Cầu thủ thứ 6 của đội bóng Thái Lan được đưa ra khỏi hang

(dantri.com.vn) 18:47 09/07/2018 | 0

Đội cứu hộ Thái Lan ngày 9/7 đã nối lại chiến dịch giải cứu 9 thành viên còn lại của đội bóng thiếu niên. Sau gần 5 giờ đồng hồ, thêm 2 cầu thủ "nhí" đã được đưa ra khỏi hang trong đợt giải cứu lần thứ hai này.  

Niềm vui vỡ òa khi 4 cầu thủ đầu tiên của đội bóng Thái Lan được giải cứu

 Thêm một bé trai được giải cứu

Guardian đưa tin, một nguồn tin nội bộ trong đội cứu hộ xác nhận rằng thêm cầu thủ "nhí" đã được giải cứu vào chiều nay. Như vậy, cho tới nay, 6 trong số 13 người bị mắc kẹt đã được đưa ra khỏi hang.

Mưa có thể cản trở hoạt động cứu hộ

Sau một ngày tương đối khô ráo, mây đen bắt đầu kéo đến khu vực hang Tham Luang và có thể mưa lớn sắp ập tới. Điều này làm dấy lên lo ngại hoạt động giải cứu đội bóng có thể bị ảnh hưởng.

Cầu thủ thứ 5 ra khỏi hang

cầu thủ thứ 6 của đội bóng thái lan được đưa ra khỏi hangCầu thủ thứ 5 được cho là ra khỏi hang lúc 16h27 hôm nay. (Ảnh: REX)

CNNcho biết, các thợ lặn đã đưa cầu thủ đầu tiên ra khỏi hang trong chiến dịch giải cứu hôm nay. Như vậy, đây là cầu thủ thứ 5 được đưa ra khỏi hang Tham Luang. Theo Reuters, cầu thủ này được vận chuyển ra bằng cáng lúc 16h27 và đưa lên một xe cứu thương chờ sẵn bên ngoài.

Cầu thủ thứ 5 đội bóng Thái Lan được đưa ra khỏi hang

4 cầu thủ nữa có thể được giải cứu hôm nay

Hãng tin Bangkok Post dẫn nguồn thạo tin cho biết, hôm nay sẽ có thêm 4 cầu thủ nữa được đưa ra ngoài. Như vậy, 5 thành viên còn lại của đội bóng nhí sẽ tiếp tục chờ cho đến đợt giải cứu tiếp theo.

Theo dự kiến, các cầu thủ tiếp theo sẽ được đưa ra ngoài hang khoảng từ 19h30-20h30 hôm nay trong đợt giải cứu lần hai.

cầu thủ thứ 6 của đội bóng thái lan được đưa ra khỏi hang
(Ảnh: Getty)
cầu thủ thứ 6 của đội bóng thái lan được đưa ra khỏi hang
(Ảnh: AFP)
cầu thủ thứ 6 của đội bóng thái lan được đưa ra khỏi hang
(Ảnh: AFP)

Chỉ trích truyền thông

Giới chức Thái Lan chỉ trích việc một số phóng viên của các hãng truyền thông có những hành vi không chuẩn mực như xâm nhập sóng vô tuyến của ban chỉ đạo cứu hộ, đưa thông tin sai lệch hoặc dùng thiết bị không ngoài lái ở khu vực cứu hộ làm ảnh hưởng đến hoạt động của trực thăng cứu hộ.

cầu thủ thứ 6 của đội bóng thái lan được đưa ra khỏi hang
Thiết bị không người lái của truyền thông gây ảnh hưởng đến hoạt động của trực thăng cứu hộ. (Ảnh: Nation)

Ai sẽ ra trước?

Tại cuộc họp báo hôm nay, ban chỉ đạo chiến dịch cứu hộ từ chối tiết lộ cầu thủ nào sẽ được đưa ra trước trong đợt giải cứu lần hai này, song cho biết "ai khỏe hơn, sẵn sàng hơn sẽ ra trước". Theo dự kiến, cầu thủ đầu tiên sẽ được đưa ra khỏi hang vào thời gian từ 19h30 đến 20h30 hôm nay.

Các cầu thủ nhí thèm cơm

Theo BBC, hơn 2 tuần qua, các cầu thủ của đội bóng Lợn hoang chưa có được một bữa ăn bình thường. Một số em nói rằng các em muốn được ăn món cơm thịt băm rang húng quế.

Theo truyền thông địa phương, do nhịn đói quá lâu trong môi trường trong hang, các cầu thủ của đội bóng tiếp tục được cung cấp các thực phẩm đặc biệt dễ tiêu hóa và mang lại nhiều năng lượng.

