Cấm đổi tiền lẻ đi lễ: Liệu có triệt để?

(dantri.com.vn) 20:08 26/01/2018 | 0

Những năm gần đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thực hiện chính sách không phát hành tiền mới mệnh giá nhỏ trước dịp Tết Nguyên đán. Liệu động thái quyết liệt này có hạn chế được người dân đổi và sử dụng tiền lẻ để cúng bái tại đền chùa?  >> Cò chợ đen “thổi” giá đổi tiền lẻ  >> Đổi tiền lẻ dịp Tết: Phí "khủng", ngày càng tinh vi.

cấm đổi tiền lẻ đi lễ: liệu có triệt để?
Tuy đã tuyên truyền rằng người dân không nên dùng tiền lẻ để lễ bái nhưng hiện trạng này vẫn diễn ra. (Ảnh: Hồng Vân)

Từ trước đến nay, việc đổi và sử dụng tiền lẻ để đi lễ bái tại đền, chùa mỗi dịp Tết Nguyên đán đã trở thành thói quen khó bỏ, ăn sâu vào tiềm thức của người Việt Nam.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thành Lập, Trưởng Ban quản lý di tích Đền Bà Chúa Kho, Bắc Ninh cho biết, những năm gần đây, việc này đã được ban quản lý cấm triệt để trong phạm vi nội tự của đền.

“Trong khu vực Đền Bà Chúa Kho, chúng tôi quán triệt nghiêm cấm đổi tiền lẻ và đổi tiền lẻ lấy lãi để đảm bảo việc lễ bái, hành hương của người dân được thuận lợi, trật tự”, ông Lập nói.

Tuy nhiên, theo ban quản lý di tích, tính đến thời điểm này, người dân vẫn còn thói quen đặt tiền lẻ ở khắp các ban khi khấn bái trong khi nên đóng góp vào hòm hoặc ghi nhận phiếu công đức mà vẫn đảm bảo ý nghĩa tâm linh.

Theo đó, trưởng Ban Quản lý di tích cho hay: “Chúng tôi đã và đang tuyên truyền với du khách thập phương tới lễ đền rằng nên đặt tiền ở vị trí nào cho hợp lý chứ không nhất thiết phải đặt nhiều tiền lẻ ở mọi ban”.

Thực tế, ông Lập chia sẻ, việc thờ cúng tâm linh là ý nguyện và suy nghĩ của mỗi cá nhân nên ban quản lý cũng chỉ có thể tuyên truyền để hạn chế chứ không triệt để được vì du khách thập phương đến lễ bái rất đông trong những thời điểm đầu xuân.

“Thêm nữa, đây không phải chuyện một sớm một chiều có thể thay đổi được nên chỉ có thể tuyên truyền dần dần. Phải làm cho người đến lễ bái hiểu rằng nên đến những bàn ghi nhận công đức để trực tiếp đóng góp giúp trùng tu tôn tạo đền ngày một khang trang hơn chứ không nên để tiền lẻ ở các ban”, ông Lập nhấn mạnh.

Đáng nói, theo thực tế những năm qua tại Đền Bà Chúa Kho, đối với việc đổi tiền lẻ ngoài phạm vi nội tự của đền, do có sự cung cầu, nên ban quản lý đền không thể cấm cũng không vận động nhưng cũng kiến nghị với NHNN có quy định, chế tài cho việc này.

“Đối với Đền Bà Chúa Kho, chúng tôi kiến nghị NHNN, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch và các ban ngành liên quan có quy chế, chế tài cụ thể vì đây là vấn đề cung cầu chứ không thể tuyên truyền mãi được”, ông Lập cho hay.

Ngoài ra, theo chia sẻ của ban quản lý đền, toàn bộ tiền lẻ được cúng bái những năm qua tại đền đều được gửi về NHNN chi nhánh Bắc Ninh chứ không trao đổi tiền lẻ với bên ngoài.

Tuy nhiên, bà Đào Thị Phượng, phó Giám đốc NHNN chi nhánh Bắc Ninh cho biết: “Trước đây thì cứ dịp sau Tết, lượng tiền lẻ từ các đền chùa vào rất nhiều, nhưng những năm gần đây thì hầu như không có, hoặc có nhưng ít vì người dân còn để ở ngoài lưu thông”.

Thêm nữa, ông Nguyễn Trọng Chí, phó Giám đốc Ngân hàng thương mại Agribank chi nhánh Bắc Ninh cho biết ngân hàng này nhiều năm nay cũng đã thực hiện giúp các đền, chùa trên địa bàn thu tiền nhỏ lẻ để trả về NHNN và thấy rằng lượng tiền lẻ thu được 2-3 năm gần đây đã giảm rất nhiều.

Theo Hồng Vân/ Báo Dân trí

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Máy hút ẩm 'lên ngôi' trong những ngày Hà Nội mù sương

Máy hút ẩm 'lên ngôi' trong những ngày Hà Nội mù sương

01/03/2021| 0

Những ngày gần đây, miền Bắc liên tục đón những đợt mưa phùn kéo dài, độ ẩm tăng cao ở mức 80 -90%...


Đầu tuần mới, giá vàng thế giới và trong nước chênh lệch cao kỷ lục

Đầu tuần mới, giá vàng thế giới và trong nước chênh lệch cao kỷ lục

01/03/2021| 0

Tuần mới, giá vàng thế giới đảo chiều bật tăng, tuy nhiên giá vàng trong nước và thế giới vẫn chênh...


Giá vàng hôm nay 27/2: Lao dốc mạnh

Giá vàng hôm nay 27/2: Lao dốc mạnh

27/02/2021| 0

Giá vàng trong nước tiếp tục rớt mạnh theo đà bán tháo của giá thế giới.


Ngày 26/2: Giá vàng có thêm các phiên giảm mạnh, chịu áp lực USD xuống giá

Ngày 26/2: Giá vàng có thêm các phiên giảm mạnh, chịu áp lực USD xuống giá

26/02/2021| 0

Tiếp đà giảm của ngày hôm trước, giá vàng thế giới lại có thêm các phiên giảm mạnh xa dần ngưỡng...


Nông dân Hà Nội cũng khổ sở khi giá nông sản rớt thảm vì COVID-19

Nông dân Hà Nội cũng khổ sở khi giá nông sản rớt thảm vì COVID-19

26/02/2021| 0

Sở Công thương cùng UBND quận Bắc Từ Liêm, huyện Mê Linh… đã đưa ra phương án hỗ trợ nông sản “tắc”...


350.000 đồng/kg, dân Hà thành vẫn đua nhau mua hoa bưởi về cúng Rằm tháng Giêng

350.000 đồng/kg, dân Hà thành vẫn đua nhau mua hoa bưởi về cúng Rằm tháng Giêng

25/02/2021| 0

Giá hoa bưởi năm nay thấp hơn, chỉ từ 300.000 - 350.000 đồng/kg. Tuy vậy, hoa bưởi chỉ có một lần...