Cảnh sát Anh sử dụng công nghệ nào để xác định danh tính 39 thi thể trong thùng container?

Theo L.Vũ (th) (giadinh.net.vn) | 11:31 28/10/2019 | 0

Cảnh sát hạt Essex cho biết, các tiêu chuẩn nhận dạng nạn nhân thảm họa (DVI) của Interpol sẽ được áp dụng để nhận dạng 39 thi thể trong thùng container được phát hiện hôm 23/10.

Thanh Niên đăng tải thông tin từ cơ quan điều tra cho biết, việc nhận dạng thi thể các nạn nhân đang diễn ra song song với tiến trình điều tra nhằm xác định danh tính của 39 thi thể được tìm thấy cùng lúc trong chiếc xe container tại một khu công nghiệp miền Đông Nam nước Anh. Đồng thời các chứng cứ pháp y được cơ quan chức năng bảo quản nghiêm mật.

Đây là vụ án với số người thiệt mạng hàng loạt cần được nhận diện mà Cảnh sát hạt Essex từng tiến hành. “Để nhận dạng các nạn nhân thiệt mạng, các tiêu chuẩn nhận dạng nạn nhân thảm họa (DVI) của Interpol (Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế) được áp dụng trong vụ án này”, phát ngôn viên cảnh sát hạt Essex cho hay.

Các tiêu chuẩn nhận dạng nạn nhân thảm họa DVI được cảnh sát hạt Essex sử dụng nhận dạng 39 thi thể nạn nhân. Ảnh: NBC News

Vị này cũng cho biết thêm, DVI là quy trình và thủ tục nhằm thu hồi, nhận dạng người đã chết hoặc hài cốt trong các sự cố chết người. Quy trình này bao gồm việc kết hợp thông tin trước và sau khi chết để xác định bằng các biện pháp khoa học một cách chính xác, có tính đến yếu tố tôn trọng người đã mất, nhu cầu của cuộc điều tra và nhu cầu thông tin của cộng đồng.

Bất cứ nơi đâu các nạn nhân được nhận dạng bằng ít nhất một trong các biện pháp cơ bản như: So sánh mẫu răng, dấu vân tay và ADN. Ngoài ra, cơ quan chức năng còn xem xét các đặc điểm nhận dạng khác bao gồm: Hình xăm, sẹo, trang sức, trang phục và tài sản. Sau khi quá trình nhận dạng sơ bộ được hoàn thành, các sĩ quan được đào tạo đặc biệt sẽ được triển khai để hỗ trợ các gia đình.

Cảnh sát áp tải chiếc xe tải khỏi hiện trường. Ảnh: CityAM

Trên VnExpress, cảnh sát cho hay, mỗi nạn nhân được bố trí một nơi giám định pháp y. Cảnh sát đang xử lý cẩn thận tất cả tài sản có trong xe tải cũng như nạn nhân mang theo và mỗi vật phẩm đều giúp hình thành hồ sơ cá nhân. Mỗi người trong số 39 nạn nhân đều có túi đựng hồ sơ mô tả, quần áo và các vật dụng khác.

“Đến nay đã có hơn 500 tang vật được tìm thấy, trong đó có các điện thoại di động với dữ liệu sẽ được tải xuống và xem xét nhằm nhận dạng nạn nhân và phục vụ điều tra. Vấn đề này rất quan trọng để xác định nạn nhân cũng như hỗ trợ điều tra rộng hơn. Việc này cần được thực hiện theo cách thức pháp y để có thể sử dụng làm bằng chứng cho tòa án sau này. Như bất kỳ trường hợp tử vong hàng loạt nào trước đây, chúng tôi không thể dự đoán quá trình này kéo dài bao lâu”, người phát ngôn của cảnh sát hạt Essex cho hay.

Trước đó 39 người (trong đó có 31 đàn ông và 8 phụ nữ) được phát hiện đã chết trong chiếc xe container đông lạnh tại khu công nghiệp Waterglade, thị trấn Grays hôm 23/10. Chiếc xe chở 39 người thi thể này bị nghi nằm trong đoàn gồm 3 xe tải đưa người nhập cư lậu vào Anh. Hai trong số ba xe tải nói trên đã đến đích, còn chiếc thứ 3 bị chặn lại trong khu công nghiệp Waterglade ở hạt Essex và bị cảnh sát phát hiện.

