Cẩn trọng với tuyển dụng việc nhẹ lương cao dịp cuối năm

Theo X.M (Báo tin tức) | 07:15 19/12/2018 | 0

Từ tháng 12, thị trường việc làm thời vụ diễn ra sôi động. Những công ty hoạt động trong lĩnh vực sản xuất hàng hóa, dịch vụ, siêu thị, cửa hàng ăn uống, bán lẻ... cần nhiều nhân lực để phục vụ khách hàng.

Cầu vượt xa cung

Những ngày này, thông tin người tìm việc, việc tìm người xuất hiện ở nhiều nơi. Tại sàn giao dịch việc làm Hà Nội, nhu cầu tuyển lao động thời vụ gia tăng như tuyển nhân viên bán hàng, thu ngân tại chuỗi cửa hàng Tân Minh Châu, nhân viên lắp đặt đèn led Trần Linh, thợ kỹ thuật xe lạnh ABA…

Tìm hiểu thông tin tại sàn giao dịch việc làm Hà Nội

Trong khi đó, tại các bệnh viện như Bạch Mai, Việt - Đức, Viện K... gia đình có bệnh nhân cũng tìm phương án thuê người giúp việc chăm sóc bệnh nhân bởi nhiều người chăm sóc thuê đã xin nghỉ việc. Có người vì muốn về quê sớm sum họp với gia đình sau cả năm lao động vất vả, có người tìm đến gia đình trả công cao và bệnh nhân dễ chăm sóc để nhận việc. “Tìm người có kinh nghiệm chăm sóc người bệnh đã khó, tìm người ở lại bệnh viện trong dịp Tết càng khó hơn. Gia đình tôi cũng đã hỏi nhiều người, nhưng đến đầu tháng 1/2019 rất ít người nhận”, chị Hà Thanh Huyên đang chăm sóc người thân tại Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ.

Không chỉ thiếu người chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện, nhu cầu về lao động giúp việc gia đình đang tăng nhanh chóng. Theo phản ánh của trung tâm giới thiệu việc làm, số người đăng ký tìm người giúp việc gia đình theo giờ chiếm khoảng 40% tổng số nhu cầu tìm lao động làm việc bán thời gian trong dịp Tết. Tuy nhiên, số người đăng ký tìm việc lại giảm khoảng 30%, khiến nguồn lao động luôn trong tình trạng khan hiếm.

Ngay từ cuối tháng 11, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (DVVLHN) đã tổ chức phiên giao dịch chuyên đề việc làm bán thời gian. Phiên giao dịch việc làm thu hút đông đảo sinh viên các trường đại học, cao đẳng và trung cấp nghề chuyên nghiệp, người lao động trên địa bàn TP Hà Nội... có nhu cầu tìm việc làm thêm, việc làm bán thời gian trong dịp tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 2019.

Theo tổng hợp của Trung tâm DVVLHN, các chỉ tiêu tuyển dụng của doanh nghiệp chủ yếu thuộc về các vị trí bán hàng, chăm sóc khách hàng, thu ngân, dịch vụ nhà hàng – khách sạn. Chính vì vậy, lao động nữ luôn được ưu tiên để phù hợp với đặc thù công việc.

Ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm DVVLHN cho rằng, cuối năm luôn là thời điểm loại hình việc làm này sôi động và tăng cao hơn. Bởi vì các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất sẽ có nhu cầu tuyển dụng lớn nhất vào dịp này để kịp hoàn thành các hợp đồng trước Tết Nguyên đán. Dự báo nhu cầu tăng 10 - 15% so với trước.

Trong khi đó, theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP Hồ Chí Minh, nhu cầu tuyển dụng cuối năm tập trung ở các nhóm ngành nghề: Nhân viên kinh doanh - bán hàng, dịch vụ - phục vụ, vận tải - kho bãi - xuất nhập khẩu, dịch vụ thông tin tư vấn - chăm sóc khách hàng, dệt may - giày da. Nhu cầu tuyển dụng lao động qua đào tạo chiếm 75,53%. Ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc trung tâm cho hay, ngoài nhu cầu tuyển dụng trên, thời gian tới, thành phố cần khoảng 30.000 chỗ làm thời vụ vào những tháng cuối năm, chuẩn bị cho sản xuất, kinh doanh phục vụ dịp lễ, Tết năm 2019.