Mọi yếu tố đều thuận lợi

cầu thủ thứ 6 của đội bóng thái lan được đưa ra khỏi hang
Thống đốc Narongsak Osatanakorn trong cuộc họp báo (Ảnh: AFP)

Theo Guardian, các thợ lặn bắt đầu vào hang lúc 11h sáng nay theo giờ địa phương. Thống đốc Narongsak Osatanakorn cho biết: "Tất cả các yếu tố đều thuận lợi như hôm qua. Đội cứu hộ về cơ bản giống nhóm cứu hộ hôm qua, chỉ có một chút thay đổi". Ông cho biết thêm: "Mực nước trong hang hiện giờ không phải là vấn đề đáng lo ngại... Trận mưa hôm qua không ảnh hưởng đến mực nước trong hang".

"Chúng tôi tin rằng chúng tôi đã sẵn sàng giống hôm qua", ông Osatanakorn nhấn mạnh.

Người thân có thể gặp các cầu thủ tại bệnh viện

Guardian dẫn lời Thống đốc Chiang Rai Narongsak Osatanakorn cho biết, giới chức Thái Lan đang cân nhắc cho phép người thân thăm nom các cầu thủ đã được cứu và đang được chăm sóc tại bệnh viện Chiang Rai.

Chiến dịch giải cứu đợt 2 bắt đầu

Vào chiều ngày 9/7, CNN dẫn lời một quan chức hải quân thạo tin cứu hộ đội bóng cho biết, chiến dịch giải cứu đội bóng thiếu niên đợt hai đã bắt đầu.

cầu thủ thứ 6 của đội bóng thái lan được đưa ra khỏi hang
Chiến dịch giải cứu giai đoạn hai có thể sẽ phức tạp hơn. (Ảnh: Getty)

Sau khi chiến dịch giải cứu giai đoạn 1 thành công và công tác tiếp tế thêm bình dưỡng khí trong hang hoàn tất, đội cứu hộ Thái Lan với sự hỗ trợ của các nhóm chuyên gia quốc tế hôm nay đã nối lại hoạt động giải cứu 9 thành viên còn lại của đội bóng thiếu niên Thái Lan mắc kẹt suốt hơn 2 tuần qua trong hang Tham Luang.

4 thành viên đầu tiên của đội bóng đã được đưa ra ngoài an toàn vào chiều tối qua, khoảng 11 giờ sau khi chiến dịch bắt đầu. Đây được cho là 4 thành viên thể trạng yếu nhất trong đội bóng, song giới chức Thái Lan khẳng định hiện sức khỏe của các em đã ổn định và đang được chăm sóc tích cực tại bệnh viện Chiang Rai.

Giới chuyên gia lo ngại chiến dịch giải cứu giai đoạn hai có thể phức tạp và tốn nhiều thời gian hơn do mưa lớn đã bắt đầu xuất hiện và có thể làm mực nước trong hang dâng trở lại.

Guardian dẫn lời Ngoại trưởng Australia Julie Bishop sáng nay 9/7 cho biết, bà tin rằng, các cầu thủ còn lại sẽ được giải cứu lần lượt 4 người một lần, như vậy đội cứu hộ sẽ phải triển khai ít nhất hai lượt cứu hộ. Australia đã điều 19 thợ lặn tới để hỗ trợ Thái Lan cứu hộ đội bóng.

Đội cứu hộ cũ tiếp tục giải cứu thành viên còn lại của đội bóng

Các thợ lặn giải cứu 4 cầu thủ đầu tiên sẽ tiếp tục thực hiện chiến dịch giải cứu lần hai do họ đã biết rõ tình hình thực tế trong hang cũng như kĩ năng để đưa các em ra ngoài. Trước đó, Thống đốc Chiang Rai cho biết, trực tiếp tham gia cứu hộ có 18 thợ lặn đẳng cấp quốc tế, trong đó có 5 thợ lặn của lực lượng SEAL và 13 thợ lặn nước ngoài.

Trong thông cáo phát đi sáng nay, Bộ trưởng Nội vụ Thái Lan Anupong Paojinda cho biết, kế hoạch giải cứu lần hai sẽ do ban chỉ đạo trực tiếp chiến dịch cứu hộ quyết định. Sáng nay, đội cứu hộ đã nhóm họp và được cho là sẽ sớm triển khai chiến dịch cứu hộ giai đoạn hai.

