Cần chặn đứng tội ác học đường

(giadinh.net.vn) 08:23 21/04/2018 | 0

Mấy ngày nay, dư luận vô cùng bức xúc trước thông tin thầy giáo tiểu học dâm ô 9 học sinh lớp 3. Trường học là môi trường an toàn thứ hai sau gia đình. Vậy mà trong môi trường sư phạm lại có “quỷ đội lốt thầy giáo” thì thật quá chua chát.

Nickname Ngọc Miên bức xúc: “Sự thật quá nhơ bẩn đối với danh tiếng của ngành giáo dục, làm thầy giáo đứng trên bục giảng mỗi ngày mà có hành động ghê tởm, bệnh hoạn. Xót xa cho các con quá, các con còn quá nhỏ. Những tưởng nhà trường, nơi có những người dạy chữ, dạy cách sống làm người cho bọn trẻ, từ bao đời nay đều là nơi an toàn, có ngờ đâu, ở chính nơi mà người bố, người mẹ tin cậy nhất khi gửi con đến đó, lại xảy ra sự việc đau lòng”.

“Thương các con còn quá nhỏ đã phải chịu những tổn thương về thể xác và tinh thần trong suốt thời gian dài. Theo lời chia sẻ của phụ huynh mà thấy giận lây, con có biểu hiện bất thường “cáu bẳn, sợ hãi, giật mình, co rúm người rồi ngay cả đến khi con tâm sự là: “Con không muốn đi học nữa. Con muốn chuyển trường” vậy mà cha mẹ vẫn thiếu cảnh giác, ngó lơ câu chuyện của con. Không làm bạn cùng con để được nghe con chia sẻ thật nhất những vấn đề của trẻ, tin thầy hơn tin con là thiếu sót của cha mẹ” nickname Nguyễn Hồng xót xa.

Có bạn còn nhìn ra một trong những nguyên nhân góp phần khiến trẻ bị xâm hại là người lớn coi trẻ em như đồ chơi: Hay khoe, cấu véo, trêu ghẹo cơ thể của trẻ coi đó là chuyện vui nhưng ở góc độ khác đó là sự xâm hại. Để bảo vệ trẻ tốt hơn, phụ huynh cần thay đổi thói quen này.

cần chặn đứng tội ác học đường

Thầy giáo vô đạo sẽ bị pháp luật trừng trị thích đáng. Nỗi đau thể xác của trẻ rồi sẽ nguôi ngoai nhưng di chứng tinh thần sẽ còn đó. Thậm chí, nó sẽ còn gặm nhấm, bào mòn một đứa trẻ thông minh, vui vẻ thành trầm cảm, tự ti. Câu chuyện lần nữa gióng hồi chuông cảnh tỉnh đối với phụ huynh và những người làm quản lý giáo dục. Cần gần gũi, quan tâm đến trẻ, lắng nghe và theo dõi những bất thường nếu có ở trẻ, ở phạm vi mình quản lý để kịp thời xử lý những biến cố bất lợi mà con gặp phải. Đồng thời, trang bị kiến thức phòng vệ cho trẻ tốt nhất.

Đáng buồn là chỉ trong một thời gian ngắn đã có quá nhiều chuyện kinh hoàng liên quan đến ngành giáo dục như: Cô giáo phạt học sinh quỳ; phụ huynh vào trường bắt giáo viên qùyxin lỗi; cô giáo im lặng suốt ba tháng không giảng bài; cô giáo bắt học sinh uống nước giẻ lau bảng; cô giáo trường mầm non ở TPHCM bạo hành học sinh…

Những câu chuyện, hiện tượng trên đã khiến phần lớn những người tâm huyết với sự nghiệp trồng người phải hổ thẹn, đớn đau. Thiết nghĩ, đưa ra khung xử phạt thích đáng để những hiện tượng xấu bị đẩy lùi, để trả lại môi trường an lành, trong sạch cho học sinh là điều cần thiết. Đồng thời, trong môi trường giáo dục cần phải có biện pháp quản lý chặt chẽ hơn để chặn đứng tội ác trong học đường.

Theo Mai Hạnh/Báo Gia đình & Xã hội

Tin liên quan

Tin bài khác

Đừng để tái xuất hiện “hội chứng tượng”

Đừng để tái xuất hiện “hội chứng tượng”

02/05/2020| 0

Nhằm tôn vinh biểu tượng công lý, Hội đồng thẩm phán TAND tối cao đã lấy ý kiến của cán bộ đối với 3...


Thắng trong thế chủ động

Thắng trong thế chủ động

28/04/2020| 0

Từ khi đại dịch COVID-19 xảy ra, Việt Nam đã có nhiều giải pháp hữu hiệu trong việc “chống dịch như...


Sự phi lý

Sự phi lý

26/04/2020| 0

Thắt chặt chi tiêu dành tiền đi chợ hay cắt giảm những thứ phải mua hằng ngày là hai phương án người...


Nhìn lại chính mình

Nhìn lại chính mình

21/04/2020| 0

COVID-19 đang khiến cả nước phải căng mình phòng chống, toàn hệ thống chính trị và người dân cùng...


Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

19/04/2020| 0

Dịch COVID-19 khiến nhiều người phải nghỉ việc, không có việc làm dẫn đến giảm sút thu nhập trong...


Thách thức và bản lĩnh

Thách thức và bản lĩnh

17/04/2020| 0

Dịch COVID-19 bùng phát khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào tình cảnh khó khăn, lao động thất nghiệp....