Cảnh báo mối đe dọa tấn công khủng bố tại châu Âu dịp cuối năm

Theo TTXVN | 17:04 24/12/2018 | 0

Ngày 24/12, Bộ trưởng An ninh Anh Ben Wallace cho biết mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda đang hồi sinh và tìm cách tiến hành các vụ tấn công nhằm vào máy bay của các nước châu Âu.

Trả lời phỏng vấn tờ The Sunday Times, Bộ trưởng Wallace cho hay al-Qaeda - chủ mưu loạt vụ tấn công khủng bố tháng 9/2001 tại Mỹ khiến 3.000 người thiệt mạng - vẫn "nuôi" mưu đồ thực hiện các vụ tấn công nhằm vào ngành hàng không và đang nghiên cứu phát triển phương tiện kỹ thuật mới nhằm dễ dàng tấn công vào ngành vận tải hàng không của châu Âu. Bộ trưởng Wallace cảnh báo mối đe dọa này đang hiện hữu và các thành viên al-Qaeda đang thúc đẩy các âm mưu nhằm vào châu Âu, song song với việc tiếp nhận và thích ứng với các phương thức tấn công mới.

Trong những năm gần đây, sự trỗi dậy của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã lấp bóng al-Qaeda, đặc biệt sau khi đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Osama Bin Laden tại Pakistan hồi năm 2011. Tuy nhiên, Bộ trưởng Wallace cảnh báo mối đe dọa mang tên al-Qaeda chưa thực sự bị đẩy lùi. Ông nêu rõ các thành viên al-Qaeda ẩn mình trong những năm qua đang tìm cách tái lập, củng cố thế và lực. 

Bộ trưởng An ninh Anh Ben Wallace. Ảnh: AFP/TTXVN.

Giới chức tình báo Anh cảnh báo kế hoạch của Tổng thống Donald Trump rút 2.000 binh lính Mỹ khỏi Syria - sau khi được triển khai và hoàn tất - sẽ tạo ra một "thiên đường an toàn cho các tay súng Hồi giáo cực đoan lên kế hoạch tấn công các nước phương Tây." Nhiều chính khách Mỹ, trong đó có Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham, cảnh báo việc Mỹ rút quân khỏi Trung Đông có thể dẫn tới một "vụ tấn công khủng bố 11/9 thứ hai".

Lời cảnh báo của ông Wallace đưa ra trong bối cảnh sân bay Gatwick của Anh chứng kiến cảnh hỗn loạn hồi cuối tuần qua sau khi xuất hiện thiết bị bay không người lái lượn gần khu vực đường băng của sân bay khiến các máy bay không thể cất hoặc hạ cánh. Vụ việc đã khiến 760 chuyến bay bị hủy, ảnh hưởng tới hơn 100.000 hành khách.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã cảnh báo công dân nước này về nguy cơ xảy ra các vụ tấn công khủng bố ở Barcelona, Tây Ban Nha, trong dịp Giáng sinh và Năm mới 2019.

Trên mạng xã hội Twitter ngày 23/12, bộ lưu ý các lực lượng chức năng Tây Ban Nha và người dân tăng cường cảnh giác cao xung quanh các khu vực lưu thông phương tiện, trong đó các các xe buýt, tại khu vực Las Ramblas của Barcelona trong Giáng sinh và Năm mới. Các phần tử khủng bố có thể tấn công các địa điểm du lịch, các trung tâm giao thông và những khu vực công cộng khác.

Chống khủng bố đã trở thành một vấn đề lớn tại các nước châu Âu trong những năm qua khi số các vụ tấn công khủng bố xảy ra ngày càng nhiều. Mức độ cảnh báo khủng bố của Tây Ban Nha cũng vì thế nhiều lần bị nâng lên cấp 4 trong thang cảnh báo gồm 5 cấp kể từ tháng 6/2015.

Tin liên quan

Tin bài khác

Pháp: Cơ quan Cao cấp về Y tế khuyến cáo tiêm chủng cho một số trẻ em tiếp xúc với virus gây bệnh 

Pháp: Cơ quan Cao cấp về Y tế khuyến cáo tiêm chủng cho một số trẻ em tiếp xúc với virus gây bệnh 

21/06/2022| 0

Ngày 20/6, Cơ quan Cao cấp về Y tế Pháp (HAS) đã khuyến nghị tiêm phòng với các trường hợp trẻ em có...


WHO: Châu Âu là 'tâm chấn' của đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ

WHO: Châu Âu là 'tâm chấn' của đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ

16/06/2022| 0

Văn phòng châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, châu Âu đang là trung tâm của sự lây lan...


Bệnh đậu mùa khỉ: Số người mắc tăng đột biến toàn cầu, WHO cân nhắc ban bố tình trạng y tế khẩn cấp

Bệnh đậu mùa khỉ: Số người mắc tăng đột biến toàn cầu, WHO cân nhắc ban bố tình trạng y tế khẩn cấp

15/06/2022| 0

Bệnh đậu mùa khi tiếp tục lây lan rộng trên toàn cầu, đã phát hiện hơn 1.600 ca mắc. Tổ chức Y tế...


Vaccine phiên bản mới chống lại biến thể Omicron

Vaccine phiên bản mới chống lại biến thể Omicron

09/06/2022| 0

Hôm qua, Công ty công nghệ sinh học Moderna của Mỹ đã công bố kết quả sơ bộ về phiên bản sửa đổi của...


Những dấu hiệu cho thấy bạn mắc bệnh đậu mùa khỉ

Những dấu hiệu cho thấy bạn mắc bệnh đậu mùa khỉ

08/06/2022| 0

Bệnh đậu mùa khỉ đã và đang gây xôn xao thế giới do bùng phát ở nhiều quốc gia. Các chuyên gia y tế...


Bệnh đậu mùa khỉ: Biểu hiện lâm sàng của bệnh đã thay đổi

Bệnh đậu mùa khỉ: Biểu hiện lâm sàng của bệnh đã thay đổi

07/06/2022| 0

Theo WHO, qua các báo cáo tổ chức này đưa ra nhận định, triệu chứng của người mắc bệnh đậu mùa khỉ...