Ứng dụng Faceapp biến trẻ thành già đang siêu hot hiện nay tiềm ẩn nguy cơ thu thập thông tin trái phép

Theo Đinh Kim Dung | 12:50 19/07/2019 | 0

Ứng dụng FaceApp đã ra mắt năm 2017 nhưng vài tuần trở lại đây lại gây sốt trên cộng đồng mạng thế giới và Việt Nam. Tuy nhiên ứng dụng này lại ẩn chứa nhiều nguy cơ thu thập trái phép thông tin người dùng.

Phần nổi bật nhất trong ứng dụng FaceApp là khả năng giúp thay đổi khuôn mặt biến trẻ thành già và ngược lại, thậm chí có thể thay đổi cả giới tính. Hơn 100 triệu người đã tải xuống ứng dụng từ Google Play. Và FaceApp hiện là ứng dụng được xếp hạng hàng đầu trên App Store iOS tại 121 quốc gia, theo App Annie.

Hình ảnh qua chỉnh sửa bởi FaceApp trông khá chân thực bởi vì ứng dụng này sử dụng một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) đặc biệt đến từ Nga để nhận diện khuôn mặt, sau đó dùng thuật toán để đưa ra những thay đổi trên dung mạo của bất cứ ai.

Tuy nhiên mới đây,  nhà phát triển Joshua Nozzi đã phát hiện ra rằng, ứng dụng FaceApp sau khi được cấp quyền truy cập vào thư mục lưu trữ ảnh đã cố gắng để tải tất cả các ảnh trong thiết bị của mình lên dù Nozzi này chưa chọn bất kỳ một bức ảnh nào.

Tính năng biến trẻ thành già được sử dụng nhiều nhất của FaceApp.

Điều đáng nói, FaceApp không xử lý hình ảnh trực tiếp trên smartphone mà xử lý bằng trí tuệ nhân tạo trên nền tảng đám mây (cloud server) chứ không thực hiện ngay trên điện thoại. Thế nhưng, nhà phát triển ứng dụng FaceApp không hề thông báo về điều này cho người dùng.

Việc ứng dụng này cố gắng tải lên toàn bộ ảnh có trong thiết bị khiến Nozzi lo ngại về vấn đề bảo mật thông tin cá nhân, nhất là các bức ảnh của người dùng bởi có nhiều hình ảnh nhạy cảm hoặc lưu trữ thông tin cá nhân mà người dùng không muốn chia sẻ.

Theo tờ NBC, Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Chuck Schumer đã yêu cầu Cục Điều tra liên bang (FBI) và Ủy ban Thương mại liên bang (FTC) mở một cuộc điều tra về ứng dụng này để đảm bảo quyền riêng tư và an ninh quốc gia. FaceApp là ứng dụng miễn phí lại không xuất hiện nhiều quảng cáo, việc tải hàng loạt ảnh của người dùng chắc chắn tiềm ẩn nguy cơ thu thập thông tin trái phép.

Đáp lại những lo ngại nói trên, nhà phát triển FaceApp khẳng định: "Hầu hết hình ảnh được xóa khỏi máy chủ của chúng tôi trong vòng 48 giờ kể từ thời điểm tải lên. Chúng tôi không bán hay chia sẻ dữ liệu người dùng cho bên thứ 3".

Facebook cũng đã từng khẳng định "không thu thập thông tin cá nhân của người dùng" .

Cách đây vài năm, ông chủ Facebook Mark Zuckerberg đã khẳng định trước toàn thế giới rằng Facebook không hề thu thập trái phép thông tin cá nhân của người dùng nhưng cuối cùng - đó lại là lời nói dối và bị một lập trình viên phanh phui, dẫn tới thiệt hại khổng lồ cho Facebook, còn Mark Zuckerberg phải ra giải trình trước Quốc hội Mỹ.

Bên cạnh đó, việc một ứng dụng có toàn quyền truy cập và tải lên những bức ảnh có trong điện thoại của người dùng có thể là một lỗ hổng bảo mật lớn dẫn tới những scadal chấn động như “Fappening”, hacker đã đánh cắp những bức ảnh nóng của hơn 100 ngôi sao hàng đầu thế giới thông qua iCloud vào năm 2014. 

Tin liên quan

Tin bài khác

Cảnh báo: Dàn cảnh lôi kéo, dụ dỗ mua thuốc lạ trong Bệnh viện 108

Cảnh báo: Dàn cảnh lôi kéo, dụ dỗ mua thuốc lạ trong Bệnh viện 108

08/06/2022| 0

Mạo danh là người cùng bệnh, đã uống loại thuốc "tam thất nam chữa trào ngược dạ dày" và khỏi, nhiều...


Triệu hồi Triumph Trident 660 tại thị trường Việt Nam

Triệu hồi Triumph Trident 660 tại thị trường Việt Nam

07/06/2022| 0

Hơn 80 xe Triumph Trident 660 tại thị trường Việt Nam bị triệu hồi để thay thế chân chống bên do...


Thu hồi toàn quốc lô sản phẩm dung dịch rửa tay kháng khuẩn HAPPICARE+

Thu hồi toàn quốc lô sản phẩm dung dịch rửa tay kháng khuẩn HAPPICARE+

06/06/2022| 0

Không đáp ứng yêu cầu về giới hạn Methanol trong sản phẩm mỹ phẩm theo quy định, Cục Quản lý Dược...


Đình chỉ lưu hành toàn quốc lô sản phẩm dung dịch rửa tay khô Aerius - 19

Đình chỉ lưu hành toàn quốc lô sản phẩm dung dịch rửa tay khô Aerius - 19

03/06/2022| 0

Không đáp ứng yêu cầu trong sản phẩm mỹ phẩm theo quy định, Cục Quản lý Dược thông báo thu hồi toàn...


Cảnh báo sản phẩm cà phê có chứa chất cấm sibutramin

Cảnh báo sản phẩm cà phê có chứa chất cấm sibutramin

26/05/2022| 0

Cục An toàn thực phẩm cảnh báo người tiêu dùng nên cẩn trọng, tránh mua sản phẩm Max health go...


Cảnh báo mẫu thuốc Voltarén 75mg giả trên thị trường

Cảnh báo mẫu thuốc Voltarén 75mg giả trên thị trường

26/05/2022| 0

Cục Quản lý Dược có Công văn gửi đến Sở Y tế các tỉnh, thành phố để thông báo về việc phát hiện mẫu...