Cảm xúc của các nghệ sĩ trước sự ra đi của NSND vào vai A Phủ

Theo L.Vũ (th) (giadinh.net.vn) | 17:16 27/08/2020 | 0

NSND Trần Phương - người đóng vai A Phủ trong bộ phim điện ảnh “Vợ chồng A Phủ” đã qua đời tại nhà riêng hôm 26/7. Sự ra đi của ông để lại niềm tiếc thương đối với gia đình, khán giả và đông đảo thế hệ giới nghệ sĩ.

Sáng 26/8, Đạo diễn, diễn viên điện ảnh, NSND Trần Phương - người đóng vai A Phủ trong bộ phim điện ảnh “Vợ chồng A Phủ” đã qua đời tại nhà riêng do tuổi già sức yếu, hưởng thọ 91 tuổi.

NSND Trần Phương sinh năm 1930 tại Thái Nguyên. Năm 16 tuổi, ông rời trường học, tham gia kháng chiến chống Pháp. Đến năm 1955, ông trở thành diễn viên của  Xưởng phim truyện Việt Nam. Ông tham gia bộ phim đầu tiên “Vợ chồng A Phủ” với vai A Phủ của đạo diễn Mai Lộc vào năm 1959. Cho đến nay, A Phủ vẫn là vai diễn để lại ấn tượng sâu sắc nhất trong sự nghiệp diễn xuất của NSND Trần Phương.

Ngoài bộ phim kể trên, ông còn tham gia nhiều bộ phim kinh điển của điện ảnh Việt Nam như: “Chị Tư Hậu”, “Tiền tuyến gọi”, “Biển gọi”, “Vợ chồng anh Lực”, “Ngày lễ Thánh”... Sau nhiều vai diễn, ông quyết định chuyển sang làm đạo diễn phim. Dù hoạt động ở lĩnh vực nào ông cũng để lại ấn tượng, dành được tình cảm trong lòng khán giả và thế hệ các nghệ sĩ, diễn viên.

Sự ra đi của NSND Trần Phương để lại niềm thương tiếc cho khán giả và giới nghệ sĩ. Ảnh: TL

Trước sự ra đi của NSND Trần Phương, nhiều nghệ sĩ đã bày tỏ niềm thương xót, tiếc thương một bậc tài hoa. Chia sẻ với TTO qua điện thoại, NSND Trà Giang bạn diễn của Trần Phương trong phim Chị Tư Hậu bật khóc nói: “Tôi rất buồn và muốn chia sẻ nỗi đau này với con cháu của anh Trần Phương. Mấy năm gần đây, mỗi khi có dịp ra Hà Nội, tôi đều ghé viện điều dưỡng ở Sóc Sơn thăm anh. Có lần tôi đi cùng bạn bè, có lần tôi đi cùng gia đình anh. Mỗi lần như vậy, anh đều bịn rịn không muốn cho tôi rời đi”, nghệ sĩ Trà Giang tâm sự.

Nữ nghệ sĩ kể tiếp, đầu năm 2019, tôi và nhóm bạn đến thăm anh, anh lại không gọi được tên tôi nữa, chỉ cười bảo: “Ai chả biết người nổi tiếng”. Lúc đó, tôi cảm nhận được nỗi mất mát lớn. Tôi và anh Trần Phương từng đóng với nhau nhiều phim.

Bên cạnh tài năng đóng phim, đạo diễn và viết kịch bản, anh khiến tôi quý vì anh là một người cha có tình yêu to lớn với các con. Anh có bốn người con gái và một người con trai. Về sau, người con trai út đi học quay phim ở Cuba và qua đời. Đó là nỗi đau tận cùng đối với anh Trần Phương”. NSND Trà Giang chia sẻ.

NSND Trần Phương và NSND Trà Giang trong phim “Chị Tư Hậu” (ảnh tư liệu).

Trên Dân trí, NSND Thu Hà chia sẻ, vai diễn đầu tiên trong đời của nữ nghệ sĩ là vai trong phim “Thủ lĩnh áo nâu” (1987) do nghệ sĩ Trần Phương làm đạo diễn. Thời đó, tất cả các diễn viên đều gọi ông bằng “bố” với tất cả tình yêu thương và sự kính trọng. “Với tôi, ông là người thầy đầu tiên trong sự nghiệp điện ảnh. Người thầy này đã để lại trong tôi nhiều dấu ấn đậm sâu bởi sự ân cần, nhẹ nhàng và tình cảm dành cho lớp trẻ. Với ai, ông cũng vui vẻ, chân tình và quan tâm đặc biệt”, NSND Thu Hà nói.

Còn NSND Trọng Trinh cho biết, anh đã định qua thăm nghệ sĩ Trần Phương nhưng cứ bị công việc cuốn đi nên vẫn chưa thực hiện được. Khi nghe tin “người thầy lớn” của mình đã rời cõi tạm anh rất buồn và ân hận. Nghệ sĩ Trọng Trinh may mắn được tham gia phim “SBC” do NSND Trần Phương làm đạo diễn vào năm 1987.

“Đối với tôi, nghệ sĩ Trần Phương là một người thầy, một người cha và một người nghệ sĩ lớn. Chưa bao giờ tôi thấy có một đạo diễn nào hiền lành, tinh tế, nhẹ nhàng và điềm đạm đến thế. Thời đóng phim “SBC” do ông làm đạo diễn, mỗi cảnh quay ông đều phân tích tâm lý nhân vật cho từng diễn viên, có gì chưa đúng ông nhẹ nhàng chỉ bảo. Làm việc với ông chúng tôi thấy dễ chịu lắm. Hiếm có một nghệ sĩ nào vừa tài hoa, vừa nhẹ nhàng, vừa tinh tế như ông. Ông xứng đáng là một nhân cách lớn, một hình mẫu để chúng tôi học tập. Khi nghe tin ông ra đi, tôi cứ ân hận mãi. Tôi đã không thể gặp được ông lần cuối trước khi ông ra đi”, nghệ sĩ Trọng Trinh tâm sự.

