cứu về tình trạng đổ chất thải, kinh doanh trái phép xâm hại...


Siết chặt an ninh nguồn nước

Siết chặt an ninh nguồn nước

17/10/2019| 0

Trong khi nước sinh hoạt từ sông Đà bị nhiễm dầu đang gây lo lắng cho người dân Hà Nội thì Tổng Giám...