Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ các đối tượng liên quan đến vụ đào tẩu của cựu Chủ tịch tập đoàn Nissan

Theo L.Vũ (th) (giadinh.net.vn) | 15:10 03/01/2020 | 0

7 đối tượng, trong đó có 4 phi công đã bị cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ vì bị cáo buộc hỗ trợ cựu Chủ tịch tập đoàn Nissan đi qua Istanbul trong cuộc đào tẩu từ Nhật Bản đến Lebanon.

Reuteurs dẫn lời từ người phát ngôn cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, các đối tượng liên quan đến vụ đào tẩu của ông Carlos Ghosn - cựu Chủ tịch tập đoàn Nissan, trốn khỏi Nhật Bản đã bị bắt giữ vào ngày 2/1. Nhóm này gồm 2 nhân viên mặt đất tại sân bay, một nhân viên phụ trách hành lý và 4 phi công. Các đối tượng được đưa đến tòa án cung cấp lời khai vào cùng ngày bị bắt giữ.

Theo thông tin chia sẻ, Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu điều tra về vai trò của Istanbul trong cuộc đào tẩu ly kỳ của cựu Chủ tịch tập đoàn Nissan. Ông Carlos Ghosn trốn khỏi Nhật Bản, đi qua thành phố của Thổ Nhĩ Kỳ trước khi đến Lebanon.

Cảnh sát biên giới nước này không được báo trước về sự xuất hiện của ông Ghosn tại Istanbul. Thông tin ông Ghosn đến hoặc rời thành phố đều không được ghi nhận.

Ông Carlos Ghosn - cựu Chủ tịch tập đoàn Nissan. Ảnh: Zuma Press

Cựu Chủ tịch tập đoàn Nissan được đưa đi khỏi Tokyo bởi một hãng an ninh tư nhân vài ngày trước. Thông tin ban đầu cho thấy, kế hoạch được các cộng sự của ông Ghosn chuẩn bị hơn 3 tháng qua nhằm đưa vị cựu lãnh đạo đến một quốc gia có môi trường pháp lý thân thiện hơn đối với các cáo buộc chống lại ông. Truyền thông địa phương đưa tin máy bay của ông Carlos Ghosn đến sân bay Ataturk ở Istanbul vào lúc 5h30 ngày 30/12/2019.

Theo một quan chức cấp cao của Lebanon, chính phủ Lebanon không biết trước về kế hoạch chạy trốn của ông Ghosn. Vị này cho hay, chính phủ Lebanon đã không có bất kỳ liên hệ nào với các quan chức Nhật Bản và đang chờ thêm thông tin chi tiết từ ông Ghosn:

"Chính phủ Lebanon không liên quan gì đến việc bỏ trốn của ông ấy. Chúng tôi hoàn toàn không biết ​​gì về những câu chuyện xung quanh việc ra đi của ông ấy".

Tuy nhiên, trước khi ông Ghosn bỏ trốn, Lebanon đã liên tục yêu cầu Nhật Bản giao ông cho Lebanon và xét xử ông này theo Công ước Liên Hợp Quốc về Chống Tham nhũng mà Lebanon là thành viên. Nhưng Nhật Bản đã không hồi đáp.

Ông Ghosn trên một máy bay của Nissan năm 2006. Ảnh: Zuma Press

Luật pháp Lebanon chấp nhận để các công dân như ông Ghosn, bị truy tố về các tội phạm phải ở nước ngoài, miễn hành vi đó cũng là tội ở Lebanon. Chính phủ Lebanon sẽ không khởi tố ông Ghosn cho đến khi nhận được bằng chứng từ Nhật Bản, vị quan chức này cho biết thêm.

Được biết, ông Ghosn có quốc tịch Pháp, Lebanon và Brazil. Trong thời gian tại ngoại chờ xét xử, giới chức Nhật Bản cho ông Ghosn mang một hộ chiếu Pháp để trong hộp kín.

Truyền thông của của Lebanon nói rằng, ông Ghosn đã rời khỏi ngôi nhà bị giám sát ở Tokyo bằng cách trốn trong thùng đựng nhạc cụ. Một ban nhạc đã đến biểu diễn tại ngôi nhà trong bữa tối và khi rời đi họ đưa ông Ghosn đi theo.

Hôm 1/1, Tòa án Tokyo chia sẻ với truyền thông Nhật Bản, họ đã chính thức hủy bỏ bảo lãnh tại ngoại đối với ông Ghosn và chính phủ sẽ tịch thu 1,5 tỷ yen (13,8 triệu USD) tiền bảo lãnh mà ông này đã trả.

Ngày 2/1, giới chức Lebanon nhận được lệnh truy nã đỏ đối với ông Ghosn từ Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol). Lệnh truy nã đỏ của Interpol yêu cầu cơ quan hành pháp của bất kỳ quốc gia thành viên nào bắt giữ nhân vật trong diện bị truy nã.

Lực lượng an ninh canh gác bên cạnh lối vào nơi đỗ xe của tòa nhà thuộc sở hữu của ông Ghosn tại Beirut, Lebanon. Ảnh: Bloomberg

Ông Albert Serhan - Bộ trưởng Tư pháp Lebanon nhấn mạnh, hiện tại giữa Lebanon và Nhật Bản không có hiệp ước dẫn độ, do vậy loại trừ khả năng Lebanon sẽ giao Ghosn cho phía Nhật Bản. Các công tố viên sẽ triệu tập ông Ghosn để lắng nghe khai nhận của ông này và sẽ quyết định các bước đi tiếp theo.

“Chúng tôi là một quốc gia thượng tôn pháp luật và tôi có thể xác nhận rằng Lebanon sẽ tuân thủ pháp luật. Các công tố viên của chúng tôi sẽ không làm ngơ với Thông báo đỏ (của Interpol)”. Bộ trưởng Tư pháp cho biết.

Còn cựu Chủ tịch Nissan đã có những bình luận đầu tiên về cuộc trốn chạy khỏi Nhật Bản của mình. “Cáo buộc mà truyền thông đưa ra rằng vợ tôi Carole và các thành viên khác trong gia đình có vai trò trong vụ bỏ trốn khỏi Nhật Bản là sai lệch. Chỉ 1 mình tôi lên kế hoạch cho vụ bỏ trốn này. Gia đình tôi không liên quan”. Đây là thông cáo thứ hai của ông Ghosn kể từ khi đào tẩu khỏi Nhật Bản, trong đó thông cáo đầu tiên xác nhận ông đang ở Lebanon.

Ông Ghosn bị bắt giữ hồi tháng 11/2018 với 4 cáo buộc gian lận tài chính. Ông được tại ngoại với số tiền bảo lãnh lên tới 1,5 tỷ yen (hơn 13 triệu USD). Theo kế hoạch, ông Ghosn sẽ bị xét xử trong năm 2020 này.

Tin liên quan

Tin bài khác

Làn sóng dịch COVID-19 thứ 7 tại Pháp với gần 150.000 ca mới trong 24 giờ

Làn sóng dịch COVID-19 thứ 7 tại Pháp với gần 150.000 ca mới trong 24 giờ

29/06/2022| 0

Nước Pháp đang phải hứng chịu đợt dịch COVID-19 lần thứ 7, khiến số ca nhiễm bệnh và nhập viện gia...


Mỹ: 46 người di cư trái phép chết ngạt trong khoang xe tải đầu kéo

Mỹ: 46 người di cư trái phép chết ngạt trong khoang xe tải đầu kéo

29/06/2022| 0

Ngày 28/6, ít nhất 46 người được tìm thấy đã chết ngạt tại chiếc xe tải đầu kéo bị bỏ lại ở San...


Pháp: Cơ quan Cao cấp về Y tế khuyến cáo tiêm chủng cho một số trẻ em tiếp xúc với virus gây bệnh 

Pháp: Cơ quan Cao cấp về Y tế khuyến cáo tiêm chủng cho một số trẻ em tiếp xúc với virus gây bệnh 

21/06/2022| 0

Ngày 20/6, Cơ quan Cao cấp về Y tế Pháp (HAS) đã khuyến nghị tiêm phòng với các trường hợp trẻ em có...


WHO: Châu Âu là 'tâm chấn' của đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ

WHO: Châu Âu là 'tâm chấn' của đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ

16/06/2022| 0

Văn phòng châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, châu Âu đang là trung tâm của sự lây lan...


Bệnh đậu mùa khỉ: Số người mắc tăng đột biến toàn cầu, WHO cân nhắc ban bố tình trạng y tế khẩn cấp

Bệnh đậu mùa khỉ: Số người mắc tăng đột biến toàn cầu, WHO cân nhắc ban bố tình trạng y tế khẩn cấp

15/06/2022| 0

Bệnh đậu mùa khi tiếp tục lây lan rộng trên toàn cầu, đã phát hiện hơn 1.600 ca mắc. Tổ chức Y tế...


Vaccine phiên bản mới chống lại biến thể Omicron

Vaccine phiên bản mới chống lại biến thể Omicron

09/06/2022| 0

Hôm qua, Công ty công nghệ sinh học Moderna của Mỹ đã công bố kết quả sơ bộ về phiên bản sửa đổi của...