Lễ cầu nguyện ở Westminster cho các nạn nhân trong vụ 39 thi thể tìm thấy trong xe tải ở Essex. Ảnh: PA

Cảnh sát đã bắt tài xế Mo Robinson (25 tuổi, người Bắc Ireland) và một số người khác với cáo buộc ngộ sát và dính líu đến hoạt động buôn người. Dự kiến, ngày 28/10, tài xế xe container Mo Robinson sẽ phải ra tòa tại thành phố Chelmsford (Anh) với 39 tội danh ngộ sát, âm mưu vận chuyển người trái phép, âm mưu hỗ trợ người nhập cư bất hợp pháp và rửa tiền.

Zing đưa tin, cảnh sát Bỉ cũng đang truy lùng tài xế đưa container đến cảng Zeebrugge (nơi chiếc xe được tiếp tục chuyển đến Anh). Phát ngôn viên văn phòng công tố Bỉ nói rằng, cơ quan chức năng đang điều tra đường đi của container để xác định các cá nhân khác có liên quan. Hiện đã có 3 trong số 5 người bị bắt đã được bảo lãnh, gồm 1 người đàn ông và 1 phụ nữ ở Warrington (Anh) và 1 người đàn ông ở Bắc Ireland.

Ban đầu cảnh sát hạt Essex cho rằng, các nạn nhân đều mang quốc tịch Trung Quốc nhưng sau đó họ ra thông báo số người này có thể mang nhiều quốc tịch khác nhau. Hiện Hà Tĩnh có 9 trường hợp được gia đình xác nhận có con mất tích ở Anh. Tại Nghệ An, có 5 gia đình tại các xã Đô Thành, Thọ Thành (huyện Yên Thành), xã Hưng Đông (thành phố Vinh) báo có con mất tích ở Anh.

Tin liên quan

Tin bài khác

Trung Quốc xuất hiện đợt lây lan COVID-19 rộng nhất, Indonesia phát hiện hàng trăm ca mắc biến thể 

Trung Quốc xuất hiện đợt lây lan COVID-19 rộng nhất, Indonesia phát hiện hàng trăm ca mắc biến thể 

30/07/2021| 0

Trung Quốc tiếp tục đối mặt với làn sóng COVID-19 mới khi dịch bệnh đã lan ra ít nhất 13 thành phố....


Dịch lập đỉnh mới ở nhiều nước, CDC Mỹ cảnh báo SARS-CoV-2 tiếp tục đột biến, tạo ra biến thể kháng 

Dịch lập đỉnh mới ở nhiều nước, CDC Mỹ cảnh báo SARS-CoV-2 tiếp tục đột biến, tạo ra biến thể kháng 

29/07/2021| 0

Biến thể Delta có tốc độ lây nhiễm cao gấp nhiều lần chủng gốc khiến nhiều quốc gia liên tục ghi...


Đông Nam Á tiếp tục đối mặt với làn sóng dịch bệnh do biến chủng Delta

Đông Nam Á tiếp tục đối mặt với làn sóng dịch bệnh do biến chủng Delta

28/07/2021| 0

Sự lây lan của biến thể Delta đẩy hệ thống y tế nhiều quốc gia tại Đông Nam Á rơi vào tình trạng quá...


Anh cảnh báo nguy cơ biến thể thoát miễn dịch, phát hiện mới về triệu chứng của COVID-19

Anh cảnh báo nguy cơ biến thể thoát miễn dịch, phát hiện mới về triệu chứng của COVID-19

27/07/2021| 0

Theo giới khoa học Anh, khi càng có nhiều người trong cộng đồng miễn dịch nhờ tiêm vaccine hoặc đã...


Tỷ lệ trẻ em tử vong vì COVID-19 ở Indonesia cao nhất thế giới

Tỷ lệ trẻ em tử vong vì COVID-19 ở Indonesia cao nhất thế giới

26/07/2021| 0

Tỷ lệ trẻ em tử vong vì COVID-19 ở Indonesia được giới chuyên gia đánh giá ở mức "cao nhất thế...


Số ca mắc mới COVID-19 tại Đông Nam Á đồng loạt tăng sốc

Số ca mắc mới COVID-19 tại Đông Nam Á đồng loạt tăng sốc

26/07/2021| 0

Nhiều nước Đông Nam Á tiếp tục có số ca mắc COVID-19 mới tăng cao do sự lây lan nhanh của chủng...