Cán bộ biên phòng luồn rừng, băng suối chống dịch ngày cuối năm

Theo Gia Hân (giadinh.net.vn) | 09:54 20/01/2021 | 0

Những ngày cuối năm thời tiết vùng biên vô cùng khắc nghiệt, những cơn mưa rừng rả rích càng làm cho cái lạnh như thấu da, cắt thịt. Tuy nhiên, những cán bộ biên phòng vùng biên Thanh Hóa luôn vững vàng tay súng, luồn rừng, băng suối tuần tra, canh gác ngăn chặn kịp thời người nhập cảnh trái phép để phòng chống dịch COVD-19.

Vượt chặng đường dài từ TP. Thanh Hóa, chúng tôi có mặt ở những vùng biên xa xôi nhất của tỉnh Thanh Hóa – Đồn biên phòng cửa khẩu Tén Tắn (huyện Mường Lát). Những ngày cuối năm này, tình hình thời tiết vô cùng khắc nghiệt, lạnh giá. Tuy nhiên, tinh thần, ý chí của các chiến sĩ nơi đây không hề bị băng giá, vẫn luôn nhiệt huyết, trách nhiệm, ngày đêm âm thầm, lặng lẽ tuần tra, canh giữ.

Trao đổi cùng chúng tôi, Thượng tá Đỗ Ngọc Sơn, Chính trị viên Đồn biên phòng cửa khẩu Tén Tắn cho biết: "Giờ này những năm trước luôn là thời điểm nóng, chúng tôi tất bật với công tác tuần tra kiểm soát, gần như liên tục 24/24h. Dịp cuối năm các đối tượng luôn tìm cách lợi dụng tình hình để tổ chức vượt biên, vận chuyển hàng lậu, ma túy qua các con đường tiểu ngạch... Năm nay, tuy không tất bật như các năm vì đang đóng cửa khẩu phòng dịch, tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, công việc tuần tra, kiểm soát của chúng tôi không phút nào ngơi nghỉ".

Những bước chân bền bỉ không biết mệt mỏi của các chiến sỹ biên phòng vẫn ngày đêm tuần tra trên những cung đường biên giới

Cũng theo Thượng tá Đỗ Ngọc Sơn, hiện trên địa bàn, đơn vị quản lý 23,9km đường biên. Trong đó có 1 cửa khẩu, 9 cột mốc. Trong thời điểm dịch COVID-19, đơn vị đã tổ chức các tổ chốt chặn dịch biên giới, đặc biệt là 2 bên cánh gà cửa khẩu, hai bên bờ Bắc và bờ Nam sông Mã. Tại các địa điểm trên có các tổ chốt dịch vừa là tuần tra lưu động, vừa là chốt chặn tại vị trí. Ngoài ra, theo quyết định của UBND tỉnh, đồn cũng tổ chức 1 tổ chốt liên hợp 6 đồng chí (gồm biên phòng, công an, dân quân, quân đội, y tế)... Nhờ sự hoạt động hiệu quả đó mà công tác kiểm soát dịch được ngăn chặn.

Triển khai kế hoạch ngay tuần tra ngay tại bìa rừng.

Mờ sáng vùng biên ngày cuối năm, cái lạnh như xuyên xương, thấu thịt, chúng tôi có mặt tại Trạm cửa khẩu Tén Tằn, Thượng Úy Đặng Văn Dương, Trạm trưởng trạm cửa khẩu chia sẻ: "Hiện trạm đang tiến hành song song hai hình thức tuần tra, kiểm soát là tuần tra lưu động và tuần tra cố định. Một chốt ở Bắc sông Mã – đây là chốt liên hợp. Còn lại là các anh em tuần tra lưu động. Tổ chức tuần tra 24/24".

Nói về những khó khăn trong quá trình tuần tra, kiểm soát thì không thể kể xiết. Đường đi hiểm trở, thời tiết lạnh thấu xương nhưng các chiến sĩ vẫn phải luồn rừng, vượt suối để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đặc biệt, theo Thượng úy Đặng Văn Dương thì những ngày phòng chống và ngăn chặn dịch dịp cuối năm, ý thức cảnh giác, tinh thần chiến đấu của các chiến sĩ luôn ở mức cao nhất.

Không những hoàn thành tốt công việc kiểm soát vùng biên, các chiến sỹ biên phòng thường xuyên đến tận nhà dân để tuyên truyền về cách phòng, chống dịch COVID-19.

Chỉ tính riêng từ đầu năm có 6 trường hợp công dân Việt và 2 trường hợp người Lào vượt biên trái phép. Gần nhất, ngày 18/1/2021 tại khu vực cách mốc 282 khoảng 500m về phía Việt Nam thuộc khu phố Piềng Mòn, thị trấn Mường Lát, Tổ tuần tra, kiểm soát lưu động của Đồn Biên phòng cửa khẩu Tén Tằn đã phát hiện, ngăn chặn kịp thời 5 đối tượng đang vượt biên giới để nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam.

