Chặn đứng “đường lưỡi bò” lắt léo

Theo Hà Anh (giadinh.net.vn) | 09:00 05/11/2019 | 0

Thêm một lần nữa dư luận dậy sóng khi phát hiện tài liệu học tập và giảng dạy cho khoa Tiếng Trung và Tiếng Nhật (Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội) có in bản đồ hình “đường lưỡi bò” cực kỳ phi lý.

Bản đồ có "đường lưỡi bò" nằm trong hai cuốn giáo trình do ĐH Ngôn ngữ Bắc Kinh (Trung Quốc) phát hành, được Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đưa vào sử dụng từ đầu năm học 2019-2020. Điều đáng nói là một cuốn có "đường lưỡi bò" in to rõ nét, một cuốn hình ảnh nhỏ hơn song chỉ đến khi học sinh phát hiện nhà trường mới biết.

Những ngày gần đây, các sản phẩm, ấn phẩm có "đường lưỡi bò" được phát tán liên tiếp tại Việt Nam. Ví dụ, bộ phim hoạt hình "Everest: Người tuyết bé nhỏ" có hình ảnh bản đồ "đường lưỡi bò" đã bị Việt Nam và một số nước trong khu vực cấm công chiếu. Hay trong Triển lãm ô tô Việt Nam 2019 vừa diễn ra, mẫu xe Touareg của hãng Volkswagen có bản đồ định vị xuất hiện "đường lưỡi bò" ngay trên chiếc xe mà hãng này trưng bày.

Theo các chuyên gia, để lọt "đường lưỡi bò" vào giáo trình, vào phim ảnh và các sản phẩm tiêu dùng là việc nghiêm trọng. Đã đến lúc các đơn vị liên quan không thể quanh co đổ lỗi mà phải nghiêm túc nhận trách nhiệm. Trách nhiệm đến đâu phải xử lý đến đó và cũng là bài học để tăng cường công tác quản lý các sản phẩm, hàng hóa.

Bên cạnh đó, để chặn đứng hành vi này, các cơ quan chức năng cũng cần có đối sách để tuyên truyền lại vấn đề chủ quyền để người dân trong và ngoài nước hiểu đúng; để bất cứ ai khi thấy sản phẩm có "đường lưỡi bò" phi pháp sẽ tẩy chay, không sử dụng và báo cơ quan chức năng xử lý.

Thông tin mới nhất từ Phòng Chất lượng xe cơ giới (Cục Đăng kiểm Việt Nam), ngày 4/11 cho biết: Cục Đăng kiểm sẽ từ chối cấp Giấy Chứng nhận cho các trường hợp xe ôtô lắp ráp, nhập khẩu phát hiện có sự xuất hiện của "đường lưỡi bò", vi phạm chủ quyền quốc gia Việt Nam.

Qua những sự việc này, có thể thấy sự tinh vi trong việc cài cắm "đường lưỡi bò" phi pháp. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, sự việc nào thì vấn đề quốc gia, chủ quyền lãnh thổ cũng cần phải được đặt lên trên hết.

Ý thức về chủ quyền quốc gia thường trực trong mỗi người dân là điều vô cùng quan trọng!

Tin liên quan

Tin bài khác

Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

19/04/2020| 0

Dịch COVID-19 khiến nhiều người phải nghỉ việc, không có việc làm dẫn đến giảm sút thu nhập trong...


Thách thức và bản lĩnh

Thách thức và bản lĩnh

17/04/2020| 0

Dịch COVID-19 bùng phát khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào tình cảnh khó khăn, lao động thất nghiệp....


Ý thức, sự gương mẫu ở đâu?

Ý thức, sự gương mẫu ở đâu?

14/04/2020| 0

Việc Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản (Bình Phước) đập bàn, to tiếng khi bị dừng xe kiểm tra thân...


Ý thức

Ý thức

12/04/2020| 0

Chỉ thị giãn cách xã hội của Thủ tướng Chính phủ mới đi được nửa chặng đường, nhưng chỉ sau một tuần...


Đừng tự rẻ rúng mình đến vậy

Đừng tự rẻ rúng mình đến vậy

10/04/2020| 0

Dù đủ ăn đủ mặc, vậy mà một số người vẫn “xin” đồ từ thiện rồi thản nhiên khoe chiến lợi phẩm. Sự...


Hãy biết ơn khi mình vẫn được làm việc

Hãy biết ơn khi mình vẫn được làm việc

07/04/2020| 0

Kể từ khi Việt Nam có ca nhiễm COVID-19, các hoạt động xã hội đã có nhiều thay đổi. Nhiều cửa hàng,...