Cần một quy chế ứng xử

(giadinh.net.vn) 09:19 08/03/2018 | 0

Thông tin về vụ việc, phụ huynh bắt cô giáo quỳ gối đang không ngừng lan rộng trên mạng xã hội với nhiều chiều bình luận.

Vụ việc trên xảy ra tại trường Tiểu học Bình Chánh, xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức (Long An) vào ngày 28/2. Nguyên nhân dẫn đến sự việc trên được xác định là do phụ huynh phản ứng trước việc cô giáo đã phạt một số học sinh quỳ gối nên các cháu sợ, không dám đến trường suốt mấy ngày.

Phản đối hành động bắt cô giáo phải quỳ gối trước mặt học sinh và phụ huynh, nhiều người bày tỏ quan điểm rằng: Dù với bất cứ lý do nào đi nữa thì cũng không thể chấp nhận việc phụ huynh xúc phạm nhân phẩm, hành xử bạo lực với giáo viên.

Nickname Lê Trang bình luận: “Hiện nay không cho phép giáo viên được đánh học sinh nhưng ngày xưa, việc thầy giáo phạt học sinh bằng roi vọt rồi mời phụ huynh lên thông báo là chuyện hết sức bình thường. Phụ huynh "được" mời lên không một lời trách móc mà còn nhã nhặn: "Trăm sự nhờ thầy! Cháu có hư hỏng thầy (cô) cứ phạt! Cô giáo có lỗi thì có các cấp liên quan xử lý, không vì lý do gì mà nhóm phụ huynh có quyền làm nhục cô giáo. Như thế còn gì là sự tôn sư trọng đạo, phép tắc ở nơi trồng người?".

cần một quy chế ứng xử

Có người lại trách cứ Ban giám hiệu, sự việc xảy ra nếu Hiệu trưởng mời phụ huynh học sinh và cô giáo lên để nghe các bên trình bày sự việc, ai sai tùy mức độ mà xử lý. Nếu làm được như vậy thì cô giáo đâu đến mức phải quỳ? Người lại trách cứ các bậc cha mẹ, nếu dạy con tốt thì không cần phải ầm ĩ lo lắng trẻ sợ đến trường kiểu này.

Tuy nhiên, cũng có không ít ý kiến cho rằng, hình thức phạt của cô giáo với học sinh là không phù hợp, ảnh hưởng đến tâm lý học sinh. Các em học sinh dù nhỏ tuổi vẫn phải được tôn trọng. Cô phạt quỳ cũng là hành vi bạo hành, làm nhục các em. “Ngành Giáo dục cần xem lại việc đào tạo kỹ năng giáo dục, làm sao để các em vui vẻ, an toàn, được tôn trọng ở trường. Giáo viên phải được bảo vệ, nhưng các em là những người chưa trưởng thành cần phải được bảo vệ hơn. Giáo viên mà bắt học sinh quỳ gối là những người yếu về cách quản lý, kỹ năng giảng dạy, cần phải bồi dưỡng thêm. Bộ GD&DT nên có những quy định cụ thể về việc giáo viên được làm và không nên làm khi đứng lớp”, bạn Kỳ An bày tỏ.

Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm. Khi các con mắc lỗi, các cô giáo chỉ cần phê vào vở của con và gọi điện thoại cho phụ huynh để có biện pháp xử lý. Cô giáo phạt học sinh quỳ đến mức các cháu sợ hãi không dám đi học thật sự không nên.

Qua vụ việc trên, nhà trường nói riêng, ngành giáo dục nói chung cần xây dựng và ban hành Quy chế ứng xử trong trường học rõ ràng đặc biệt là các vấn đề liên quan đến ứng xử thầy - trò; có như vậy mới tránh được những cảnh đáng tiếc xảy ra.

Theo Mai Hạnh/Báo Gia đình & Xã hội

Tin liên quan

Tin bài khác

Nhìn lại chính mình

Nhìn lại chính mình

21/04/2020| 0

COVID-19 đang khiến cả nước phải căng mình phòng chống, toàn hệ thống chính trị và người dân cùng...


Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

19/04/2020| 0

Dịch COVID-19 khiến nhiều người phải nghỉ việc, không có việc làm dẫn đến giảm sút thu nhập trong...


Thách thức và bản lĩnh

Thách thức và bản lĩnh

17/04/2020| 0

Dịch COVID-19 bùng phát khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào tình cảnh khó khăn, lao động thất nghiệp....


Ý thức, sự gương mẫu ở đâu?

Ý thức, sự gương mẫu ở đâu?

14/04/2020| 0

Việc Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản (Bình Phước) đập bàn, to tiếng khi bị dừng xe kiểm tra thân...


Ý thức

Ý thức

12/04/2020| 0

Chỉ thị giãn cách xã hội của Thủ tướng Chính phủ mới đi được nửa chặng đường, nhưng chỉ sau một tuần...


Đừng tự rẻ rúng mình đến vậy

Đừng tự rẻ rúng mình đến vậy

10/04/2020| 0

Dù đủ ăn đủ mặc, vậy mà một số người vẫn “xin” đồ từ thiện rồi thản nhiên khoe chiến lợi phẩm. Sự...