Cận cảnh quán nhậu "vắng như chùa bà Đanh" sau 10 ngày Nghị định 100 có hiệu lực

Theo Huy Hoàng (giadinh.net.vn) | 19:57 09/01/2020 | 0

Sau khi Luật Phòng chống tác hại rượu bia có hiệu lực, nhiều nhà hàng, quán nhậu đã rơi vào cảnh vắng khách thậm chí phải đóng cửa vì khách sợ phạt, bỏ nhậu.

Khác với sự sôi động ngày thường thì nay tất cả nhân viên trong một quán nhậu có tiếng tại Dịch Vọng Hậu chỉ phục vụ một bàn khách.

Từ ngày 1/1/2019, Nghị định 100/2019 được áp dụng, nghiêm cấm "Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu, hơi thở có nồng độ cồn". Luật có chế tài xử lý rất nghiêm khắc với mức xử phạt cao. Sau gần một tuần triển khai, nhiều trường hợp phạm luật đã bị xử lý trên địa bàn toàn quốc. Đây là lý do chính khiến cho nhiều quán nhậu trở nên đìu hiu, vắng khách trong nhiều ngày qua.

Quá nhàn rỗi, quản lý quán tranh thủ luyện chữ, vẽ tranh giải sầu chờ khách tới.

Theo tìm hiểu của PV Báo Gia đình & Xã hội, vào tối ngày 7/1, tại các con đường tập trung nhiều nhà hàng, quán nhậu sầm uất ở Hà Nội như Trần Thái Tông, Nguyễn Văn Huyên, Dịch Vọng Hậu, Nguyễn Phong Sắc, Tô Hiệu, Hồ Tùng Mậu, Hoàng Quốc Việt đều vắng vẻ, ảm đạm. Trái với vẻ nhộn nhịp thường ngày, tại các quan nhậu, từ chủ quán, nhân viên đều trong trạng thái rảnh rỗi vì không có khách để phục vụ.

Không khí đìu hiu, vắng vẻ tại các quán nhậu đã diễn ra gần một tuần nay kể từ khi có Nghị định 100 có hiệu lực.

Anh Hoàng Đình Lư, quản lý quán Huy Nướng tại Dịch Vọng Hậu chia sẻ: "Quán chúng tôi trong tuần vừa qua vô cùng vắng khách. Lượng khách chỉ bằng 1/10 so với ngày thường. Lý do chủ yếu là do khách sợ bị phạt khi thổi nồng độ cồn. Bình thường, buổi tối quán cũng phải kín từ 30-50 bàn nhưng mấy hôm nay chỉ được 5-7 bàn mỗi tối".

Dãy phòng vip tại một chuỗi cơ sở bia có tiếng tại Hà Nội nhiều ngày nay đã không còn có khách ngồi.

Không chỉ các nhà hàng, quán nhậu có quy mô nhỏ mà nhiều chuổi nhà hàng, quán nhậu lâu năm, có tên tuổi ở Hà Nội cũng rơi vào tình trạng tương tự. 

Chị Hà Thị Thơm (kế toán chuỗi nhà hàng Hiếu Béo) thông tin: "So với những ngày trước đây chúng tôi chỉ bán được 30%. Đáng lẽ ra, thời điểm cuối năm thường là thời điểm ăn uống, gặp mặt tất niên nhưng từ khi có nghị định xử phạt thì lượng khách giảm hẳn. Hiện nay, cơ sở Hiếu Béo tại Trần Thái Tông có đến 100 nhân viên phục vụ nhưng nhiều ngày nay rơi vào tình trạng rảnh rỗi hơn thường lệ".

Với quy mô phục vụ cả trăm bàn, một quán nhậu tại Trần Thái Tông cũng rơi vào tình cảnh "ngồi chơi, chờ khách".

Tại đường Nguyễn Phong Sắc, không khí tại các quán nhậu cũng tương tự, anh Nguyễn Trọng Đức (quản lý tại một nhà hàng hải sản có tiếng) cho rằng: "Không chỉ quán mình mà gần như tất cả quán nhậu tại địa bàn đều vắng khách. Quán mình từ quản lý đến nhân viên đều ngồi không từ tối đến giờ. Cả tuần nay ngày đông nhất cũng chỉ bán được vài triệu đồng".