Tránh “bẫy” lừa tuyển dụng

Lực lượng lao động cung ứng cho thị trường Hà Nội dịp Tết Nguyên đán chủ yếu là những người từ các tỉnh khác đến, là học sinh, sinh viên được nghỉ Tết sớm. Họ muốn tranh thủ kiếm tiền để trang trải cho cuộc sống, nhưng ít có kinh nghiệm tìm việc. Lợi dụng việc này, không ít công ty “ma” núp dưới danh nghĩa môi giới, giới thiệu việc làm hoặc cần tuyển dụng lao động gấp với lời quảng cáo hấp dẫn “làm nhàn, lương cao” để lừa đảo.

Em Nguyễn Thu Hạnh, sinh viên Khoa Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Thương mại chia sẻ: “Em tìm kiếm qua mạng xã hội và thấy một trang đăng tin tuyển dụng giúp việc với mức lương 200.000 đồng/giờ. Thấy hấp dẫn, em cùng nhóm bạn đến liên hệ xin việc thì công ty này yêu cầu mỗi người nộp 500.000 đồng tiền phí môi giới. Nộp tiền xong, chờ mãi không thấy gọi đi làm, chúng em mới biết mình bị lừa”.

Còn em Lương Tiến Đạt (Đại học Công nghiệp Hà Nội) cũng được đơn vị tư vấn việc làm giới thiệu công việc lắp đặt cơ điện với thu nhập 300.000 - 400.000 đồng/ngày. Tuy nhiên, đơn vị môi giới đề nghị hưởng 1 tuần lương ban đầu; hợp đồng chỉ đến Tết là dừng và không được bất cứ khoản phụ cấp. “Thấy bất ổn trong điều kiện làm việc, nên em đã từ chối và đăng ký tuyển qua sàn giao dịch việc làm Hà Nội”, em Lương Tiến Đạt cho biết.

Để tránh mắc "bẫy" lừa tuyển dụng, ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm DVVLHN khuyến cáo: Người tìm việc làm không nên tin vào những công việc tuyển dụng quá dễ dàng, làm nhàn, thu nhập cao. Đặc biệt, cần cảnh giác trước những đơn vị môi giới yêu cầu trả trước phí giới thiệu việc làm với mức quá cao, bất hợp lý. Việc tìm kiếm thông tin trên mạng cần phải chọn lọc kỹ bởi việc đăng tuyển việc làm trên mạng thường không có đơn vị nào quản lý. Như vậy, người lao động cần hết sức thận trọng, nhất là đối với những người mới tìm việc lần đầu.

Tin liên quan

Tin bài khác

Ngày 3/7: Ca mắc COVID-19 giảm mạnh còn 511, thấp nhất trong 12 tháng qua

Ngày 3/7: Ca mắc COVID-19 giảm mạnh còn 511, thấp nhất trong 12 tháng qua

03/07/2022| 0

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 3/7 cho biết có 511 ca mắc COVID-19, giảm 219 ca...


Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

03/07/2022| 0

Ngày 3/7, Bộ Y tế đã tiếp tục thông tin về tình hình tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 cho người...


Tiêm vaccine phòng COVID-19 vào thời điểm nào là tốt nhất trong thai kỳ?

Tiêm vaccine phòng COVID-19 vào thời điểm nào là tốt nhất trong thai kỳ?

03/07/2022| 0

Tiêm vaccine phòng COVID-19 khi mang thai có thể giúp bảo vệ cả mẹ và con. Nhưng người phụ nữ nên...


Tiếp đà quý II, dự báo tăng trưởng cả năm 2022 có thể đạt hoặc vượt mục tiêu

Tiếp đà quý II, dự báo tăng trưởng cả năm 2022 có thể đạt hoặc vượt mục tiêu

03/07/2022| 0

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương, tập trung triển khai tốt những giải pháp...


Cảnh báo lạm dụng thuốc hít cắt cơn ở bệnh nhân hen suyễn tăng nguy cơ nhập viện

Cảnh báo lạm dụng thuốc hít cắt cơn ở bệnh nhân hen suyễn tăng nguy cơ nhập viện

03/07/2022| 0

Hiện tại điều trị hen suyễn chủ yếu là dự phòng bằng các thuốc hít corticosteroid. Tuy nhiên, việc...


Ca mắc COVID-19 ở Đồng Nai đang tăng

Ca mắc COVID-19 ở Đồng Nai đang tăng

03/07/2022| 0

Tin từ Sở Y tế Đồng Nai cho biết, sau nhiều tháng liên tiếp không ghi nhận ca tử vong do COVID-19,...