Câu chuyện cảm động về người phụ nữ làng phong

Theo Minh Phúc | 10:48 18/06/2018 | 0

Gần 30 năm y tá Nguyễn Thị Xuân đã tận tụy gắn mình với Trại phong Quả Cảm (nay là Bệnh viện Phong và da liễu Bắc Ninh). Không biết từ lúc nào chị đã trở thành thành "bà tiên" sống trong lòng các bệnh nhân nơi đây.

Quyết định "bất thường" bỏ nghề giáo chọn trại phong

Y tá Xuân Là người theo đạo Thiên Chúa, chỉ một lần tình cờ đọc được cuốn sách “Lạc quan trên miền thượng” kể về vị linh mục người Pháp trẻ tuổi, dám từ bỏ cuộc sống giàu sang phú quý để đến Việt Nam. Ông lặn lội vào chốn rừng sâu, núi thẳm tìm những người mắc bệnh phong (cùi) ẩn dật trong rừng về chăm sóc, thành lập trại phong Di Linh, Lâm Đồng đã gieo vào lòng chị bao trăn trở. Năm 1987, chị đến Di Linh để tìm hiểu, lần đi định mệnh đó đã gắn cuộc đời chị với những bệnh nhân phong. Vào đó, chứng kiến những người đồng bào mình bị những thứ bệnh tật quái ác hành hạ, thân hình lở loét, cụt chân tay, bước đi siêu vẹo chị thấy thương vô cùng.

Mang theo nỗi ám ảnh trở lại quê hương, chị lặng lẽ tìm đến bệnh nhân phong ở Trại phong Quả Cảm để giúp đỡ. Ngày nào cũng vậy, cứ hoàn thành xong công việc ở trường mẫu giáo, chị Xuân lại đạp xe hàng chục cây số đến Trại phong chăm sóc bệnh nhân. Chị làm mọi việc từ cơm nước, giặt giũ, cõng bệnh nhân đi lại... Sau một thời gian tiếp xúc, thấu hiểu nỗi đau đớn và mầm bệnh mà mỗi bệnh nhân gánh chịu,  chị quyết định nghỉ hẳn việc ở trường mẫu giáo để làm việc ở Trại phong Quả Cảm.

câu chuyện cảm động về người phụ nữ làng phong
Nhờ sự chăm sóc của y tá Nguyễn Thị Xuân, nhiều bệnh nhân đã lấy lại được niềm tin trong cuộc sống (ảnh Minh Phúc) 

Cảm phục nghĩa cửa cao thượng của chị, Giám đốc trại phong bấy giờ khuyên chị nên đi học một lớp y tá để làm việc hiệu quả hơn. Chị may mắn được vị linh ở Quy Nhơn tận tình giúp đỡ, xin cho học ngay tại Trại phong Quy Hoà. Kết thúc khoá học, trở về Trại phong Quả Cảm, dù chưa được nhận vào làm chính nhưng 2 năm liền chị Xuân vẫn  hằng ngày đến chăm bệnh nhân phong.

Trước quyết định "bất thường" này chị đã phải chịu nhiều điều tiếng. Có những lần ấm ức quá chị  ngồi giữa sân nhà mình mà khóc với câu hỏi: Chẳng lẽ mang lại hạnh phúc cho người khác, lại không phải là hạnh phúc của chính cuộc đời mình ư? Sau 2 năm không quản khó khăn vất vả chăm sóc bệnh nhân, ông Trương, Chủ tịch Hội đồng bệnh nhân khi ấy đang điều trị tại trại đã làm đơn đề nghị và xin chữ kí của tất cả các bệnh nhân gửi lên Sở Y tế Hà Bắc (nay là Sở Y tế Bắc Ninh) để xin cho chị vào làm việc chính thức. Và rồi những nhận xét của các bệnh nhân, chị Xuân được đặc cách biên chế vào Trại phong Quả Cảm.

“Bà mối” mát tay

Khi được lãnh đạo trại phong cấp phòng làm việc, chị xin được ở dãy nhà ngay cạnh để thuận tiện cho việc thăm khám bệnh nhân. Bất cứ thời điểm nào, hễ bệnh nhân kêu chân giả bị gãy, chị đều có mặt kịp thời khắc phục. Hiện Khoa Phong có 1 bác sĩ, 2 y tá, 5 nhân viên phục vụ nhưng chỉ duy nhất có chị Xuân là sống luôn trong bệnh viện, bởi thế mà không việc gì là không đến tay chị.

câu chuyện cảm động về người phụ nữ làng phong
Y tá Nguyễn Thị Xuân đã tự nghĩ ra các dụng cụ giúp bệnh nhân phong (cùi) có thể đi lại được bình thường.

Tối đến, bệnh nhân ốm đau, đột quỵ, chị lại là người túc trực 24/24 lo thuốc thang chạy chữa. Đáng buồn là hầu hết bệnh nhân ở đây đều bị ruồng bỏ, không nơi nương tựa, chẳng người thân thích, nên khi các cụ khuất núi, bàn tay chị lại lần lượt tắm rửa, thay giặt, khâm niệm… để tiễn đưa . “Nhìn cảnh tượng đó không ai dám mó tay nhưng mình không làm thì ai làm. Làm nhiều, lâu dần thành quen, giờ tôi cũng cảm thấy bình thường. Tôi cứ nghĩ, họ như người thân của mình, lúc mất không có người bên cạnh, tội lắm”, chị Xuân tâm sự.