Hiếm có dịp nào mà nhân viên các quán nhậu lại được rảnh rỗi như hiện nay. Tuy nhiên, các nhân viên đều lo lắng cho tình trạng này. Vì nếu kéo dài, họ có thể mất việc.

Trước thực tế đó, để kéo khách nhiều nhà hàng, quán nhậu đã phải áp dụng nhiều hình thức kinh doanh mới như dịch vụ cho nhân viên chở khách say về, gửi ô tô tại quán hay tăng thêm nhiều loại đồ uống không có cồn vào thực đơn. Tại một số quán nướng và quán lẩu, nhiều bàn nhậu đã thay thế bia bằng nước suối và các loại nước giải khát, đặc biệt là sinh viên.

Không khí tại một quán nhậu khác trên đường Nguyễn Phong Sắc cũng không khá khẩm hơn.

"Bọn em thấy nhiều người bị thổi phạt tới mấy triệu, bằng cả một tháng tiền sinh hoạt phí bố mẹ gửi nên không dám "liều mạng". Uống nước ngọt vừa văn minh lại đỡ lo. Chưa kể, thay việc nhậu bằng bia và "nhậu bằng nước ngọt", chúng em cũng tiết kiệm được một khoản tiền kha khá", Nguyễn Nam Long, sinh viên trường Đại học Giao thông Vận tải chia sẻ.

Tuy lượng khách sụt giảm nghiêm trọng nhưng theo ghi nhận của PV, hầu hết các nhà hàng, quán nhậu đều đồng tình với nghị định mới nhằm tránh hậu quả từ sử dụng rượu bia quá mức.

Theo Nghị định 100/2019 NĐ-CP, đối với hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn, nghị định quy định mức xử phạt cao nhất đối với người lái ôtô vi phạm từ 30-40 triệu đồng, tước quyền sử dụng bằng lái xe từ 22-24 tháng. Đối với người lái mô tô, xe máy, mức phạt cao nhất từ 6-8 triệu đồng, tước quyền sử dụng bằng lái xe từ 22-24 tháng. Với người chạy xe đạp, xe thô sơ mức phạt 400.000 - 600.000 đồng.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

03/07/2022| 0

Ngày 3/7, Bộ Y tế đã tiếp tục thông tin về tình hình tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 cho người...


Tiêm vaccine phòng COVID-19 vào thời điểm nào là tốt nhất trong thai kỳ?

Tiêm vaccine phòng COVID-19 vào thời điểm nào là tốt nhất trong thai kỳ?

03/07/2022| 0

Tiêm vaccine phòng COVID-19 khi mang thai có thể giúp bảo vệ cả mẹ và con. Nhưng người phụ nữ nên...


Tiếp đà quý II, dự báo tăng trưởng cả năm 2022 có thể đạt hoặc vượt mục tiêu

Tiếp đà quý II, dự báo tăng trưởng cả năm 2022 có thể đạt hoặc vượt mục tiêu

03/07/2022| 0

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương, tập trung triển khai tốt những giải pháp...


Cảnh báo lạm dụng thuốc hít cắt cơn ở bệnh nhân hen suyễn tăng nguy cơ nhập viện

Cảnh báo lạm dụng thuốc hít cắt cơn ở bệnh nhân hen suyễn tăng nguy cơ nhập viện

03/07/2022| 0

Hiện tại điều trị hen suyễn chủ yếu là dự phòng bằng các thuốc hít corticosteroid. Tuy nhiên, việc...


Ca mắc COVID-19 ở Đồng Nai đang tăng

Ca mắc COVID-19 ở Đồng Nai đang tăng

03/07/2022| 0

Tin từ Sở Y tế Đồng Nai cho biết, sau nhiều tháng liên tiếp không ghi nhận ca tử vong do COVID-19,...


Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

03/07/2022| 0

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương, quyết liệt hơn nữa việc đôn đốc, hỗ trợ địa phương...