Thượng tá Đỗ Ngọc Sơn khẳng khái: "Tinh thần anh em luôn sẵn sàng trực tết 100%, không nghỉ phép. Đặc biệt, tại các chốt, trạm kiểm soát dịch, anh em luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm "chống dịch như chống giặc" để hoàn thành nhiệm vụ".

Dù thời tiết khắc nghiệt nhưng các chiến sỹ biên phòng vẫn luồn rừng, vượt suối tuần tra, canh gác.

Trong khi đó, tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Na Mèo (đóng trên địa bàn huyện Quan Sơn), tinh thần, trách nhiệm của các chiến sỹ biên phòng cửa khẩu cũng luôn trước sau như một. Vốn là địa bàn có công dân Việt Nam lao động ở tỉnh Hủa Phăn (Lào) rất nhiều, càng gần Tết nhu cầu về nước càng cao. Theo quy định từ ngày 10/1, Thanh Hóa không cho nhập cảnh cách ly, những người muốn về quê ăn Tết đương nhiên sẽ tìm mọi cách về "chui" qua các đường mòn lối mở. Bởi vậy lực lượng biên phòng đã tăng cường tuần tra, nếu cần thiết sẽ đề nghị tăng cường thêm quân số để đảm bảo đường biên được khép kín 24/24.

Trong hơn 10 tháng qua, 5 chốt, 1 trạm kiểm soát liên hợp và 2 đội cơ động chống COVID-19 của vẫn duy trì hoạt động liên tục. Mỗi chốt 7-8 chiến sĩ ngày đêm tuần tra, canh giữ. Có những chốt ở những nơi khó khăn vất vả không thể tưởng tượng được, không điện, không nước sạch, không sóng di động. Kể từ khi chốt được lập, các chiến sĩ biên phòng gần như không có thời gian về thăm gia đình.

Mặc cho nhiệt độ ban đêm ở đây liên tục xuống dưới 1-2 độ C, thế nhưng những người lính vẫn kiên trì luân phiên nhau đi tuần gần như trắng đêm. Không những phải đi tuần dưới thời tiết khắc nghiệt, cung đường tuần tra cũng vô cùng khó khăn, hiểm trở. Tết Nguyên Đán cận kề, dù trong tâm niệm ai cũng muốn sum vầy cùng gia đình nhưng với các chiến sỹ biên phòng, tinh thần trách nhiệm vì Tổ quốc luôn đặt lên hàng đầu, sẵn sàng ở lại tuần tra, kiểm soát trên từng cung đường nguy hiểm.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Sở Y tế thông tin về tiến độ tiêm vaccine cho người dân Thủ đô từ 18 tuổi

Sở Y tế thông tin về tiến độ tiêm vaccine cho người dân Thủ đô từ 18 tuổi

02/03/2021| 0

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội yêu cầu ban chỉ đạo các quận, huyện có kế hoạch dự trù về số lượng vaccine...


Chiều 1/3: Việt Nam có 13 ca mắc COVID-19 mới

Chiều 1/3: Việt Nam có 13 ca mắc COVID-19 mới

01/03/2021| 0

Với 13 ca mắc COVID-19 mới phát hiện, tổng số bệnh nhân ở nước ta nâng lên 2.461 người.


Từ 0h ngày 2/3, các quán cà phê ở Hà Nội được hoạt động trở lại

Từ 0h ngày 2/3, các quán cà phê ở Hà Nội được hoạt động trở lại

01/03/2021| 0

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho phép các quán cà phê được hoạt động kinh doanh trở lại từ 0h ngày...


Hà Nội: Công an quận Thanh Xuân thông tin về vụ bé gái 3 tuổi rơi tự do từ lan can tầng 13 chung cư 

Hà Nội: Công an quận Thanh Xuân thông tin về vụ bé gái 3 tuổi rơi tự do từ lan can tầng 13 chung cư 

01/03/2021| 0

Theo Công an quận Thanh Xuân, khi xảy ra sự việc, bố mẹ bé H đang xuống tiễn khách. Khi phát hiện ra...


Đã có kết quả chụp sọ não bé gái rơi từ tầng 13 được tài xế xe tải cứu mạng

Đã có kết quả chụp sọ não bé gái rơi từ tầng 13 được tài xế xe tải cứu mạng

01/03/2021| 0

Hình ảnh chụp CT sọ não bé gái 2,5 tuổi rơi từ tầng 13 chung cư không thấy biểu hiện bất thường.


"Người hùng" cứu cháu bé chia sẻ lí do thường xuyên làm việc tốt, không dám nhận sự đền đáp

"Người hùng" cứu cháu bé chia sẻ lí do thường xuyên làm việc tốt, không dám nhận sự đền đáp

01/03/2021| 0

Anh Mạnh chia sẻ chỉ khi người nhà bé gái gọi điện, gửi ảnh thông báo sức khỏe của cháu bé, anh mới...