Tất cả đã sẵn sàng

cầu thủ thứ 6 của đội bóng thái lan được đưa ra khỏi hang
Trực thăng đáp xuống khu vực hang Tham Luang, sẵn sàng cho chiến dịch cứu hộ.

Đầu giờ chiều nay, trực thăng và xe cứu thương đều đã được triển khai sẵn bên ngoài hang Tham Luang, sẵn sàng vận chuyển các cầu thủ sau khi được đưa ra ngoài. Lúc này, trời cũng bắt đầu mưa to.

Bên ngoài hang lúc này không khí dường như cũng bớt căng thẳng hơn do giai đoạn 1 của chiến dịch giải cứu đã thành công "vượt mong đợi".

Trong khi đó, bố mẹ của các cầu thủ khá nóng lòng bởi đến nay họ cũng chưa được biết ai đã được đưa ra ngoài, ai vẫn còn bên trong hang. Somboon Sompiangjai, 38 tuổi, bố của một trong các cầu thủ, cho biết trước khi chiến dịch giải cứu diễn ra vào ngày 8/7, họ được thông báo các cầu thủ khỏe nhất sẽ ra trước, nhưng thực tế kế hoạch đã thay đổi, các cầu thủ thể trạng yếu được ưu tiên ra trước. Đến nay gần 1 ngày kể từ khi được đưa ra khỏi hang, các em vẫn chưa được gặp mặt người thân.

12 cầu thủ trong độ tuổi 11-16 cùng huấn luyện viên 25 tuổi đã mắc kẹt trong hang Tham Luang từ này 23/6 do nước lũ.

Đội cứu hộ đã tìm thấy đội bóng ở vị trí cách cửa hang gần 5km hôm 2/7 tuy nhiên phải chờ đến 8/7 chiến dịch đưa các cầu thủ ra khỏi hang mới bắt đầu khi có đủ các yếu tố thuận lợi như thể lực của các em phục hồi, nước trong hang rút dần, trời khô ráo.

Hiện 4 cầu thủ được đưa ra ngoài đã được chuyển tới bệnh viện Chiang Rai để theo dõi tình hình sức khỏe. Giới chuyên gia lo ngại, các em có thể gặp các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe cũng như tinh thần sau một thời gian dài trong hang ẩm ướt, không có ánh sáng.

Theo Dân trí

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Quyết định bất ngờ của Vua Thái Lan: Phong Hoàng quý phi thành Hoàng hậu

Quyết định bất ngờ của Vua Thái Lan: Phong Hoàng quý phi thành Hoàng hậu

27/01/2021| 0

Bà Sineenat Wongvajirapakdi bất ngờ trở thành Hoàng hậu thứ 2 của Vương quốc Thái Lan sau quyết định...


Vaccine nào ngừa hiệu quả biến thể mới của COVID-19 phát hiện tại Anh, Nam Phi?

Vaccine nào ngừa hiệu quả biến thể mới của COVID-19 phát hiện tại Anh, Nam Phi?

26/01/2021| 0

Hãng dược của Mỹ thông báo, vaccine ngừa COVID-19 của hãng này có hiệu quả bảo vệ trước những biến...


Người con trai thứ 2 của Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden: Vượt qua ma túy trở thành cánh tay phải đắc 

Người con trai thứ 2 của Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden: Vượt qua ma túy trở thành cánh tay phải đắc 

25/01/2021| 0

Học hành giỏi giang nhưng Hunter Biden từng dính vào ma túy, đây chính là thời điểm khó khăn nhất...


Chân dung trùm ma tuý gốc Trung Quốc được ví như "El Chapo châu Á”

Chân dung trùm ma tuý gốc Trung Quốc được ví như "El Chapo châu Á”

25/01/2021| 0

Trùm ma túy châu Á Tse Chi Lop, người nằm trong danh sách bị truy nã gắt gao nhất thế giới vừa bị...


Con gái út nhà ông Donald Trump kết hôn với bạn trai có gia đình giàu có như thế nào?

Con gái út nhà ông Donald Trump kết hôn với bạn trai có gia đình giàu có như thế nào?

25/01/2021| 0

Tiffany Trump là con gái út của cựu Tổng thống Donald Trump và hiện tại cô có cuộc sống cực kỳ viên...


Thông tin mới về vụ máy bay rơi tại Indonesia khiến 62 người thiệt mạng

Thông tin mới về vụ máy bay rơi tại Indonesia khiến 62 người thiệt mạng

25/01/2021| 0

Cơ quan điều tra Indonesia nghi vấn vụ tai nạn máy bay của hãng hàng không Sriwijaya Air xảy ra hôm...