Gần đây, công việc của chị Xuân bớt khó khăn hơn bởi chị nhận được sự giúp đỡ của những bệnh nhân trẻ, khoẻ, có tâm. Họ thay chị trông nom, chăm sóc những bệnh nhân già yếu hơn lúc ốm đau, trái gió trở trời. Không ít lần, chị trích từ số tiền lương ít ỏi của mình ra để trả công cho họ.

Đồng cảm với sự cô đơn của các bệnh nhân, chị đã đi khắp các tỉnh từ Hà Tây (cũ), Hà Nam, Thái Bình đến Sơn La, Điện Biên tìm đến những trại phong khác để kết nối các bệnh nhân lại với nhau, tác hợp cho họ nên duyên vợ chồng. Cặp đôi anh Chất, chị Đoàn nảy sinh tình cảm từ một buổi giao lưu văn nghệ giữa Trại phong Quả Cảm và Trại phong Sóc Sơn. Sau hơn 10 năm gắn bó, cùng nhau chia ngọt sẻ bùi, anh chị đã có một cháu trai khôi ngô, tuấn tú đang học lớp 7.

câu chuyện cảm động về người phụ nữ làng phong
Với y tá Nguyễn Thị Xuân, chăm sóc các bệnh nhân phong là niềm hạnh phúc, như chăm sóc người thân trong gia đình

Nhờ sự tác hợp của chị Xuân, chị Hà ở cạnh trại phong Phú Bình (Thái Nguyên) đã đồng ý về làm vợ anh Sanh (quê huyện Sìn Hồ, Lai Châu) khi anh đến Bệnh viện Phong và Da liễu Bắc Ninh chữa bệnh. Ở cái trại phong đơn sơ này, không gia đình bệnh nhân nào là không nhận được sự quan tâm giúp đỡ của y tá Nguyễn Thị Xuân. Các cháu đến tuổi đi làm hầu như chị đều xin được việc làm ổn định. Trước đây, Bệnh viện Phong và Da liễu còn hoang sơ lắm, đường đi còn toàn bùn đất lầy lội, cơ sở vật chất thiếu thốn đủ bề, nhưng chị Xuân đều đi xin được tiền tài trợ về tu sửa lại khang trang.

Về hưu năm 2012, nhưng chị Xuân vẫn tình nguyện xin ở lại trại phong để tiếp tục công việc, bởi chị đã coi nơi đây như là tổ ấm của mình, không bao giờ muốn rời xa. Chị bảo, cứ nghĩ đến việc được giúp đỡ các bệnh nhân là chị thấy vui lắm. Có lẽ lòng tốt, sự nhân hậu của chị mà chúa đã ban cho chị sức khoẻ, sự dẻo dai sau bao nhiêu năm công tác tại đây, chị chẳng mấy khi ốm đau phải dùng đến thuốc.

Thỉnh thoảng người phụ nữ ấy vẫn tự mình đi xe máy đến khắp các tỉnh, thành để điều trị ngoại trú cho các bệnh nhân phong khi họ cần đến chị và tranh thủ sự ủng hộ của các nhà hảo tâm để giúp đỡ các bệnh nhân nghèo. Chính tấm lòng nhân ái đó mà từ lâu chị đã trở thành bà tiên sống ở nơi trại phong Bắc Ninh này.

Minh Phúc

Tin liên quan

Tin bài khác

Góp sức ủng hộ chương trình “90 ngày đồng hành cùng chiến sĩ áo trắng Đà Nẵng”

Góp sức ủng hộ chương trình “90 ngày đồng hành cùng chiến sĩ áo trắng Đà Nẵng”

10/09/2020| 0

Thành phố Đà Nẵng đang là tâm dịch với số lượng người nhiễm cao nhất nước trong đợt dịch COVID-19...


Niềm vui bất ngờ của cụ bà U80 ở Hải Dương viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo

Niềm vui bất ngờ của cụ bà U80 ở Hải Dương viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo

08/09/2020| 0

"Việc làm của cụ Hà tuy nhỏ nhưng có sức lan tỏa lớn trong cộng đồng. Tôi hi vọng rằng, người dân...


Những chiếc “tai giả” đặc biệt của người Hải Phòng

Những chiếc “tai giả” đặc biệt của người Hải Phòng

03/09/2020| 0

Chứng kiến cường độ làm việc liên tục của lực lượng y tế tuyến đầu chống COVID-19, phải đeo khẩu...


Ấm áp hình ảnh những "giọt hồng" cho đi giữa dịch COVID-19 ở Hải Phòng

Ấm áp hình ảnh những "giọt hồng" cho đi giữa dịch COVID-19 ở Hải Phòng

21/08/2020| 0

Với trách nhiệm vì bản thân và cộng đồng, hàng trăm cán bộ, công chức, viên chức khối cơ quan Thành...


Ấm áp hơn 3000 suất quà được trao đi ngày Thương binh – Liệt sỹ

Ấm áp hơn 3000 suất quà được trao đi ngày Thương binh – Liệt sỹ

27/07/2020| 0

Nhân kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sỹ, ngày 27/7 gần 800 đơn vị của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn...


Điểm trường Lủng Chư 3: Ấm áp tấm lòng thiện nguyện của thầy trò trường THCS Dịch Vọng

Điểm trường Lủng Chư 3: Ấm áp tấm lòng thiện nguyện của thầy trò trường THCS Dịch Vọng

22/07/2020| 0

Được xây dựng khang trang, kiên cố trên diện tích 128m2, 2 lớp học mới cho các em học sinh mẫu giáo...