Câu chuyện cảm động về người phụ nữ làng phong

Theo Minh Phúc | 10:48 18/06/2018 | 0

Gần 30 năm y tá Nguyễn Thị Xuân đã tận tụy gắn mình với Trại phong Quả Cảm (nay là Bệnh viện Phong và da liễu Bắc Ninh). Không biết từ lúc nào chị đã trở thành thành "bà tiên" sống trong lòng các bệnh nhân nơi đây.

Quyết định "bất thường" bỏ nghề giáo chọn trại phong

Y tá Xuân Là người theo đạo Thiên Chúa, chỉ một lần tình cờ đọc được cuốn sách “Lạc quan trên miền thượng” kể về vị linh mục người Pháp trẻ tuổi, dám từ bỏ cuộc sống giàu sang phú quý để đến Việt Nam. Ông lặn lội vào chốn rừng sâu, núi thẳm tìm những người mắc bệnh phong (cùi) ẩn dật trong rừng về chăm sóc, thành lập trại phong Di Linh, Lâm Đồng đã gieo vào lòng chị bao trăn trở. Năm 1987, chị đến Di Linh để tìm hiểu, lần đi định mệnh đó đã gắn cuộc đời chị với những bệnh nhân phong. Vào đó, chứng kiến những người đồng bào mình bị những thứ bệnh tật quái ác hành hạ, thân hình lở loét, cụt chân tay, bước đi siêu vẹo chị thấy thương vô cùng.

Mang theo nỗi ám ảnh trở lại quê hương, chị lặng lẽ tìm đến bệnh nhân phong ở Trại phong Quả Cảm để giúp đỡ. Ngày nào cũng vậy, cứ hoàn thành xong công việc ở trường mẫu giáo, chị Xuân lại đạp xe hàng chục cây số đến Trại phong chăm sóc bệnh nhân. Chị làm mọi việc từ cơm nước, giặt giũ, cõng bệnh nhân đi lại... Sau một thời gian tiếp xúc, thấu hiểu nỗi đau đớn và mầm bệnh mà mỗi bệnh nhân gánh chịu,  chị quyết định nghỉ hẳn việc ở trường mẫu giáo để làm việc ở Trại phong Quả Cảm.

câu chuyện cảm động về người phụ nữ làng phong
Nhờ sự chăm sóc của y tá Nguyễn Thị Xuân, nhiều bệnh nhân đã lấy lại được niềm tin trong cuộc sống (ảnh Minh Phúc) 

Cảm phục nghĩa cửa cao thượng của chị, Giám đốc trại phong bấy giờ khuyên chị nên đi học một lớp y tá để làm việc hiệu quả hơn. Chị may mắn được vị linh ở Quy Nhơn tận tình giúp đỡ, xin cho học ngay tại Trại phong Quy Hoà. Kết thúc khoá học, trở về Trại phong Quả Cảm, dù chưa được nhận vào làm chính nhưng 2 năm liền chị Xuân vẫn  hằng ngày đến chăm bệnh nhân phong.

Trước quyết định "bất thường" này chị đã phải chịu nhiều điều tiếng. Có những lần ấm ức quá chị  ngồi giữa sân nhà mình mà khóc với câu hỏi: Chẳng lẽ mang lại hạnh phúc cho người khác, lại không phải là hạnh phúc của chính cuộc đời mình ư? Sau 2 năm không quản khó khăn vất vả chăm sóc bệnh nhân, ông Trương, Chủ tịch Hội đồng bệnh nhân khi ấy đang điều trị tại trại đã làm đơn đề nghị và xin chữ kí của tất cả các bệnh nhân gửi lên Sở Y tế Hà Bắc (nay là Sở Y tế Bắc Ninh) để xin cho chị vào làm việc chính thức. Và rồi những nhận xét của các bệnh nhân, chị Xuân được đặc cách biên chế vào Trại phong Quả Cảm.

“Bà mối” mát tay

Khi được lãnh đạo trại phong cấp phòng làm việc, chị xin được ở dãy nhà ngay cạnh để thuận tiện cho việc thăm khám bệnh nhân. Bất cứ thời điểm nào, hễ bệnh nhân kêu chân giả bị gãy, chị đều có mặt kịp thời khắc phục. Hiện Khoa Phong có 1 bác sĩ, 2 y tá, 5 nhân viên phục vụ nhưng chỉ duy nhất có chị Xuân là sống luôn trong bệnh viện, bởi thế mà không việc gì là không đến tay chị.

câu chuyện cảm động về người phụ nữ làng phong
Y tá Nguyễn Thị Xuân đã tự nghĩ ra các dụng cụ giúp bệnh nhân phong (cùi) có thể đi lại được bình thường.

Tối đến, bệnh nhân ốm đau, đột quỵ, chị lại là người túc trực 24/24 lo thuốc thang chạy chữa. Đáng buồn là hầu hết bệnh nhân ở đây đều bị ruồng bỏ, không nơi nương tựa, chẳng người thân thích, nên khi các cụ khuất núi, bàn tay chị lại lần lượt tắm rửa, thay giặt, khâm niệm… để tiễn đưa . “Nhìn cảnh tượng đó không ai dám mó tay nhưng mình không làm thì ai làm. Làm nhiều, lâu dần thành quen, giờ tôi cũng cảm thấy bình thường. Tôi cứ nghĩ, họ như người thân của mình, lúc mất không có người bên cạnh, tội lắm”, chị Xuân tâm sự.