A Phủ là vai diễn để lại ấn tượng sâu sắc nhất trong sự nghiệp diễn xuất của NSND Trần Phương (ảnh tư liệu).

NSND Lan Hương chia sẻ cảm xúc của mình với VOV khi nghe tin NSND Trần Phương mất: "Trần Phương là một người nghệ sĩ lớn, vô cùng tài giỏi và thông minh. Ông có chỉ số IQ cao, làm việc với ông rất thích. Khi tôi bắt đầu chạm ngõ điện ảnh, ông là người đầu tiên dẫn dắt tôi vào nghề. Ông dạy tôi những bài học đầu tiên về điện ảnh, về cách diễn xuất, biểu cảm gương mặt, đài từ…

Chưa bao giờ thấy ông cáu bẳn, ông sống rất nho nhã, nói năng nhẹ nhàng. Vẫn biết ông ở trong nhà dưỡng lão đã lâu, tuổi cao, sức yếu, nhưng sự ra đi của ông là mất mát lớn. Nền điện ảnh mất đi một cây đại thụ, chúng tôi đều cảm thấy tiếc nuối”, NSND Lan Hương ngậm ngùi.

NSND - đạo diễn Nguyễn Hữu Phần kể lại kỷ niệm với NSND Trần Phương: "Ngoài đời cũng như trong công việc, NSND Trần Phương là người hào hoa, dễ tính, ăn nói rủ rỉ, chưa bao giờ thấy anh quát tháo ai. Khi làm diễn viên, anh rất có nghề, cống hiến nhiệt tình và say mê. Đến khi chuyển sang làm đạo diễn, anh rất quan tâm, chú trọng đến khâu diễn xuất. Những diễn viên mới vào nghề đều được anh hướng dẫn tỉ mỉ, tận tâm. Khi đã có tuổi, anh làm công việc chấm thi tại các Liên hoan phim, luôn đầy trách nhiệm, đáng tin và được mọi người kính trọng. Trần Phương là người có lối sống bình thường, giản dị”, đạo diễn Hữu Phần cho hay.

Được biết, những năm cuối đời, NSND Trần Phương đã phải chống chọi với nhiều căn bệnh nên sức khỏe giảm sút nghiêm trọng. Sự ra đi của ông để lại nhiều tiếc thương đối với gia đình, đồng nghiệp, khán giả mến mộ. Tang lễ của ông sẽ được tổ chức tại nhà tang lễ Phùng Hưng, Hà Nội vào ngày 30/8 và hỏa táng tại đài hóa thân hoàn vũ Văn Điển.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Cục Nghệ thuật biểu diễn nói gì trước phản ứng của dư luận bức xúc về việc trao Huy chương Bạc cho 

Cục Nghệ thuật biểu diễn nói gì trước phản ứng của dư luận bức xúc về việc trao Huy chương Bạc cho 

20/01/2022| 0

Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021 khu vực phía Nam vừa khép lại, diễn viên Hồng Quang Minh (Minh...


Trung ‘Ruồi’ và Duy Nam đóng Nam Tào - Bắc Đẩu: Chờ duyên tài năng trẻ

Trung ‘Ruồi’ và Duy Nam đóng Nam Tào - Bắc Đẩu: Chờ duyên tài năng trẻ

18/01/2022| 0

Trung Ruồi và Đỗ Duy Nam là hai diễn viên trẻ sẽ đóng vai Nam Tào – Bắc Đẩu chương trình Táo quân...


Bảo Thanh, Việt Anh và dàn người đẹp Hoa hậu Việt Nam cùng khai hội Chủ nhật Đỏ

Bảo Thanh, Việt Anh và dàn người đẹp Hoa hậu Việt Nam cùng khai hội Chủ nhật Đỏ

16/01/2022| 0

Xuất hiện trên sân khấu Chủ nhật Đỏ và giao lưu với chương trình sáng 16/1, diễn viên Bảo Thanh,...


Nguyễn Tiến Linh mắc COVID-19, dịch bệnh làm khó đội tuyển bóng đá Việt Nam

Nguyễn Tiến Linh mắc COVID-19, dịch bệnh làm khó đội tuyển bóng đá Việt Nam

13/01/2022| 0

Tiền đạo Nguyễn Tiến Linh là trường hợp mới nhất của đội tuyển bóng đá nam Việt Nam mắc COVID-19 sau...


Hoa hậu Đỗ Thị Hà khỏi COVID-19, tiết lộ hậu quả khi nhiễm bệnh

Hoa hậu Đỗ Thị Hà khỏi COVID-19, tiết lộ hậu quả khi nhiễm bệnh

07/01/2022| 0

Hoa hậu Đỗ Thị Hà hiện vẫn đang ở Mỹ sau khi mắc COVID-19. Sức khỏe của người đẹp được nhiều người...


‘Tâm hồn nhỏ’, bản rap tặng bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong gây xúc động

‘Tâm hồn nhỏ’, bản rap tặng bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong gây xúc động

05/01/2022| 0

‘Tâm hồn nhỏ’, bản rap của ca sĩ Karik mới trình làng, dành tặng bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong...