Cảnh sát Anh sử dụng công nghệ nào để xác định danh tính 39 thi thể trong thùng container?

Theo L.Vũ (th) (giadinh.net.vn) | 11:31 28/10/2019 | 0

Cảnh sát hạt Essex cho biết, các tiêu chuẩn nhận dạng nạn nhân thảm họa (DVI) của Interpol sẽ được áp dụng để nhận dạng 39 thi thể trong thùng container được phát hiện hôm 23/10.

Thanh Niên đăng tải thông tin từ cơ quan điều tra cho biết, việc nhận dạng thi thể các nạn nhân đang diễn ra song song với tiến trình điều tra nhằm xác định danh tính của 39 thi thể được tìm thấy cùng lúc trong chiếc xe container tại một khu công nghiệp miền Đông Nam nước Anh. Đồng thời các chứng cứ pháp y được cơ quan chức năng bảo quản nghiêm mật.

Đây là vụ án với số người thiệt mạng hàng loạt cần được nhận diện mà Cảnh sát hạt Essex từng tiến hành. “Để nhận dạng các nạn nhân thiệt mạng, các tiêu chuẩn nhận dạng nạn nhân thảm họa (DVI) của Interpol (Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế) được áp dụng trong vụ án này”, phát ngôn viên cảnh sát hạt Essex cho hay.

Các tiêu chuẩn nhận dạng nạn nhân thảm họa DVI được cảnh sát hạt Essex sử dụng nhận dạng 39 thi thể nạn nhân. Ảnh: NBC News

Vị này cũng cho biết thêm, DVI là quy trình và thủ tục nhằm thu hồi, nhận dạng người đã chết hoặc hài cốt trong các sự cố chết người. Quy trình này bao gồm việc kết hợp thông tin trước và sau khi chết để xác định bằng các biện pháp khoa học một cách chính xác, có tính đến yếu tố tôn trọng người đã mất, nhu cầu của cuộc điều tra và nhu cầu thông tin của cộng đồng.

Bất cứ nơi đâu các nạn nhân được nhận dạng bằng ít nhất một trong các biện pháp cơ bản như: So sánh mẫu răng, dấu vân tay và ADN. Ngoài ra, cơ quan chức năng còn xem xét các đặc điểm nhận dạng khác bao gồm: Hình xăm, sẹo, trang sức, trang phục và tài sản. Sau khi quá trình nhận dạng sơ bộ được hoàn thành, các sĩ quan được đào tạo đặc biệt sẽ được triển khai để hỗ trợ các gia đình.

Cảnh sát áp tải chiếc xe tải khỏi hiện trường. Ảnh: CityAM

Trên VnExpress, cảnh sát cho hay, mỗi nạn nhân được bố trí một nơi giám định pháp y. Cảnh sát đang xử lý cẩn thận tất cả tài sản có trong xe tải cũng như nạn nhân mang theo và mỗi vật phẩm đều giúp hình thành hồ sơ cá nhân. Mỗi người trong số 39 nạn nhân đều có túi đựng hồ sơ mô tả, quần áo và các vật dụng khác.

“Đến nay đã có hơn 500 tang vật được tìm thấy, trong đó có các điện thoại di động với dữ liệu sẽ được tải xuống và xem xét nhằm nhận dạng nạn nhân và phục vụ điều tra. Vấn đề này rất quan trọng để xác định nạn nhân cũng như hỗ trợ điều tra rộng hơn. Việc này cần được thực hiện theo cách thức pháp y để có thể sử dụng làm bằng chứng cho tòa án sau này. Như bất kỳ trường hợp tử vong hàng loạt nào trước đây, chúng tôi không thể dự đoán quá trình này kéo dài bao lâu”, người phát ngôn của cảnh sát hạt Essex cho hay.

Trước đó 39 người (trong đó có 31 đàn ông và 8 phụ nữ) được phát hiện đã chết trong chiếc xe container đông lạnh tại khu công nghiệp Waterglade, thị trấn Grays hôm 23/10. Chiếc xe chở 39 người thi thể này bị nghi nằm trong đoàn gồm 3 xe tải đưa người nhập cư lậu vào Anh. Hai trong số ba xe tải nói trên đã đến đích, còn chiếc thứ 3 bị chặn lại trong khu công nghiệp Waterglade ở hạt Essex và bị cảnh sát phát hiện.