Gần đây, công việc của chị Xuân bớt khó khăn hơn bởi chị nhận được sự giúp đỡ của những bệnh nhân trẻ, khoẻ, có tâm. Họ thay chị trông nom, chăm sóc những bệnh nhân già yếu hơn lúc ốm đau, trái gió trở trời. Không ít lần, chị trích từ số tiền lương ít ỏi của mình ra để trả công cho họ.

Đồng cảm với sự cô đơn của các bệnh nhân, chị đã đi khắp các tỉnh từ Hà Tây (cũ), Hà Nam, Thái Bình đến Sơn La, Điện Biên tìm đến những trại phong khác để kết nối các bệnh nhân lại với nhau, tác hợp cho họ nên duyên vợ chồng. Cặp đôi anh Chất, chị Đoàn nảy sinh tình cảm từ một buổi giao lưu văn nghệ giữa Trại phong Quả Cảm và Trại phong Sóc Sơn. Sau hơn 10 năm gắn bó, cùng nhau chia ngọt sẻ bùi, anh chị đã có một cháu trai khôi ngô, tuấn tú đang học lớp 7.

câu chuyện cảm động về người phụ nữ làng phong
Với y tá Nguyễn Thị Xuân, chăm sóc các bệnh nhân phong là niềm hạnh phúc, như chăm sóc người thân trong gia đình

Nhờ sự tác hợp của chị Xuân, chị Hà ở cạnh trại phong Phú Bình (Thái Nguyên) đã đồng ý về làm vợ anh Sanh (quê huyện Sìn Hồ, Lai Châu) khi anh đến Bệnh viện Phong và Da liễu Bắc Ninh chữa bệnh. Ở cái trại phong đơn sơ này, không gia đình bệnh nhân nào là không nhận được sự quan tâm giúp đỡ của y tá Nguyễn Thị Xuân. Các cháu đến tuổi đi làm hầu như chị đều xin được việc làm ổn định. Trước đây, Bệnh viện Phong và Da liễu còn hoang sơ lắm, đường đi còn toàn bùn đất lầy lội, cơ sở vật chất thiếu thốn đủ bề, nhưng chị Xuân đều đi xin được tiền tài trợ về tu sửa lại khang trang.

Về hưu năm 2012, nhưng chị Xuân vẫn tình nguyện xin ở lại trại phong để tiếp tục công việc, bởi chị đã coi nơi đây như là tổ ấm của mình, không bao giờ muốn rời xa. Chị bảo, cứ nghĩ đến việc được giúp đỡ các bệnh nhân là chị thấy vui lắm. Có lẽ lòng tốt, sự nhân hậu của chị mà chúa đã ban cho chị sức khoẻ, sự dẻo dai sau bao nhiêu năm công tác tại đây, chị chẳng mấy khi ốm đau phải dùng đến thuốc.

Thỉnh thoảng người phụ nữ ấy vẫn tự mình đi xe máy đến khắp các tỉnh, thành để điều trị ngoại trú cho các bệnh nhân phong khi họ cần đến chị và tranh thủ sự ủng hộ của các nhà hảo tâm để giúp đỡ các bệnh nhân nghèo. Chính tấm lòng nhân ái đó mà từ lâu chị đã trở thành bà tiên sống ở nơi trại phong Bắc Ninh này.

Minh Phúc

Tin liên quan

Tin bài khác

Chân dung "người hùng" đỡ cháu bé rơi từ chung cư xuống

Chân dung "người hùng" đỡ cháu bé rơi từ chung cư xuống

01/03/2021| 0

Đoạn clip được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy, một bé gái 2 tuổi rơi từ lan can tầng 13, may mắn...


Chuyện một nhà có 3 "chiến sĩ áo trắng" chống dịch COVID-19

Chuyện một nhà có 3 "chiến sĩ áo trắng" chống dịch COVID-19

26/02/2021| 0

"Chống dịch hơn chống giặc, các con cứ vững tin đi làm nhiệm vụ nhé!" - đó là lời dặn đầy yêu thương...


Câu chuyện về cô giáo Quảng Bình yêu trẻ chuyên biệt

Câu chuyện về cô giáo Quảng Bình yêu trẻ chuyên biệt

25/02/2021| 0

Chúng tôi tìm đến Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Trí Tâm, nằm tại phường Đồng Phú,...


Kỹ sư từng mắc COVID-19 chế tạo buồng khử khuẩn tặng Bệnh viện Dã chiến số 2

Kỹ sư từng mắc COVID-19 chế tạo buồng khử khuẩn tặng Bệnh viện Dã chiến số 2

25/02/2021| 0

Kỹ sư Mai Anh Đức - từng là một bệnh nhân COVID-19 trong đợt dịch ở Đà Nẵng đã sáng chế buồng khử...


Hải Phòng: Người nông dân mừng phát khóc vì “giải cứu” được nông sản trong dịch COVID-19

Hải Phòng: Người nông dân mừng phát khóc vì “giải cứu” được nông sản trong dịch COVID-19

21/02/2021| 0

Đang loay hoay vì nguồn nông sản tới vụ thu hoạch không tiêu thụ được, người nông dân Hải Phòng mừng...


Hải Phòng hỗ trợ Hải Dương 5 tỷ và 500 ngàn khẩu trang để chống dịch COVID-19

Hải Phòng hỗ trợ Hải Dương 5 tỷ và 500 ngàn khẩu trang để chống dịch COVID-19

19/02/2021| 0

Nhằm chia sẻ khó khăn với tỉnh bạn trong đại dịch COVID-19, chính quyền thành phố Hải Phòng đã hỗ...