Lễ cầu nguyện ở Westminster cho các nạn nhân trong vụ 39 thi thể tìm thấy trong xe tải ở Essex. Ảnh: PA

Cảnh sát đã bắt tài xế Mo Robinson (25 tuổi, người Bắc Ireland) và một số người khác với cáo buộc ngộ sát và dính líu đến hoạt động buôn người. Dự kiến, ngày 28/10, tài xế xe container Mo Robinson sẽ phải ra tòa tại thành phố Chelmsford (Anh) với 39 tội danh ngộ sát, âm mưu vận chuyển người trái phép, âm mưu hỗ trợ người nhập cư bất hợp pháp và rửa tiền.

Zing đưa tin, cảnh sát Bỉ cũng đang truy lùng tài xế đưa container đến cảng Zeebrugge (nơi chiếc xe được tiếp tục chuyển đến Anh). Phát ngôn viên văn phòng công tố Bỉ nói rằng, cơ quan chức năng đang điều tra đường đi của container để xác định các cá nhân khác có liên quan. Hiện đã có 3 trong số 5 người bị bắt đã được bảo lãnh, gồm 1 người đàn ông và 1 phụ nữ ở Warrington (Anh) và 1 người đàn ông ở Bắc Ireland.

Ban đầu cảnh sát hạt Essex cho rằng, các nạn nhân đều mang quốc tịch Trung Quốc nhưng sau đó họ ra thông báo số người này có thể mang nhiều quốc tịch khác nhau. Hiện Hà Tĩnh có 9 trường hợp được gia đình xác nhận có con mất tích ở Anh. Tại Nghệ An, có 5 gia đình tại các xã Đô Thành, Thọ Thành (huyện Yên Thành), xã Hưng Đông (thành phố Vinh) báo có con mất tích ở Anh.

Tin liên quan

Tin bài khác

27 người thiệt mạng trong trận lở đất tại Đông Bắc Ấn Độ

27 người thiệt mạng trong trận lở đất tại Đông Bắc Ấn Độ

03/07/2022| 0

Trận lở đất xảy ra tại một công trường xây dựng đường ray tàu hỏa ở huyện Noney, nơi một số quân...


Ô nhiễm liên quan đến 10% các trường hợp ung thư ở châu Âu

Ô nhiễm liên quan đến 10% các trường hợp ung thư ở châu Âu

29/06/2022| 0

Ngày 28/6, Cơ quan Môi trường châu Âu đưa ra báo cáo, có gần 10% trường hợp ung thư ở châu Âu có...


Làn sóng dịch COVID-19 thứ 7 tại Pháp với gần 150.000 ca mới trong 24 giờ

Làn sóng dịch COVID-19 thứ 7 tại Pháp với gần 150.000 ca mới trong 24 giờ

29/06/2022| 0

Nước Pháp đang phải hứng chịu đợt dịch COVID-19 lần thứ 7, khiến số ca nhiễm bệnh và nhập viện gia...


Mỹ: 46 người di cư trái phép chết ngạt trong khoang xe tải đầu kéo

Mỹ: 46 người di cư trái phép chết ngạt trong khoang xe tải đầu kéo

29/06/2022| 0

Ngày 28/6, ít nhất 46 người được tìm thấy đã chết ngạt tại chiếc xe tải đầu kéo bị bỏ lại ở San...


Pháp: Cơ quan Cao cấp về Y tế khuyến cáo tiêm chủng cho một số trẻ em tiếp xúc với virus gây bệnh 

Pháp: Cơ quan Cao cấp về Y tế khuyến cáo tiêm chủng cho một số trẻ em tiếp xúc với virus gây bệnh 

21/06/2022| 0

Ngày 20/6, Cơ quan Cao cấp về Y tế Pháp (HAS) đã khuyến nghị tiêm phòng với các trường hợp trẻ em có...


WHO: Châu Âu là 'tâm chấn' của đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ

WHO: Châu Âu là 'tâm chấn' của đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ

16/06/2022| 0

Văn phòng châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, châu Âu đang là trung tâm của sự lây lan...